aquasetup

Cách nuôi cá pleco sinh sản ở bể nhà bạn

Mục lục

Nuôi pleco sinh sản
Cá pleco có bầu

Cá pleco là một trong những loài cá tốt nhất bạn có thể nuôi. Chúng hầu như không bao giờ tấn công cá khác, là công nhân dọn bể chăm chỉ và ít khi bị bệnh. Mình đang sở hữu một cặp cá, tuy nhiên thỉnh thoảng mình vẫn muốn có nhiều hơn. Nếu bạn cũng như mình và muốn cho chúng sinh sản thì làm cách nào? Hãy đọc bài viết bên dưới để biết rõ hơn!

Điều bạn cần làm là đảm bảo môi trường sống của chúng thuận lợi nhất và để chúng ghép cặp tự nhiên. Có một số điều bạn có thể làm để nâng cao khả năng đó. Ví dụ như là: thay đổi nhiệt độ, điều chỉnh dòng chảy nước, đổi chế độ ăn,…

Làm thế nào để nuôi cá pleco sinh sản?

Có hơn 150 loài pleco được biết đến, với nhiều loài hơn được phát hiện mỗi năm, giữa chúng có một điểm chung là chúng khá dễ để sinh sản và môi trường sinh sản của chúng cũng khá tương đồng.

Tuy nhiên nếu bể chính của bạn nuôi nhiều cá, bạn cần tách riêng pleco để sinh sản để đảm bảo cơ hội sống tốt nhất cho cá con. 

Bạn cần chuẩn bị gì:

Để cá pleco có thể sinh sản thành công thì bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các đồ trên. 

Bạn nên cung cấp cho cá pleco hang phù hợp để có thể sinh sản

Sau khi đủ các đồ trên, đầu tiên bạn cần chuẩn bị bể cá. Lưu ý rằng bạn phải chuẩn bị bể đủ lớn để cá pleco có thể thoải mái. Kích thước bể phụ thuộc vào kích thước của cá pleco. Ví dụ đối với 3 con cá pleco longfin (Longfin Albino Bristlenose Pleco) thì bạn cần một bể tối thiểu 60L. 

Cá đực thường sẽ to hơn, đôi khi có râu trên đầu (tùy từng loài), thon và hung hăng hơn. Cá cái thường sẽ nhỏ, tròn hơn so với cá đực, vào mùa sinh sản chúng sẽ có bụng to có chứa trứng. 

Tiếp theo bạn trang bị cho bể lọc, cây cối (nếu có thể) và nhiều gỗ/lũa để mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng.

Sau đó bạn cần đảm bảo pleco có hang để trốn và sinh sản. Bước này rất quan trọng, bạn có thể mua các ống gốm từ cửa hàng cá cảnh hoặc tự làm. Bạn cần đảm bảo hang đủ lớn để pleco có thể sử dụng. Nó nên đủ lớn để con đực có thể bơi vào và vẫn có không gian trống để hoạt động, tuy nhiên hang cũng không nên lớn quá. Con đực cần phải chặn được lối vào để chúng có thể bảo vệ được trứng.

Khi cá pleco sinh sản, con cái sẽ chui vào hang và con đực nhốt con cái lại trong đó. Hành động này sẽ kéo dài vài giờ. Một khi trứng đã được đẻ, con đực sẽ đuổi con cái đi rồi thụ tinh cho trứng. Sau khi trứng đã được thụ tinh, con đực sẽ canh giữ trứng đến khi trứng nở.

Điều kiện nước để kích thích cá sinh sản

Điều kiện đòi hỏi không cần quá cao, chúng không cần bể riêng để ghép cặp để sinh sản. Tuy nhiên bạn cần bể riêng để đảm bảo cá con có khả năng sống cao nhất. 

Tất cả những gì bạn cần là một cặp cá pleco trưởng thành và một bể đủ lớn để nuôi chúng. Khi mà nhiệt độ bắt đầu mát hơn, giống như mức nhiệt độ trung bình ở Amazon vào mùa mưa, mùa sinh sản của chúng sẽ bắt đầu. Bạn cần đảm bảo nước mát để mô phỏng lại môi trường tự nhiên của chúng.

Bạn nên lưu ý rằng không nên giảm nhiệt độ của nước quá đột ngột vì có thể gây sốc cá. Tốt nhất là bạn giảm nhiệt độ dần dần hàng ngày, điều này sẽ kích thích pleco bắt đầu ghép cặp. Nhiệt độ lý tưởng cho bể nên vào khoảng 25 – 26 độ C. 

Một điều khác bạn có thể làm để giúp chúng bắt đầu sinh sản là cho chúng ăn những loại thức ăn cụ thể. Một số người nói rằng cho cá cái ăn một số loại thức ăn sống cho pleco thì cá cái sẽ đẻ nhiều trứng hơn. 

Đẻ trứng sẽ tốn kha khá năng lượng. Nếu cá không được ăn đủ, có lẽ chúng sẽ không có động lực để sinh sản. Bạn nên cho chúng ăn chế độ giàu protein nếu muốn chúng đẻ trứng. Cá đực càng nên được cho ăn tốt bởi chúng sẽ không bỏ trứng cho đến khi trứng nở.

Vậy nên bạn nên đảm bảo cá được ăn tốt và khỏe mạnh nhất có thể để chúng có thể đẻ trứng cho bạn.

Dấu hiệu nhận biết cá pleco sẵn sàng ghép cặp.

Cá pleco cũng giống như các loài động vật khác, vào mùa sinh sản chúng sẽ có những hành động lạ hơn. Điều dễ nhận biết nhất là cá đực dành nhiều thời gian ở cạnh hay ở trong hang hơn. Cá cái cũng bắt đầu dành nhiều thời gian ở cạnh hang. 

Một dấu hiệu khác bạn có thể nhận biết là cách thở của cá pleco đực. Chúng sẽ thở nhiều hơn khi ở quanh con cái và bắt đầu giang rộng vây ra. 

Sau đó cá đực chui vào hang, dẫn cá cái đến địa điểm đẻ trứng, nếu cá cái đồng ý thì chúng sẽ bắt đầu đi đến bước tiếp theo.

Cặp cá sau đó sẽ vào hang và bắt đầu “đưa đẩy”. Sau vài giờ bạn sẽ thấy trứng cá trong góc. Rồi cá đực dẫn cá cái ra ngoài để nó có thể chăm sóc cho trứng. 

Một khi cá cái ra khỏi hang, cá đực bắt đầu quạt vây để giúp trứng có oxy. Trong hầu hết trường hợp nó sẽ không ra ngoài ăn đến khi trứng nở. Sau khi trứng nở chúng sẽ thỉnh thoảng ra ngoài nhưng không thường xuyên. Vậy bạn nên cho chúng thức ăn cạnh hang và cho chúng thức ăn giàu protein vào thời gian này.

Trứng cá pleco nhìn như thế nào?

sinh sản cá pleco
Trứng cá pleco

Đôi lúc cá pleco đực sẽ đạp nhầm trứng và khiến chúng trôi khắp bể. Làm thể nào để bạn có thể xác định được chúng?

Trứng cá pleco khác lớn, có hình cầu đường kính tầm 2-4mm và màu cam. Chúng được đẻ theo cụm từ 10 đến 300 trứng tùy thuộc vào loài. Không giống như cá chuột, cá pleco đẻ trứng theo cụm, ở trong hang. Vậy nên bạn sẽ hiếm thấy trứng trong bể.

Trứng cá pleco sau bao lâu thì nở?

Trung bình, trứng cá pleco sẽ nở trong khoảng 3-10 ngày, phụ thuộc vào loài và nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước càng cao thì trứng sẽ nở càng nhanh, cá con sẽ hấp thu dinh dưỡng từ noãn hoàng trong khoảng 5-10 ngày. Trong khoảng thời gian này, cá đực vẫn sẽ bảo vệ cá con cho đến khi chúng sẵn sàng ra khỏi hang.

Làm thế nào để biết trứng đã được thụ tinh.

Thông thường, trứng cá sẽ theo cụm từ mười đến hơn trăm trứng. Nếu bạn thấy chúng có màu cam tươi nghĩa là chúng đã được thụ tinh. Nếu trứng cá nhạt màu và hơi trắng thì tức là sẽ không có cá con trong đấy.

Cá pleco có ăn cá con không?

Thông thường cá pleco sẽ không ăn cá con của chính mình. Một vài loài cá có hành vi này nhưng pleco thì không. 

Cá pleco chỉ ăn cá con nếu chúng bị bệnh hoặc có gì không bình thường. 

Điều này nghĩa là bạn không cần phải tách riêng cá con khỏi cá bố mẹ nếu bạn không muốn. Nhiều người để cá bố mẹ ở cùng bể với cá pleco con.

Kết luận

Nuôi cá pleco sinh sản sẽ rất thú vị và là trải nghiệm đáng nhớ. Bạn khả năng cao sẽ thành công nếu làm theo hướng dẫn trên. 

Cá pleco sinh sản trong hang. Bạn cần chuẩn bị bể riêng cùng với ba con pleco, một đực hai cái để sinh sản.

Hang nên đủ lớn để con đực có thể hoạt động trong đó, con cái và đực khi chuẩn bị sinh sản sẽ cùng vào hang và sau đó con đực sẽ đuổi con cái ra ngoài.

Bạn sẽ thấy cá đực trong hang bảo vệ trứng cho đến khi trứng nở. Trứng sẽ nở từ 3 – 10 ngày sau khi được đẻ. 

Sau khi trứng nở, cá con sẽ hấp thu noãn hoàng trong vòng 5-10 ngày. 

Cá pleco sẽ không ăn cá con nên bạn không nhất thiết phải tách riêng chúng sau khi cá con nở.

Vậy bạn đã biết được thông tin chung về cách nuôi loài cá này sinh sản. Chúc bạn thành công và sớm sở hữu được đàn cá pleco con trong bể.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *