aquasetup

Nguyên nhân cá mới mua về chết, nằm đáy hoặc nhát

Mục lục

cá mới mua về chết, nằm đáy hoặc nhát

Nuôi cá là một trải nghiệm thú vị, nhưng đi kèm theo đó cũng là rất nhiều vấn đề bạn có thể gặp phải. Hồi trước khi mình mới nuôi cá thì vấn đề lớn nhất đó là cá liên tục chết sau khi được thả vào bể. Mình khi đó không rõ lý do tại sao.

Rõ ràng là có gì đó không ổn. Sau khi nghiên cứu thì mình phát hiện ra nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề này được gọi là hội chứng bể mới.

Ngoài ra thì cũng còn rất là nhiều nguyên nhân khác có thể giết chết cá của bạn. Trong bài viết này mình sẽ nói rõ về các nguyên nhân đó và cách chữa trị cho cá.

Tại sao cá liên tục chết sau khi được thả vào bể.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến cho cá của bạn chết, nằm Đáy hoặc chui góc khi mới được thả vào bể.

Bể cá chưa được cycled.

cá mới mua về chết, nằm đáy hoặc nhát

Khi nuôi cá thì bạn sẽ phải cho cá ăn. Đương nhiên là cá sẽ tạo ra chất thải. Thức ăn thừa hợp chất thải của cá tích tụ sẽ tạo ra ammonia. Ammonia là chất cực độc đối với cá. Chỉ cần một lượng rất nhỏ chất này cũng đủ để giết cả đàn cá trong bể của bạn. Hệ vi sinh có lợi trong bể cá sẽ giúp xử lý ammonia sau đó chuyển hóa chúng thành nitrite và rồi thành nitrate. Sau đó cây cối thủy sinh có thể sử dụng nitrate để phát triển.

Bể cá chưa được cycle tức là hệ vi sinh có lợi vẫn chưa đủ lớn để có thể xử lý các chất gây hại trong bể này.

Khi trường hợp này xảy ra thì chúng ta gọi nó là hội chứng bể mới.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hệ vi sinh của bạn gặp vấn đề:

  • Bạn chưa đợi đủ lâu để hệ vi sinh có thể phát triển.
  • Bạn thả quá nhiều cá và một lúc.
  • Bạn rửa lại lọc quá kỹ – lọc là nơi vi sinh phát triển.
  • Bạn không vứt cá chết ra ngoài ngay lập tức.
  • Bạn cho thuốc kháng sinh vào bể cá.
  • Bạn cho cá ăn quá nhiều.

Cách giải quyết

Khi mới làm bể mới thì bạn cần phải đợi tầm khoảng 3 đến 4 tuần để hệ vi sinh có thể phát triển. Bạn cũng có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách châm thêm vi sinh (link lazada) cho bể, hoặc sử dụng nước từ bể cá cũ. Khi mới làm bể thì bạn cần tránh thả quá nhiều cá vào cùng một lúc. Hơn hết nữa, bạn không nên nuôi quá nhiều cá trong bể. 

Xem thêm: nên nuôi bao nhiêu cá trong bể thủy sinh?

Cá bị sốc nước.

Khi mua cá về việc đầu tiên bạn phải làm là cho chúng làm quen với nước bể trước. Cá trước đó đã quen với nước từ bể cũ. Nếu bạn thả luôn cá vào bể mới thì môi trường sống của chúng sẽ thay đổi quá nhanh dẫn đến hậu quả là cá bị stress.

Cộng với việc là cá cũng bị yếu từ trước bởi quá trình vận chuyển từ bể cá về nhà của bạn. Hậu quả là cá có thể nằm im dưới đáy trốn trong góc hoặc là chết. Vậy nên bước làm quen môi trường mới cho cá là vô cùng quan trọng.

Để làm vậy thì đầu tiên bạn cần:

  • Mở túi đựng cá và thả nổi vào trong bể trong khoảng 20 đến 40 phút. Lý do làm vậy là để cá quen với nhiệt độ nước trong bể.
  • Sau đó bạn hãy múc một lượng nước nhỏ từ bể cá và đổ vào trong túi. Cứ 15 phút bạn lại làm như vậy một lần cho đến khi lượng nước trong túi tăng gấp đôi.
  • Sau đó bạn hãy cho vợt vào trong túi cá và nhẹ nhàng vớt cá ra ngoài. Bước cuối cùng là nhẹ nhàng đặt vợt vào bể cá sau đó cho cá tự làm quen với môi trường mới.

Cá bạn mới mua bị bệnh.

Nếu bể của bạn đã được cycle đầy đủ và bạn đã cho cá làm quen với môi trường mới một cách từ từ mà cá vẫn chết thì có lẽ cá của bạn đã bị bệnh từ trước.Khó có thể xác định được cá có bị bệnh hay không chỉ dựa vào ngoại hình, đặc biệt là khi bạn là người mới nuôi.

Vậy nên dù cho bạn có làm đúng tất cả các bước, cá cũng vẫn có thể chết sau 1 đến 2 ngày. Tệ hơn cả là cá bị bệnh có thể làm lây lan ký sinh hoặc vi khuẩn nấm cho các con cá khác trong bể. Đây cũng chính là lý do khiến cá bị chết hàng loạt trong nhiều bể cá.

Cách để tránh trường hợp này xảy ra.

Thông thường thì khi mới mua cá về bạn phải nuôi chúng trong bể riêng trước. Bạn nên nuôi trong bể riêng ít nhất là trong vòng vài ngày đến một tuần trước khi cho chúng vào bể chính.

Tuy nhiên quá trình này có thể tốn nhiều thời gian và phức tạp. Vậy nên tốt nhất là bạn hãy mua cá cảnh từ những cửa hàng bán cá uy tín. Bạn nên tránh mua cá từ những cửa hàng cá nhỏ và nhìn không sạch, không đảm bảo vệ sinh.

Cách dễ nhất để nhận biết cửa hàng cả không đảm bảo là họ nhồi nhét cá vào chỉ trong một bể. Hoặc là bạn có thể thấy nhiều cá chết ở trong đó. Đây là lúc bạn cần phải tìm cửa hàng cá cảnh mới uy tín hơn để mua.

Cách để chữa trị cá nằm đáy và nhát khi mới mua về

Cá nằm đáy và nhát khi mới mua về chủ yếu là do cá đang bị stress. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình vận chuyển, bạn không cho cá làm quen trước với nước, hoặc hệ vi sinh của bể gặp vấn đề. 

Ngừng cho cá ăn 

Khi cá bị sốc nước, hệ tiêu hóa của chúng sẽ có thể ngừng hoạt động .  Nếu cá bị sốc nước do thay đổi nhiệt độ đột ngột thì quá trình trao đổi chất của cá cũng bị ảnh hưởng.

Kết quả là cá không thể tiêu hóa được thức ăn nữa. Nếu bạn cố cho cá ăn vào thời điểm này thì sẽ có thể khiến cho cá bị táo bón và bị phình bụng. 

Nếu tình trạng táo bón kéo dài lâu và nặng thì phân cá sẽ bị mắc kẹt bên trong người cá và khô lại, cuối cùng có thể giết chết cá. 

Ngoài ra, khi cá bị sốc nước thì chúng có thể bỏ ăn. Thức ăn thừa lúc đó sẽ rơi xuống nền và nhanh chóng phân hủy rồi làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, khiến cho vấn đề bạn đang gặp phải càng lúc càng phức tạp hơn. 

Bạn cần cho cá nhịn trong vòng ít nhất là nửa ngày để cho chúng có thời gian để hồi phục. 

Cung cấp oxy cho nước

Cá khi bị sốc nước sẽ gặp nhiều vấn đề về hô hấp, đặc biệt là khi cá bị ngộ độc ammonia hoặc clo.  Khi thấy cá bị sốc nước thì bạn hãy ngay lập tức lắp thêm sủi oxy cho bể cá và đồng thời tăng dòng chảy của lọc lên một tẹo. 

Tuy nhiên bạn cũng không nên để dòng chảy của lọc quá lớn khi cá có thể đang gặp vấn đề về bơi lội.  Tốt nhất là bạn nên bắt cá ra một xô nước riêng, lấy nước từ bể cá và sử dụng sủi oxy trong đó. Nếu may mắn thì cá sẽ có thể khỏe lại trong vòng vài tiếng đến một ngày sau. 

Sử dụng thuốc

Nếu bạn nghĩ rằng cá của mình bị sốc nước là do các chất hóa học trong nước không ổn định, nước bể bị bẩn thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc khử độc nước. 

Các loại thuốc kể đến có thể giúp bảo vệ cá khỏi chất độc từ nước và đồng thời hỗ trợ cá bình phục nhanh hơn. 

Seachem Prime (link lazada) – Đây là thuốc để khử độc nước, có thể dùng được cho cả cá nước mặn cũng như nước ngọt. Nếu bạn nghĩ rằng cá bị ngộ độc clo hoặc ammonia, nitrite và kim loại nặng thì bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc này. Loại thuốc này có thể hỗ trợ khử ammonia trong nước khi hệ vi sinh ổn định trở lại. 

Seachem StressGuard (link lazada) – Loại thuốc này giúp bảo vệ cá khi chúng bị ngộ độc ammonia bằng cách hỗ trợ cá bình phục nhanh hơn. Seachem StressGuard Slime Coat Protection giúp cho lớp màng nhầy quanh người cá bình phục nhanh hơn, giúp cho cá đỡ bị stress và phòng tránh được các bệnh nhiễm trùng ngoài da. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *