aquasetup

15 loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng

Mục lục

Cây thủy sinh cắt cắm là dòng cây phù hợp để trồng trung cảnh và hậu cảnh bởi hầu hết chúng đều dễ trồng, mọc nhanh và cao. Hiện nay tại Việt Nam có bán vô số loại cây cắt cắm khác nhau. Tuy nhiên, cũng vì vậy khi mới bắt đầu làm bể thủy sinh thì bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm loại cây phù hợp.

Dưới là 15 loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng bạn có thể cân nhắc chọn mua

1. Cây rong đuôi chó/ rong đuôi chồn

Cây thủy sinh cắt cắm

Rong đuôi chồn (lazada) có lá tạo thành những cụm tròn gồm nhiều nhánh quanh thân. Mỗi nhánh sẽ chia là hai khi dần lên cao về phía ngọn. 

Rong đuôi chồn là một trong những loại cây thủy sinh dễ trồng nhất. 

Cây có thể được trồng thành những bụi to trong bể hoặc đơn giản hơn là bạn chỉ cần thả cây trôi trong nước cũng được. Rong la hán không cần nền cũng như CO2 để sống. 

Cây sống khỏe đến mức bạn chỉ cần cắt một nhánh nhỏ thì nó sẽ nhanh chóng phát triển thành một bụi nhỏ chỉ trong một tuần nếu điều kiện nước hợp lý. 

Để trồng rong đuôi chồn không cần đất nền thì bạn cần phải trang bị thêm cho bể bộ lọc tốt bởi cây thích dòng chảy mạnh. Nếu muốn cây phát triển nhanh hơn nữa thì bạn có thể bổ sung thêm phân kích rễ cho cây. 

Bạn có thể để rong đuôi chồn trôi nổi trên mặt bể, chúng sẽ tạo chỗ trốn tự nhiên cho cá con cũng như các loại cá nhỏ, nếu bạn không thích nữa thì chỉ cần đơn giản vớt cây ra là được. 

2. Tiểu bảo tháp

Cây thủy sinh cắt cắm

Tiểu bảo tháp (lazada) khá giống so với rong đuôi chồn, lá của chúng mọc thành các cụm tròn xung quanh thân, tuy vậy càng về phía ngọn thì lá sẽ chia thành 3 nhánh thay vì chỉ 2 nhánh như rong đuôi chồn. Vậy nên tiểu bảo tháp sẽ có tán lá nhìn rộng và phồng hơn. 

Tiểu báo tháp không cần CO2 và có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng thấp miễn là nước bể có đủ dinh dưỡng để chúng hấp thụ. 

Bạn có thể trồng chúng xuống dưới nền hoặc thả nổi trên mặt nước nếu muốn. 

3. Cây sunset

Cây thủy sinh cắt cắm

Cây sunset (lazada) có ngoại hình khá là độc đáo với vân lá trắng trên lá xanh/ cam đỏ.  

Cây sunset là loài cây sống khỏe, chúng là loài cây có thể lên màu dễ nhất mà không cần đến CO2. Cây sunset có thể sống trong hầu hết mọi điều kiện môi trường: Tốt nhất là ở nhiệt độ từ 18 đến 28 độ C và độ pH rơi vào khoảng 5 đến 8 với nước hơi cứng một tẹo. 

Cây không cần nhiều ánh sáng cũng như CO2. Tuy nhiên, nếu được chiếu sáng và cung cấp CO2 đầy đủ thì cây sẽ lớn nhanh và lên màu rực rỡ hơn nhiều. Khi không có CO2, cây sẽ hơi nhạt màu như là bị thiếu chất, tuy cây vẫn sống khỏe. 

Cây thường phát triển nhanh theo chiều ngang và bò trên nền bể nếu được cung cấp đủ ánh sáng. 

4. Vảy ốc xanh

Cây thủy sinh cắt cắm

Vảy ốc (lazada) là lựa chọn đầu tiên của nhiều người khi họ định trồng một bể phong cách hà lan. Loài cây này có nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể mua được vảy ốc đỏ, vảy ốc cam,… và phổ biến nhất cũng như dễ sống nhất là loại vảy ốc xanh. Vảy ốc xanh và các loại vảy ốc khác nói chung là loại cây có lá nhỏ, nếu được cắt tỉa tốt sẽ mọc thành những bụi vô cùng đẹp. Chúng có thể sống được mà không cần nhiều ánh sáng cũng như CO2. 

Cây có thể hấp thụ dinh dưỡng dư thừa và có hiệu quả lọc nước tốt kể cả trong điều kiện không có nhiều ánh sáng cũng như không gian sống. 

Ngoài vảy ốc xanh thì bạn có thể xem xét trồng thêm  vảy ốc xanh bò, vảy ốc siêu đỏ, vảy ốc H’ra.

5. Cây thủy cúc

Cây thủy sinh cắt cắm

Cây thủy cúc (lazada) có thể được trồng và tạo bố cục cho nhiều loại bể với nhiều phong cách khác nhau tùy theo sở thích khác nhau. Hơn hết nữa, nó cũng là loại cây dễ sống, sống khỏe và mọc nhanh, không cần CO2. Cây thủy cúc cũng có khả năng lọc nước và hấp thụ dinh dưỡng dư thừa trong nước tốt. 

Bạn lưu ý là cây thủy cúc sẽ nhìn đẹp trong những bể cá to hơn bởi cây có thể mọc cao và rộng, lá cây cũng mọc thành các tán lớn. 

Dù cho việc chăm sóc cây sẽ dễ nhưng bạn cần lưu ý rằng lá cây sẽ dễ bị rữa khi bạn mua và mới trồng nó vào trong bể. Nhưng một khi cây đã qua giai đoạn đó thì lá non sẽ mọc lên rất nhanh.

6. Đại liễu

Cây thủy sinh cắt cắm

Cây đại liễu (lazada) là loại cây thủy sinh phù hợp cho người mới nuôi bởi vì chúng không yêu cầu chăm sóc nhiều. loài cây này có thể thích nghi với mọi điều kiện môi trường khác nhau, có thể sống tốt kể cả khi không có nhiều ánh sáng cũng như CO2. Cây đại Liễu là loài cây cắt cắm có thể mọc thành những bụi to và cao. Vậy nên bạn cần phải có bể cá ít nhất là 30 lít để loại cây này có đủ không gian để phát triển. Lợi ích của cây đại Liễu là chúng sẽ mọc nhanh hấp thụ nhiều nitrat và amoniac giúp lọc nước cho cá. Ngoài ra cây đại liệu cũng giúp kiểm soát vấn đề rêu hại ở trong bể. Trong điều kiện môi trường lý tưởng cái đại liệu sẽ lớn rất nhanh vậy nên bạn cần phải cắt tỉa cây ít nhất là một lần mỗi tuần, để giúp cây không mọc quá cao.

7. Cây lệ nhi

Cây thủy sinh cắt cắm

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây cắt cắm không cần dùng CO2 thì cây lệ Nhi (lazada) là lựa chọn tuyệt vời. Loài cây đến từ phía Nam Mỹ này có thân mọc thẳng với lá nhỏ và tròn. Chúng không cần CO2 để phát triển nhưng thêm phân nước sẽ giúp cây mọc nhanh và to hơn .

Cây lệ nhi có thể sống trong điều kiện ánh sáng thấp. Khi được chiếu sáng mạnh thì lá cây sẽ chuyển màu vàng cam. Giống hầu hết các loại cây thủy sinh cắt cắm khác, cây lệ nhi sẽ có lá cạn khác với lá nước. Khi bạn mua chúng ngoài cửa hàng thủy sinh và trồng chúng vào trong bể thì những lá cạn sẽ rữa dần. Sau đó là nước sẽ dần mọc lên. Lá cạn sẽ rụng dần cho đến khi phía dưới của thân cây chỉ còn những cành trơ trụi. Khi đó bạn cần phải ngắt ngọn và trồng lại chúng xuống dưới nền.

Cây mọc khá nhanh nên bạn cũng cần phải cắt tỉa thường xuyên nếu bạn muốn chúng mọc thành bụi dày hơn.

8. Diệp tài hồng lá táo

Cây thủy sinh cắt cắm

Tân đế tài hồng (lazada) hay diệp tài hồng lá đỏ là loại cây màu đỏ phổ biến. Chúng cũng là loài cây đỏ nhất bạn có thể trồng được mà không cần phải bơm CO2 vào trong bể. Chúng có màu sắc đỏ rực ở cả trên lá và thân cây. Miễn là cây phát triển khỏe mạnh thì chúng sẽ có màu đỏ. 

Tân đế tài hồng là loài cây lớn nhanh và cao. Vậy nên bạn nên trồng cây ở hậu cảnh. Bạn cũng cần phải cắt tỉa cây thường xuyên. Bạn hãy chăm chỉ cắt phần ngọn để giúp cây có thể mọc thành các bụi rậm và hấp dẫn hơn. 

9. Cây thủy sinh bạch tuộc

Cây thủy sinh cắt cắm

Loài cây thủy sinh có tên gọi như vậy do ngoại hình và hình dáng lá của chúng. Trên mỗi một đốt, cây sẽ có 4 lá xanh, xoăn dài nhìn như những xúc tu của bạch tuộc. Cây thủy sinh bạch tuộc là loài cây tuyệt vời để lấp đầy khoảng trống trong bể của bạn, cung cấp cho cá, cá con, tép chỗ trốn. 

Khi cây mọc đủ cao, chúng sẽ dễ dàng vươn lên mặt nước. Khi đó bạn có thể ngắt ngọn của cây, trồng lại xuống nền để cây có thể tạo thành những bụi rậm hơn. 

11. Cây xương cá

Cây thủy sinh cắt cắm

Cây thủy sinh xương cá (lazada) có nguồn gốc từ Mato Grosso thuộc Brazil. Cây có lá mảnh nhỏ, tõe nhánh nhìn giống như xương cá hoặc giống như lông chim. Lá cây ở gần phía thân sẽ hơi có ánh đỏ, càng về cuối ngọn thì càng xanh. Giống như các loại cây khác trong danh sách này, cây xương cá có thân dài, cao với tán lá tõe ra hình quạt. 

Chúng là loại cây hậu cảnh tương đối dễ trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải cắt tỉa thường xuyên do cây mọc nhanh và cũng để cho cây phát triển thành bụi dày hơn. 

12. Cây lông chim

Cây thủy sinh cắt cắm

Cây lông chim có tên khoa học là Proserpinaca palustris. Chúng có thể được tìm thấy tại vùng Caribe, đặc biệt là Cuba. Ngoài tự nhiên, cây sống tại các khu vực nước ngọt như là ao, hồ, sông. 

Cây có thể đạt độ cao khoảng 15-20 cm. Thân cây mềm mại, chia nhánh thành các cành nhỏ. Cây có lá màu cam, hẹp, có rãnh, mọc thành vòng quanh thân. Cây cần được chiếu sáng tốt để duy trì màu sắc tươi. 

Giống các loài cây cắt cắm khác, cây lông chim Cuba có tốc độ phát triển nhanh, cần phải được cắt tỉa thường xuyên. 

13. Cây bá văn đinh hương

Cây thủy sinh cắt cắm

Cây bá văn đinh hương (Ludwigia inclinata) là một loài cây có lá cam đỏ, xuất xứ từ Trung Mỹ và Nam Mỹ. Cây có thâ mềm, lá mỏng, dài và hẹp. 

Cây có thể cao khoảng từ 20-35 cm. Cây bá văn đinh hương không dễ trồng như các loại cây cắt cắm ở trên, chúng cần được chiếu sáng mạnh, liên tục 10-12 tiếng một ngày, cộng với bổ sung thêm CO2 để cây có thể phát triển và lên màu đẹp. Nếu không được chiếu sáng nhiều thì cây có thể chuyển sang màu xanh lá và chết dần. Nhiệt độ nước lý tưởng cho cây bá văn đinh hương là từ 22 đến 28°C.

14. Cây bạch thái dương (Ludwigia sp. White)

Cây thủy sinh cắt cắm

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cây độc lạ thì bạch thái dương là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ai bảo cây thủy sinh chỉ có màu xanh/ đỏ thôi chứ. Bạch thái dương nếu được cung cấp ánh sáng tốt cộng với CO2 đầy đủ thì cây có thể chuyển trắng hồng. 

Cây có thân hình to với tán lá rộng, phù hợp để trồng hậu cảnh hoặc trung cảnh trong những bể có kích thước lớn. 

15. Hồng ba tiêu

Cây thủy sinh cắt cắm

Hồng ba tiêu là loài cây thủy sinh màu xanh với lá tròn. Lá cây sẽ có màu tím khi có dạng lá cạn, khi trồng trong bể thủy sinh cây sẽ mọc lá mới màu xanh. Nếu bạn đánh đèn mạnh, cây có thể sẽ hơi ánh tìm. 

Loài cây này có nguồn gốc từ Châu Mỹ, ngoài tự nhiên chúng mọc tại bờ suối và bờ ao. Lá cây lớn của loài cây này có thể tạo độ tương phản tốt nếu được trồng chung với các loại cây lá nhỏ khác trong bể. Cây cần phải được thêm CO2 để có thể phát triển khỏe mạnh. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *