aquasetup

Bình co2 nhôm và sắt: đâu là loại bình thủy sinh tốt hơn?

Mục lục

Bình co2 nhôm và sắt: đâu là loại bình thủy sinh tốt hơn?

Nếu bạn muốn làm một bể thủy sinh nhiều cây hoặc là trồng các loại cây khó thì việc sở hữu một hệ thống CO2 đầy đủ là việc không thể thiếu. 

Hiện nay trên thị trường thì có hai loại bình đó là bình CO2 sắt (thép) và bình CO2 nhôm. Trong bài viết này mình sẽ nói về ưu và nhược điểm mỗi loại để bạn có thể cân nhắc và chọn loại bình phù hợp nhất. 

Nếu xét đến hiệu quả giữ khí thì thực sự không có gì để nói vì hai loại bình này đều có thể giữ khí và có hiệu quả như nhau. 

Cái cần xét đến là giá thành, độ bền, mức độ bảo dưỡng. 

So sánh các tiêu chí

Độ bền

Nhôm là kim loại bền, cứng, nhẹ. Xét về mức độ bền nói chung thì nhôm vẫn có thể được sử dụng làm bình CO2 bởi chúng rất cứng. 

Tuy nhiên chúng sẽ không bền được bằng sắt, hơn hết nữa, nhiều nhà sản xuất sẽ không làm bình CO2 nhôm đủ dày để có thể giúp bình không bị méo. 

Tuy vậy, bình CO2 nhôm vẫn cần phải bị tác động một lực rất mạnh mới có thể biến dạng được. 

Thép sẽ bền hơn nhiều so với nhôm, bạn có thể quăng quật bình thoải mái và thép cũng sẽ bền khi bị tác động nhiệt độ, biến dạng hơn nhiều. 

Cân nặng

Bình CO2 nhôm sẽ nhẹ hơn nhiều so với bình thép. Thép với cùng thể tích sẽ nặng hơn gấp đôi so với nhôm. 

Chống gỉ

Nhôm không rỉ. Đây là lợi thế, đặc biệt là khi bạn sử dụng bình ở cạnh bể cá, nơi mà có nhiều nước như vậy. 

Bình nhôm sẽ không bị mòn, rỉ, kể cả khi bị tiếp xúc nhiều với nước. Ngoài ra, bình nhôm cũng có thể bị oxy hóa nhưng mà quá trình oxy hóa của nhôm cũng sẽ khác so với các loại kim loại khác. 

Khi nhôm bị oxy hóa, chúng sẽ tạo một lớp nhôm oxit ở bên ngoài. Lớp nhôm oxy này mỏng, trong suốt và cứng, có thể giúp bảo vệ bình khỏi các tác động từ bên ngoài. 

Thép là hợp kim của sắt và carbon vậy nên thép có thể bị dễ rỉ sét hơn nhiều. Vậy nên nếu bạn không bảo quản bình một cách cẩn thận, giữ cho bình khô ráo thì bình có thể bị rỉ và độ bền từ đó cũng có thể bị ảnh hưởng. 

Mức độ yêu cầu chăm sóc

Bạn không cần phải bảo vệ bình khỏi rỉ sét. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải cẩn thận hơn khi lắp đặt với bình nhôm bởi chúng sẽ dễ bị vỡ hơn. 

Miễn là bạn không quăng quật bình thì có lẽ bạn không cần phải lo nhiều đến vấn đề này. 

Bình thép sẽ cần chăm sóc hơn nhiều so với bình nhôm. Bạn cần phải lau bình thường xuyên hoặc quét sơn chống rỉ cho bình. 

Giá thành

Bình nhôm sẽ đắt hơn nhiều so với bình sắt. Với cũng một thể tích như vậy, ví dụ như với bình nhôm 3 lít sẽ có giá thành vào khoảng 1 triệu rưỡi, trong khi đó bình sắt 2 lít sẽ có giá thành vào khoảng 500.000 VNĐ. 

Ngoài ra, việc đổi bình khi bạn sở hữu bình sắt sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sở hữu bình sắt. 

Vậy đâu là lựa chọn tốt hơn?

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại bình cho mình. 

Nếu như giá thành là ưu tiên của bạn thì bạn và bạn không quá quan trọng về khối lượng cũng như là chăm sóc cho bình thì bạn có thể cân nhắc sử dụng bình thép. Nếu bạn không quá quan trọng về giá cả và muốn một loại bình với mức độ chăm sóc thấp hơn thì bạn có thể cân nhắc mua bình nhôm. 

Mình vẫn đang sử dụng bình nhôm, ngoài việc bình hơi nặng ra thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Việc sử dụng bình nhôm cũng sẽ giúp bạn tiện đổi mới bình hơn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *