aquasetup

Làm sao để cho cá ăn đúng cách? Loại thức ăn tốt nhất cho cá cảnh

Mục lục

Cho cá ăn đúng cách

Cách cho cá cảnh ăn, lượng thức ăn, thời gian cho ăn, loại thức ăn,.. là những yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người lại thường xuyên bỏ qua việc tìm hiểu bước này khi mới chăm sóc cho cá. Đó cũng là nguyên nhân khiến cá của họ thường xuyên bị bệnh, chết hoặc không phát triển được. 

Trong bài viết này mình sẽ nói cho bạn tất cả những gì bạn cần biết để có thể cho cá ăn đúng cách. 

Cho cá ăn bao nhiêu là đủ?

Nếu cho cá ăn quá nhiều thì bạn không chỉ làm cá bị phình bụng, khó tiêu, táo bón, mà còn có thể khiến thức ăn thừa tích tụ dưới đáy bể. Sau đó chất lượng nước sẽ xấu đi nhanh chóng, gây bệnh và khiến cá chết hàng loại. Vậy cần cho cá ăn bao nhiêu là đủ? 

Bạn chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để cho chúng có thể ăn hết trong vòng 5  phút. 

Tuy nhiên mới đầu thì chúng ta không thể biết được tốc độ ăn của cá như thế nào đúng không? Nếu bạn chưa rõ nên cho cá ăn bao nhiêu, tốt nhất là cho chúng ăn một lượng nhỏ và sau đó dần dần tăng lượng thức ăn lên, nếu thấy bụng cá có vẻ vẫn không đầy, hoặc chúng ăn hết quá nhanh. 

Trong trường hợp bạn để ý thấy thức ăn thừa rơi xuống đáy bể, và bạn không có loài nào khác để xử lý được đống thức ăn đó, như là tép, ốc, các loài dọn bể thì bạn nên hút hoặc vớt ra ngay lập tức. Nếu để lâu thì thức ăn có thể sẽ bị mốc trắng, sau đó sẽ nhanh chóng tạo ra các chất độc cho cá như là ammonia. 

Bạn cũng nên lưu ý rằng thức ăn cho cá đều có hạn sử dụng. Thức ăn cho cá có thể bị hỏng nhanh hơn nếu bị tiếp xúc với nước, để ở nơi nồm hoặc quá nóng. Vậy nên bạn cần lưu ý bảo quản thức ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, và mua mới thức ăn khi lọ cũ đã gần hết hạn sử dụng. 

Cho cá ăn bao lần một ngày? Tần suất cho cá ăn là bao nhiêu?

Đối với hầu hết loại cá thì bạn chỉ cần cho cá ăn một lần một ngày là đủ. Thật sự thì trước giờ mình cũng chỉ cho ăn một lần một ngày. Đàn cá ember tetra tại nhà của mình vẫn sống khỏe, béo tốt, lên màu đẹp và chưa chết con nào trong ba năm trở lại đây.

Một số người khác thích cho ăn hai lần và bạn hoàn toàn có thể làm vậy. Đối với cá con hoặc cá đang lớn thì bạn nên cho ăn từ ba lần một ngày hoặc nhiều hơn. 

Tuy nhiên, dù cho cá ăn bao nhiêu lần thì bạn vẫn cần để ý đến nguyên tắc đầu tiên. Đó là chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để chúng có thể ăn hết trong vòng 5-10 phút. 

Trong một số trường hợp, khi bạn nuôi một số loài cá ăn rêu tự nhiên thì bạn cần phải cho chúng ăn với tần suất thường xuyên hơn. Đó là nếu bể của bạn không có nguồn thức ăn có sẵn như rêu bám trên đá hoặc trên cây để cho chúng ăn. Các loài có thể kể đến là cá bình tích, cá tỳ bà hoặc các loài dọn bể khác. Do nguồn thức ăn của chúng không có nhiều dinh dưỡng, vậy nên dạ dày của chúng nhỏ hơn và cá phải ăn liên tục để có thể tự bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá vàng cũng vậy. Bạn có biết là cá vàng còn không có dạ dày không? Vậy nên quá trình tiêu hóa thức ăn của chúng rất nhanh. Cá vàng cần được cho ăn thường xuyên, chúng ăn rất nhiều và cũng thải rất nhiều. Vậy nên đó là lý do bạn cần phải có bộ lọc tốt nếu muốn nuôi cá vàng. 

Nên cho cá ăn vào thời điểm nào trong ngày?

Thời gian cho cá ăn không quan trọng lắm, bạn có thể cho cá ăn vào bất kỳ thời điểm nào bạn muốn. Tuy nhiên đối với những loài cá kiếm ăn vào ban đêm thì lại khác. Nếu bể của bạn có nuôi những loài kiếm ăn vào ban đêm như là cá mèo, chạch,.. thì bạn cần phải cho chúng ăn ngay trước khi tắt đèn. Làm vậy giúp cho chúng có lượng thức ăn đầy đủ, tránh việc bị các loài cá khác tranh giành thức ăn. 

Dấu hiệu cho thấy bạn đã cho ăn quá nhiều

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang cho cá ăn nhiều quá mức là bụng cá bị phình lên, căng quá mức, đôi khi có thể tạo thành hình cầu. Đó là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất. Khi cá ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa của chúng có thể sẽ không hoạt động đủ tốt để tiêu hóa hết đống thức ăn đó, kết quả là cá bị táo bón. Nếu để lâu thì tình trạng này sẽ vô cùng nguy hiểm. 

Dấu hiệu thứ hai đó là thức ăn thừa bị rơi xuống đáy bể quá nhiều, lý do là bởi cá không kịp ăn hết thức ăn trước khi chúng kịp rơi xuống. Nếu bạn có một số loài dọn dẹp đáy bể như là các loại cá dọn bể, tép, ốc thì sẽ không sao. Tuy nhiên nếu không thì đống thức ăn đó sẽ nhanh chóng bị mốc và giải phóng các chất có hại như là ammonia vào trong nước. 

Khi thức ăn tích tụ lâu thì bạn cũng có thể sẽ thấy rêu hại, ốc hại bùng phát trong bể, lý do là bởi chúng có nguồn thức ăn dồi dào để phát triển. Cho cá ăn ít đi cũng là một cách để bạn giải quyết vấn đề rêu ốc hại. 

Dấu hiệu cá bị đói

Cá ở bể bạn liên tục đòi thức ăn? Liệu cá có bị đói không hay đó chỉ là một tập tính của chúng?

Cá là loài liên tục đi tìm kiếm thức ăn. Chúng buộc phải làm vậy ngoài tự nhiên để có thể lấy thức ăn bất cứ khi nào có thể. Đó là lý do cá nếu quen bể thì chúng sẽ liên tục đi theo người để kiếm ăn. Vậy nên khó có thể phát hiện cá bị đói ăn dựa vào tập tính hay hành vi của chúng

Bạn không nên cho cá ăn bất cứ khi nào thấy chúng xin thức ăn được, làm như vậy chả khác nào giết cá. 

Thay vì đó để phát hiện cá bị đói thì bạn hãy cứ cho chúng ăn một lượng thức ăn đều đặn hàng ngày và theo dõi. Nếu sau hai – tuần và bạn thấy rằng cá bắt đầu gầy đi thì bạn nên tăng lượng thức ăn hàng ngày đó lên một chút. Ngược lại nếu bạn bắt đầu thấy cá béo lên và bụng bắt đầu phình to thì lúc này bạn nên cho cá ăn ít lại. 

Nên cho cá ăn loại thức ăn gì

Dinh dưỡng

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần phải để ý khi chọn thức ăn cho cá.

Hầu hết loại cá cảnh là loài ăn tạp. Chế độ ăn tốt nhất cho các loài cá này phải bao gồm cả thức ăn giàu protein và rau củ hoặc rêu. Đối với các loài cá ăn tạp thì bạn hãy cho chúng ăn các loại thức ăn khô chất lượng tốt, thỉnh thoảng kết hợp bổ sung thêm cho chúng đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh. 

Đối với loài cá này mình thường dùng cám thái (link lazada) để cho ăn.

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ đồ ăn giàu protein như là artemia sấy khô (link lazada) để giúp cá lớn nhanh và lên màu đẹp.

Loại thứ hai là các loài ăn rêu như là cá otto, cá pleco hoặc các loài cichlid hồ Malawi. Với các loài ăn rêu tảo thì bạn hãy đảm bảo bể luôn có đủ rêu để chúng ăn, hoặc bạn có thể mua tảo viên (link lazada) , và luộc các loại rau củ như là xà lách, dưa chuột hoặc cà rốt cho chúng ăn. 

Loại cá thứ ba là các loài cá săn mồi, hầu hết trong số chúng sẽ không ăn các loại thức ăn khô chế biến sẵn. Thay vì đó bạn phải sử dụng thức ăn tươi sống hoặc thức ăn đông lạnh. Với các loài cá săn mồi thì bạn phải cho chúng ăn chế độ ăn giàu protein như là các loại đồ ăn tươi sống: artemia, trùn chỉ, bo bo hoặc đồ ăn đông lạnh. Nếu muốn bạn có thể mua trứng artemia (lazada) bộ ấp trứng (lazada) để có thể tự ấp nở artemia tại nhà. Hoặc bạn có thể sử dụng artemia sấy khô (lazada) để cho cá ăn nếu không có điều kiện dùng đồ tươi sống/đông lạnh.

Xem thêm:

Loại đồ ăn

Đồ ăn cho cá cũng sẽ có nhiều hình dạng khác nhau. Bạn nên dựa vào kích thước của cá và cách cá kiếm ăn để chọn đồ ăn thích hợp. Một số loại cá thích hoạt động tầng đáy, một số khác lại thích ở tầng giữa hoặc tầng mặt. Bạn có thể dựa vào vị trí miệng của cá để xem chúng thích kiếm ăn ở tầng nước nào để có thể cho chúng ăn loại đồ ăn tốt nhất. 

Cho cá ăn đúng cách

Cho cá ăn cơm được không?

Bạn có thể thỉnh thoảng cho cá có thể ăn cơm nấu nếu muốn. Tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn cơm thường xuyên bởi gạo không chứa đủ dinh dưỡng cần thiết cho cá. Hơn hết nữa, cơm chứa rất nhiều tinh bột, sẽ khiến cho cá gặp khó khăn khi tiêu hóa. Cho cá ăn cơm liên tục trong thời gian dài có thể khiến cho cá bị phình bùng, gặp các vấn đề khác về tiêu hóa hoặc thậm chí là chết. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *