aquasetup

Chi tiết cách chăm sóc cho rau má hương thủy sinh

Mục lục

Rau má hương

Rau má hương là dòng cây thủy sinh nhỏ, phổ biến, có thể sử dụng để trồng tiền cảnh trong bể thủy sinh. Đây cũng là loại cây phổ biến ngoài tự nhiên. Nếu chịu khó tìm, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy loài cây này ở ngoài tự nhiên. 

Chúng sẽ có thể mọc tại bờ ao, ruộng hoặc là các khu vực đất ẩm nhiều sáng. Ngoài làm thuốc thì rau má hương thủy sinh cũng có thể là loài cây thủy sinh đẹp nếu bạn biết cách chăm sóc. 

Về rau má hương thủy sinh

Mức độ chăm sócTrung bình
Tên khoa họcHydrocotyle Sibthorpioides
Yêu cầu ánh sángCao
Yêu cầu CO2Nên có
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngTiền cảnh
Chiều cao2 – 5 cm
Loại câyCây trồng nền

Rau má hương là loài cây bắt nguồn từ Đông Nam Á. Chúng là loại cây sống khỏe ngoài tự nhiên. Tuy vậy, khi trồng trong bể cá ở nhà thì bạn cần phải để ý một tẹo. 

Cây sẽ yêu cầu một tí về môi trường sống như bể phải nhiều sáng và nên cần có CO2 nếu muốn trồng cây thành công. 

Đặc điểm của rau má hương

Rau má hương

Rau má hương có lá nhỏ, chia làm ba nhánh. Chúng phát triển bằng thân bò dưới nền. Rau má hương có bộ rễ nhỏ màu trắng có thể bám chắc xuống phía dưới nền. 

Cây có chiều cao thấp, phù hợp để trồng ở tiền cảnh. Nếu được cung cấp cho môi trường sống phù hợp thì chúng sẽ có thể bò lan khắp nền và tạo thành thảm cỏ đẹp. 

Cách chăm sóc cho rau má hương

Rau má hương không phải là dòng cây có mức độ chăm sóc dễ dàng. Chúng cần được chiếu sáng nhiều để có thể phát triển. Kèm với chiếu sáng nhiều thì bạn cũng nên thêm cả CO2. Bởi nếu không có CO2, bể sẽ dễ bị rêu hại.

Nếu trồng rau má hương trong bể ánh sáng yếu và không có CO2 thì cây sẽ bị rữa dần và chết. 

Rau má hướng cần đất nền giàu dưỡng, gồm nitrate, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. 

Cách trồng rau má hương

Rau má hương là dòng cây nhỏ, có thể được trồng ở khắp mọi nơi trong bể, tốt nhất là ở tiền cảnh hoặc là trung cảnh trong cá bể nhỏ.
Rau má hương thường được bán trong các rổ nhựa chữ nhật nhỏ. Khi mua về thì bạn chỉ cần tách cây thành các cụm nhỏ và trồng xen kẽ nhau để cây có khoảng trống để phát triển. 

Khi trồng cây, bạn cũng nên đặt thêm một vài viên sỏi nhỏ lên trên để tránh bụi cây bị bay  ra xung quanh. 

Rau má hương có thể mọc dày và mọc lên cao. Vậy nên khi chúng mọc quá to thì bạn cần phải cắt tỉa bớt cho cây. 

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quyết định xem bạn có thể trồng loài cây này thành công hay không. Rau má hương cần nhiều ánh sáng để có thể phát triển khỏe mạnh. 

Bể cần được chiếu sáng bằng đèn thủy sinh chuyên dụng với thời gian chiếu sáng là tối thiểu 8 tiếng một ngày. 

Nhiệt độ và pH

Rau má hương là loại cây nhiệt đới. Vậy nên chúng sống tốt nhất ở môi trường nước hơi ấm tẹo. 

Bể cần có bộ lọc tốt để giúp đảm bảo độ sạch và ổn định của nước

Rau má hương là loài cây có thể chịu được dải nhiệt độ rộng, có thể thấp tới 10 độ C và cao tới 30 độ C. Tuy vậy, nhiệt độ lý tưởng để trồng cây là nhiệt độ vùng nhiệt đới, trong khoảng từ 20- 28°C. 

Về pH nước thì cây sẽ thích hơi mang tính một tẹo, vào khoảng 5-7. Rau má hương sẽ không yêu cầu cao về pH lắm, miễn là bạn có thể giữ cho thông số này ổn định là được. 

CO2 và dưỡng

Để trồng cây thì bạn nên bổ sung thêm CO2. Mặc dù có một số người cũng đã thành công trồng loài cây này không cần CO2. Tuy nhiên, làm vậy khá là khó. Sử dụng hệ thông CO2 chuyên dụng sẽ khiến công việc chăm sóc cây thủy sinh dễ dàng hơn rất nhiều. 

Rau má hương nên được cung cấp lượng CO2 vào khoảng 20-30 mg/l. Khi có CO2 thì cây sẽ mọc nhanh, phát triển rộng và mọc lá lớn hơn nhiều. 

Ngoài ra, khi trồng loài cây này bạn cần phải bổ sung thêm dưỡng cho bể khi bể cạn dưỡng. Bạn có thể sử dụng phân nước hoặc tốt hơn nữa là phân nhét. Phân nước thì bạn hãy sử dụng loại phân tổng hợp và thêm vào bể sau mỗi lần thay nước.

Bộ nền

Cây có thể phát triển tốt trong nhiều loại nền khác nhau như phân nền chuyên dụng, cát, sỏi,… Tốt nhất là bạn vẫn nên sử dụng phân nền chuyên dụng để có thể bổ sung dưỡng cho cây và giúp cây bám rễ tốt hơn. 

Cách tỉa rau má hương

Để tỉa rau má hương thì đầu tiên bạn hãy cắt phần lá mọc ra từ thân bò. Làm vậy sẽ giúp phần lá sau mọc ra được dày hơn. 

Nếu môi trường thuận lợi thì cây sau đó có thể nhanh chóng mọc ra lá mới. 

Các vấn đề thường xảy ra khi trồng rau má hương

Rau má hương có thể bị rữa dần hoặc là mọc lá mới bị nhỏ. Nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp này là do bể không có đủ ánh sáng hoặc là CO2. 

Đôi khi cũng có thể do bể đã bị cạn dưỡng. Khi làm bể thủy sinh lâu thì bạn sẽ phải mua thêm phân nước để châm. Lý do bởi bộ nền sẽ nhả dưỡng từ từ, sau khoảng vài tháng thì bộ nền sẽ bị cạn dưỡng. 

Bạn nên sử dụng phân nước tổng hợp để châm cho cây. Lý do là bởi xác định chính xác cây đang thiếu loại dưỡng gì khá là khó và cần nhiều kinh nghiệm. 

Kết lại: Bạn nên trồng rau má hương không?

Rau má hương là loài cây sống khỏe miễn là bạn có thể cung cấp cho chúng môi trường sống hợp lý. Nếu bạn đang tìm loài cây tiền cảnh độc đáo, có thể mọc thành bụi thì hãy cân nhắc nuôi rau má hương. Chúng sẽ cần điều kiện ánh sáng mạnh và nhiều CO2. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *