aquasetup

Cách cho cá la hán con ăn để lên đầu và màu đẹp

Mục lục

Cách cho cá la hán ăn lên đầu

Cá la hán là loài cá dễ nhận biết với thân hình sặc sỡ với những dải họa tiết ngọc trai và đặc biệt là đầu với cục bướu lớn. Cá la hán từ lâu đã được coi là dòng cá tượng trưng cho sự may mắn. Với bướu càng lớn thì chúng sẽ càng đem lại nhiều may mắn cho người nuôi. Khu vực mô trên đầu đó thực chất là mô mỡ, nơi cá dự trữ năng lượng cho cơ thể. Vậy nên cá càng khỏe, càng được cho ăn và chăm tốt thì đầu cá càng to và ngược lại. Nếu cá bị cho ăn sai cách, không đúng loại thức ăn và không được cho ăn đủ chất, đầu của chúng sẽ bị nhỏ lại. 

Cá la hán nhiều khi được bán khi còn ở kích thước nhỏ, chưa phát triển đầu. Khi bạn chăm sóc cho cá đúng ngay từ đầu thì cá sẽ càng đạt được kích thước lớn, đầu to và lên được màu đẹp hơn. 

Dưới là các mẹo bạn nên biết để có thể nuôi được cá la hán lên được đầu và màu đẹp

1. Cho cá la hán ăn đúng loại thức ăn

Để cá la hán có thể khỏe mạnh thì chúng cần phải được cho ăn đúng loại thức ăn và thức ăn chất lượng tốt. Nếu cá được cho ăn đúng thức ăn, đúng thời điểm với lượng thức ăn vừa phải thì khả năng cao là chúng sẽ lên được đầu đẹp. 

Cá la hán là loài ham ăn và chúng sẽ ăn bất kì loại thức ăn nào bạn thả vào bể và cũng sẽ thải rất nhiều nên bạn cần lưu ý. 

Khi lựa chọn thức ăn thì bạn cần phải cho cá ăn thực đơn cân bằng giữa khoáng, vitamin, đạm,… Khẩu phần ăn của cá la hán nên giàu đạm, đi kèm với đó bạn có thể bổ sung thêm cám chuyên dụng dành cho cá la hán. (lazada

Các loại đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh tốt có thể kể đến là artemia ấp nở, trùng huyết khi nuôi cá con. Khi cá lớn hơn, bạn có thể cho cá ăn giun, dế, các loại côn trùng lớn khác. 

Xem thêm: Các loại thức ăn giúp cá cảnh lên màu đẹp

2. Cho cá ăn đúng tần suất

Khi bạn muốn cá lớn nhanh, lên đầu đẹp thì bạn không chỉ cần phải cho chúng ăn đúng loại thức ăn mà bạn cần phải cho cá ăn đúng thời điểm nữa. Khi cá đang phát triển thì bạn cần phải cho chúng ăn ít nhất là ba lần một ngày với lượng thức ăn vừa đủ. Thông thường thì lượng thức ăn nên chỉ đủ để cho chúng ăn hết trong vòng dưới 1 phút và không để lại thức ăn thừa. Khi phát hiện cá để lại thức ăn thừa thì bạn cần vớt ra để tránh nước bị bẩn và điều chỉnh lại lượng thức ăn vào lần cho ăn sau. 

3. Kích thước bể phù hợp

Cá la hán cần không gian lớn để có thể phát triển. Kích thước tối thiểu cho bể nuôi cá la hán nên vào khoảng 100 -150 lít, nếu bạn có bể khoảng 200 lít thì càng tốt. Bể càng lớn thì cá càng có không gian bơi lội và càng phát triển tốt hơn. Cá càng lớn thì đầu của chúng khả năng cao là cũng sẽ phát triển theo. 

Nuôi cá la hán trong bể quá chật hoặc là nuôi chung với quá nhiều quá thì bạn cũng sẽ làm chúng bị kém phát triển. Trong thời gian cá đang lớn thì bạn chỉ nên nuôi chúng trong bể riêng, tránh nuôi chung với các loài cá khác. 

Cá la hán không phù hợp để nuôi chung với cây thủy sinh lắm vậy nên bạn không nên trồng cây trong bể. Bạn có thể rải một lớp sỏi dưới đáy bể để cá có thứ tương tác khi chúng chán. 

4. Có bộ lọc tốt và nước sạch

Chất lượng nước cũng sẽ có ảnh hưởng đến tốc độ phát triển, lên màu và đầu của cá. Cá được nuôi trong môi trường nước sạch sẽ phát triển được đầu to hơn. Giữ cho chất lượng nước sạch cũng giúp cho cá ít bị bệnh hơn. Khi cá bị bệnh thì tốt độ phát triển của chúng cũng bị ảnh hưởng. Lọc nên đủ lớn để có thể lọc được 10 lần lượng nước bể trong vòng một tiếng. Lọc cũng cần phải có vật liệu lọc đầy đủ để hệ vi sinh có lợi trong đó có thể xử lý được các chất gây hại trong bể. 

Ngoài lọc thì bạn cũng cần phải thay 20% lượng nước bể mỗi tuần trong quá trình cá đang phát triển. 

5. Chiếu sáng hợp lý

Ánh sáng cũng góp phần quan trọng đối với sự phát triển của cá la hán. Bể cá nên có một ít ánh sáng mặt trời tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên có thể giúp cho đầu cá la hán phát triển to hơn. Bạn có thể đặt bể cá tại khu vực có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Hoặc nếu không thì bạn nên bật đèn cho bể trong vòng ít nhất là 8 tiếng một ngày. 

6. Tăng độ sung của cá

Thông thường thì những con cá la hán có đầu lớn sẽ dữ hơn và có thể sẽ ngược lại. Khi cá dữ thì chúng cũng sẽ kích thích cho đầu phát triển bướu to hơn. Ngoài tự nhiên, thường thì những con cá thuộc họ cá rô phi mà có bướu trên đầu thì độ dữ của chúng sẽ tỉ lệ thuận với kích thước của bướu. Vậy bạn làm gì để tăng mức độ sung của cá la hán?

Bạn có thể đặt một tấm gương vào trong bể cá. Khi cá la hán nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình thì chúng sẽ vào trạng thái bảo vệ lãnh thổ. Chúng sẽ cảm thấy mình đang đánh nhau với con đực cùng loài. Khi bạn nhấc tấm gương ra khỏi bể, cá sẽ nghĩ rằng chúng đã chiến thắng, chúng là con đực đầu đàn và từ đó giúp kích thích việc cá phát triển bướu lớn hơn. 

Ngoài việc đặt gương trong bể thì bạn cũng sẽ có nhiều cách để kích thích cá la hán. Một trong số đó là kích thích bản năng săn mồi của cá bằng cách cho chúng ăn mồi sống hoặc là nhử và cho cá ăn bằng tay. 

7. Chọn giống cá tốt

Việc cá phát triển đầu không chỉ phụ thuộc vào mức độ chăm sóc mà còn phụ thuộc phần lớn vào gen của chúng nữa. Nếu bạn muốn cá có đầu và màu sắc đẹp thì khi mua bạn nên chọn mua cá đực thay vì cá cái. 

Ngoài ra thì chọn cá con để mua khá là may rủi bởi việc xác định cá sẽ lên màu như thế nào tương đối khó, kể cả đối với những người nuôi cá chuyên nghiệp. Cách tốt nhất là bạn hãy chọn mua cá từ người bán uy tín và bạn có thể biết được cá bố mẹ của cá con trông như thế nào. Nếu cá con có bố mẹ đẹp, đầu lớn thì khả năng cao là chúng cũng có thể lên được đầu to và màu sắc đẹp.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *