aquasetup

Có nên cho nước gạo vào bể cá không?

Mục lục

Có nên cho nước vo gạo vào bể cá không

Khi nuôi cá ắt hẳn bạn cũng sẽ biết đến một số mẹo để cải thiện sức khỏe bể cá như là cho muối, C sủi, vitamin, nước vo gạo,… vào bể cá. Nhưng bao nhiêu mẹo trong số đó thực sự có hiệu quả? Và cho những thứ đó vào bể để làm gì? 

Với nước vo gạo thì khi cho vào bể cá sẽ có những tác dụng nhất định, chủ yếu là dùng để bổ sung thêm khoáng, dinh dưỡng cho cây thủy sinh. Tuy nhiên, khi bạn cho quá nhiều hoặc quá thường xuyên thì sẽ có thể gây nhiều vấn đề như là bùng nổ vi sinh bể, nước bể bị bẩn, bùng phát rêu hại,…

Trong bài viết này mình sẽ nói về những mặt lợi và hại khi bạn cho nước vo gạo vào bể thủy sinh và cách sử dụng nước vo gạo đúng cách. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Nước vo gạo có an toàn cho bể cá không?

Nước vo gạo an toàn để cho vào bể cá cảnh. Trong nước vo gạo sẽ chứa kali, sắt, canxi, magie, phốt pho,… Các chất này có trong gạo và sẽ được rửa trôi bớt vào nước khi bạn vo. Cây thủy sinh có thể sử dụng các chất này để phát triển. Để biết cụ thể hơn thì bạn có thể đọc bảng bên dưới. Dưới là bảng các chất có trong 1 Lít nước vo gạo. 

Chất Hàm lượng
Cacbon 0.34%
Nitơ0.02%
Lưu huỳnh 0.01%
Amoni10.5 mg
Nitrate4.33 mg
Phốt pho90.8 mg
Kali118.1 mg
Canxi8.48 mg
Magie27.9 mg
Đồng0.08 mg
Kẽm0.201 mg
Boron0.1 mg

Tuy nhiên bạn lưu ý rằng tùy vào độ kỹ bạn vo gạo và loại gạo mà hàm lượng các chất này có thể thay đổi, trên chỉ là bảng để bạn có thể dễ hình dung có những gì trong đó mà thôi. 

Lợi ích của nước gạo

Nước gạo có thể chứa các loại khoáng như là đồng, kẽm, boron nhiều hơn nước máy nhiều. Các loại khoáng này có thể giúp cây tổng hợp chất, tham gia vào quá trình quang hợp, tạo enzyme,… 

Nước gạo cũng chứa tương đối nhiều tinh bột do gạo chứa chủ yếu là tinh bột. Tinh bột có thể giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây cối khi cây thủy sinh cần năng lượng. Tuy nhiên, lượng lớn tinh bột này cũng có thể khiến bể gặp nhiều vấn đề mình sẽ nhắc đến thêm ở dưới. 

Nước gạo chứa nhiều vitamin có thể giúp cải thiện sức khỏe của cây cũng như là cá thủy sinh. Các loại vitamin có thể kể đến là vitamin B, B1, B3. 

Nước vo gạo có chứa Carbon, Nitơ, Kali, đây là những loại nguyên tố đa lượng cho cây thủy sinh thường có trong phân nước. Những chất này cũng được cây sử dụng rất nhiều để phát triển. Sử dụng nước vo gạo là cách đơn giản và tiết kiệm để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây nếu bạn để ý thấy cây có dấu hiệu bị thiếu dưỡng. 

Xem thêm: Cây thủy sinh bị thiếu dưỡng: dấu hiệu và nguyên nhân

Hạn chế của nước vo gạo

Dù có nhiều lợi ích tuy nhiên nước vo gạo cũng có những hạn chế nhất định bạn cần phải để ý. 

Do nước vo gạo chứa nhiều tinh bột, lượng tinh bột này có thể dễ dàng bị tích tụ trong bể. Nếu cây cối không thể hấp thụ được hết thì bạn đoán xem cái gì sẽ hấp thụ thay? Đó là vi khuẩn. Nếu bể cá bị thừa quá nhiều dinh dưỡng từ tinh bột thì sẽ rất dễ bị bùng phát vi khuẩn, sản sinh ra nhiều ammonia, có thể khiến cho cá bị stress, ngộ độc hoặc thậm chí là chết. 

Hạn chế thứ hai là dù có cung cấp dinh dưỡng cho cây thủy sinh nhưng mà dinh dưỡng từ nước vo gạo là không đủ, bạn vẫn cần phải sử dụng thêm phân nước chuyên dụng để cho cây đủ dinh dưỡng cần để phát triển. 

Hơn hết nữa, nếu bể của bạn đã đủ dưỡng thì thêm nước vo gạo cũng có thể khiến cho rêu hại bùng phát. 

Mức độ thường xuyên để sử dụng nước vo gạo

Do chứa nhiều tinh bột nên nước vo gạo có thể khiến cho bể cá gặp nhiều vấn đề nếu bạn cho quá nhiều và quá thường xuyên. Bạn chỉ nên sử dụng nước vo gạo tối đa là 1 lần một tuần và cho thêm sau mỗi lần thay nước. 

Cách sử dụng nước vo gạo

Để có được nước vo gạo, bạn chỉ cần chắt nước vo gạo mỗi khi nấu cơm là được. Bạn có thể sử dụng tầm khoảng 100-200ml nước vo gạo cho bể 100 lít một lần. Khi sử dụng nước vo gạo thì bạn nên để nước ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào trong bể. 

Nếu bể cá của bạn có ít cây thủy sinh thì bạn nên hạn chế sử dụng hoặc là giảm lượng nước vo gạo sử dụng. 

Nước vo gạo có làm nước trong hơn không?

Nước vo gạo không có tác dụng làm trong nước như một số người nghĩ. Khi cho vào nước sẽ khiến nước bể bị đục. Trong khoảng vài tiếng, hợp chất hữu cơ trong nước sẽ lắng xuống đáy nền và được xử lý bớt bởi vi khuẩn trong nước nên sẽ có thể tạo cảm giác bể trong hơn. 

Kết lại

Nước vo gạo có thể giúp cung cấp một phần nhỏ dinh dưỡng và vitamin bị thiếu hụt cho cây thủy sinh. Tuy vậy, trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, có thể khiến cho bể bị bùng phát vi khuẩn hoặc là rêu hại vậy nên bạn cần phải sử dụng điều độ. Do đó bạn chỉ nên sử dụng nước vo gạo tối đa là một lần một tuần. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *