aquasetup

14 loại cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Mục lục

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Không phải ai cũng có thời gian và công sức để chăm sóc cho những bể thủy sinh quá phức tạp đúng không? Có một số loại cây hoàn toàn phù hợp cho bạn nếu bạn không muốn chăm sóc nhiều hoặc nếu bạn không muốn sử dụng phân nền bởi theo thời gian phân cá sẽ bị tích tụ bên dưới. Đó là những loại cây không cần đất nền cũng như CO2 để sống.

Một số loại bạn chỉ cần thả vào bể là sống đươc. Một số loại khác lại cần bạn phải buộc chúng vào đá, vào gỗ để cây có chỗ bám và phát triển rễ. Dưới bài viết này mình sẽ liệt kê cho bạn 14 loại cây bạn có thể dễ dàng trồng mà không cần phải có phân nền cũng như CO2.

1. Rong đuôi chồn (Hornwort)

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Hiện nay có rất nhiều loại rong thủy sinh như là rong đuôi chồn, rong la hán, tiểu bảo tháp. Do có số lượng nhiều nên nhiều người vẫn gặp rắc rối trong việc phân biệt các loại rong này. Trước giờ mình cũng vậy, tuy nhiên nếu bạn để ý kỹ hình dáng lá của từng loại thì bạn sẽ có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng. 

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Rong đuôi chồn có lá tạo thành những cụm tròn gồm nhiều nhánh quanh thân. Mỗi nhánh sẽ chia là hai khi dần lên cao về phía ngọn. 

Rong đuôi chồn là một trong những loại cây thủy sinh dễ trồng nhất. 

Cây có thể được trồng thành những bụi to trong bể hoặc đơn giản hơn là bạn chỉ cần thả cây trôi trong nước cũng được. Rong la hán không cần nền cũng như CO2 để sống. 

Cây sống khỏe đến mức bạn chỉ cần cắt một nhánh nhỏ thì nó sẽ nhanh chóng phát triển thành một bụi nhỏ chỉ trong một tuần nếu điều kiện nước hợp lý. 

Để trồng rong đuôi chồn không cần đất nền thì bạn cần phải trang bị thêm cho bể bộ lọc tốt bởi cây thích dòng chảy mạnh. Nếu muốn cây phát triển nhanh hơn nữa thì bạn có thể bổ sung thêm phân kích rễ cho cây. 

Bạn có thể để rong đuôi chồn trôi nồi trên mặt bể, chúng sẽ tạo chỗ trốn tự nhiên cho cá con cũng như các loại cá nhỏ, nếu bạn không thích nữa thì chỉ cần đơn giản vớt cây ra là được. 

Xem giá và mua rong đuôi chồn (link lazada)

2. Rong la hán (Cabomba)

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Rong la hán sẽ không có nhánh mọc thành cụm tròn, thay vì đó chỉ mọc thành các đốt gồm hai nhánh.

Rong la hán là một loại rong dễ trồng khác, cây thường được trồng để tạo chỗ trú cho cá hoặc để che sáng bởi rong la hán có thể mọc thành những bụi vô cùng to. 

Mặc dù dễ trồng nhưng rong la hán sẽ có yêu cầu cao hơn về điều kiện sống hơn so với rong đuôi chồn. Nó cần điều kiện nước sạch và chiếu sáng trung bình hoặc nhiều. 

Rong la hán có thể được trồng xuống dưới nền hoặc thả nổi nếu bạn muốn. 

Bạn cần lưu ý rằng ánh sáng rất quan trọng đối với rong la hán. Trong những bể chiếu sáng ít, rong la hán có thể sẽ chỉ đẹp trong vài ngày đầu và bắt đầu rữa dần, sau đó cuối cùng cây sẽ chết. Nếu bạn trồng các loại rong la hán đỏ hoặc tím thì nhu cầu ánh sáng của chúng còn cao hơn nữa. Đây là lý do loài cây này rất phù hợp để được trồng ngoài trời. 

Xem giá và mua rong la hán (link lazada)

3. Tiểu bảo tháp (Limnophila sessiliflora)

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Tiểu bảo tháp khá giống so với rong đuôi chồn, lá của chúng mọc thành các cụm tròn xung quanh thân, tuy vậy càng về phía ngọn thì lá sẽ chia thành 3 nhánh thay vì chỉ 2 nhánh như rong đuôi chồn. Vậy nên tiểu bảo tháp sẽ có tán lá nhìn rộng và phồng hơn. 

Tiểu báo tháp không cần CO2 và có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng thấp miễn là nước bể có đủ dinh dưỡng để chúng hấp thụ. 

Bạn có thể trồng chúng xuống dưới nền hoặc thả nổi trên mặt nước nếu muốn. Tuy nhiên trồng xuống dưới nền sẽ giúp tiểu bảo tháp mọc tán rộng và to hơn.

Xem giá và mua tiểu bảo tháp (link lazada)

4. Rong đuôi chó cứng (Elodea)

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Loại rong kế tiếp mình muốn nhắc đến đó là rong đuôi chó cứng. Bạn có thể dễ dàng phân biệt loại rong này so với các loại rong bên trên bởi lá của chúng dày, to và cứng hơn nhiều. 

Nó mọc nhanh và khỏe, bạn có thể thả nổi loại rong này trong bể để chúng giúp hấp thụ lượng dinh dưỡng và ánh sáng trong bể để hạn chế vấn đề về rêu hại. 

Mình nhắc lại rằng chúng lớn rất nhanh, khi bạn mới cho cây vào bể thì chúng sẽ lớn liên tục và tạo thành các bụi to. Một khi bể cạn dinh dưỡng thì cây cũng sẽ lớn chậm lại. 

Khi đó bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc thêm phân nước cho bể để giúp các loài cây lớn nhanh phát triển hoặc chuyển sang các loại cây lớn chậm hơn như là ráy, dương xỉ hoặc bucep. 

Xem giá và mua rong đuôi chó cứng (link lazada)

5. Ráy thường (Anubias Barteri)

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Loài cây tiếp theo mình muốn nhắc đến là ráy. Bạn không thể liệt kê các loại cây không cần phân nền mà thiếu ráy được. 

Loài cây này cực kì phổ biến trong cộng đồng thủy sinh không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn về khả năng sinh tồn của chúng. Ráy có thể và sẽ sống trong tất cả các loại môi trường bể khác nhau, ánh sáng cao hay thấp, nhiệt độ, độ pH,.. 

Chúng sở hữu những chiếc lá xanh và cứng, thậm chí một số loại cá thích ăn cây như là cá vàng, cá oscar cũng không thể ăn được. 

Mình đảm bảo với bạn là nếu bạn vào cửa hàng thủy sinh bất kì thì họ sẽ có bán ít nhất là một loại ráy. 

Ráy cũng không cần CO2 để phát triển. Điểm trừ là loài cây này lớn rất chậm, thường nếu bể có quá nhiều dinh dưỡng hoặc ánh sáng thì lâu dần lá cây sẽ xuất hiện rêu hại. 

Vậy nên bạn cần lưu ý là không nên cho cây quá nhiều ánh sáng, đặc biệt là khi mới làm bể và bể đang bị thừa dinh dưỡng. 

Xem giá và mua ráy lá thường (lazada)

6. Ráy nana 

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Ráy nana là phiên bản nhỏ hơn của ráy thường hay ráy lá to. 

Lá của chúng nhỏ hơn rất nhiều, phù hợp để trồng trong những bể cá mini. Về độ khỏe và điều kiện sống thì gần như mọi loài ráy đều tương tự nhau. 

Thậm chí có một số người còn trồng cả bể chỉ với ráy nana. Khi được trồng thành bụi lớn thì cây sẽ mọc lan ra khắp nơi, tạo thành thảm ráy xanh mướt. 

Một lần nữa mình nhắc lại là chúng không cần ánh sáng mạnh và bạn nên thêm phân nước cho cây khi bể cạn dưỡng. 

Xem giá và mua ráy nana (lazada)

7. Bucep (Bucephalandra)

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Loại cây này đang nổi lên tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây. Chúng là loại cây thú vị với màu sắc và hình dạng lá đa dạng. 

Bạn có thể trồng cây bằng cách gắn chúng lên đá hoặc lũa. Bucep là loài cây lớn chậm nên bạn cũng không cần phải chiếu sáng nhiều. 

Tùy vào loại cây mà bucep có thể có màu tím, đỏ, nâu hoặc thậm chí là hồng! Và một số loại bucep có thể vô cùng đắt, một nhánh cây có thể có giá lên tới vài triệu. Nhưng ngoài ra vẫn còn vô số loại bucep giá “sinh viên” hơn bạn có thể mua để trồng thử.

Xem giá và mua bucep (link lazada)

8. Bèo nhật 

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Bèo nhật hay còn được gọi là bèo rễ dài là một loài cây bạn có thể dễ dàng trồng nếu bể có ánh sáng cao. Bèo nhật nói riêng và các loại bèo nói chung đều không cần đất nền và CO2 để sống. 

Loại bèo này rất dễ sinh sản, nếu điều kiện môi trường thuận lợi thì chỉ cần một cây bèo cũng đủ để sinh sản khắp bể của bạn. Khi đó rễ của nó cũng mọc dài ra, có thể dài đến hơn 20cm, nếu bạn có những bể cá thấp thì rễ bèo sẽ mọc rài xuống dưới nền và hút dinh dưỡng từ đó. 

Bèo nhật thích ánh sáng cao và nước chảy chậm nên phù hợp để trồng tại các chậu cá ngoài trời hơn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng nó trong bể cá trong nhà nếu muốn. 

Xem giá và mua bèo nhật (link lazada)

9. Bèo rễ đỏ

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Bèo rễ đỏ là loại bèo phổ biến để nuôi trong bể cá hơn so với bèo nhật. Chúng có bộ rễ rộng to và có màu đỏ giống như tên gọi vậy. Không chỉ rễ mà lá của bèo cũng có thể chuyển đỏ nếu có điều kiện ánh sáng tốt. 

Loại bèo này cũng có khả năng sống khỏe, có thể nhanh chóng lan ra khắp bể của bạn trong khoảng thời gian ngắn. 

Bèo rễ đỏ phù hợp để trồng trong các loại bể có dòng chảy chậm và ít động trên mặt nước. 

Các loại bèo nói chung đều giúp hút dinh dưỡng dư thừa trong nước, xử lý được vấn đề về rêu hại và cung cấp chỗ trú ẩn cho các loài tép và cá nhỏ. 

Xem giá và mua bèo rễ đỏ (lazada)

10. Rêu java

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến các loài rêu, trong đó rêu java là loại rêu phổ biến và theo kinh nghiệm của mình là loại rêu sống khỏe và mọc nhanh nhất. Nó có thể mọc và bám trên mọi loại bề mặt trong bể, bao gồm đá, lũa hoặc thậm chí là mặt kính. 

Tuy mọc nhanh hơn so với các loài rêu khác nhưng mà rêu java vẫn là loài phát triển chậm. Khi bụi rêu mọc lớn dần thì bạn cũng nên cắt tỉa lại chúng để chúng nhìn đẹp mắt hơn. 

Bởi vì rêu java không có dễ nên bạn phải cho chúng chỗ để bám trước khi thả vào bể nếu không muốn rêu bị trôi đi khắp nơi. Đó có thể là đá hoặc một khúc gỗ cũng được. 

Rêu java còn có tên gọi khác là rêu cá đẻ bởi các bụi rêu rậm rạp là chỗ ưa thích của các loài cá để chúng đẻ trứng lên hoặc là chỗ để cá con có thể trốn kẻ săn mồi. 

Xem giá và mua rêu java (lazada)

11. Rêu Christmas

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Rêu christmas cũng là một loại rêu phổ biến trong số các loại rêu. Chúng có tên như vậy nhờ vào hình dáng lá mọc trông giống như là những cây thông bé tí hon. 

Rêu christmas hoặc các loại rêu khác là loài cây hoàn hảo cho những bể nuôi tép hoặc có cá con. Những bụi to và tán rêu là chỗ trú lý tưởng của tép và cá khỏi những con cá săn mồi lớn hơn. 

12. Rêu mini pelia

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Rêu mini pelia là một loài rêu có hình dáng độc đáo khác, nó dễ trồng và nên được dán và đá hoặc rêu để rêu có thể có chỗ bám để phát triển. 

Rêu mini pelia là loại rêu phát triển nhanh, ít bị rêu hại tấn công. Bạn chỉ cho rêu nước sạch và mát là rêu có thể nhanh chóng mọc lan khắp bể. 

13. Dương xỉ java

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm được dương xỉ java ở các cửa hàng thủy sinh bởi chúng là loài cây khá phổ biến. Dương xỉ java là loài phát triển chậm, sống khỏe. Nếu bạn cho nó môi trường sống tốt thì theo thời gian cây sẽ có thể mọc lan khắp bể. 

Để trồng cây mà không sử dụng đất nền thì bạn cần phải buộc hoặc dán cây vào lũa hoẵ đá. 

Dương xỉ java sẽ sống khỏe hơn nếu được thêm phân nước mỗi tuần để kích thích cây ra rế. Dương xỉ java không cần nhiều ánh sáng cũng như CO2 để sống. Tuy nhiên nếu bạn cho cây nước mát cộng với CO2 thì cây sẽ phát triển nhanh hơn rất nhiều. 

Xem giá và mua dương xỉ java (link lazada)

14. Tảo cầu marimo

Cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Có một đợt mình còn tưởng loài cây này là cây giả bởi ngoại hình kì lạ của chúng. Ít ai có thể nghĩ rằng rêu có thể mọc thành những cụm tròn hoàn hào như vậy và thậm chí cây còn có thể sống được trong mọi môi trường khác nhau, thậm chí kể cả trong những cốc nước đậy kín cây cũng có thể sống được. 

Bạn có thể cân nhắc mua tảo cầu khi bạn nuôi tép bởi chúng thích bơi lên trên tảo cầu và kiếm thức ăn trên đó. 

Tảo cầu được bán với nhiều kích thước khác nhau, chúng lớn chậm nhưng sẽ có lớn. Bạn cũng có thể nhân giống tảo cầu nếu muốn. 

Bạn cần lưu ý rằng bạn nên thỉnh thoảng lật viên tảo lại để các mặt được chiếu sáng đầy đủ, tránh cho việc một bên được chiếu sáng nhiều và bên còn lại màu bị nhạt đi do không có ánh sáng.

Xem giá và mua tảo cầu marimo (link lazada)

Kết lại

Trên là các loại cây không cần đất nền cũng như CO2 để sống và phát triển mà mình thấy là phổ biến nhất. Bạn vẫn có thể tìm được nhiều loại ráy, dương xỉ, rêu, bucep, bèo,… khác nhau tại các cửa hàng thủy sinh. Tất cả chúng thường sẽ có mức độ chăm sóc tương tự. 

Một số loại cây kể trên bạn có thể thả nổi trong nước tuy nhiên một số khác thì phải cần được buộc vào các bề mặt cứng để cây có thể bám rễ. 

Vậy nên nếu bạn muốn dọn phân nền dưới đáy bể và chỉ trồng những loại cây không cần đất nền thì những loại cây bên trên sẽ là lựa chọn hoàn hảo và sẽ không làm bạn thất vọng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *