aquasetup

Cá chuột có ăn tép con và cá con không?

Mục lục

Cá chuột có ăn tép con không

Có rất nhiều loài cá sống ôn hòa với các loài cá khác trong bể nhưng chúng sẽ ăn tép khi chúng có cơ hội. Cá chuột có nằm trong số đó không? Cá chuột là bạn cùng bể tuyệt vời với rất nhiều loài trong số đó là rất nhiều loài cá và tép, tuy nhiên, chúng ta chỉ biết điều này đúng với cá và tép trưởng thành. Còn đối với cá và tép con thì sao?

Cá chuột sẽ không ăn cá con, với tép con thì còn tùy, cá chuột có thể sẽ ăn nếu chúng ở quá gần miệng hoặc khi cá chuột đói chúng có thể sẽ ăn nhưng chúng sẽ không chủ động săn tép con.

Xem thêm

Cá chuột có ăn tép con không?

Vấn đề này vẫn còn được bàn luận rất nhiều trong các diễn đàn thủy sinh.

Thông thường cá chuột không ăn tép. Tép trưởng thành quá lớn để cá chuột có thể ăn. Chúng có thể thỉnh thoảng ăn tép con ít hơn 2 tuần tuổi, nhưng sẽ không ăn nhiều đến mức làm ảnh hưởng đến đàn tép trong bể.

cá cảnh có râu

Liệu cá chuột có ăn tép hay không còn phụ thuộc vào tính cách của từng con cụ thể.

Một số người nói rằng đã thấy cá chuột của họ ăn tép con, một số người lại nói chưa từng thấy bao giờ, kể cả chúng ở cạnh nhau cùng ăn thức ăn.

Một số người nói rằng cá chuột của họ còn đuổi theo tép con, nhưng đây có vẻ là trường hợp ngoại lệ.

Nói vậy nhưng bạn vẫn nên có cách để bảo vệ tép con trong trường hợp muốn nuôi chung chúng với cá chuột. Ví dụ như cung cấp nhiều chỗ trốn và nuôi thêm cây cối trong bể.

Cá chuột có ăn cá con không?

Cá chuột sẽ không ăn cá con, trừ trường hợp rất hiếm, khi cá con chưa bơi được và cá chuột có thể sẽ vô tình ăn phải. 

Vậy nên nếu bạn có cá bảy màu hoặc các loài cá khác chuẩn bị sinh sản, nuôi chúng cùng cá chuột thì bạn sẽ không lo cá con bị ăn mất. 

Thực tế là cá bảy màu và các loại cá đẻ con khác còn dễ ăn con của chúng hơn cá chuột.

Cá chuột có ăn trứng cá không?

Bạn sẽ tự hỏi câu này khi nuôi cá chuột sinh sản hoặc các loài cá khác. Cá chuột sẽ ăn trứng, như mọi loài cá khác (có lẽ trừ cá otto). Cá chuột thậm chí có thể sẽ ăn trứng của chúng khi có cơ hội. Chúng sẽ không tìm trứng để ăn nhưng nếu vô tình bắt gặp thì khả năng cao chúng sẽ ăn nó. 

Vậy nên khi bạn bắt gặp trứng cá trong bể cá chuột, kể cả là trứng của chính nó, bạn nên tách riêng trứng và cá chuột ra để đề phòng trứng bị ăn mất.

Cá chuột là chuyên gia trong việc ăn trứng. Trên là video cho thấy cá chuột đẻ rồi ăn trứng của chính nó.

Làm cách nào giảm khả năng cá chuột ăn tép con?

1. Lựa chọn cá chuột

cá chuột có ăn tép con không
Cá chuột pygmy

Điều này có đúng với mọi loài cá chuột không? Có rất nhiều loài cá chuột khác nhau như cá chuột mỹ, cá chuột cà phê, chuột panda,… Đương nhiên là có một chút khác biệt, đặc biệt là khi xét về kích thước. 

Một số loài cá chuột sẽ ít ăn tép con hơn các loài khác. Nếu bạn đang sở hữu cá chuột rồi thì nên bỏ qua phần này. Nếu bạn đang tìm hiểu để mua nuôi chung với tép thì bạn có thể cân nhắc mua các loài cá chuột bé, ví dụ như cá chuột pygmy. Bạn cũng đừng nên lo lắng quá nhiều về việc này trừ khi bạn sở hữu một bể tép bé (tầm dưới 30L) và muốn mua thêm cá chuột.

2. Cho cá chuột ăn

Cá chuột không phải là loài đổ công sức để đi tìm thức ăn. 

Thường thì, nếu được cho ăn no và bể không thiếu thức ăn, chúng sẽ không mất công đi tìm tép con. 

Đương nhiên là bạn cũng không nên cho chúng ăn quá nhiều và làm ảnh hưởng đến chất lượng nước trong bể. 

Không giống như nhiều người nghĩ, cá chuột không thể sống sót không thể sống được chỉ dựa vào thức ăn thừa được. Bạn nên sử dụng loại thức ăn cho cá tầng đáy chuyên dụng như loại thức ăn này. Ngoài ra, bạn cũng nên cho cá chuột ăn các loại thức ăn tươi sống như là trùn chỉ, trùn huyết bởi đó là thức ăn chính ngoài tự nhiên của chúng. 

3. Cung cấp chỗ trốn

Kể cả khi cá chuột có tìm tép con để ăn, hầu hết tép con có thể sống sót nếu được cung cấp chỗ trốn, nơi mà cá chuột không thể chui vào được.

Nếu muốn cung cấp chỗ trốn tốt nhất cho tép con, ta có thể mua và trồng thêm cây, cành và lá của cây có thể tạo chỗ trốn tốt hơn một số vật trang trí trong bể.

Bạn có thể tìm mua các loại đồ chơi, ống gốm cho tép tại đây

Nếu bạn muốn tìm mua cây thì đây là một số loại cây tốt.

Các loại cây cao cũng có thể cung cấp chỗ trốn cho tép miễn là chúng có nhiều lá, mọc dày tạo thành bụi.

Kết luận

Cá chuột thường sẽ không ăn tép con và không ăn tép lớn, cá con. Nếu bạn thấy chúng ăn tép trưởng thành thì khả năng cao là tép đã chết trước đó. Chúng sẽ ăn nếu tép con ở gần và chúng đang đói nhưng chúng sẽ không ăn nhiều đến mức làm ảnh hưởng đến đàn tép trong bể. 

Nếu bạn muốn tạo cho tép con cơ hội tốt nhất để sống sót mà vẫn muốn nuôi chung với cá chuột thì mình có một số giải pháp sau. Một là bạn nên trồng nhiều cây trong bể để tạo chỗ trốn cho tép con, hai là xem xét mua các loài cá chuột có kích thước nhỏ. Nên nhớ rằng kích thước là vô cùng quan trọng khi nói đến nuôi cá, cá to hơn thường sẽ ăn cá nhỏ. Cá chuột thường sẽ dành cả ngày đào bới cát, khi chúng đủ lớn thì chúng sẽ ăn tép vừa miệng.

Chúc may mắn với bể tép của bạn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *