aquasetup

Cách nuôi cá bột betta nhanh lớn, lên màu đẹp

Mục lục

Cách nuôi cá betta bột

Cá betta nổi tiếng là loài cá sống khỏe, có màu sắc sặc sỡ và có tính cách độc đáo. Nuôi cá betta sinh sản cũng là một trải nghiệm thú vị ai cũng nên trải qua.

Thông thường thì để cá betta có thể phát triển hết thì phải mất 3-4 tháng. Tuy nhiên, có một số người nuôi cá betta chỉ mới 2-3 tháng đã có cá betta lớn, lên màu đầy đủ rồi. Tại sao họ lại làm được như vậy?

Để cá betta bột có thể lớn nhanh thì bạn cần phải cho chúng bể có kích thước hợp lý. Thay nước nhiều, cho cá ăn nhiều lần trong ngày với thức ăn chất lượng tốt. 

Quá trình phát triển của cá betta

Cách nuôi cá betta bột

Bạn cần phải biết quá trình phát triển của cá betta để biết được mình đang chăm sóc đúng cho cá hay không. Ngoài ra, với mỗi một giai đoạn thì cá betta sẽ cần một loại thức ăn và cách chăm sóc khác nhau. 

Đầu tiên, đương nhiên là cá betta phải ghép cặp sinh sản đã. Khi đó cá betta đực sẽ nhả bong bóng, sau đó cá đực sẽ đi tìm cá cái, sử dụng màu sắc để thu hút chúng. 

Sau khi cá cái đẻ trứng, bạn nên tách cá cái ra khỏi bể sinh sản. Cá đực khi đó sẽ thu thập trứng, bảo vệ chúng trong đám bong bóng cho đến khi trứng nở, thông thường là 1-2 ngày sau đó. Cá đực sẽ ở với cá con trong khoảng 1 vài ngày đầu cho đến khi cá con có thể bơi được. 

Trong tuần đầu tiên, cá con sẽ có kích thước khoảng 2-3 mm. 

Vào tuần thứ 2, cá sẽ có kích thước khoảng 6 mm, khi đó, vây lưng của cá sẽ phát triển rõ hơn. 

Trong 4 tuần sau thì cá sẽ lớn thêm tầm 5mm mỗi tuần, tiếp tục phát triển thêm bộ vây, và cơ quan hô hấp giúp chúng có thể lấy oxy từ không khí – điểm đặc trưng của loài cá betta. 

Vào tuần thứ 7, cá sẽ có bộ vây phát triển đầy đủ, cá sẽ bắt đầu phát triển thêm về màu sắc trong vòng vài tuần sau đó. 

Vào khoảng 10-12 tuần tuổi, cá betta đã trưởng thành, đã đủ tuổi để sinh sản. Cá sẽ tiếp tục lớn thêm nhưng sẽ lớn chậm hơn. Cá betta trưởng thành sẽ có kích thước trung bình vào khoảng 5.7 cm.

Bể nuôi cá con

Có nhiều người sử dụng nhiều cách thức khác nhau để nuôi cá bột betta. Một số người nuôi cá betta trong bể bé trong khoảng 3-4 tuần trước, sau đó mới cho chúng ra bể lớn hơn. Một số người thì cho luôn cá betta bột ra bể lớn. 

Dù bạn dùng cách nào thì bạn vẫn phải có một bể có kích thước đủ, để có thể nuôi cá betta khi chúng đạt kích thước đủ lớn. 

Cho một bầy betta thì bạn cần:

 • Một bể thể tích 60 lít. Bể cho cá betta bột nên có mực nước tầm khoảng 20-35 cm. Bể rộng và nông sẽ tốt hơn bể cao bởi bể nông sẽ có nhiều bề mặt nước hơn, từ đó giúp nước có thể trao đổi oxy với không khí, tạo nhiều oxy cho cá hơn. 
 • Nắp đậy hoặc nhiều bèo để ngăn cá betta nhảy ra ngoài
 • Lọc vi sinh (lazada)
 • Nguồn sáng (bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên)
 • Ống hút cặn để thay nước

Thông số nước nuôi cá betta bột

Cá betta bột nhạy cảm với môi trường nước, bao gồm chất lượng và nhiệt độ. 

Điều quan trọng nhất là bạn phải giữ được điều kiện nước ổn định đã. Môi trường nước thay đổi quá nhanh trong thời gian ngắn có thể giết cá betta bột. Vì vậy bạn nên ưu tiên việc giữ cho nước không bị thay đổi quá nhiều trong quá trình nuôi, trước khi quan tâm đến chất lượng nước. 

Độ pH lý tưởng để nuôi cá betta bột là từ 7 đến 7.2. Nhiệt độ thích hợp cũng là yếu tố giúp cá con phát triển tốt. Bể nuôi nên có nhiệt độ vào khoảng 29 °C đến 31 °C.  

Cách thay nước cho cá betta bột

Để giữ cho nước luôn có chất lượng tốt, bạn cần phải thay nước cho bể cá betta bột thường xuyên. 

Thay nước có thể giúp loại bỏ nitrate thừa và các chất độc hại khác tích tụ trong bể. Giữ cho mức nitrate ở mức thấp nhất có thể là một cách để giúp cá betta phát triển nhanh nhất. 

Ngoài loại bỏ nitrate thì thay nước thường xuyên còn giúp loại bỏ hormon ức chế tăng trưởng (GIH) của cá.

Cá betta bột trong quá trình nuôi sẽ sản sinh một loại hormon gọi là hormon ức chế tăng trưởng (GIH), nhằm làm các con cá khác chậm lớn hơn. Nhưng nếu bạn nuôi cá trong bể bé thì chúng có thể tự làm bản thân chậm lớn. Ngoài tự nhiên, cá betta làm vậy để có thể cạnh tranh với các con cá cùng loài khác. 

Vậy nên nếu bạn không thay nước thường xuyên thì bể cá betta con sẽ đầy hormon ức chế tăng trưởng, kết quả là bạn sẽ có một đàn cá chậm lớn. 

Khi cá betta còn bé thì bạn cần phải thay nước thường xuyên hơn. Bạn nên thay khoảng 25% nước hai đến ba lần mỗi tuần. 

Nếu bạn muốn hút thức ăn thừa dưới đáy thì bạn có thể chuẩn bị một ống hút nước và buộc vào một chiếc đũa. Sau đó bạn hút cho nước chảy xuống một cái chậu đặt bên ngoài, sau đó di chuyển thanh đũa để xung quanh để hút cặn bẩn lắng bên dưới đáy bể. 

Cách nuôi cá betta bột

Cách cho cá betta bột ăn

Cá betta là loài cá săn mồi, vậy nên chúng cần nhiều protein trong khẩu phần ăn để có thể phát triển được. Ngoài tự nhiên, cá betta ăn các loại động vật giáp xác, các loại côn trùng nhỏ. 

Cá betta bột chỉ nên được cho ăn thức ăn tươi sống. Một khi cá lớn hơn thì bạn có thể cho chúng làm quen với các loại thức ăn khô.
Thay vì cho cá con ăn 2 bữa lớn một ngày, bạn cần phải chia nhỏ lượng thức ăn ra và cho chúng ăn thường xuyên hơn. Tốt nhất là 3-4 lần một ngày hoặc nhiều hơn, mỗi lần với lượng thức ăn ít, vừa đủ. 

Dưới là một số loại thức ăn bạn có thể cho cá bột ăn;

 • Trùng cỏ
 • Bo bo 
 • Trùn huyết
 • Loăng quăng
 • Trùn chỉ
 • Artemia ấp nở
 • Trùn trắng

Bạn có thể mua các loại đồ ăn đông lạnh ngoài cửa hàng cá cảnh. Hoặc bạn có thể tự tạo trùng cỏ, artemia hoặc trùn trắng để nuôi cá betta. Một khi cá betta bắt đầu nở thì bạn cần phải tạo thức ăn cho chúng để có thể kịp cho cá ăn khi chúng bắt đầu bơi được. 

Cá con mới nở sẽ rất nhỏ, và bạn không thể cho chúng ăn thức ăn quá lớn được. Trùng cỏ là loại thức ăn phù hợp nhất cho cá betta con trong khoảng thời gian này. Bạn có thể tự tạo trùng cỏ bằng sữa, vỏ chuối hoặc rau nếu muốn.

Cách tạo như sau:

 • Sử dụng một chậu hoặc bể nước tầm 5-10 lít
 • Đổ đầy nước từ bể cá, cho thêm vài lát dưa chuột, rau, vỏ chuối tùy bạn chọn
 • Để chậu nước ở nơi thoáng mát, ấm, tránh ánh sáng quá mạnh.
 • Chờ tầm 4 ngày thì nước sẽ bắt đầu xuất hiện trùng cỏ, bạn có thể đợi cho rau phân hủy và chìm xuống dưới đáy để có thể hút hoặc vớt trùng cỏ ra cho cá ăn. 
 • Cá betta bột cần được cho ăn bằng trùng cỏ trong một tuần đầu tiên. Sau đó thì bạn có thể chuyển sang các loại thức ăn lớn hơn. Loại thức ăn mình thích dùng nhất mà có thể cung cấp đầy đủ chất cũng như kích thích cá con phát triển là artemia.

Trong một vài ngày đầu, nếu không có điều kiện tạo trùng cỏ thì bạn có thể cho cá betta bột ăn lòng đỏ trứng. Bạn chỉ nên cho cá betta bột ăn lòng đỏ trứng vào một vài ngày đầu khi chúng chưa đủ lớn để ăn các loại thức ăn khác. Lòng đỏ trứng là thức ăn dinh dưỡng, giàu protein, tuy nhiên, chúng thiếu các loại dưỡng chất khác và có quá nhiều chất béo và cholesterol.

Sau vài ngày bạn có thể cho cá ăn artemia ấp nở để cá có thể phát triển tốt và lên màu đẹp. Bạn có thể mua artemia đông lạnh hoặc tự ấp nở, sử dụng bộ ấp trứng (lazada)trứng artemia (lazada).

Xem thêm: Cách ấp artemia

Hướng dẫn từng bước

Dưới đây là đầy đủ các bước để bạn cho cá betta bột ăn đúng nhất

 • Khi cá mới nở thì bạn chỉ nên cho cá ăn trùn cỏ, bạn có thể tự tạo trùng cỏ như trên, hoặc thả nhiều cây thủy sinh vào để cá có thể tự kiếm ăn, bạn có thể cho cá betta bột ăn một ít lòng đỏ trứng hòa vào nước nếu sợ chúng không tự kiếm ăn được. 
 • Khi cá được vài ngày đến một tuần tuổi thì chúng đã có thể đủ lớn để ăn artemia ấp nở. 
 • Trong khoảng 4 tuần sau đó bạn hãy cho cá ăn artemia ấp nở để đảm bảo cá được phát triển tốt nhất. 
 • Khi cá được 4-5 tuần tuổi thì bạn có thể cho cá ăn các loại đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh khác như là trùn chỉ, trùn huyết,…
 • Khi cá được 8-9 tuần tuổi thì cá đã bắt đầu trưởng thành. Bạn hãy tiếp tục cho cá ăn artemia, trùn huyết, bo bo và có thể kết hợp với một ít cám cho cá. Khi cá đã phát triển và bắt đầu ăn các loại đồ ăn khô, bạn có thể giảm số lần cho cá ăn xuống chỉ là 2 lần một ngày. 

Cho cá betta bột ăn artemia sấy khô được không?

Artemia sấy khô (lazada) là loại thức ăn tuyệt vời, có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cá bột. Điểm lợi của artemia sấy khô so với artemia ấp nở là trứng artemia đã được loại bỏ bằng dung dịch oxy già, sau đó được rửa sạch. Vậy nên không còn một tí vỏ nào còn sót lại. Từ đó giúp loại nguy cơ cá betta bột nuốt phải vỏ trứng artemia, gây các vấn đề về hệ tiêu hóa. 

Điểm trừ là artemia sấy khô sẽ không cử động, vậy nên sẽ không kích thích được bản năng săn mồi của cá giống như các loại đồ ăn tươi được. 

Để cho cá betta bột ăn artemia sấy khô thì bạn hãy hòa lẫn artemia sấy khô và nước trước để chúng ngấm nước trước khi cho cá ăn. 

Khi nào nên tách riêng cá con?

Khi cá con được 8-9 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu lên màu. Khi đó, cá đực sẽ bắt đầu biểu hiện tính bảo vệ lãnh thổ, sẽ cắn và rỉa vây cá khác. Vậy nên đây là thời điểm bạn cần bắt và tách riêng chúng ra những bể nhỏ riêng. 

Mỗi một con cá đực sẽ cần phải được nuôi trong một bể, có thể là lọ, cốc lớn hoặc bể cá nhỏ. Bạn có thể tiếp tục nuôi chung các con cá cái với nhau hoặc tách riêng nếu muốn. 

Bây giờ bạn có thể đem cá đi bán hoặc đi cho. Chăm sóc cho tất cả bể cá đực sẽ hơi mất sức và tốn thời gian. Để chăm sóc thì bạn vẫn cần phải thay nước cho bể thường xuyên như ở bể nuôi hoặc thậm chí là nhiều hơn. Bạn cần phải thay 20-30 % lượng nước trong bể cá đực hàng ngày nếu nuôi cá trong bể bé từ 10 lít trở xuống. 

Kết lại 

Nuôi cá betta sẽ khá đơn giản nếu bạn biết được mình sẽ cần phải làm gì. Tuy nhiên để nuôi được một đàn betta đến khi chúng trưởng thành thì sẽ cần phải tốn kha khá công sức. 

Cá betta bột có thể bị chậm lớn nếu như môi trường nước không tốt, không được thay nước thường xuyên và được cho ăn thức ăn chất lượng kém. Vậy nên bạn cần phải để ý và cho cá betta chế độ chăm sóc tốt nhất để bạn có thể có một đàn cá betta sặc sỡ và mạnh khỏe. 

Khi bạn nuôi lớn cá thì bạn có thể đem cho bạn bè hoặc có thể đem bán trên mạng nếu không thể chăm sóc hết được cho chúng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *