aquasetup

Rau má nhật: Chi tiết cách trồng và chăm sóc

Mục lục

Rau má nhật

Rau má Nhật, giống với tên gọi, là loài cây thủy sinh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nhìn chung thì loại cây này là dòng cây dễ trồng, bạn chỉ cần cho chúng ánh sáng mạnh và nước mát là được. Khi đó cây sẽ phát triển nhanh và mọc thành bụi lớn với màu xanh tươi nhạt. 

Tuy dễ trồng nhưng bạn vẫn cần phải biết những nhu cầu cơ bản của cây nếu không muốn chúng bị vàng lá, mọc thưa hoặc là chết. 

Trong bài viết này mình sẽ nói rõ hơn về loài cây này và cách chăm sóc cho chúng. 

Về rau má nhật

Mức độ chăm sócTrung bình – dễ
Yêu cầu ánh sángCao
Yêu cầu CO2Không cần
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngHậu cảnh
Chiều cao20 – 30 cm
Tên khoa họcCardamine lyrata

Rau má nhật có tên khoa học là Cardamine lyrata (dù một số trang ở Việt Nam có gọi là Cardamine japonica, mình cũng không rõ tại sao :(, khi mình tìm hiểu thì chi Cardamine không có loài nào có tên gọi như vậy cả)

Rau má nhật có thể tìm thấy ở phía Đông Trung Quốc, Siberia, Hàn Quốc và Nhật bản. Đây là những vùng có khí hậu lạnh vậy nên nhiều khi bạn có thể gặp vấn đề khi trồng cây tại khu vực nhiệt đới như là Việt Nam. 

Ngoài tự nhiên, chúng sống tại khu vực bờ hoặc dưới nước tại những con sông, suối có dòng chảy chậm và ánh sáng mạnh. 

Cây có thể phát triển nhanh nếu được trồng trong điều kiện môi trường hợp lý. Rau má nhật là dòng cây có thể sinh tồn kể cả khi bể của bạn không sử dụng hệ thống CO2. Tuy nhiên, nếu thêm CO2 thì cây sẽ mọc rậm và phát triển lá to hơn rất nhiều. 

Đặc điểm của rau má nhật

Rau má nhật

Rau má nhật có nhiều đặc điểm giống như là rau má hương với lá hình dù màu xanh và cây phát triển theo nhánh bò dưới nền. 

Rau má nhật sẽ có xu hướng mọc cao hơn. Đôi khi chúng có thể phát triển đến 30 cm. Với độ cao này thì rau má nhật sẽ là loài cây phù hợp để trồng trung cảnh trong những bể cá lớn. 

Cách chăm sóc cho rau má nhật

Rau má nhật là loài cây tương đối dễ trồng, chúng không yêu cầu nhiều để có thể sinh sống được trong bể cá thủy sinh. Cây có thể được trồng trong cả môi trường cạn lẫn môi trường bán cạn. 

Cách trồng rau má nhật

Rau má nhật có thể được trồng bằng cách vùi gốc cây xuống dưới nền hoặc là thả nổi. 

Cây không phải là loại cây mọc thấp vậy nên bạn hãy cân nhắc trồng cây ở vị trí trung cảnh. 

Trồng rau má khá đơn giản, khi mua về thì cây thường được gói trong lớp bông. Đầu tiên là bạn cần cắt lớp bông đó ra và rửa cây dưới dòng nước chảy nhẹ để loại bỏ ốc hại hoặc đất/ cặn bẩn bám trên cây. 

Bạn có thể sử dụng oxy già để khử khuẩn trên cây nếu muốn khử trùng cây kĩ hơn. Để dùng cồn khử khuẩn cho cây thì bạn hãy cho 1ml dịch oxy già 3% cho mỗi 1 lít nước, sau đó ngâm cây trong đó trong khoảng 5 phút. 

Sau đó bạn hãy vùi gốc cây xuống dưới nền. Nếu cây nổi lên thì bạn có thể sử dụng một hai viên sỏi nhỏ để cố định gốc cây để chờ cho chúng phát triển rễ bám xuống phía dưới nền. 

Rau má nhật cũng có thể được trồng bằng cách thả nổi. Khi thả nổi cây phía trên mặt nước thì cây vẫn có thể phát triển lá, mọc dễ dài ra và hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp từ nước. 

Ánh sáng

Đây là yếu tố bạn cần để ý nhiều nếu muốn trồng rau má nhật. Cây cần ánh sáng trung bình mạnh để có thể sống tốt. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chiếu sáng quá nhiều bởi làm vậy có thể dễ dẫn đến vấn đề về rêu hại. 

Rau má nhật cần khoảng 8-10 tiếng chiếu sáng mỗi ngày. Khi cây thiếu sáng, chúng có thể bị vàng lá và mọc thưa. 

Nhiệt độ

Rau má nhật là loài cây thích nước mát. Tuy vậy, cây vẫn có thể sống được trong môi trường khí hậu nhiệt đới, miễn là nhiệt độ nước không quá nóng. 

Bạn cần luôn đảm bảo nhiệt độ của bể không quá 27 độ C là được. 

Khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng này thì cây sẽ bắt đầu bị rữa và lá mọc nhỏ, cây khi đó cũng sẽ ngừng phát triển.

Độ pH

Rau má nhật không yêu cầu cao về pH. Chúng có thể sống ở điều kiện pH từ 5-8. Đây là ngưỡng rất lớn vậy nên bạn không cần quá lo lắng về thông số này. 

Tốc độ phát triển của rau má nhật

Rau má nhật có tốc độ phát triển nhanh. Loài cây này thậm chí có thể lớn hơn 30cm, đạt đến 50cm trong môi trường tốt nhất. Nếu bạn muốn giữ cho cây ở độ cao vừa phải thì có lẽ bạn cần phải cắt tỉa chúng thường xuyên. 

CO2

Rau má nhật không cần CO2 để có thể sống trong bể thủy sinh. Mặc dù vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng thêm CO2 bởi vì cây là loài cây yêu cầu ánh sáng mạnh. Và ánh sáng mạnh kèm với không sử dụng CO2 cho bể là công thức hoàn hảo để có thể dẫn đến vấn đề rêu hại. 

Cách tỉa rau má nhật

Để tỉa rau má nhật thì bạn chỉ cần cắt phần lá mọc cao lá được. Khi đó lá con sẽ bắt đầu mọc mới từ dưới gốc lên. 

Vấn đề gặp phải khi trồng rau má nhật

Khi trồng rau má nhật, đôi khi bạn có thể thấy lá cây bị nhỏ, chuyển vàng hoặc bị rữa. Thông thường thì nguyên nhân chủ yếu là do cây bị thiếu sáng hoặc là nhiệt độ nước quá cao. Rau má nhật cần mức độ sáng trung bình – cao. Vậy nên bạn hãy xem xét tăng cường độ sáng hoặc thời gian chiếu sáng cho bể. 

Ngoài ra, nếu bạn sống trong khu vực quá nóng vào mùa hè thì bạn có thể cân nhắc sử dụng quạt nước hoặc là chiller cho bể. 

Kết lại: Bạn có nên trồng rau má nhật không?

Rau má nhật là loài cây dễ sống, mọc cao, phù hợp để trồng trung cảnh. Bạn nên trồng rau má nhật nếu bạn có bể đủ to cộng với đèn thủy sinh tốt. Rau má nhật với kích thước và hình dạng lá độc đáo có thể giúp bạn tạo độ tương phản tốt trong bể thủy sinh, đặc biệt là nếu bạn muốn làm bể thủy sinh phong cách Hà Lan. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *