aquasetup

8 loại cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Mục lục

Bạn đang muốn tự thử mình tìm kiếm cây thủy sinh ngoài tự nhiên để trồng? Nơi bạn sống không có nhiều cửa hàng thủy sinh? May mắn thay là bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều loại cây thủy sinh ngoài tự nhiên nếu bạn biết cách tìm kiếm. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến một số loại cây bạn có thể tìm được ở các con sông suối, ao hồ ngoài tự nhiên. 

Bạn cần phải nhớ được hình dáng lá của một số loài cây này. Một số loại cây sẽ có lá cạn khác so với lá nước, một số khác thì sẽ dễ nhận biết hơn. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

1. Cây rau má hương

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Rau má hương là một trong những loại cây thủy sinh dễ tìm nhất. Cây mọc dại ở khắp mọi nơi, không chỉ riêng ở khu vực nước lớn. Cây có thể mọc dưới nước lẫn trên cạn, ở những khu vực đất ẩm. 

Rau má thủy sinh là loài cây trồng tiền cảnh và trải nền hoàn hảo dành cho bể cá low-tech tức là không có CO2. Chúng có thể mọc cả trên cạn và dưới nước. Đôi khi có thể mọc không kiểm soát nếu bạn để mặc chúng. Tuy vậy, nếu bạn muốn cây mọc thành thảm trong bể thì cây cần phải được cung cấp thêm CO2. 

Cây cần nhiều ánh sáng, khi được cung cấp ánh sáng mạnh, cây sẽ mọc rậm và nhiều, giúp hấp thụ bớt các dinh dưỡng dư thừa cũng như các chất độc hại đối với cá ở trong nước. 

2. Rong đuôi chồn/ rong đuôi chó

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Bạn có thể cũng sẽ tìm được rong đuôi chó cũng như các loại rong khác ở khu vực ao hồ có dòng chảy chậm. Rong đuôi chồn là một trong những loại cây thủy sinh dễ trồng nhất. Cũng vì lý do này mà chúng đã trở thành loài cây xâm lấn ở một số nơi. 

Cây có thể được trồng thành những bụi to trong bể hoặc đơn giản hơn là bạn chỉ cần thả cây trôi trong nước cũng được. 

Cây sống khỏe đến mức bạn chỉ cần cắt một nhánh nhỏ thì nó sẽ nhanh chóng phát triển thành một bụi nhỏ chỉ trong một tuần nếu điều kiện nước hợp lý. 

Xem thêm: Các loại rong thủy sinh

3. Tiểu bảo tháp

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Tiểu bảo tháp khá giống so với rong đuôi chồn nên đôi khi bạn có thể bị nhầm lẫn. Thông thường, ngoài tự nhiên, bạn sẽ thường tìm thấy tiểu bảo tháp với dạng lá cạn nhiều hơn. (bên phải). Khi mọc dưới nước chúng sẽ có dạng giống như là rong, tạo tán và mọc thành cụm lớn. 

Tiểu báo tháp không cần CO2 và có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng thấp cũng như ánh sáng cao. 

4. Cây vảy ốc

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Vảy ốc là loại cây có nguồn gốc từ Việt Nam, vậy nên không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể phát hiện được các bụi vảy ốc ngoài bờ sông, suối, hoặc ao hồ. Cây có hình dạng lá cạn tương đối khác với lá nước nên bạn cần để ý kỹ để tránh bị nhầm lẫn. Chúng là loại cây dễ trồng, dễ sống, không yêu cầu cao về ánh sáng, dinh dưỡng cũng như không cần CO2 trong bể. 

Loại vảy ốc bạn thường thấy sẽ là vảy ốc xanh, ngoài ra còn có những loại khác như là vảy ốc xanh bò, vảy ốc đỏ, vảy ốc cam. 

Vảy ốc có lá cạn khác so với lá nước. Chúng có lá cạn tròn, khi được trồng dưới nước, lá cạn sẽ rữa dần, lá nước khi đó sẽ dần mọc lên, có dạng dài và mảnh hơn. 

5. Minifiss

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Rêu mini fish là loại cây trải nền phổ biến. Đặc điểm của các loài rêu thuộc chi này là có lá nhìn giống như lông chim, vậy nên bạn cần nhìn kĩ, tránh nhầm lẫn loài cây này với rêu sao. Rêu mini fiss là loài rêu mọc chậm, dễ chăm sóc và không cần thêm CO2. Cây mini fiss sẽ phát triển mạnh khi có ánh sáng trung bình, trồng trong nước mềm.

Mini fiss thường được bán theo tấc tại các cửa hàng cá cảnh, giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng để trải nền, tuy vậy bạn cũng có thể tìm thấy chúng tại những khu vực suối. Khi tìm thấy rêu, bạn có thể thử ươm chúng trên cạn trên lũa, đá ở môi trường ẩm ướt trước khi thả vào trong bể cá. 

Ngoài rêu minifiss, bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều loại rêu nước nữa, tiêu biểu là rêu java. 

Xem thêm: Các loại rêu thủy sinh

6. Bèo nhật

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Bèo nhật hay còn được gọi là bèo rễ dài là một loài cây bạn có thể tìm thấy ngoài tự nhiên.

Bèo nhật nói riêng và các loại bèo nói chung đều không cần đất nền và CO2 để sống. 

Loại bèo này rất dễ sinh sản, nếu điều kiện môi trường thuận lợi thì chỉ cần một cây bèo cũng đủ để sinh sản khắp bể của bạn. Khi đó rễ của nó cũng mọc dài ra, có thể dài đến hơn 20cm, nếu bạn có những bể cá thấp thì rễ bèo sẽ mọc rài xuống dưới nền và hút dinh dưỡng từ đó. 

Bèo nhật thích ánh sáng cao và nước chảy chậm nên phù hợp để trồng tại các chậu cá ngoài trời hơn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng nó trong bể cá trong nhà nếu muốn. 

Cây có thể giúp xử lý vấn đề về rêu hại, giúp loại bỏ chất độc và dinh dưỡng dư thừa trong bể cá. 

7. Bèo tấm

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Bèo tấm cũng là một loại bèo mọc nhiều ngoài tự nhiên. Nếu bạn đang muốn tìm loại cây thủy sinh mọc nhanh, lọc nước tốt thì bèo tấm là lựa chọn tuyệt vời. 

Bèo có lá nhỏ và có tốc độ phát triển, sinh sôi nhanh. Tuy vậy bạn chỉ nên trồng bèo tấm trong những bể cá bé và có dòng chảy yếu bởi vì loại bèo này rất dễ bị thổi bay khắp bể. Hơn hết nữa tại chúng phát triển nhanh nên bèo sẽ dễ mắc vào khắp nơi nếu bạn không cẩn thận. 

8. Hẹ nước

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Hẹ nước là loại cây thủy sinh mọc nhiều tại Việt Nam, vào mùa lũ ở các ruộng nước, kênh mương, ao hồ,… Hẹ nước là loài cây lá dài, sống khỏe, có thể được trồng thủy sinh. Chúng có thể làm loại cây hậu cảnh tuyệt vời. 

Cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *