aquasetup

Cá chuột ăn gì? – Các loại thức ăn tốt nhất để nuôi cá chuột

Mục lục

Cá chuột ăn gì

Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất khi nuôi cá chuột là không cho chúng ăn thức ăn đúng cách. Đúng thật là cá chuột có thể sống dựa vào thức ăn thừa từ cá chìm xuống, có thể tự tìm được thức ăn khác tuy nhiên lâu dần thì cá chuột có thể bị thiếu chất, yếu dần và dễ bị bệnh. 

Vậy cá chuột ăn gì? Cá chuột có thể ăn các loại thức ăn khô khác cho cá như cám, hoặc tốt hơn là thức ăn chìm chuyên dụng cho cá tầng đáy. Chúng cũng thích ăn rau, củ quả luộc, thức ăn thừa. Cá chuột sẽ khỏe mạnh nhất khi bạn cho chúng ăn chế độ ăn giàu protein như là các loại đồ ăn tươi hoặc đông lạnh, kết hợp với các loại thức ăn khô cho cá khác. 

Để tìm hiểu kĩ hơn về cách cho cá ăn và cách chọn thức ăn chất lượng nhất thì bạn hãy đọc thêm bài viết bên dưới. 

Cá chuột ăn gì?

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người nuôi cá chuột mắc phải là nghĩ cá chuột có thể sống chỉ dựa vào thức ăn thừa. Nếu không được cho ăn thì lâu dần cá chuột sẽ bị chết đói. 

Cá chuột là loài ăn tạp, chúng không kén chọn. Cá chuột có thể ăn các loại thức ăn khô, cám cho cá, thức ăn chìm. Cá chuột không phải là loài kén ăn, tuy nhiên thực đơn chính của cá chuột nên giàu protein và chỉ cần thỉnh thoảng bổ sung thêm tí rau củ là được. Cho cá chuột ăn thức ăn giàu protein cũng là cách hay để giúp kích thích cho cá chuột đẻ trứng và sinh sản. 

Xem thêm: Cách nuôi cá chuột sinh sản

Cá chuột là loài kiếm ăn tầng đáy, sử dụng mũi và râu để lùng sục thức ăn. Chúng thích đào bới nền, vậy nên tốt nhất là bạn sử dụng nền cát hoặc các loại nền hạt nhỏ khi nuôi cá chuột. Bạn cũng nên cho chúng ăn các loại thức ăn chìm chuyên dụng. 

Để chứng minh cá chuột là loài ăn tạp, bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều video trên mạng quay cảnh chúng ăn mất trứng của chính nó! Vậy nên nếu bạn muốn nuôi cá chuột sinh sản thì bạn nên tách riêng trứng khỏi cá bố mẹ nếu muốn cá con có khả năng sống sót cao nhất. 

Xem thêm: Cách chăm sóc cho cá chuột

Cá chuột có ăn rêu không?

Cá chuột không giống như các loài cá sống tầng đáy khác như là pleco hoặc cá otto, chúng sẽ không ăn rêu. Chúng là có thể được coi là loài chuyên ăn thịt. Trong tự nhiên, ngoài các loại chất thải hữu cơ thì thực đơn chính của cá chuột gồm các loại giun, ấu trùng và côn trùng nhỏ dưới đáy hồ, sông hoặc suối. 

Để chứng minh thì bạn hãy nhìn vào cấu tạo miệng của cá chuột. 

Miệng của chúng được cấu tạo hướng xuống dưới, sở hữu bộ râu để đào bới chứ không phải để cạo rêu.

Còn đây là miệng của cá pleco – loài chuyên ăn rêu, chúng được cấu tạo để bào rêu trên các bề mặt gỗ, đá hoặc trên các bề mặt phẳng khác. 

Chỉ trừ trường hợp hiếm bạn có thể thấy cá chuột ăn rêu đó là các loại rêu mềm như rêu nhớt và cá chuột vô tình ăn phải khi chúng đang đào bới thức ăn. 

Các loại thức ăn tốt nhất cho cá chuột

Như đã nói bên trên, thức ăn tốt nhất cho cá chuột đó chính là thức ăn giàu protein, dưới đây là các loại thức ăn bạn có thể tham khảo để mua

Thức ăn tươi sống

Đây là các loại thức ăn giống như loại thức ăn cá chuột thường ăn ngoài tự nhiên. Loại thức ăn này chứa nhiều dinh dưỡng, có thể giúp cá chuột cảm thấy thoải mái hơn vì khi cho ăn bạn có thể mô phỏng lại môi trường sống tự nhiên của chúng. Ngoài ra, khi cho cá ăn thức ăn tươi sống thì bạn cũng có thể kích thích cho cá chuột sinh sản. 

Một số loại thức ăn tươi sống tốt có thể kể đến là:

  • Trùn chỉ
  • Trùn huyết
  • Artemia
  • Giun trắng

Thức ăn đông lạnh

Nếu không có điều kiện cho cá chuột ăn các loại thức ăn tươi sống thì bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại đồ ăn đông lạnh cũng được. Bạn có thể dễ dàng mua được và dễ bảo quản đồ ăn đông lạnh hơn đồ tươi sống. 

Các loại đồ ăn đông lạnh tốt cho cá chuột là:

  • Artemia đông lạnh
  • Trùn huyết đông lạnh
  • Bo bo đông lạnh

Bạn nên giã đông đồ đông lạnh trước khi cho cá ăn. Lý do là bởi để thức ăn có thể chìm xuống dưới nhanh hơn trước khi bị các loài cá phía trên ăn hết. 

Đồ ăn khô

Mặc dù đồ ăn đông lạnh rất tốt cho cá chuột nhưng để mua, chuẩn bị cho cá chuột ăn thì lại khá tốn công. May mắn thay là có những loại đồ ăn khô khác bạn có thể mua để cho cá chuột ăn. 

Bạn nên mua các loại đồ ăn chìm chuyên dụng cho cá ăn tầng đáy (lazada), cho cá chuột thì càng tốt. Bạn cũng có thể sử dụng artemia sấy khô (link lazada) để cho cá chuột ăn. Bạn cần tránh chọn loại đồ ăn chứa nhiều bột mì, ngô hoặc đậu nành. Các thành phần đó không phù hợp cho cá chuột và có thể khiến chúng bị phình bụng hoặc thậm chí là chết. 

Đồ ăn khô nên chứa nhiều protein, vitamin và chất khoáng. 

Nên cho cá chuột ăn bao lần một ngày? 

Bạn chỉ cần cho cá chuột ăn từ một đến hai lần một ngày là đủ. Mỗi lần bạn chỉ nên cho chúng ăn các loại đồ ăn đủ để có thể ăn hết trong vòng 5 phút. Nếu cá cần lâu hơn để ăn hết đồ ăn thì bạn đang cho chúng ăn quá nhiều đó. 

Cá chuột có ăn sán không?

Cá chuột có thể ăn sán. Tuy nhiên chúng không phải là đồ ăn ưa thích của cá chuột bởi sán chứa ít dinh dưỡng. Vậy nên nếu bạn muốn cá chuột xử lý vấn đề sán xâm chiếm bể thì bạn cần cho cá ăn ít đi. Làm vậy có thể giúp cá chuột có động lực tốt hơn xử lý sán và đồng thời cũng hạn chế lượng thức ăn thừa để nuôi sán.

Cá chuột có ăn cây thủy sinh không?

Cá chuột sẽ không ăn cây thủy sinh. Chúng chỉ ăn cây nếu cây đang chết hoặc chúng chỉ đang cố ăn thức ăn dính trên lá cây. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *