aquasetup

Cách sắp xếp in out cho bể thủy sinh

Mục lục

Cách sắp xếp in out cho bể thủy sinh

Sắp xếp in, out cho bể thủy sinh đúng cách có thể giúp cho bể không có khu vực tù đọng, cải thiện khả năng lọc nước của lọc hơn, giúp loại bỏ cặn, bụi bẩn trong bể. Hơn hết nữa, dòng chảy tốt có thể giúp cho oxy, dinh dưỡng đều khắp bể, giúp cho cây thủy sinh phát triển đều. Dòng chảy tốt cũng giúp cho nhiệt độ bể ổn định hơn khi bạn sử dụng sưởi cho bể cá. 

Mẹo bố trí In Out cho lọc thùng

Bạn vừa mua lọc thùng, sắp xếp vật liệu lọc các thứ đầy đủ rồi, bước tiếp theo là lắp đặt lọc vào trong bể. Nhưng mà lắp in out làm sao cho đúng? Có nhiều cách bạn có thể lắp đặt In Out. Bạn có thể đặt đầu in, out ở bất kì đâu, miễn là dòng nước có thể đi được một vòng trong bể. Dưới là một số cách đặt phổ biến:

Đặt cùng một phía

Cách sắp xếp in out cho bể thủy sinh

Nhiều người đặt in out cùng một phía bể. Đây là cách thức đặt tốt, phù hợp cho những bể không quá lớn, lý do bởi dòng nước có thể đi một vòng quanh bể. 

Dòng nước sẽ di chuyển thành vòng tròn, đưa dinh dưỡng, nhiệt độ, oxy đều khắp trong bể thủy sinh. 

Thông thường, nếu bể của bạn trồng các loại cây thủy sinh không có bộ rễ tốt thì bạn cần lưu ý hơn, tránh để dòng nước quá mạnh bởi làm vậy có thể làm bật gốc cây. 

Cách lắp đặt này sẽ không phù hợp cho những bể quá to bởi dòng nước sẽ không thể đi hết một vòng bể, do đó sẽ tạo những khu vực nước tù. 

Đặt khác phía

Cách sắp xếp in out cho bể thủy sinh

Cách đặt này phù hợp cho những bể cá to hơn. Mục đích của cách đặt này là giúp cho phía bên kia của bể vẫn có dòng nước đi đến. Tuy nhiên, với cách đặt này thì bạn vẫn có thể tạo một vài khu vực nước tù. 

Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể đặt đầu in out cùng phía, phía còn lại lắp thêm một máy bơm (lazada) để có thể tăng cường dòng nước trong bể. 

Về độ cao của đầu in out, bạn nên đặt đầu in cách nền bể khoảng 10 cm và đầu out gần phía mặt nước. Cách đặt như vậy sẽ giúp dòng nước đi thành vòng tròn quanh bể không chỉ về chiều ngang mà cá chiều dọc, thức ăn và cặn bẩn sẽ được lọc tốt hơn. 

Dòng nước nên gặp ít vật cản nhất có thẻ. Có vài cách bạn có thể giúp dòng nước đi tốt hơn, đó là đặt đầu out ở phía mặt kính đằng trước bởi đó là khu vực có ít cây cũng như đồ trang trí. 

Bạn nên đặt đầu out ở gần phía trên mặt nước để giúp mặt nước có thể hoạt động. Mặt nước động sẽ giúp bể cá không bị váng. Hơn hết nữa, làm vậy có thể giúp cho bể có nhiều oxy hơn. Lý do là bởi oxy trong bể có chủ yếu là nhờ trao đổi với không khí bên ngoài, mặt nước càng động thì hoạt động trao đổi khí sẽ diễn ra càng hiệu quả hơn. 

Bạn có thể sử dụng phễu lily để giúp dòng nước đi ra từ đầu out được đẹp và tạo được dòng chảy tốt hơn. 

Kết lại

Cách thông dụng nhất để sắp xếp đầu in out là sắp xếp chúng cùng một phía. Nếu bạn có bể cá quá to thì bạn có thể sử dụng thêm máy bơm để giúp hỗ trợ dòng nước đi một vòng khắp bể. Đầu out nên được đặt gần mặt nước để tăng trao đổi khí. Đầu in nên được đặt gần phía đáy bể hơn để giúp dòng nước có thể đi thành vòng tròn quanh bể, cả về chiều ngang và chiều dọc. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *