aquasetup

Nuôi rùa chung với cá được không và nuôi với cá nào?

Mục lục

Nuôi rùa chung với cá

Khi nuôi rùa bạn sẽ cần phải đầu tư tiền bạc và thời gian hơn để có thể cung cấp cho chúng môi trường sống tốt nhất. Rùa là loài ăn nhiều, thải nhiều do đó nước bể sẽ nhanh chóng bị bẩn. Nếu bạn muốn nuôi chung rùa và các loài cá khác thì việc đầu tiên bạn cần làm là sở hữu một hệ thống lọc tốt để có thể xử lý được cả chất thải của rùa lẫn cá. 

Rùa có nuôi chung được với cá không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào loại cá nào. Đa số các loại rùa đều đạt kích thước khá lớn, thường là vào khoảng 15-40cm vậy nên chúng có thể ăn được các loại cá nhỏ bơi chậm. Để biết bạn có thể nuôi rùa chung với loại cá nào thì bạn cần xét đến một số yếu tố, đó là kích thước bể, kích thước của rùa và loại lọc của bể. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Cách chọn cá nuôi chung với rùa

Nhiều loài rùa nước đều sẽ có thể đuổi cá và ăn bất kì con cá nào bắt được và vừa miệng chúng. Rùa thậm chí vẫn có thể tấn công những con cá to nếu chung bơi chậm.

Bạn nên chọn những loài cá không quá bé và loại cá bơi nhanh để chúng có thể tự bảo vệ bản thân. 

Bạn cũng nên cung cấp cho cá nhiều chỗ trốn để ngăn rùa không bắt được cá. Các loại chỗ trốn tốt có thể kể đến là ống nhựa PVC, các loại đồ trang trí, cây nhựa, cây thủy sinh,…

Các loại cá phù hợp để nuôi chung với rùa

Dưới là danh sách các loài cá bạn có thể cân nhắc để nuôi chung với rùa

1. Cá hồng cam

Nuôi rùa chung với cá
 • Kích thước: 10cm
 • Tích cách: Hiền lành nhưng có thể rỉa vây cá khác
 • Nhiệt độ nước: 18–22 °C
 • pH: 6.0–8.0 pH
 • Độ cứng: 70—200 ppm

Cá hồng cam là loài cá bơi nhanh, có kích thước tương đối lớn, vậy nên bạn có thể cân nhắc nuôi chung chúng với rùa. 

Chúng là loài cá hiền lành, đôi khi có thể khá nhát khi mới được thả vào bể hoặc khi được nuôi theo nhóm ít. Bạn cũng nên nuôi một đàn hồng cam ít nhất là từ 6 con trở lên. 

Điểm trừ duy nhất của cá hồng cam là chúng có thể sẽ thỉnh thoảng rỉa vây của những loài cá vây dài. 

2. Cá hắc xá

Nuôi rùa chung với cá
 • Kích thước: 10cm
 • Tính cách: bảo vệ lãnh thổ
 • Nhiệt độ nước: 24–29°C
 • pH: 6.5–7.5 pH
 • Độ cứng: 30—200 ppm

Nếu bạn có bể cá to tầm 150 lít trở lên thì bạn có thể xem xét nuôi cá hắc xá. Loài cá này còn được gọi là cá mập cảnh đuôi đỏ bởi ngoại hình tương đồng với cá mập của chúng. 

Mặc dù có thể nhìn giống cá mập nhưng cá hắc xá lại là loài chủ yếu tìm thức ăn dưới đáy bể và rêu hại để sống. 

Bạn không nuôi chung cá hắc xá với các loại cá bé hơn chúng nhiều bởi cá hắc xá có thể hung dữ nhưng mà chúng có thể sống tốt với rùa, bởi loài cá này bơi nhanh và cũng có kích thước đủ lớn để rùa không bắt được. Bể nuôi chúng cần có nhiều cây cối, chỗ trú và đá để chúng có thể bơi xung quanh và tương tác. Bể của bạn cũng nên có nắp đậy bởi loài cá này rất hay nhảy ra ngoài. 

3. Cá két panda

Nuôi rùa chung với cá
 • Kích thước: 15cm
 • Tính cách: bảo vệ lãnh thổ
 • Nhiệt độ nước: 23–29°C
 • pH: 6.5–8.0 pH
 • Độ cứng: 90—400 ppm

Cá két panda là loài cá đủ dữ, đủ to để có thể nuôi chung với rùa. Cá két panda trưởng thành thường có kích thước khoảng 8-12cm. Tuy rằng chúng có thể nhỏ hơn những loài cichlid khác nhưng so với cá cảnh thủy sinh nói chung thì kích thước này vẫn khá to.

Cá két panda cũng là loài thích trốn vậy nên khi nuôi chung cá với rùa bạn nên cho cá nhiều cây cối, hang, lũa để cá có thể có lãnh thổ riêng. 

4. Cá hồng két

Nuôi rùa chung với cá

Cá hồng két có thể sẽ không phù hợp với rùa như là két panda nhưng cũng là loài cá đáng để thử. Chúng sẽ có kích thước gần ngang với rùa và hai loài này sẽ thường bơi vào không gian sống của nhau. Cá hồng két có miệng bé do được lai tạo chọn lọc trong khoảng thời gian dài, vậy nên chúng sẽ khó có thể tấn công các khác hơn. Nếu muốn chúng cũng khó có thể làm thương rùa.  

Cá hồng két là loài cá có kích thước lớn. Vậy để nuôi chung cá với rùa thì bạn cần phải có bể kính lớn. 

5. Cá xecan

Nuôi rùa chung với cá
 • Kích thước: 8 cm
 • Tính cách: tương đối hiền lành nhưng sẽ rỉa vây cá khác
 • Nhiệt độ nuôi: 24-28°C
 • Độ pH: 6.0-7.0
 • Độ cứng nước: 100-250 ppm

Cá xecan có thể sống chung rất tốt với rùa lý do là bởi chúng là loài có kích thước tương đối lớn và cũng đủ nhanh để rùa không bắt được. Khi được nuôi với rùa, cá sẽ bơi thành đàn nhiều hơn, bơi qua bơi lại trong bể nhìn sẽ rất đẹp. 

Cá xecan có thể có nhiều màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất trong số đó là màu cam vàng với ba sọc đen trên thân. 

Nếu định nuôi thì bạn nên mua ít nhất 6 con bởi cá xecan là loại cá sống theo đàn. Nếu nuôi với số lượng ít chúng sẽ có thể trở nên hung dữ với các loại cá khác. 

Kích thước bể để nuôi rùa chung với cá

Bể cá của bạn phải đủ lớn để cả rùa lẫn cá có thể cùng nhau chung sống. Bể cá quá nhỏ có thể sẽ khiến nước nhanh chóng bị bẩn, rùa, cá bị stress và cá có ít nơi để trốn hơn. 

Rùa lớn khoảng 20cm cần bể cá có kích thước ít nhất là 100 lít. Rùa lớn hơn 25cm cần bể cá hơn 175 lít. Với kích thước bể như trên thì bạn có thể nuôi một đàn cá khoảng 10 con chung với rùa. 

Bạn nên tránh nhồi nhét quá nhiều cá vào bể nuôi rùa bởi làm vậy có thể dễ dàng khiến cho rùa bị stress. Bể nên có chiều cao tối thiểu bằng hai lần chiều dài của rùa. Ví dụ như là để nuôi một con rùa có kích thước là 20cm thì bể nên cao ít nhất là 40cm. 

Loại rùa để nuôi chung với cá

Có một số loại rùa bạn không bao giờ nên nuôi chung với cá như là rùa cá sấu hoặc là rùa bản đồ. Đây là hai loại rùa săn mồi, chúng có thể và sẽ săn hết cá trong bể của bạn dù là cá lớn hay cá nhỏ.  

Một số loại rùa phổ biến bạn có thể nuôi chung với cá là rùa tai đỏ, rùa vẽ, rùa xạ hương. 

Kết lại

Như đã nhắc đến bên trên, để nuôi chung cá với rùa thì bạn cần chọn những loài cá bơi đủ nhanh và không quá nhỏ. Bạn cũng nên cho cá nhiều chỗ trốn như cây thủy sinh, cây giả, lũa, hang để chúng có thể tự bảo vệ bản thân. Nếu bạn cho hai loài đủ không gian sống thì rùa sẽ không ăn cá và hai loài có thể chung sống hòa bình với nhau. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *