aquasetup

Cách nuôi cá rô đồng làm cảnh

Mục lục

Cách nuôi cá rô đồng làm cảnh

Có lẽ không có ai xa lạ với cá rô đồng – loài cá phổ biến tại những con sông, suối, ao, ruộng,.. Tại Việt Nam. Ngoài là món ăn ngon thì cá rô đồng có thể được nuôi làm cảnh, miễn là bạn bạn có thể cho chúng môi trường sống tốt, tương đồng với môi trường ngoài tự nhiên của cá. 

Cá rô đồng là loài cá săn mồi dữ, và chúng là loài có khả năng đào tẩu tuyệt vời, vậy nên có vài điều bạn nên lưu ý khi nuôi loài cá này, đặc biệt là chọn các loài cá để nuôi chung với chúng. 

Về cá rô đồng

Cá rô đồng có tên khoa học là Anabas testudineus. Chúng có nguồn gốc từ Châu Á, ở các nước như là Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam,…

Cá thường được đánh bắt hoặc là nuôi sinh sản để làm thực phẩm bởi cá rô đồng là loài sống khỏe, có thể chịu đựng được điều kiện môi trường nước khắc nghiệt và ít bị bệnh. 

Môi trường sống tự nhiên

Ngoài tự nhiên, cá sống ở trong những khu vực thoát nước, ao, hồ, ruộng lúa, … Dù là loài cá nước ngọt nhưng cá rô đồng vẫn có thể sống ở một số khu vực nước lợ ngoài tự nhiên. 

Vào mùa mưa, cá có thể bơi đến những khu vực nước khác nhau để kiếm ăn và bị mắt kẹt ở đó khi ao hồ cạn vào mùa khô. Nếu cần thiết, cá có thể nhảy lên trên mặt đất và dùng vây để di chuyển vài trăm mét miễn là chúng vẫn ẩm. Cá rô đồng có cơ quan được cấu tạo đặc biệt để chúng có thể hô hấp ở ngoài không khí. 

Khi điều kiện môi trường sống quá khắc nghiệt, cá thậm chí có thể tự đào khu vực đất ẩm, chui vào đó ngủ vài tuần cho đến khi khu vực có nước trở lại. 

Ngoại hình của cá

Cách nuôi cá rô đồng làm cảnh

Cá rô đồng có thân hình màu nâu cam hoặc xanh cam và có thể có những vạch đậm chạy dọc trên thân. Cá có thể cũng sẽ có đốm đen ở phần đuôi và mang. Vây lưng và vây hậu môn của cá có gai nhọn. Chúng có miệng lớn cùng với cặp mắt màu đỏ hung dữ. 

Cá có thể đạt kích thước vào khoảng 15-20 cm. Một số con có thể chỉ lớn tới khoảng 10-12 cm. 

Tuổi thọ của cá

Cá rô đồng có tuổi thọ trung bình vào khoảng 5-8 năm. 

Bể nuôi cá rô đồng

Bởi vì cá rô đồng là loại cá lớn, lớn hơn các loài cá cảnh thông thường khác nhiều, vậy nên để nuôi chúng thì bạn cần phải có bể cá lớn. 

Bể nuôi cá rô đồng nên có kích thước tối thiểu vào khoảng 100cm x 45cm kể cả khi bạn chỉ nuôi một con. Nếu bạn dự tính nuôi một đàn thì bạn cần phải có bể lớn hơn nhiều. 

Bể nên có nền sỏi hoặc cát với nhiều lũa, đá và trồng ít cây thủy sinh. Lý do bởi cá rô đồng có thể ăn cây thủy sinh. Trong trường hợp bạn vẫn muốn trồng cây thì bạn nên trồng các loại cây lá cứng như là dương xỉ java và ráy. 

Cách trang trí cho bể nuôi cá rô đồng thông dụng nhất là sử dụng đèn rọi, kết hợp với lũa, đá cùng với các loài cây nổi như là bèo. 

Cá rô đồng sẽ thường xuyên nhảy ra ngoài vậy nên bể nuôi cá cần phải có nắp đậy. Nếu bể không có nắp đậy thì mực nước bể nên cách mặt bể khoảng 10-15 cm.

 Bể cần có hệ thống lọc nước tốt, đủ lưu lượng lọc bởi cá sẽ tạo rất nhiều chất thải. Bạn cũng cần phải thay nước thường xuyên và hút cặn đáy khi nuôi cá. Lượng nước tối ưu để thay là 10-15% lượng nước bể mỗi tuần. 

Thông số nước nuôi

Thông số nước để nuôi cá rô đồng là:

  • Độ pH: 5.5-8
  • Độ cứng: 90-300 ppm
  • Nhiệt độ: 15 – 30 °C 

Cá rô đồng là loài sống vô cùng khỏe, có thể chịu đựng được nhiều điều kiện môi trường nước khác nhau. Vậy nên bạn không cần quá quan trọng về thông số khi nuôi loài cá này, miễn là bạn có thể giữ cho bể cá có nước sạch, ổn định là được. 

Cho cá rô đồng ăn gì?

Ngoài tự nhiên cá rô đồng là loài săn mồi và sẽ thỉnh thoảng có ăn rêu. Vậy nên bạn cần cho chúng ăn thức ăn giàu protein như là trùn chỉ, trùn huyết, giun, các loại ốc. Kết hợp với đó bạn có thể cho cá ăn các loại cám cho cả cảnh thông thường khác. 

Tập tính của cá và các loài nuôi chung

Cá rô đồng như đã nhắc đến bên trên, là loài cá săn mồi dữ. Các loài cá nhỏ hơn sẽ đương nhiên sẽ đi vào bụng cá rô đồng nếu bạn có ý định nuôi chung chúng với nhau. Bạn có thể nuôi nhiều con cá chung một bể nếu có bể đủ lớn. 

Nếu định nuôi chung với các loài khác thì bạn nên chọn loài có chung kích thước hoặc là lớn hơn cá một tẹo, với tích cách hơi dữ để có thể tự bảo vệ bản thân, ví dụ như là cá kim sơn chẳng hạn. 

Kết lại

Cá rô đồng không phải là loài cá phổ biến được nuôi làm cảnh, tuy nhiên rất đáng để thử mặc dù cá không quá sặc sỡ, miễn là bạn có thể cung cấp được cho chúng không gian sống hợp lý. Cá rô đồng cần có bể nuôi lớn cộng với bộ lọc đủ khỏe. Bạn nên cẩn thận khi nuôi cá với các loài cá khác bởi cá rô đồng là loài cá dữ, có thể tấn công bạn cùng bể nếu chúng quá bé hoặc quá hiền. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *