aquasetup

5 loại cây thủy sinh bán cạn dễ trồng cho bể của bạn

Mục lục

cây thủy sinh bán cạn

Bạn có biết rằng có nhiều loại cây thủy sinh chúng ta biết đến và hiện đang được trồng tại các bể cá thủy sinh có thể được nuôi bán cạn không? Trên thực tế là có nhiều loại cây thủy sinh được nuôi cạn tại các trang trại cây, đến khi chúng ta mua về và trồng chúng tại bể cá chúng mới bắt đầu phát triển lá nước. Trên thực tế, nhiều người mua chúng về sẽ không trồng chúng ngập nước hoàn toàn mà sẽ trồng bán cạn. Nếu bạn muốn thêm nét tự nhiên cho bể bán cạn của mình thì các loài cây thủy sinh dưới đây sẽ rất đáng để cân nhắc.

Cây lệ nhi (bacopa)

cây thủy sinh bán cạn

Các loại cây lệ nhi thủy sinh rất thích hợp để có thể trồng bán cạn. Những loài cây này có thể sống khỏe mạnh dưới nước, nhưng nếu bạn để mặc chúng, chúng sẽ mọc cao dần lên, đến một lúc nào đó chúng sẽ cao vượt mặt nước. Cây lệ nhi cũng có thể được trồng bán cạn, chúng có thể sống tại môi trường này miễn là bạn thường xuyên cung cấp được độ ẩm cần thiết cho chúng. Chúng sẽ sống và phát triển mạnh ở môi trường có độ ẩm và ánh sáng cao.

Rêu java và các loại rêu thủy sinh khác

cây thủy sinh bán cạn

Giống như khi được trồng dưới nước, rêu java có thể sinh sống tại môi trường bên người bể cá. Mặc dù chúng cần độ ẩm cao và liên tục, rêu java có thể là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có thể cung cấp cho chúng điều kiện sống tốt. Chúng sẽ phát triển mạnh và bao phù bất kì bề mặt nào chúng được gắn lên, tạo thành thảm có mềm mại. Bạn có thể trồng chúng một nửa trên cạn và một nửa dưới nước để tạo hiệu ứng đẹp mắt.

Cỏ đồng tiền (Brazilian Pennywort)

cây thủy sinh bán cạn

Cỏ đồng tiền có tên khoa học là Hydrocotyle leucocephala. Chúng là loài cây thú vị để trồng, cả ở bể thủy sinh và bể bán cạn. Khi được trồng trong nước, loài cây này sẽ cho ra lá nhìn giống một cái ô, tạo bóng râm trong bể thủy sinh.

Tuy nhiên, khi được trồng ngoài mặt nước, hiệu ứng này còn rõ ràng hơn. Lá của chúng sẽ mọc dày hơn và thân và rễ chắc hơn, tạo thành những bụi ô tự  nhiên. Cỏ đồng tiền thậm chí có thể mọc ra những bông hoa trắng nhỏ khi chúng được trồng ngoài nước. Nếu để cho chúng mọc tự nhiên, loài cây này sẽ mọc khá lớn và nhanh chóng bao phủ khu vực lớn. Nếu bạn định nuôi chúng trong bể bé thì hãy sẵn sàng cắt tỉa cho chúng thường xuyên.

Ráy (Anubias)

cây thủy sinh bán cạn

Trong môi trường sống tự nhiên, ráy có thể mọc nửa trên cạn và nửa dưới nước. Chúng thường mọc tại các bờ sông và suối. Mặc dù chúng không thích bị khô, nếu bạn cung cấp được độ ẩm tốt thì bạn có thể trồng ráy trong các bể bán cạn dễ dàng. Mức độ phát triển của chúng ngoài mặt nước sẽ tương đương với khi mọc dưới nước – tương đối chậm. Trồng ráy và rêu cùng nhau sẽ tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Hơn nữa, rêu sẽ giúp giữ ẩm cho rễ của cây ráy khi chúng mọc cùng nhau.

Cây huyết tâm lan

cây thủy sinh bán cạn

Nếu bạn muốn có thêm màu sắc để tạo sự đa dạng cho bể bán cạn thì cây huyết tâm lan là lựa chọn hoàn hảo. Loài cây này cũng có thể sống khỏe mạnh ở môi trường bán cạn hoặc bất kỳ môi trường tương tự nào mà có độ ẩm cao. Miễn là có độ ẩm và ánh sáng mạnh, chúng sẽ phát triển tốt. Huyết tâm lan khi đó sẽ mọc những chiếc lá đỏ hồng, tạo điểm nhấn cho bố cục hồ bán cạn của bạn. 

Kết luận

Nếu bạn đang thực hiện một dự án nhỏ hoặc chỉ đang thí nghiệm cho vui thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các loài cây thủy sinh trên để trồng bán cạn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi mức độ phù hợp của chúng và phong cảnh chúng có thể tạo nên nếu được trồng trên cạn với nhau thay vì chỉ được trồng dưới nước. Ngoài các loại cây này ra còn vô số các loại cây thủy sinh khác có thể sinh sống tốt cả môi trường trên cạn miễn là nơi đó có độ ẩm tốt, danh sách trên chỉ là những ví dụ tiêu biểu nhất của những loài cây thủy sinh bạn có thể trồng trong bể bán cạn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *