aquasetup

Vảy ốc xanh: Cách trồng loại cây sống khỏe và không cần CO2

Mục lục

Vảy ốc xanh

Bạn đang tìm kiếm một loài cây mọc to, sống khỏe? Bạn có thể cân nhắc chọn mua vảy ốc xanh. Loài cây thủy sinh phổ biến này được ưa chuộng bởi khả năng phát triển trong nhiều điều kiện môi trường nước khác nhau. 

Vảy ốc xanh không cần nhiều, chỉ cần bể có đủ dưỡng với một ít ánh sáng, cây có thể mọc khá cao, bao phù cả một khu vực trong bể. 

Trong bài viết này mình sẽ nói về mọi điều bạn cần biết nếu muốn mua và trồng loại cây thủy sinh này. 

Về vảy ốc xanh

Mức độ chăm sócDễ
Yêu cầu ánh sángThấp
Yêu cầu CO2Không cần
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngHậu cảnh
Chiều cao30 – 40 cm
Loại câyCây cắt cắm

Vảy ốc xanh là loài cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á trong đó có cả Việt Nam. Cây thuộc họ Lythraceae. Ngoài vảy ốc xanh thì bạn cũng có thể tìm mua được các loại vảy ốc khác như vảy ốc đỏ, vảy ốc cam, vảy ốc hra. 

Vảy ốc là loài cây cắt cắm. Giống như các loại cây cắt cắm khác, chúng có hình dạng lá nước và lá cạn khá riêng biệt. 

Ngoài tự nhiên vảy ốc xanh sống tại nhiều khu vực khác nhau với môi trường đa dạng. Cây có thể mọc ở vùng đất ẩm trên cạn, mọc dưới nước hoặc một phần dưới nước. Vảy ốc xanh có thể được tìm thấy ở các nước Châu Á như là Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ,… 

Vảy ốc thường mọc tại khu vực nước nông với dòng chảy chậm như là ruộng lúa, bờ sông, suối, bài lầy. 

Loài cây này cũng đã trở thành loài xâm lấn ở nhiều nơi bởi mức độ sống khỏe của chúng. 

Đặc điểm của vảy ốc xanh

Vảy ốc xanh

Vảy ốc xanh là cây cắt cắm nên sẽ có dạng thân thảo, mọc cao với lá mọc quanh thân. 

Cây có cả dạng lá nước và lá cạn. Vảy ốc xanh lá cạn có lá màu xanh tươi hơn và lá tròn. Trong khi đó, khi mọc trong nước cây sẽ phát triển lá màu xanh đậm và có dạng mảnh, dài hơn. 

Lá cây dưới nước thường dài khoảng 2.5 cm, mọc thành cụm 2-3 lá quanh thân màu xanh. 

Khi được trồng vào trong đất nền thì phần gốc cây sẽ phát triển rễ trắng cắm xuống đáy nền, giúp cố định cây. 

Cây cũng có thể ra hoa nhỏ màu hồng. Tuy nhiên, hoa chỉ phát triển trong điều kiện cây mọc cạn hoặc là khi ngọn cây mọc sát phía trên mặt nước. 

Cách chăm sóc cho vảy ốc xanh

vảy ốc xanh dễ chăm sóc, tuy nhiên, cây có thể bị mọc dài thay vì phát triển tán lá rộng nếu không được cung cấp đủ ánh sáng cũng như là dinh dưỡng. Vậy nên bước đầu bạn cần chuẩn bị là một chiếc đèn thủy sinh tốt và phân nước để châm thêm khi bể cạn dưỡng. 

Cách trồng vảy ốc xanh

Khi mới mua cây, vảy ốc xanh thường có dạng lá cạn và được đặt trong các cốc cát. Trước khi trồng bạn hãy nhẹ nhàng nhấc cây ra và rửa sạch phần cát bên dưới trước. Khi trồng cây bạn có nên tách tầm 3-5 ngọn ra và trồng thành các bụi xen kẽ. 

Bạn nên trồng vảy ốc xanh trên bộ nền đủ dày để cố định thân cây. Để trồng cây thì tốt nhất là bạn nên sử dụng bộ nền bằng phân nền thủy sinh với độ dày tối thiểu vào khoảng 4cm. 

Bạn cũng nên mua thêm phân nước để bổ sung thêm cho cây khi bể cạn dưỡng. vảy ốc xanh hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu là trực tiếp từ môi trường nước xung quanh. Hơn nữa, cây không cần CO2 để phát triển, tuy nhiên, khi thêm CO2 thì cây sẽ lớn nhanh và mọc tán lá rộng hơn nhiều. 

Ánh sáng

Vảy ốc xanh thường được trồng trong những bể có điều kiện chiếu sáng trung bình. Cây có thể sống dưới ánh sáng trung bình thấp, tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt nhất thì bạn nên cho chúng ánh sáng mạnh. 

Bể nên được chiếu sáng tầm khoảng 8-10 tiếng một ngày. Trong trường hợp bể bạn xuất hiện rêu hại thì bạn cần phải giảm thời gian hoặc cường độ sáng xuống. 

Vảy ốc xanh là loại vảy ốc yêu cầu ít về ánh sáng nhất trong các loại vảy ốc. Nếu bạn nuôi vảy ốc đỏ hoặc vảy ốc hra, bạn cần phải chiếu sáng nhiều hơn để cây có thể lên được màu. 

Nhiệt độ, độ cứng và pH

Nhiệt độ: Vảy ốc xanh có thể sống tốt ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Tuy vậy, chúng sẽ phát triển khỏe nhất ở điều kiện môi trường nhiệt đới, tức là vào khoảng 20 – 28 °C. Cây cũng có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn. Khi nhiệt độ quá nóng lá cây có thể chuyển vàng và bị rữa. 

pH: Độ pH của bể nên nằm trong khoảng 6-8

Độ cứng: Bạn cần đảm bảo độ cứng bể dao động trong khoảng 70-250 ppm

CO2

vảy ốc xanh không cần CO2. Đây là loại cây thích hợp để trồng trong những bể low-tech, tức là bể cá đơn giản, chỉ dùng đèn và lọc. Tuy nhiên, nếu bạn thêm CO2, cây có thể mọc rậm, dày và lớn hơn nhiều. 

Bộ nền

Vảy ốc xanh có thể sống được trong mọi bộ nền. Thậm chí bạn có thể thả nổi và cây vẫn có thể sống được. Tuy nhiên, cây sẽ thích bộ nền hạt nhỏ hơn. Bạn có thể sử dụng nền cát hoặc là sỏi nhỏ để trồng cây. 

Cây hấp thụ dinh dưỡng từ nền vậy nên bạn cận phải bổ sung thêm phân nhét cho nền nếu bạn dùng nền trơ. Nếu không thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các bộ nền thủy sinh chuyên dụng. Bạn không cần phải sử dụng loại nền quá đắt, chỉ cần dụng bộ nền sendo là được. 

Dinh dưỡng

Bạn không cần thiết phải bổ sung thêm phân nước. Tuy vậy, như đã nhắc đến bên trên, để cây lớn mạnh bạn phải bổ sung thêm cho cây các nguyên tố đa lượng và vi lượng nhiều khi có thể bị thiếu hụt trong bể. 

CO2: Vảy ốc xanh không cần thêm CO2.Nếu bạn định trồng cây thành bụi dày hoặc trồng các loại vảy ốc đỏ, cam và muốn chúng lên màu thì bạn nên thêm CO2. 

Cách tỉa vảy ốc xanh

Do cây mọc nhanh và cao vậy nên bạn cần phải cắt tỉa cây thường xuyên. Tỉa cây khá đơn giản. Bạn chỉ cần có một cái kéo hơi sắc một tẹo. Nếu không muốn cho tay vào trong bể thì bạn có thể dùng kéo tỉa thủy sinh chuyên dụng. Sau đó bạn cắt phần ngọn của cây là được. 

Phần ngọn sau đó bạn hãy cắm lại vào phần dưới gốc để cây tạo thành bụi dày hơn. 

Phần ngọn nên dài khoảng ít nhất là 6 cm. Khi trồng cây thì bạn có thể dùng nhíp để vùi cây xuống. 

Các vấn đề thường xảy ra khi trồng vảy ốc xanh

Viền lá bị vàng: Cây có thể bị nhạt màu, lá chuyển vàng hoặc vàng trắng do thiếu hụt chlorophyll. 

Để tổng hợp chlorophyll thì cây cần sắt. Do đó trong tình trường hợp lá cây chuyển vàng, bạn hãy thử châm thêm phân nước chứa sắt, thường là phân nước dành cho các loại cây lá đỏ thủy sinh. 

Cây bị chậm lớn: Cây sẽ bị chậm lớn nếu bể bị thiếu các nguyên tố đa lượng hoặc bể không có đủ CO2. Trong trường hợp này bạn hãy châm thêm phân nước tổng hợp cho cây. Ngoài ra bạn cũng có thể thử tăng thêm cường độ hoặc thời gian chiếu sáng cho bể. 

Lá cây phía dưới bị rụng: Cây sẽ bị rụng lá phía dưới do không có đủ ánh sáng. Khi cây phát triển cao hoặc quá dày thì phần lá bên dưới sẽ bị che sáng. Đó là lý co bạn cần phải cắt tỉa cây thường xuyên. 

Kết lại

Vảy ốc xanh là loài cây thủy sinh hoàn hảo, phù hợp cho cả người mới nuôi lẫn người đã có nhiều kinh nghiệm. 

Cây vảy ốc xanh là loài cây sống khỏe, có thể phát triển tán lá rộng, phù hợp để trồng trung cảnh và hậu cảnh. Lá cây nhỏ cùng với màu xanh tươi của cây có thể giúp tạo nền đẹp, thêm nét thiên nhiên cho bể thủy sinh. 

Khi trồng cây, bạn cần cho cây đầy đủ ánh sáng cũng như là nên bổ sung thêm cho cây phân nước để chúng có thể phát triển tốt nhất. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *