aquasetup

Công dụng của tép trong hồ thủy sinh

Mục lục

công dụng của tép trong bể thủy sinh
Tép màu trong bể thủy sinh

Tép cảnh đã được nuôi trong bể thủy sinh từ rất lâu về trước và chúng vẫn ưa chuộng cho đến hiện nay. Bạn đang muốn nuôi tép nhưng không biết chúng có thể giúp gì cho bể thủy sinh? 

Trong bài viết này mình sẽ nói về lợi ích của chúng cho bể thủy sinh và các thông tin khác liên quan đến tép.

Công dụng của tép trong bể thủy sinh

Tép tăng độ đa dạng cho bể thủy sinh

tép lột xác
Tép lột vỏ

Lợi ích đầu tiên của tép trong bể thủy sinh là sự đa dạng của tép, chúng có thể giúp bể của bạn thêm phong phú và có thêm màu sắc. Tép có nhiều loài khác nhau với đủ loại màu, kích cỡ để bạn có thể chọn. Hơn hết, tập tính của chúng khác hẳn với cá, việc quan sát chúng kiếm ăn, sinh sản, lột xác sẽ rất thú vị.

 • Tép giúp đáy bể của bạn có thêm màu sắc, nơi không có nhiều cá. Nhiều loại cá chỉ hoạt động ở tầng giữa và tầng trên của bể cá, khiến cho tầng dưới không có gì và có thể trở nên nhàm chán. Tép giúp cân bằng lại màu sắc trong bể.
 • Tép mang trứng cho đến khi tép con nở.Hầu hết loài tép sẽ có thân trong suốt, giúp bạn có thể nhìn thấy trứng tép từ lúc được mang đến lúc phát triển thành tép con. Quan sát được quá trình này có thể sẽ là trải nghiệm thú vị.
 • Tép sẽ lột xác, để lại vỏ ở dưới đáy bể. Bạn có thể nhầm vỏ tép thành xác của tép. Tép sẽ lột xác vài tuần một lần và sau đó chúng sẽ ăn vỏ vừa lột ra. 

Tép giúp dọn bể

Tép ăn rêu

Một trong những lý do chính để nhiều người nuôi tép là chúng giúp họ dọn dẹp bể. Tép sẽ ăn bất kỳ chất hữu cơ nào tồn đọng dưới tầng đáy hay bị mắc vào cây cối.  

Điều này áp dụng với các loại rêu hại như rêu tóc, rêu sừng hươu, rêu nhớt xanh,.. Tép sẽ vui lòng xử lý hết được các loại rêu này.

Chúng cũng sẽ xử lý thức ăn cho cá thừa nếu bạn lỡ cho cá ăn quá nhiều, giúp giảm thiểu lượng nitrate có thể tích tụ trong bể và gây hại cho cá.

Tép tăng độ đa dạng trong khẩu phần ăn của cá

Tép sinh sản rất nhanh, và cá thích ăn tép con. Làm vậy sẽ giúp tăng độ đa dạng và dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của cá.

Okay mình hiểu nhiều bạn sẽ không muốn tép con của mình bị cá ăn mất, nhưng đó là điều bình thường trong tự nhiên, nếu bạn cung cấp đủ chỗ trốn, tép con vẫn có thể sống sót. Cá đồng thời cũng giúp kiểm soát lượng tép trong bể, tránh cho dân số của chúng bị quá đông.

Nếu bạn không thích như vậy thì bạn có thể chỉ nuôi tép đực hoặc tép cái, hoặc bạn có thể nuôi một bể tép riêng. Không may là cá sẽ ăn bất kì cái gì vừa miệng chúng, nếu bể bạn có cá kích cỡ trung bình, chúng thậm chí thỉnh thoảng ăn cả tép trưởng thành.

Tép giúp loại bỏ cá hoặc ốc chết

Tép là loài ăn xác tự nhiên, như mình đã nhắc bên trên, chúng sẽ vui vẻ ăn bất kỳ chất hữu cơ nào trong bể. 

Thỉnh thoảng, một hai con cá hoặc ốc của bạn sẽ chết khi bạn không để ý. Nếu để chúng trong bể quá lâu thì chúng sẽ phân hủy và tạo chất độc như ammonia và nitrate, có thể dẫn đến hiệu ứng domino và gây chết hàng loạt sinh vật khác.

Nếu bể của bạn có tép và ốc, chúng sẽ có thể xử lý xác cá hoặc ốc chết nếu bạn không kịp để ý, trước khi chúng có thể phân hủy và gây hại cho bể của bạn.

Điều bạn cần lưu ý khi nuôi tép

Nếu bể của bạn đã nuôi nhiều loại cá thì bạn không thể cứ mua tép rồi thả vào được. Đây là một số vấn đề xảy ra khi cho tép vào bể mà chưa xem xét kỹ trước:

Tép trưởng thành có thể bị cá ăn

Nếu bể của bạn nuôi quá nhiều cá, đặc biệt là cá to mà không có nhiều chỗ trốn thì tép của bạn khó có thể sống sót được. Cá sẽ ăn bất kì con tép nào vừa miệng chúng, dưới đây là một số loại cá không hòa hợp được với tép:

 • Cá thần tiên
 • Cá vàng
 • Cá Oscar
 • Các loại cá Cichlids (xem thêm 15 loại cá Cichlids)
 • Cá Xecan

May mắn là cũng có nhiều loại cá hiền lành và không quá to để có thể ăn được cá như:

 • Các loại cá tetra
 • Cá trâm
 • Cá tam giác
 • Cá thủy tinh
 • Cá ngựa vằn
 • Cá oto
 • Cá chuột

Tuy nhiên danh sách trên không phải là tuyệt đối, bạn phải tự suy luận xem liệu tép có vừa miệng cá của bạn không? Trước mình có nuôi một số loại tetra như neon và sóc đầu đỏ, khi chúng đạt kích thước lớn, thỉnh thoảng chúng vẫn ăn tép trưởng thành.

Xem thêm: Các loại cá có thể nuôi chung với tép

Tép có thể ăn cá

Trong tự nhiên, bất kì điều gì đều có thể xảy ra, tép hoàn toàn có thể ăn cá nếu chúng đủ nhỏ và tép có thể bắt được.

Tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra bởi không có loại cá nào đủ nhỏ để tép có thể bắt được, trừ cá con.

Bạn không cần phải lo về vấn đề này trừ khi bạn có những con cá nhỏ bằng ¼ kích thước tép trong bể. 

Cá có thể bắt nạt tép

Tép anh đào
Tép anh đào có màu sắc thu hút cá

Kể cả khi không ăn tép thì cá vẫn có thể bắt nạt tép, khiến tép bị stress, khổ sở thậm chí bị thương.

Trong tự nhiên, tép không có màu sặc sỡ, thay vào đó chúng trong suốt hoặc có màu tối để có thể trốn khỏi kẻ săn mồi. Màu sắc của tép cảnh ngày nay là kết quả của nuôi sinh sản có chọn lọc. Vậy nên cá thỉnh thoảng sẽ thấy tép như món mồi béo bở hoặc bị chúng thu hút.

Các loài cá bảo vệ lãnh thổ như betta có thể bắt nạt, săn đuổi tép. Bạn có thể bảo vệ tép bằng cách nuôi nhiều cây hoặc cung cấp cho chúng nhiều chỗ trốn.

Tép có thể bị hút vào máy lọc

Các loại máy lọc có đầu hút kích thước trung bình đều có thể hút tép, đặc biệt là tép con. Bạn có thể thêm một miếng mút hoặc tấm lưới chắn cho đầu lọc để ngăn tép bị hút vào.

Hoặc nếu bạn muốn nuôi bể tép thì bạn có thể sử dụng lọc vi sinh (link lazada) để cung cấp oxy và không hút tép con được vào trong. 

Các câu hỏi thường gặp

Tép cảnh có ăn loăng quăng không?

Tép cảnh sẽ không ăn được loăng quăng. Tép không phải loài săn mồi vậy nên chúng sẽ không thể bắt được loài bơi nhanh như loăng quăng.

Tép có ăn cá con không?

Khả năng cao là không, trừ những trường hợp cá con mới đẻ chưa bơi nhanh được hoặc chúng bị yếu, tép có thể vô tình bắt được chúng. Nhiều người nói đã từng thấy các loài tép to như tép amano bắt được và ăn các con cá bị bệnh và bơi chậm. Vậy nên bạn có thể để cá con trong bể riêng cho đến khi chúng có thể tự bơi và kiếm ăn được trước khi nuôi chung với tép.

Tép cảnh có ăn cây thủy sinh không?

Thông thường tép sẽ không ăn cây thủy sinh. Khi bạn thấy tép ăn cây thủy sinh thì khả năng cao là chúng đang ăn lá chết. Một số trường hợp hiếm thì một số loài tép khỏe như tép amano có thể ăn lá cây mỏng khi chúng bị đói. 

Kết luận

Theo mình, lợi ích của tép trong bể thủy sinh dễ dàng đánh bại khó khăn có thể gặp phải khi nuôi chúng. Vậy nên mình luôn khuyên bạn nên nuôi thêm tép trong bể nếu có thể. 

Chỉ trừ những trường hợp bạn không nên mua tép là nếu bạn có những con cá có thể ăn được chúng hoặc bể của bạn có cá con chưa bơi nhanh được.

Đương nhiên là bạn luôn có thể làm một bể tép riêng để nuôi loài vật thú vị này.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *