aquasetup

Review đèn thủy sinh tốt nhất dành cho cây màu đỏ

Mục lục

Đèn thủy sinh cho cây màu đỏ

Các loại cây màu đỏ thường sẽ khó sống hơn các loại cây thông thường khác. Để cây có thể lên được màu đỏ rực, ngoài dinh dưỡng, CO2 thì bạn cũng cần phải cung cấp cho chúng ánh sáng hợp lý.
Cụ thể hơn là, đầu tiên bạn cần phải cho chúng ánh sáng mạnh. Bể càng được chiếu sáng nhiều thì cây thủy sinh càng sản sinh ra sắc tố tự nhiên. Tuy nhiên, nếu chiếu sáng quá nhiều thì bạn cũng sẽ có thể gặp vấn đề rêu hại nên bạn cần để ý kỹ hơn.
Thứ hai là quang phổ của đèn thủy sinh phải có ánh sáng đỏ/xanh dương mạnh. Đèn có ánh sáng đỏ mạnh sẽ làm cây màu đỏ nổi bật. Đó cũng là một điểm khác biệt của đèn led thủy sinh chuyên dụng so với đèn led thông thường. Đèn led thông thường sẽ tập chung hơn vào ánh sáng xanh vì đó là loại ánh sáng tiết kiệm điện hơn. Thông thường thì các loại đèn led WRGB vì lý do này cũng dễ trồng các loại cây thủy sinh màu đỏ hơn so với các loại led trắng.

Xem thêm: Đèn led thủy sinh khác gì đèn led thường
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đèn nằm trong nhiều phân khúc khác nhau để cho bạn có thể lựa chọn. Trong bài viết này mình sẽ liệt kê các loại đèn từ phân khúc bình dân cho đến cao cấp.
Trong bài viết này mình sẽ tập chung nhiều hơn về dòng đèn chihiros bởi đó là các dòng mình đã sử dụng và có kinh nghiệm, hai là vì đây là dòng đèn phổ biến, đã nhiều người tin dùng và bạn có thể dễ dàng tìm mua được.

1. Chihiros a

Đèn thủy sinh cho cây màu đỏ

Đây là loại đèn phổ thông và bình dân nhất trong dòng chihiros. Loại đèn này đã vô cùng phổ biến trong cộng đồng thủy sinh, bây giờ có lẽ loại chihiros a2 đang bắt đầu trở lên phổ biến hơn.
Chihiros a có hình dạng thon, với máng nhôm và chân nhựa trong nhìn đẹp hơn so với các loại đèn phân khúc rẻ khác. Ở phần dưới đèn là máng nhựa trong suốt nên ánh sáng sẽ không được tản tốt – điểm này đã được cải thiện ở chihiros a2.
Chihiros a là loại led trắng với ánh sáng hơi vàng, có cường độ sáng tốt, có thể trồng được các loại cây màu xanh. Với các loại cây màu đỏ thì bạn có thể trồng được các loại cây đỏ không yêu cầu quá cao. Cây vẫn sẽ lên được màu đỏ nhưng sẽ khó lên được màu đỏ tươi và rực rỡ được.
Đèn có chỉnh cường độ sáng và không có hẹn giờ. Bạn có thể mua thêm một ổ cắm hẹn giờ để có thể điều chỉnh thời gian chiếu sáng tốt hơn.

Xem giá bán và mua chihiros a serie (link lazada)

2. Đèn week raptor

Đèn thủy sinh cho cây màu đỏ

Đèn week raptor là dòng đèn WRGB, tức là đèn có bóng đèn màu trắng, đỏ, xanh lá và xanh dương.
Đèn week raptor cũng là một trong những loại đèn phổ biến nhất hiện nay trong phân khúc bình dân – trung cấp bởi giá thành tương đối rẻ và hiệu năng tốt của nó.
Đèn week rộng phải gấp đôi so với chihiros a. Vỏ đèn được làm hợp kim nhôm nguyên khối, có ánh bạc với nhiều rãnh nhỏ để tối ưu tản nhiệt. Dù là một chiếc đèn phân khúc trung cấp nhưng đèn week có thể tạo cho ta cảm giác tinh tế và chuyên nghiệp.
Ở phía bên dưới, đèn week raptor được trang bị một máng nhựa mờ, giúp cho ánh sáng giao thoa tốt hơn, thay vì rọi thẳng xuống bể. Đèn week có chân chỉnh có thể giúp đèn lắp vừa những bể dài hơn từ 5-10 cm.
Ánh sáng của đèn week raptor sẽ có màu tươi hơn so với chihiros a một tẹo. Trước ánh sáng của đèn có màu hơi ám vàng, tuy nhiên, trong các phiên bản mới đây thì lỗi này đã được cải thiện. Ánh sáng của đèn week giờ nhìn chân thực hơn nhiều. Đèn có thể được sử dụng để trồng các loại cây thủy sinh màu đỏ, có thể giúp cây lên được màu tương đối tốt.
Điểm cộng của đèn là nó có chức năng bấm chỉnh hẹn giờ, cường độ sáng ngay trên đèn vậy nên bạn không cần phải mua thêm một bộ hẹn giờ ngoài. Tuy nhiên, chức năng hẹn giờ của của đèn week còn hơi hạn chế, bạn chỉ có thể hẹn được thời gian bật và tắt, không hẹn được chiếu sáng ngắt quãng như các loại đèn điều chỉnh app khác.

Xem giá bán và mua đèn week raptor (link lazada)

3. Đèn chihiros a2

Đèn thủy sinh cho cây màu đỏ

Đèn chihiros a2 là phiên bản nâng cấp của đèn chihiros a. Đèn có nhiều điểm tốt hơn về ngoại hình, tính năng và hiệu suất.
Theo ý kiến của mình thì đây là loại đèn tốt nhất trong tầm giá này. Đây cũng là một trong những loại đèn rẻ nhất bạn có thể mua mà có tính năng chỉnh cường độ chiếu sáng, thời gian chiếu sáng thông qua app.
Giống như dòng a, dòng a2 của chihiros vẫn giữ nguyên được dáng thanh mảnh và vẫn chỉ có ánh sáng trắng. Đèn có màu đen với hai chân nhựa trong suốt nhỏ, giúp cho đèn có thể xoay được theo chiều vuông góc với chiều dài bể. Điểm trừ của đèn chihiros a2 là đèn không thể điều chỉnh được chiều dài của chân đèn, tức là đèn 40cm chỉ có thể lắp được cho bể dài 40 cm. Nếu bạn muốn lắp cho bể lớn hơn thì bạn có thể mua giá treo đèn.
Bên dưới mặt chiếu, đèn chihiros được trang bị một lớp nhựa mờ, giúp ánh sáng chiếu sáng đều hơn.
Dù có ánh sáng trắng nhưng đèn chihiros a2 có thể nuôi và đánh màu cho các loại cây đỏ tốt. Ánh sáng của đèn cũng tươi và chân thực hơn nhiều so với đèn chihiros a.
Ngoài ra, bạn có thể thoải mái thử nghiệm với app chỉnh đèn. Bạn có thể chỉnh cường độ chiếu sáng, thời gian bật tắt, tăng giảm cường độ theo thời gian tùy ý. App của đèn vừa mới cập nhật, có độ ổn định và dễ dùng hơn nhiều so với phiên bản cũ.
Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một chiếc đèn tốt, tiết kiệm, bền, có thể nuôi được gần như mọi loài cây thủy sinh và đánh được màu đỏ cho cây thì chihioros a2 là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
Tuy nhiên, bạn lưu ý là đèn chihiros a2 vẫn có ánh sáng yếu hơn và chưa đánh được màu đỏ hoặc nuôi thảm thủy sinh tốt như các loại đèn cao cấp bên dưới. Bạn nên sử dụng đèn cho những bể cao từ 30-40cm trở xuống.

Xem giá bán và mua đèn chihiros a2 (link lazada)

4. Đèn thủy sinh flat nano

Đèn thủy sinh cho cây màu đỏ
Đèn thủy sinh cho cây màu đỏ

Đèn flat nano là một trong những loại đèn thủy sinh tốt nhất cho những bể nano từ 40 cm trở xuống. Đèn flat nano và các loại đèn flat nói chung đều được thiết kế vô cùng chuyên nghiệp, được để ý đến những chi tiếp nhỏ nhất, từ bao bì cho đến những chi tiếp sản phẩm.
Đèn có thiết kế tinh tế, mỏng, nhẹ. Tuy nhìn đơn giản nhưng bạn có thể thấy được độ tỉ mỉ và ánh bóng từ nguyên liệu vỏ đèn nếu có thể tự tay cầm trực tiếp sản phẩm.
Đèn có ánh sáng trắng tổng hòa, hơi mang hướng ấm một chút. Bể khi được chiếu sáng sẽ có màu tươi với các loại cây màu xanh cũng như màu đỏ có màu sắc nổi bật hơn so với các loại đèn thông thường khác. Loại đèn này có thể nuôi được tất cả mọi loài cây thủy sinh, có thể giúp cho các loại cây đỏ như cây cắt cắm hoặc bucep có thể lên được màu đỏ tươi một cách dễ dàng.
Đèn có thể chỉnh được độ sáng bằng cảm ứng phía gần mặt đèn. Phiên bản flat nano + sẽ có thêm tính năng chỉnh app. Tuy nhiên, app của đèn flat đôi khi sẽ gặp vấn đề, không được tốt như app của chihiros và bạn không điều chỉnh đèn bật tắt ngắt quãng được.
Tổng kết lại thì đèn flat là loại đèn tốt, có thể nói là tốt nhất cho bể từ 40cm trở xuống. Loại đèn này là lựa chọn tuyệt vời cho bạn nếu như bạn muốn loại đèn với bề ngoài cũng như hiệu suất tinh tế, đã được nghiên cứu và thử nghiệm kĩ càng và có tài chính để đầu tư loại đèn thủy sinh cao cấp.

5. Chihiros WRGB 2

Đèn thủy sinh cho cây màu đỏ

Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến phân khúc đèn thủy sinh cao cấp với loại đèn chihiros WRGB 2. Đây theo ý kiến của mình là loại đèn tốt nhất cho gần như tất cả loại bể thủy sinh. Đèn đủ mạnh và có ánh sáng đủ tốt để có thể nuôi bất kể mọi loại cây, giúp cây lên được mọi loại màu sắc, có thể sử dụng cho bể với độ cao và mật độ trồng bất kì. Đương nhiên, đèn có thể dễ dàng giúp cây thủy sinh lên được sắc đỏ một cách dễ dàng.
Đèn có thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Máng đèn có hình dạng chữ nhật, hơi dày một tẹo với tấm che sáng mờ. Phần vỏ đèn được làm bằng hợp kim nhôm chất lượng cao.
Đèn có chân đèn có thể điều chỉnh được. Tuy nhiên, theo mình bạn vẫn nên mua kích thước đèn vừa đúng so với chiều dài bể hoặc chỉ nhỏ hơn một tẹo để cây thủy sinh có thể được chiếu sáng đều.
Bạn cũng có thể mua bộ treo đèn (link lazada). Trên đèn có những lỗ nhỏ để bạn có thể gắn vít vào để treo lên trên. Treo đèn thay vì gắn vào thành bể có thể giúp bạn dễ vệ sinh bể mà không cần phải rời đèn đi chỗ khác. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ phủ của đèn và bề cũng nhìn đẹp hơn.
Đèn chihiros WRGB 2 được trang bị với những bóng led 3 trong 1, tức là mỗi bóng đèn đều có thể phát ra các loại ánh sáng khác nhau, thay vì những loại bóng chỉ có thể có một màu như các loại đèn khác.
Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh màu sắc, quang phổ của đèn với app điện thoại. App của chihiros có giao diện dễ dùng, ít khi gặp vấn đề về kết nối. Bạn cũng có thể tùy ý chỉnh cường độ chiếu sáng và quãng thời gian chiếu trong ngày.

Xem giá bán và mua chihiros WRGB 2 (link lazada)

Đèn led chihiros WRGB slim là phiên bản rút gọn so với WRGB II, đèn sẽ nhỏ hơn một tẹo, nhẹ hơn với ánh sáng yếu hơn một ít so với đèn chihiros WRGB II. Tuy nhiên, không vì vậy mà chức năng của đèn kém hơn.
Thông thường thì bạn cũng không cần phải chiếu sáng đến mức tối đa để có thể nuôi được cây thủy sinh, trong trường hợp bể bạn không trồng cây quá dày đặc và không quá cao.

Xem giá bán và mua chihiros WRGB slim (link lazada)

Kết lại

Để có thể nuôi được cây thủy sinh màu đỏ và giúp cây lên màu tốt thì sử dụng loại đèn tốt là yếu tố không thể thiếu. Loại đèn mình đề xuất là chihiros a2 hoặc week raptor nếu bạn muốn lựa chọn tiết kiệm.
Trong trường hợp bạn muốn có kết quả tốt nhất thì bạn có thể cân nhắc chọn mua đèn chihiros WRGB 2.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *