aquasetup

Cá tầng đáy ăn gì? Hướng dẫn cho cá tầng đáy ăn đúng cách

Mục lục

cá tầng đáy ăn gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi cá tầng đáy ăn gì chưa? Trong bài viết này tôi sẽ nói về thức ăn chủ yếu trong khẩu phần ăn của cá tầng đáy và cung cấp hướng dẫn để bạn có thể mô phỏng khẩu phần ăn ngoài tự nhiên của chúng một cách tốt nhất.

Cách cho cá tầng đáy ăn

Cá tầng đáy thích ăn gì?

Cá tầng đáy ăn chất thải sinh học từ nhiều nguồn khác nhau trong bể. Chúng sẽ ăn bất kỳ chất hữu cơ nào còn sót lại dưới đáy bể. Khẩu phần ăn của chúng chủ yếu là rêu, vụn cây và thức ăn thừa cho cá còn sót lại dưới đáy bể.

Một số loài kiếm ăn tầng đáy như cá pleco và cá chuột còn có thể ăn thịt động vật chết. Chúng là loài ăn tạp và sẽ ăn hầu như mọi thứ nếu bị thiếu thức ăn.

Bạn nên cho cá tầng đáy ăn gì?

Nếu bạn đang cho cá tầng đáy ăn thức ăn chìm hoặc thức ăn khô bình thường cho cá cảnh, thỉnh thoảng bạn nên bổ sung thêm trùng chỉ hoặc artemia đông lạnh cho chúng (đối với cá chuột). Bạn có thể sử dụng loại thức ăn chuyên dụng cho cá tầng đáy như loại này (link lazada)

Làm sao để tôi cho cá tầng đáy đủ ăn?

Bạn nên rải đều thức ăn cho cá khắp bề mặt nước để đảm bảo chúng có rơi xuống nhiều nơi trong bể. 

Nếu bể của bạn nhiều cá thì bạn có thể cho thức ăn xuống đáy bằng ống hoặc dùng tay thả xuống các góc khác nhau của bể để chúng không giành ăn hết của nhau.

Nên cho cá tầng đáy ăn bao lần một ngày?

Giống như những loài cá thông thường khác, bạn chỉ cần cho cá tầng đáy ăn từ 1-2 lần một ngày là đủ. Hầu hết loài cá cần 16 đến 24 tiếng để có thể tiêu hóa hết được thức ăn chúng ăn.

Cách cho cá tầng đáy ăn tốt nhất

Cách cho cá tầng đáy ăn tốt nhất là cẩn thận rải thức ăn khắp đáy bể.

Làm vậy bạn có thể giúp thức ăn trải đều khắp bể và không rơi mắc vào cây hoặc bị hút vào máy lọc hoặc bị các loài cá khác tranh ăn mất.

Các câu hỏi thường gặp

Cá tầng đáy có ăn mọi loại rêu không?

rêu bám kính
Không loại cá nào có thể ăn được rêu đốm xanh
rêu bụi xanh
Nhiều loài cá có thể ăn rêu bụi xanh

Không, mỗi loại cá sẽ ăn một số loại rêu cụ thể. 

Ví dụ như loài pleco không thể ăn rêu được rêu tóc hoặc rêu đốm xanh bám trên kính, để có thể xử lý loại rêu này bạn cần nuôi tép và ốc nerita.

Xem thêm: rêu bám kính, nguyên nhân và cách xử lý

Làm thế nào để biết cá của bạn đang bị đói?

Cá khi bị đói thường sẽ có những dấu hiệu rất dễ nhận biết. Khi đó chúng sẽ đi tìm thức ăn nhiều hơn và bắt đầu tranh ăn với cá khác để cạnh tranh nguồn thức ăn. Thỉnh thoảng chúng sẽ bơi và có hành động “đòi” thức ăn nếu bạn đang ở gần bể.

Có thể nuôi nhiều loại cá tầng đáy trong bể không?

Cá tầng đáy
Cá chuột bơi cùng cá neon

Miễn là chúng hiền lành và sống hòa thuận thì bạn có thể nuôi nhiều loại cá tầng đáy trong bể. Hầu hết cá tầng đáy chỉ sống được khi không có quá nhiều loài cạnh tranh như (cá pleco mũi râu hoặc betta) trong bể.

Xem thêm : Các loại cá tầng đáy cho bể thủy sinh

Cá tầng đáy có ăn phân cá không?

Phân cá là nguồn dinh dưỡng để rêu tảo có thể phát triển. Tuy nhiên cá tầng đáy thường không đi tìm thức ăn dinh dưỡng cao và chúng sẽ không ăn phân cá. 

Chúng thường chỉ ăn vật chất hữu cơ phân hủy như vụn từ cây cối hoặc rêu tảo dưới đáy bể. Nhiều loại cá tầng đáy như cá chuột và pleco thường xuyên đào bới nền để tìm thức ăn nhưng chúng sẽ không ăn phân cá.

Cá tầng đáy có ăn cây thủy sinh không?

Cá tầng đáy chỉ ăn vật chất hữu cơ từ cây mà đang phân hủy hoặc rêu tảo dưới nền. 

Chúng thông thường sẽ không ăn cây thủy sinh. Trừ một số trường hợp hiếm chúng sẽ nhầm cây với rêu tảo thì chúng có thể sẽ gặm một số loại cây trong bể. Khi chúng ăn cây thì cây sẽ bị thủng những lỗ nhỏ.

Xem thêm: Cây thủy sinh bị thủng lá

Làm sao để chăm sóc cho cá tầng đáy?

Hầu hết cá tầng đáy nên được nuôi ở bể có nền cát. Chúng thích bể có trồng cây cối và có chỗ trốn như đá và gỗ lũa. Bể của bạn nên có nhiều chỗ cho chúng trốn vì hầu hết cá tầng đáy là loài hoạt động về đêm và chúng sẽ trốn vào ban ngày để ngủ.

Tại sao cá tầng đáy bơi lên trên mặt nước?

Lý do cao là bể của bạn bị thiếu oxy và chúng phải bơi lên trên mặt nước để lấy oxy từ mặt nước. Trong trường hợp này bạn nên thay 15% nước trong bể, bổ sung thêm máy sủi nếu bể chưa có và tăng mức dòng chảy của lọc lên.

Cá tầng đáy có thể nhịn đói trong bao lâu?

Nhiều người nuôi cá có thể phải rời bể cá trong khoảng từ 2-3 ngày, trong thời gian đó bạn sẽ khó có thể cho cá ăn được. Hầu hết mọi loài cá đều có thể sống sót nếu không được cho ăn trong vài ngày, tùy vào mật độ cá và kích thước bể, cá có thể tự kiếm được thức ăn từ cây cối và rêu tảo trong bể. 

Một con cá trưởng thành khỏe mạnh có thể không cần ăn trong vòng thậm chí đến 2 tuần. Nếu bạn đi vắng từ 2-4 ngày thì bạn không cần lo lắng. Nếu bạn đi lâu hơn thì cần phải chuẩn bị trước, như máy cho cá ăn tự động chẳng hạn.

Tại sao cá tầng đáy không ăn rêu nữa?

Nếu loài cá bạn nuôi có thể ăn được loại rêu cụ thể trong bể mà chúng tự dưng ngừng không ăn nữa thì có thể bạn đã chúng ăn quá nhiều. Khi có nhiều nguồn thức ăn dễ dàng hơn thì một số loại cá ăn rêu sẽ bỏ bê nhiệm vụ và không thèm ăn rêu nữa. Trong trường hợp này bạn hãy thử cắt bớt một nửa khẩu phần ăn của chúng và theo dõi tiếp xem sao.

Kết luận

Bên trên là tổng kết lại về cách cho cá tầng đáy của bạn ăn một cách đúng nhất. Cá tầng đáy là những loài cá thú vị, chúng có thể lấp đầy khoảng trống phía dưới của bể của bạn và tạo thêm sự đa dạng sinh thái trong môi trường thu nhỏ đó. Bạn cũng nên nghiên cứu cụ thể từng loại cá tầng đáy một để có thể cung cấp thêm cho chúng sự chăm sóc phù hợp nhất. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *