aquasetup

17 loại cây thủy sinh màu đỏ xếp hạng từ dễ đến khó

Mục lục

Cây thủy sinh màu đỏ có thể sẽ tạo được điểm nhấn ấn tượng trong bể thủy sinh của bạn. Tuy nhiên, không phải loại cây màu đỏ nào cũng cần chế độ chăm sóc như nhau. Tùy vào điều kiện cũng như là kinh nghiệm của bạn, mình có đề xuất một số loại cây thủy sinh đỏ như phía dưới, xếp hạng từ dễ đến khó.

1. Bèo rễ đỏ

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Cực dễ 

Bèo rễ đỏ là loại cây thủy sinh nổi tiếng bởi vẻ đẹp độc nhất của chúng. Giống như tên gọi, bèo có bộ rễ chùm rộng màu đỏ. Với điều kiện ánh sáng tốt thì lá bèo cũng có thể chuyển tử xanh sang đỏ. Loài cây nổi này có tác dụng lọc nước rất tốt. 

Hơn hết nữa, bèo rễ đỏ cũng phát triển nhanh, chỉ cần một nhánh bèo thôi cũng đủ để mọc lan ra toàn bộ bể trong thời gian ngắn. Nếu bể của bạn đang có vấn đề về dư thừa dinh dưỡng hoặc rêu hại thì bèo rễ đỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời. 

Hơn hết nữa, bèo cũng thích hợp để trồng trong những bể có nhiều loài cá có xu hướng nhảy ra ngoài như là cá betta, cá rìu sọc,…

2. Sen tiger

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Cực dễ

Sen tiger cũng là một loài cây thủy sinh dễ trồng không cần CO2 khác. Chúng có thể lớn khá to, đạt kích thước xấp xỉ bàn tay. Lá cây cũng sẽ to hơn nếu được trồng dưới nền dày và được cung cấp thêm CO2. Thông thường, kể cả khi không có CO2 thì lá sen tiger cũng sẽ có màu đỏ với các đốm sậm màu. Chúng là loài cây sống khỏe, có thể sống trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Bạn có thể cho cây nhiều ánh sáng để cây có thể mọc thấp và cho màu đỏ đẹp hơn. 

Cây thường được trồng ở vị trí trung cảnh, tạo điểm nhấn cho bể bởi kích thước màu sắc cũng như hình dáng lá độc đáo của chúng. Cây có thể giữ kích thước nhỏ nếu được cắt tỉa thường xuyên. 

Cây sen tiger thường được bán theo củ và bạn chỉ nên trồng chúng ngập ⅓ dưới nền nếu không cây sẽ chết. 

Tuy nhiên, do là cây sống khỏe nên sen tiger có thể dễ dàng mọc to, chiếm hết không gian sống của các loài cây khác. Vậy nên bạn hãy cắt tỉa cây thường xuyên hoặc là trồng chúng trong cốc để hạn chế tốc độ phát triển loài cây này. 

Xem giá và mua sen tiger (link lazada)

3. Cây huyết tâm lan

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Dễ

 • Loại cây: Cắt cắm
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Nhu cầu ánh sáng: Trung bình
 • Chiều cao: 20-30cm

Huyết tâm lan là một loài cây màu đỏ khác có thể sống tốt và vẫn lên được màu đỏ kể cả trong những bể không có CO2. Tuy nhiên, khi nuôi trong bể không có CO2 thì màu sắc đỏ của cây cũng bị nhạt hơn. Phần dưới lá cây trong trường hợp này vẫn sẽ giữ được màu đỏ. Trong khi đó, phần mặt lá sẽ cần ánh sáng mạnh và dinh dưỡng tốt hơn để có thể lên được màu đỏ đậm. 

Bạn có thể xem xét trồng loại huyết tâm lan mini – loại cây nhỏ và có màu đỏ hơn so với huyết tâm lan thường. Với ánh sáng mạnh thì loài cây này cũng sẽ mọc thành bụi rậm với màu sắc rực rỡ hơn. 

Huyết tâm lan phù hợp để trồng trung cảnh hoặc thậm chí là tiền cảnh nếu được cắt tỉa thường xuyên. 

Chúng là loài cây phát triển tương đối chậm, dễ bị rêu hại tấn công. Vậy nên đi kèm với việc tăng cường sáng để cây lên màu thì bạn cũng cần phải để ý kỹ vấn đề về rêu hại. 

Xem giá và mua huyết tâm lan (link lazada)

4. Cây tân đế tài hồng (diệp tài hồng lá đỏ)

Cây thủy sinh màu đỏ
 • Loại cây: Cắt cắm
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Nhu cầu ánh sáng: Thấp
 • Chiều cao: 10-30+cm

Tân đế tài hồng hay diệp tài hồng lá đỏ là loại cây màu đỏ phổ biến. Chúng cũng là loài cây đỏ nhất bạn có thể trồng được mà không cần phải bơm CO2 vào trong bể. Chúng có màu sắc đỏ rực ở cả trên lá và thân cây. Miễn là cây phát triển khỏe mạnh thì chúng sẽ có màu đỏ. 

Tân đế tài hồng là loài cây lớn nhanh và cao. Vậy nên bạn nên trồng cây ở hậu cảnh. Bạn cũng cần phải cắt tỉa cây thường xuyên. Bạn hãy chăm chỉ cắt phần ngọn để giúp cây có thể mọc thành các bụi rậm và hấp dẫn hơn. 

Xem giá và mua cây tân đế tài hồng (lazada)

5. Vảy ốc siêu đỏ

Cây thủy sinh màu đỏ
 • Loại cây: cắt cắm
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Nhu cầu ánh sáng: Thấp
 • Chiều cao: 20-30cm

Vảy ốc siêu đỏ là loại cây sẽ ra màu đỏ nếu được trồng trong điều kiện ánh sáng cao và độ nitrate thấp. Chúng là loại cây sẽ mọc tốt kể cả khi không có CO2. Tuy vây, đa số trường hợp thì cây sẽ cho ra màu cam thay vì đỏ. 

Vảy ốc siêu đỏ cũng là loài cây cắt cắm phát triển nhanh. Bạn cần phải cắt tỉa cây thường xuyên để chúng có thể tạo thành bụi dày, đẹp mắt hơn. 

Xem giá và mua vảy ốc siêu đỏ (lazada)

6. Cây ngổ tím

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Dễ

Loài cây này không yêu cầu quá nhiều về ánh sáng, tuy nhiên, nếu được thì bạn hãy cho chúng 10-12 tiếng chiếu sáng trong ngày. Nếu phát hiện thấy bể có vấn đề về rêu hại thì bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng xuống. 

Lá loài cây này có màu xanh với phần ngọn có màu đỏ ánh tím. Nếu được nuôi trong điều kiện hợp lý toàn bộ lá cây có thể chuyển đỏ. Nếu không có CO2, có thể chỉ phần đỉnh cây sẽ ánh đỏ tím. 

7. Cây biệt liên

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Dễ

Cây biệt liên là loài cây thủy sinh có thể mọc củ. Củ của chúng nhìn khá giống như là củ của sen tiger, với hình dáng gồ ghề và có màu nâu đen. 

Lá cây biệt liên dài, có màu đỏ tươi dưới điều kiện ánh sáng và CO2 mạnh. Cây biệt liên sống khỏe, có thể sống được dưới ánh sáng trung bình và không cần CO2. Tuy vậy, khi đó cây sẽ lớn chậm và lá có màu nâu thay vì màu đỏ. 

8. Trầu ruby

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Dễ

Trầu ruby có kích thước tương đối lớn. Tùy vào điều kiện bể mà cây có thể phát triển tán rộng từ 15-20cm. 

Cây có lá non màu đỏ sau đó sẽ dần chuyển xanh khi là già đi. Trầu ruby là dòng cây sống khỏe, không cần CO2. Tuy nhiên khi có CO2 chúng sẽ lớn nhanh và đạt kích thước to hơn. Ngoài ra cây hút dinh dưỡng chủ yếu từ rễ vậy nên bạn cần có bộ nền dày, giàu dưỡng để có thể trồng được cây. 

9. Cây hồng lệ nhi

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Trung bình 

Cây hồng lệ nhi là dòng màu đỏ của cây lệ nhi. Cây lệ nhi bình thường vẫn có thể hơi có ánh đỏ nhẹ ở phần ngọn. Dòng hồng lệ nhi sẽ có màu đỏ rõ hơn, đặc biệt là khi được trồng dưới ánh sáng mạnh. 

Cây hồng lệ nhi cũng sẽ dễ trồng như cây lệ nhi, chúng sẽ không có tốc độ phát triển quá nhanh vậy nên bạn không cần phải tỉa cây quá thường xuyên. Tuy không phát triển nhanh nhưng chúng lại cần rất nhiều sáng. 

Cây có thể sống được trong bể không có CO2, tuy nhiên sẽ khó lên được màu đỏ đẹp, thay vì đó chúng sẽ có màu vàng hơi ánh đồng. 

Khi trồng cây mà không sử dụng CO2 bạn cần kiểm soát dinh dưỡng kĩ để tránh tình trạng bể thủy sinh bị rêu hại. 

10. Cây hồng liễu

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Trung bình

Cây hồng liễu là dòng cây cắt cắm có lá tương đối lớn, có dạng thon dài và mảnh. 

Chúng không dễ và cũng sẽ không quá khó trồng. Đừng tin một số chỗ trên mạng nói rằng trồng loài cây này rất dễ. 

Để trồng hồng liễu thì bạn vẫn cần phải cho chúng ánh sáng tốt cũng như là bổ sung thêm cho cây CO2. Cây vẫn có thể sống được nếu không có CO2 nhưng chỉ trong điều kiện đặc biệt như là bể trồng ít cây và có độ cao thấp. Khi đó chúng vẫn có thể sống nhưng mà sẽ mọc cao và có lá nhỏ cũng như là không lên được màu đỏ đẹp. 

Đa số trường hợp thì chúng sẽ chết nếu không có CO2 bổ sung thêm. 

11. Liễu đỏ răng cưa

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: trung bình

Bạn muốn bể thủy sinh của mình nhìn giống một khu rừng nhiệt đới không? Nếu có thì bạn có thể cân nhắc trồng loại cây này. Liễu đỏ răng cưa khá dễ trồng, bạn chỉ cần cho chúng đủ ánh sáng cũng như CO2 là cây sẽ phát triển tốt. 

Vấn đề phổ biến nhất khi trồng loại cây này là chúng bị thủng lá do thiếu kali. Ngoài ra, nếu bạn trồng liễu răng cưa mà không có CO2 thì cây cũng sẽ không lên được màu đỏ, có thể sẽ chậm phát triển và rữa dần. 

12. Cây luân thảo đỏ

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Trung bình

Luân thảo đỏ là cây cắt cắm mọc cao. Chúng có lá dạng kim, càng về phía ngọn thì càng ngả màu hồng. Giống với hình dạng mỏng manh, loài cây này cũng sẽ khá nhạy cảm với rêu hại và các điều kiện khác trong bể. 

Để trồng được cây thành công thì bạn cần phải cho chúng nhiều dưỡng cũng như là CO2. Một số người có thể trồng thành công loại cây này thành công mà không dùng đến CO2. Tuy nhiên, khi đó bạn cần phải kiểm soát ánh sáng và dưỡng cực kì cẩn thận bởi rêu hại có thể dễ dàng giết chết loài cây này. 

13. Cây nghể đỏ thủy sinh

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Trung bình khó

Cây nghể đỏ thủy sinh có thể có lá màu xanh, đỏ, tím tùy vào ánh sáng và chất lượng nước. Phần lá đỏ sẽ ở nằm ở ngọn, trong khi đó lá ở phần thân dưới sẽ có màu xanh do nhận được ít sáng hơn. 

Cây có tốc độ lớn trung bình và chúng cần phải được thêm CO2 cũng như là phân nước đều đặn để có thể phát triển. 

Chúng cũng sẽ cần ánh sáng mạnh. Loài cây này sẽ mọc thẳng đứng, nếu không được cắt tỉa thì chúng sẽ mọc vượt khỏi mặt nước và có thể sẽ ra hoa. 

14. Cây rong xương cá đỏ

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: khó

Rong xương cá đỏ tuy có ngoại hình giống rong xương cá xanh nhưng chúng lại là hai dòng cây hoàn toàn khác nhau, không cùng thuộc một chi. 

Rong xương cá đỏ là dòng cây khó, chúng cần được chiếu sáng mạnh và lượng CO2 dồi dào. Ngoài ra thì cây cũng cần nhiều dưỡng, đặc biệt là nitrat và phốt pho. Nếu thiếu một trong những nguyên tố này thì cây có thể sẽ ngừng phát triển. 

Cây cũng sẽ cần nhiều sắt và các nguyên tố vi lượng khác để có thể lên màu và phát triển lá to. 

Khi cây được trồng trong môi trường tốt, chúng sẽ lên màu đỏ, cam với tán lá rộng. 

15. Cây rong la hán đỏ 

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: khó

Rong la hán xanh là loài cây tương đối khó chăm, rong la hán đỏ lại càng khó chăm hơn nữa. Để cây có thể sống được thì bạn cần phải chiếu sáng cho chúng cực nhiều, cộng với việc bổ sung thêm cho cây CO2. 

Nếu không có đủ sáng thì cây sẽ phát triển lá nhỏ hơn, lên màu đỏ nhạt hoặc thậm chí là chết dần. 

Vấn đề lớn nhất khi trồng loài cây này là chúng có tốc độ phát triển nhanh, cần được cắt tỉa liên tục. 

16. Tiêu thảo flamingo

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: khó

Tiêu thảo flamingo là dòng tiêu thảo xanh bạn bạn thường thấy tại cửa hàng thủy sinh. Tuy nhiên, chúng được biến đổi gen để có thể có màu hồng đỏ. Do cây thiếu diệp lục nên chúng sẽ khó sống hơn nhiều so với dòng tiêu thảo xanh thông thường. 

Nhưng đổi lại thì tiêu thảo flamingo sẽ có màu sắc rực rỡ, có thể dễ dàng trở thành điểm nhấn trong bất kì chiếc bể thủy sinh nào. 

Để trồng cây thì bạn cần cho cây ánh sáng cũng như là CO2 mạnh. 

17. Hồng hồ điệp

Cây thủy sinh màu đỏ

Mức độ: Khó

Hồng hồ điệp có ngoại hình tuyệt đẹp, với lá khá lớn so với cây cắt cắm, vào khoảng 2.5cm và có màu đỏ rực. 

Chúng là loài cây yêu cầu chăm sóc cao. Hồng hồ điệp cần ánh sáng cũng như là CO2 mạnh. Cây cần nhiều phốt phát và cần nồng độ nitrate thấp. Nếu thiếu một trong hai yếu tố này thì cây sẽ mọc chậm, lá lên màu không đẹp. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *