aquasetup

Tép cảnh có ăn cá con, rêu minifiss không?

Mục lục

Tép có ăn cá con, rêu minifiss không?

Tép và các loài cá nhỏ thường được nuôi chung với nhau. Một số loài cá khá dễ đẻ con như là cá bảy màu, cá mún sẽ đẻ liên tục mà không cần bạn phải can thiệp gì. Tép là loài hiền lành, không gây sự với các loài cá, nhưng còn cá con thì sao? Liệu tép có ăn chúng không?

Tép có ăn cá con không?

Trước khi bắt đầu thì bạn cần biết là tép là loài ăn tạp, vậy nên chúng có thể ăn gần như mọi loại thức ăn mà không kén chọn. Tức là chúng sẽ ăn cả rêu, rau lẫn thịt. Chúng là loài săn mồi cơ hội, vậy nên nếu tép thấy cơ hội có đồ ăn thì chúng sẽ ăn. 

Cá con đủ khả năng bội sẽ đủ nhanh để không bị tép bắt được. Các loài cá đẻ con như là cá bảy màu, mún, bình tích, cá kiếm khi vừa mới được đẻ sẽ có thể bơi ngay lập tức. Chưa kể rằng tép là loài hiền lành, nếu chúng cảm nhận thấy có gì di chuyển thì tép sẽ cảm thấy nguy hiểm vào nhảy lùi đi ngay lập tức. Vậy nên bạn không cần phải lo về việc tép ăn cá con khoẻ mạnh. 

Nếu bạn thấy tép ăn cá con hoặc cá nhỏ thì nhiều khả năng là cá đã bị chết từ trước hoặc chúng đang sắp chết mà thôi.

Lưu ý là mình chỉ nói về các loài tép thủy sinh. Các loại tép đồng hoặc tép mồi có thể bắt và ăn được các loài cá bé và cá con.

Cách ngăn không cho tép ăn cá con

Nếu bạn vẫn không thấy ăn toàn và nghĩ tép có thể vô tình bắt phải cá con thì bạn có thể thêm cho cá nhiều chỗ để trốn trong bể. Các loại cây thủy sinh có thể cung cấp chỗ trốn tuyệt vời cho cá con khi chúng chưa đủ lớn hoặc đủ nhanh. Một số loại cây tốt để tạo chỗ trốn cho cá con có thể kể đến là:

Bạn cũng có thể đảm bảo cho tép ăn đầy đủ để tránh việc chúng phải bơi lội quanh bể nhiều để kiếm thức ăn. Bạn nên cho tép ăn thừa đạm để chúng không phải tìm kiếm nguồn đạm khác bổ sung. May mắn là các loại đồ ăn cho cá thông thường khá giàu chất đạm, bạn có thể sử dụng chúng để cho tép ăn.

Tép có ăn rêu minifiss không?

Rêu minifiss là loại cây dễ sống, dễ chăm sóc. Khi nuôi trong bể, bạn có thể sẽ thấy tép liên tục bơi lên bên trên rêu và nhặt thức ăn. Liệu chúng có thể ăn được rêu không? 

Theo tìm hiểu và kinh nghiệm của mình thì tép thường sẽ không ăn rêu. Tất cả các loại rêu như là java, minifiss, mini taiwan,… đều có lá đủ cứng để tép không ăn được. Tép sẽ chỉ ăn lá chết, rêu hại, màng sinh học bám trên lá rêu mà thôi. 

Trong một số trường hợp hiếm thì tép vẫn có thể ăn được lá rêu non, đặc biệt là khi bạn nuôi loài tép có bộ cành khoẻ như là tép amano. Chúng sẽ ăn lá rêu non khi bị đói, bể thiếu rêu hại và các loại thức ăn khác cho tép.

Cách để ngăn tép không ăn rêu minifiss

Tép khi có đầy đủ thức ăn dễ dàng thì chúng sẽ bỏ qua các loại rêu lá cứng như là rêu minifiss. Bạn nên cho tép ăn bổ sung thêm rau củ quả luộc nếu bể bị thiếu nguồn rêu tự nhiên. Các loại rau tốt cho tép là cà rốt, rau cải, xà lách,….

Xem thêm: các loại đồ ăn tốt nhất dành cho tép cảnh

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *