aquasetup

Cách đánh rêu tảo cho hồ tép

Mục lục

Nếu bạn đang tìm cách để cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên, ổn định, giàu dinh dưỡng cho tép thì bạn nên cân nhắc đến việc nuôi rêu trong bể. 

Ngoài tự nhiên, rêu chiếm tới 65% trong khẩu phần ăn của tép. Vậy nên, khi được cho ăn khẩu phần ăn chứa nhiều rêu, bạn có thể mô phỏng lại được điều kiện sống tự nhiên của tép, giúp cải thiện sức khỏe, hệ đề kháng của tép, giúp cho tép con nhanh lớn. 

Trước khi đi vào cách đánh rêu trong bể thì bạn nên biết rằng không phải loại rêu nào cũng tốt, tép không thể ăn được các loại rêu như là rêu sừng hươu, rêu chùm đen, các loại rêu này gọi là rêu đỏ, ngoài ra còn có loại tảo có hại cho cá là tảo lam. Ngoài các loại rêu đó ra thì tép có thể xơi được mọi loại rêu xanh. 

Các yếu tố để có thể kiểm soát, giúp đánh rêu tốt hơn

Để đánh rêu, tảo trong bể tép thì bạn cần để ý đến một số yếu tố như là:

  • Mức độ dinh dưỡng
  • Ánh sáng
  • Nhiệt độ
  • Dòng chảy
  • Độ pH
  • Mức oxy

Cách đánh rêu và tảo cho bể tép

Điều kiện để đánh các loại rêu tảo cho bể tép khá tương đồng đối với mọi loại rêu và mọi loại rêu đều dễ phát triển nếu chúng có môi trường sống thuận lợi. 

Để đánh rêu/ tảo thì tốt nhất là bạn nên đánh trước khi thả tép bởi trong quá trình đánh rêu tảo bể sẽ bị mất ổn định một chút. 

Bước 1: Tăng ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây thủy sinh cũng như là rêu, tảo. Rêu sẽ phát triển mạnh trong môi trường có ánh sáng cao. 

Nếu bể của bạn không có tép, bạn có thể bật đèn 24/24 trong vòng 3-4 ngày cũng được. Nếu có tép, bạn chỉ nên bật đèn trên 8 tiếng một ngày, tốt nhất là vào khoảng 10-12 tiếng. Bạn có thể sử dụng ổ cắm hẹn (lazada) giờ để kiểm soát thời gian chiếu sáng tốt hơn.

Ngoài ánh sáng đèn led, bạn có thể chiếu sáng cho bể tép bằng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Bạn cũng nên lưu ý rằng không nên để ánh sáng mặt trời chiếu vào bể trong những ngày trời nắng gắt bởi làm vậy có thể khiến nhiệt độ bể thay đổi đột ngột, gây stress và làm tép chết. 

Bước 2: Nhiệt độ

Rêu hại cũng cần nhiệt độ tốt để phát triển. Nếu nhiệt độ nước quá nóng, rêu có thể sẽ không quang hợp được và chết. Ngược lại, nếu nhiệt độ nước quá lạnh, rêu sẽ bị phát triển chậm. 

Nhiệt độ tối ưu để đánh rêu là vào khoảng 20-30 độ C. Tại ngưỡng nhiệt độ này, rêu có thể quang hợp và phát triển tốt. 

Bước 3: Dòng chảy

Thường thì rêu không thích dòng chảy. Chúng sẽ mọc tốt hơn trong khu vực nước tù, bể nên có dòng chảy càng chậm càng tốt. 

Nếu bể của bạn đang có dòng chảy quá mạnh thì bạn nên điều chỉnh lại lọc hoặc là có các bệnh pháp để cản dòng chảy lại

Bước 4: Thêm dinh dưỡng cho bể

Mỗi loại rêu sẽ cần một loại dinh dưỡng khác nhau để có thể phát triển mạnh. Tuy vậy, loại dinh dưỡng cần thiết nhất nên có là Nitơ và Photpho.

Rêu hại có thể lấy Nitơ từ chất hữu cơ phân hủy trong bể. Nghĩa là mỗi khi ta cho tép ăn, phân tép, phân ốc hoặc là thức ăn thừa sẽ chuyển hoá thành ammonia, vi sinh có lợi có thể giúp chuyển hoá ammonia thành nitrite và rồi thành nitrate. Rêu có thể sử dụng nitrate làm nguồn nitơ để phát triển. Thông thường, trong các loại thức ăn cho cá cũng chứa một lượng nhỏ photpho. 

Dù vậy, bạn không nên cho tép ăn thêm quá nhiều. Làm vậy có thể khiến cho thức ăn thừa bị tích tụ trong bể, giải phóng ammonia. Nếu hệ vi sinh không đủ lớn để xử lý thì tép sẽ rất dễ chết. Nếu bể của bạn có nuôi tép thì bạn nên sử dụng phân nước thủy sinh. 

Hầu hết mọi loại phân nước (lazada) đều có thể cung cấp đủ dinh dưỡng để cho rêu, tảo phát triển.

Bước 5: tăng nồng độ oxy trong nước

Một nhân tố quan trọng mà hay bị bỏ qua đó là nồng độ oxy trong nước. Rêu cần nước giàu oxy để phát triển.

Cách đơn giản nhất để cung cấp thêm oxy cho bể tép là sử dụng lọc vi sinh (lazada). 

Mất bao lâu để rêu có thể lên được

Không có câu trả lời cụ thể về thời gian để cho rêu lên bởi tốc độ phát triển của rêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Tuy vậy, rêu sẽ lên trong tối đa là 1-2 tuần nếu bạn làm đúng theo các bước bên trên. Một khi rêu đã lên rồi thì chúng sẽ lan và phát triển nhanh. 

Trong thời điểm đánh rêu bể sẽ hơi mất cân bằng vậy nên bạn không nên thả tép vào khi đang nuôi rêu. Trong trường hợp bạn đã nuôi tép rồi thì bạn nên đánh rêu từ từ hơn, tránh việc làm bể bị bùng phát rêu, gây mất cân bằng. 

Kết lại

Nuôi rêu trong bể là cách tốt để cung cấp nguồn thức ăn ổn định, tự nhiên và an toàn cho tép. Bằng cách làm theo các bước ở trên, việc nuôi rêu sẽ tương đối đơn giản. 

Bạn nên nhớ là nên bình tĩnh. Đôi khi để rêu lên được sẽ hơi tốn thời gian. Một khi rêu đã lên thì chúng sẽ phát triển mạnh. Khi đó bạn sẽ có nguồn thức ăn dồi dào cũng như là đàn tép luôn mạnh khoẻ.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *