aquasetup

Cách cho cá ăn mà không làm bẩn nước

Mục lục

Cách cho cá ăn mà không làm bẩn nước

Cho cá ăn đúng cách là việc bạn không thể bỏ qua nếu muốn cá khỏe mạnh và bể cá luôn sạch. Cho cá ăn sai cách hoặc sai loại thức ăn có thể dễ dàng khiến nước bị bẩn, tạo thức ăn thừa, gây tích tụ chất độc như là ammonia và nitrite. 

Để cho cá ăn mà không gây bẩn nước thì bạn nên cho cá ăn lượng với tần suất vừa đủ, với thức ăn chất lượng tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số mẹo khác như là sử dụng vòng hoặc cốc để cho cá ăn. 

Cách cho cá ăn tránh gây bẩn nước:

Cho cá ăn vừa đủ

Nếu cho cá ăn quá nhiều thì bạn không chỉ làm cá bị phình bụng, khó tiêu, táo bón, mà còn có thể khiến thức ăn thừa tích tụ dưới đáy bể. Sau đó chất lượng nước sẽ xấu đi nhanh chóng, gây bệnh và khiến cá chết hàng loại. Vậy cần cho cá ăn bao nhiêu là đủ? 

Bạn chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để cho chúng có thể ăn hết trong vòng 3  phút. 

Tuy nhiên mới đầu thì chúng ta không thể biết được tốc độ ăn của cá như thế nào đúng không? Nếu bạn chưa rõ nên cho cá ăn bao nhiêu, tốt nhất là cho chúng ăn một lượng nhỏ và sau đó dần dần tăng lượng thức ăn lên, nếu thấy bụng cá có vẻ vẫn không đầy, hoặc chúng ăn hết quá nhanh. 

Trong trường hợp bạn để ý thấy thức ăn thừa rơi xuống đáy bể, và bạn không có loài nào khác để xử lý được đống thức ăn đó, như là tép, ốc, các loài dọn bể thì bạn nên hút hoặc vớt ra ngay lập tức. Nếu để lâu thì thức ăn có thể sẽ bị mốc trắng, sau đó sẽ nhanh chóng tạo ra các chất độc cho cá như là ammonia. 

Bạn cũng nên lưu ý rằng thức ăn cho cá đều có hạn sử dụng. Thức ăn cho cá có thể bị hỏng nhanh hơn nếu bị tiếp xúc với nước, để ở nơi nồm hoặc quá nóng. Vậy nên bạn cần lưu ý bảo quản thức ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, và mua mới thức ăn khi lọ cũ đã gần hết hạn sử dụng. 

Cho cá ăn với tần suất vừa phải

Đối với hầu hết loại cá thì bạn chỉ cần cho cá ăn một lần một ngày là đủ. Thật sự thì trước giờ mình cũng chỉ cho ăn một lần một ngày. Đàn cá ember tetra tại nhà của mình vẫn sống khỏe, béo tốt, lên màu đẹp và chưa chết con nào trong ba năm trở lại đây.

Một số người khác thích cho ăn hai lần và bạn hoàn toàn có thể làm vậy. Đối với cá con hoặc cá đang lớn thì bạn nên cho ăn từ ba lần một ngày hoặc nhiều hơn. 

Tuy nhiên, dù cho cá ăn bao nhiêu lần thì bạn vẫn cần để ý đến nguyên tắc đầu tiên. Đó là chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để chúng có thể ăn hết trong vòng dưới 3 phút. 

Trong một số trường hợp, khi bạn nuôi một số loài cá ăn rêu tự nhiên thì bạn cần phải cho chúng ăn với tần suất thường xuyên hơn. Đó là nếu bể của bạn không có nguồn thức ăn có sẵn như rêu bám trên đá hoặc trên cây để cho chúng ăn. Các loài có thể kể đến là cá bình tích, cá tỳ bà hoặc các loài dọn bể khác. Do nguồn thức ăn của chúng không có nhiều dinh dưỡng, vậy nên dạ dày của chúng nhỏ hơn và cá phải ăn liên tục để có thể tự bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá vàng cũng vậy. Bạn có biết là cá vàng còn không có dạ dày không? Vậy nên quá trình tiêu hóa thức ăn của chúng rất nhanh. Cá vàng cần được cho ăn thường xuyên, chúng ăn rất nhiều và cũng thải rất nhiều. Vậy nên đó là lý do bạn cần phải có bộ lọc tốt nếu muốn nuôi cá vàng. 

Sử dụng vòng cho cá

Cách cho cá ăn mà không làm bẩn nước

Vòng cho cá (lazada) là dụng cụ hữu dụng ai cũng nên có, chúng có thể khiến việc cho cá ăn của bạn đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Vòng cho cá ăn có thể giúp thức ăn không bị trôi khắp nơi. Đôi khi bạn cho cá ăn, thức ăn có thể bị trôi quanh mặt nước, bị đẩy khắp nơi, sau đó bị hút và lọc và nhanh chóng gây bẩn nước. Vòng cho cá ăn có thể giúp cho thức ăn ở nguyên một chỗ, giúp cá có thể xử lý thức ăn nhanh, hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn trồng bèo trong bể thì bạn có thể nuôi chúng trong một chiếc vòng, tránh việc cây bị thổi đi xung quanh. 

Loại vòng này cũng giúp cá betta có chỗ để tạo bọt trong quá trình sinh sản. 

Dùng cốc/ống cho cá ăn

Cách cho cá ăn mà không làm bẩn nước

Nếu bạn sử dụng thức ăn tươi sống thì bạn có thể dùng cốc (lazada) hoặc là ống (lazada) cho cá ăn để giúp cá có thể xử lý thức ăn từ từ, tránh việc để thức ăn rơi xuống dưới đáy bể. 

Sử dụng các loại thức ăn chất lượng tốt

Các loại đồ ăn chất lượng tốt sẽ khó tan trong nước, giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá hơn, tránh việc bạn phải cho cá ăn quá nhiều. 

Nếu bạn lo ngại về việc nước bị bẩn khi cho cá ăn thì bạn nên tránh dùng các loại thức ăn dạng mảnh bởi loại này khá dễ tan vào trong nước và mất dinh dưỡng nhanh nếu cá không kịp ăn. 

Xem thêm: Thức ăn tốt nhất cho cá cảnh nhỏ

Lưu ý khi cho cá ăn

Khi cho cá ăn ít thì đôi khi sẽ có thể có những con cá bị tranh giành thức ăn như là cá tầng đáy, các loài cá hoạt động về đêm hoặc các loài cá hiền lành. 

Trong trường hợp này thì bạn có thể rải đều thức ăn ở nhiều nơi để tránh cá chiếm thức ăn của nhau. 

Bạn nên sử dụng thức ăn chuyên dụng cho cá tầng đáy. Không giống nhiều người nghĩ, các loại cá kiếm ăn đáy bể như là cá chuột cá pleco không thể chỉ sống được dựa vào thức ăn thừa cho cá được. Chúng đương nhiên vẫn có thể sống sót được, tuy nhiên, lâu dần cá có thể sẽ bị thiếu chất và chết. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *