aquasetup

Các loại cây thủy sinh khó trồng, cần CO2

Mục lục

Đã có nhiều bài viết nói về cây thủy sinh dễ nuôi cần CO2 rồi, vậy còn những loại cây khó trồng, đặc biệt cần CO2 thì sao? Những loại cây này được liệt vào danh sách những loại cây trung bình – khó, không thể sống được nếu thiếu nguồn cung CO2 liên tục cho bể. 

Tuy rằng yêu cầu mức độ chăm sóc , các loại cây trong danh sách này thực sự vẫn rất đáng để trồng nếu bạn có thể cung cấp điều kiện thích hợp cho chúng. 

Các loại cây cần CO2 có thể kể đến là:

1. Tiêu thảo flamingo

Cây thủy sinh cần CO2

Tiêu thảo flamingo là dòng cây thủy sinh được nuôi chọn lọc từ dòng tiêu thảo xanh bình thường. Điểm khác biệt là lá cây sẽ có màu đỏ/ hồng do thiếu hụt chất diệp lục. 

Màu đỏ hồng này có thể tạo điểm nhấn tuyệt vời cho bể thủy sinh. Tiêu thảo flamingo sẽ lớn chậm và yêu cầu cao hơn về ánh sáng và CO2 so với tiêu thảo thông thường. 

Để cây có thể sống và lên màu đỏ đẹp thì bạn cần phải cho cây ánh sáng mạnh kèm với phân bón thủy sinh và CO2 liên tục. 

Tiêu thảo flamingo có thể coi là loại cây thủy sinh đắt. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua loại cấy mô. Bạn chỉ cần nhớ là cho cây làm quen với nước cẩn thận và cho cây điều kiện sống tốt là chúng sẽ dễ thích nghi với môi trường mới và phát triển khỏe mạnh. 

2. Cỏ giấy

Cây thủy sinh cần CO2

Đây cũng là một loài cây yêu cầu mức độ chăm sóc trung bình-cao. Loại cây trải nền này thực chất là loại cây săn mồi, chúng ăn vi sinh, các loại động vật nhỏ trong nước bằng những cái bẫy mọc trên thân/rễ của chúng. 

Cây cỏ giấy cần nước mềm và ph thấp để có thể phát triển. Đặc biệt hơn, nếu chúng đã quen với nước và phát triển cộng với khi được bổ sung CO2, loài cây này có thể ra hoa. Hoa của chúng dưới nước thường sẽ có màu trắng trong khi những bông hoa trên cạn sẽ có màu tím. Để trồng được loại cây này, bạn phải kiên nhẫn, một khi bể đã ổn định và với nước mềm, ánh sáng tốt, thêm CO2, chúng sẽ phát triển rất nhanh, tạo thành một thảm cỏ xanh mát trong bể của bạn.

3. Ráy nana white

Cây thủy sinh cần CO2

Ráy nana white là dòng cây có màu trắng nhiều và chiếm hầu hết lá. Cây vẫn sẽ có những mảng xanh nhưng ít hơn nhiều so với dòng ráy pinto. 

Thông thường, ráy là loài cây sống khỏe, không yêu cầu chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, với ráy nana white thì lại khác. Để đổi lại vẻ đẹp thì chúng cũng yêu cầu chăm sóc cao hơn. 

Để trồng cây thì bạn cần phải cung cấp cho cây ánh sáng trung bình cộng với CO2 để giúp bù đắp lại diệp lục bị thiếu hụt trên lá cây. 

4. Sao nhỏ

Cây thủy sinh cần CO2

Sao nhỏ là loài cây tiền cảnh với vẻ ngoài độc, lạ. Chúng có những tán lá nhỏ, dài và xoăn, giống như là tên gọi. Nhiều người bảo bạn có thể trồng sao nhỏ mà không cần CO2. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì lại khác, đây là loại cây rất khó trồng nếu bạn không có CO2 và ánh sáng mạnh.
Trong điều kiện thiếu sáng hoặc không có CO2 thì cây sẽ mọc cao, thưa dần và sẽ chết sau một khoảng thời gian. 

5. Rau thơm 

Cây thủy sinh cần CO2

Rau thơm là loài cây thủy sinh bắt nguồn từ Nam Mỹ. Chúng đã và đang vô cùng phổ biến bởi vẻ đẹp cũng như ứng dụng vào tạo quang cảnh thủy sinh cho bể. Cây có dạng bụi lá nhỏ, với tán lá dày dưới điều kiện ánh sáng cao. 

Dù không phải là loại cây quá khó trồng nhưng bạn vẫn không nên trồng chúng trong những bể không có CO2. Trong điều kiện không có CO2 cũng như là ánh sáng mạnh thì cây sẽ mọc cao, thưa và có thể sẽ chết dần. 

6. Trân châu cuba

Cây thủy sinh cần CO2

Tiếp tục với danh sách này là một loại cây thủy sinh tiền cảnh khác với tên gọi là trân châu cuba. Trân châu cuba sẽ khó trồng hơn so với trân châu ngọc trai, bạn nên tránh trồng loài cây này trừ khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm. 

Trân châu cuba có nguồn gốc từ Cuba, Puerto Rico, Jamaica. Trân châu cuba có lá cây khá tương đồng so với trân châu ngọc trai, chỉ khác là trân châu cuba có lá lớn hơn. 

Khi trồng trân châu cuba, bạn cần phải đảm bảo môi trường nước phù hợp với cây và chăm sóc, theo dõi thường xuyên để cây có thể sống được. Đi kèm với đó thì loài cây này cần rất nhiều CO2 để có thể phát triển và lan mạnh dưới nền. 

7. Choi lưới

Cây thủy sinh cần CO2

Choi lưới không bàn cãi là một trong những loại cây có hình dáng kì lạ và đẹp nhất trong các loài cây thủy sinh. Dù khá phổ biến trong cộng đồng thủy sinh nhưng loại cây này không phải là cây dễ trồng.
Nếu bạn dự tính trồng choi lưới thì bạn cần phải đầu tư một bộ đèn thủy sinh tốt và hệ thống CO2 cho bể. Loài cây này sẽ gần như là không thể trồng được nếu thiếu đi nguồn cung cấp CO2 liên tục. Ngoài ra, cây cũng cần ánh sáng mạnh. 

Trong điều kiện ánh sáng mạnh mà bạn không bổ sung thêm CO2 thì bể sẽ rất dễ bị rêu hại nên bạn cần phải lưu ý điều này. 

8. Cỏ nhật

Cây thủy sinh cần CO2

Cỏ nhật là loài cây có nguồn gốc từ Châu Á. Môi trường sống tự nhiên của chúng là ở những con sông, suối với mực nước thấp. Loài cây này cũng đã phổ biến trong cộng đồng thủy sinh từ rất lâu bởi hình dáng giống như là bụi cỏ tự nhiên trên cạn. 

Nếu được trồng dưới điều kiện ánh sáng mạnh thì cây sẽ hơi ngả vàng đỏ. 

Cỏ nhật là loài cây có mức độ chăm sóc trung bình khó. Bạn sẽ khó có thể trồng được cây nếu thiếu CO2. Cỏ nhật không yêu cầu quá cao về ánh sáng lắm. 

9. Cỏ dùi trống

Cây thủy sinh cần CO2

Cỏ dùi trống là loại cây thủy sinh có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới, cây cũng có thể được tìm thấy tại Việt Nam. Cây có thể sống được trên cạn, ở khu vực ẩm ướt hoặc trồng thủy sinh. Cỏ dùi trống có lá mảnh, nhọn, mọc tủa ra xung quanh tạo thành nửa hình cầu nhỏ. 

Lá cây có màu xanh bạc. Cỏ dùi trống cần ánh sáng mạnh, nước mềm và CO2 cao. Cỏ dùi trống là loài cây thủy sinh thuộc chi Eriocaulon. Nếu bạn tìm thấy các loại cỏ thủy sinh khác cũng thuộc chung họ này thì 99% là chúng sẽ không thể sống được nếu thiếu CO2 châm liên tục cho bể. 

10. Thanh hồ điệp

Cây thủy sinh cần CO2

Thanh hồ điệp là loài cây có nguồn gốc từ ấn độ. Chúng nổi tiếng là loài cây đẹp, phát triển nhanh và cũng không kém phần khó trồng. Chúng thuộc cùng chi Rotala với các loại vảy ốc xanh, vảy ốc đỏ,… Tuy nhiên, khác với các loại vảy ốc thì thanh hồ điệp sẽ có lá to hơn và khó trồng hơn nhiều. 

Chúng có lá mảnh, dễ bị rách nếu bạn không cẩn thận. Loài cây này sẽ không phát triển hoặc thậm chí là chết nếu bạn không cho chúng thông số nước chúng muốn. 

Cây sẽ cần nước mềm kèm với CO2, rất nhiều CO2 để lớn nhanh và lên màu đẹp. Tuy nhiên, cây không thích lượng CO2 trong nước thay đổi quá nhanh nên bạn cần phải giữ cho sủi CO2 ổn định. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *