aquasetup

Cách hút nước bể cá bằng ống

Mục lục

Chăm sóc định kì cho bể cá là cách giúp cho môi trường bể luôn sạch, giúp cá không bị bệnh và bể không bị rêu hại. Để có thể chăm sóc cho bể thì bạn cần phải thay nước, hút cặn đáy bể hằng tuần. Cách dễ dàng nhất để có thể thay nước và hút cặn đáy là sử dụng ống hút chuyên dụng. 

Bạn có thể mua loại có đầu bóp tay nếu không muốn dùng miệng để hút nước ra. 

Cách hút nước bể cá bằng ống

Cách hút nước cho bể cá bằng ống

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Bạn không cần nhiều, chỉ cần một ống hút nước (lazada) và một cái xô để đựng nước là được. 

Bước 2: Chuẩn bị trước cho bể

Bạn không cần phải vớt cá ra ngoài khi hút cặn. Bởi vớt cá ra có thể khiến chúng bị stress nhiều hơn là có ống hút cặn di chuyển vòng quanh trong bể. 

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nhấc các loại đá, đồ trang trí có thể nhấc được trước khi tiến hành hút cặn. 

Nếu muốn, bạn có thể cạo rêu và rửa lọc trước khi hút cặn để các loại cặn bẩn bị trôi vào nước sau đó có thể tích tụ dưới nền và được xử lý bởi ống hút cặn. 

Bước 3: Hút nước cho ống

Bạn có thể mua loại hút cặn có hút tay để giúp hút nước từ bể cho xuống xô nước. Hoặc bạn có thể làm theo cách truyền thống là hút miệng ở một đầu, đầu kia để trong bể cá cho tới khi nước chảy xuống xô, lưu ý để xô ở độ cao thấp hơn bể cá.

Khi sử dụng ống hút có tay bóp thì bạn hãy để đầu có miệng hút lớn ở trong bể, đầu còn lại để trong xô nước ở phía dưới thấp hơn và bóp quả bóp vài lần để nước có thể được hút và tự động chảy từ bể xuống. 

Bước 4: Hút cặn cho bể

Một khi nước đã được hút, di chuyển đầu to của ống quanh bề mặt của nền dưới bể. Cát, phân nền bể sẽ được hút lên trên khoảng vài cm, do tạp chất nhẹ hơn nên nó sẽ được hút lên cùng với nước để đi ra xô. Di chuyển từ từ ống hút nước ra xa khỏi nền sẽ làm phân nền hoặc cát rơi xuống.

Bạn có thể điều chỉnh độ mạnh yếu của lực hút bằng van có sẵn trong một số bộ dụng cụ dọn bể. Hoặc bạn cũng có thể gập phần dây hút bằng tay còn lại để lực hút yếu bớt đi. 

Bạn cần tìm lực hút vừa đủ để có thể vừa hút được cặn bẩn đồng thời không hút và làm xáo trộn nền quá nhiều. Một ít cát có thể bị hút mất trong quá trình này và đó là điều bình thường. Một khi bạn đã tìm được lực hút phù hợp, lặp lại quá trình đưa ống lên và xuống xung quanh bể để dọn sạch toàn bộ nền bể cá.

Lưu ý là bạn không nên thay quá nhiều nước. Thông thường mà nói, bạn không bao giờ nên thay nhiều hơn 50% lượng nước trong bể. Bạn có thể không thể dọn sạch toàn bộ lượng cặn dưới đáy bể mà không hút quá nhiều nước. Trong trường hợp này, hãy đổ đầy lại bể với nước sạch và lặp lại quá trình trong vòng 5-7 ngày. 

Bước 5: Ngừng hút

Cách hút nước bể cá bằng ống

Khi bạn ngừng hút, bạn nên tránh nhấc luôn ống ra khỏi bể. Làm vậy có thể khiến nước cùng với cặn bẩn trong ống bị đổ xuống dưới bế, có thể gây xáo trộn nền và làm đục nước. 

Thay vì đó bạn hãy dùng tay để bịt đầu ống lại và nhấc ra ngoài. Làm vậy có thể giúp nước cùng cặn bẩn ở nguyên trong ống. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *