aquasetup

Cá cảnh nhỏ ăn gì? Thức ăn tốt nhất cho cá cảnh nhỏ

Mục lục

Cá cảnh nhỏ ăn gì?

Để cá cảnh có thể khỏe mạnh thì bạn phải để ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài việc đảm bảo nước bể luôn sạch thì bạn cũng phải đảm bảo cho cá có chế độ ăn đa dạng, chất lượng và đầy đủ chất. 

Cho cá ăn đúng loại thức ăn và đúng cách không chỉ giúp cho cá tránh được các loại bệnh tật mà còn giúp chúng lên màu đẹp, năng động hơn. Hơn hết nữa cho cá ăn đúng cách cũng giúp bạn kiểm soát được vấn đề về rêu hại và chất lượng nước luôn được đảm bảo. 

Các loại thức ăn tốt nhất cho cá cảnh nhỏ

Thức ăn khô 

Cá cảnh nhỏ ăn gì?

Loại thức ăn đầu tiên phải kể đến là loại thức ăn phổ biến nhất hiện nay – thức ăn khô.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại thức ăn này ở hầu hết mọi cửa hàng cá cảnh. 

Lý do chúng phổ biến cũng khá đơn giản. Với thức ăn khô thì bạn không cần phải chuẩn bị nhiều, chúng cũng dễ bảo quản, dễ lấy và dễ cho cá ăn. 

Hầu hết các loại thức ăn khô chất lượng tốt hiện nay đã được nghiên cứu cẩn thận để có thể cung cấp cho cá gần như đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết rồi. Đó là lý do bạn nên đầu tư một chút để mua loại thức ăn có giá cao hơn một tẹo. 

Một số dạng thức ăn khô cho cá cảnh nhỏ có thể kể đến là: 

 • Thức ăn dạng hạt: Phổ biến nhất có thể kể đến là cám thái (link lazada). Bạn có thể sử dụng cám thái để cho các loại cá nhỏ tầm khoảng 2cm trở lên. Nếu cá bé hơn thì bạn phải nghiền nó ra trước khi cho cá ăn. Cám thái có độ nổi trung bình, nhanh thấm nước, phù hợp để cho cá bơi tầng mặt và tầng giữa. Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều thì thức ăn sẽ nhanh chóng bị chìm xuống dưới đáy. 
 • Thức ăn dạng mảnh: Thức ăn dạng mảnh có dạng các miếng mỏng nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau. Loại thức ăn này có độ nổi tốt, dễ vỡ và dễ tan trong nước. Phổ biến trong số đó là thức ăn cho cá dĩa hoặc thức ăn dạng mảnh Aquafin (lazada). Trước khi cho cá cảnh nhỏ ăn thì bạn cũng nên phải nghiền các miếng ra trước để tránh làm các vụn thức ăn to rơi xuống đáy bể. 
 • Thức ăn dạng viên: Bạn có thể sử dụng thức ăn dạng viên dán (link lazada) để có thể cho các loại cá nhỏ ăn trong thời gian dài. Thức ăn dạng viên cũng có những loại dành cho cá tầng đáy (link lazada). Chúng là những viên thức ăn được nén chặt và có thể chìm xuống dưới nước nhanh chóng, giúp cho các loài sống ở dưới đáy không bị các loài bên trên tranh mất thức ăn. 

Artemia 

Cá cảnh nhỏ ăn gì?

Artemia là loại thức ăn tự nhiên tuyệt vời cho cá con cũng như cá trường thành để giúp cho chúng phát triển tốt và lên màu đẹp. 

Artemia là nguồn thức ăn giàu protein, chất béo, là loại thức ăn được sử dụng rất nhiều để nuôi cá con. Hơn hết nữa là artemia rất ít khi chứa nguồn bệnh, vậy nên bạn có thể luôn yên tâm khi sử dụng và không cần lo lắng việc cá bị ảnh hưởng sức khỏe. 

Để cho cá ăn artemia thì bạn có thể sử dụng artemia đông lạnh, sấy khô (link lazada) hoặc tự ấp nở. Trừ trường hợp bạn nuôi nhiều cá thì mình khuyên bạn nên sử dụng hai phương án đầu. Tự ấp nở artemia dù khá là vui nhưng sẽ tốn thời gian và bạn cũng phải mua dụng cụ để ấp nở chúng. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Artemia sấy khô

Trong trường hợp bạn muốn nuôi artemia thì bạn có thể sử dụng trứng artemia (link lazada) bộ dụng cụ ấp (link lazada) để có thể tự ấp và nuôi thức ăn cho cá cảnh.

Trùn chỉ 

Cá cảnh nhỏ ăn gì?

Trùn chỉ là một loại đồ ăn tươi sống và tiết kiệm khác bạn có thể sử dụng để cho các loại cá cảnh nhỏ ăn. Bạn có thể mua trùn chỉ ở hầu hết mọi cửa hàng cá cảnh. Chúng cũng rất giàu protein và chất béo, phù hợp để kích thích cá săn mồi, giúp cho cá hoạt động nhiều và phát triển nhanh, lên màu đẹp hơn. 

Tuy nhiên có một điểm trừ là loại thức ăn này khá hôi khi bạn nuôi trùn chỉ tại nhà và chúng bắt đầu chết.  

Xem thêm: Cách nuôi trùn chỉ không cần oxy

Ngoài ra do trùn chỉ là loài sinh sống trong bùn và ăn các loại chất thải hữu cơ nên có khả năng chúng sẽ chứa mầm bệnh gây hại cho cá nếu được khai thác ngoài tự nhiên. Để đảm bảo an toàn thì sau khi mua trùn chỉ bạn nên nuôi chúng một vài ngày để chúng thải hết thức ăn trong ruột ra trước khi cho cá ăn. 

Bo bo

Bo bo là loại giáp xác nhỏ, có kích thước tương tự như artemia. Chúng có kích thước bé vậy nên phù hợp để cho các loại cá bột ăn. Bo bo không phổ biến bằng artemia, tuy vậy bạn vẫn có thể tìm được chúng ở các cửa hàng cá cảnh hoặc đặt trên mạng. 

Trùn cỏ

Trùn cỏ là loài sinh vật vô cùng bé, bé hơn cả bo bo và artemia với kích thước chỉ vào khoảng 200 micromet. Bạn có thể sử dụng trùn cỏ để cho cá bột mới nở ăn. Hiện nay có một số nơi vẫn nhầm lẫn trùn cỏ với bo bo. Trùn có là một nhóm các vi khuẩn đơn bào sống trong nước ngọt. Điểm thú vị là bạn có thể tự tạo trùn cỏ làm nguồn thức ăn cho cá con. 

Cách tạo như sau:

Sử dụng một chậu hoặc bể nước tầm 5-10 lít

 • Đổ đầy nước từ bể cá, cho thêm vài lát dưa chuột, rau, vỏ chuối tùy bạn chọn
 • Để chậu nước ở nơi thoáng mát, ấm, tránh ánh sáng quá mạnh
 • Chờ tầm 4 ngày thì nước sẽ bắt đầu xuất hiện trùng cỏ, bạn có thể đợi cho rau phân hủy và chìm xuống dưới đáy để có thể hút hoặc vớt trùng cỏ ra cho cá ăn. 
 • Cá con cần được cho ăn bằng trùng cỏ trong một tuần đầu tiên. Sau đó thì bạn có thể chuyển sang các loại thức ăn lớn hơn. Loại thức ăn mình thích dùng nhất mà có thể cung cấp đầy đủ chất cũng như kích thích cá con phát triển là artemia.

Trùn huyết đông lạnh

Trùn huyết cũng là một loại thức ăn được ưa chuộng trong cộng đồng cá cảnh. Trùn huyết có hình dạng thon dài với thân phân đốt và có màu đỏ đậm – giống như tên gọi của nó. Chúng là ấu trùng của loài ruồi nhuế. 

Trùn huyết có thể được tìm thấy tại khắp nơi trên thế giới. Chúng chứa lượng protein và sắt dồi dào, có thể giúp cá phát triển nhanh và lên màu rực rỡ hơn. 

Hiện nay thì bạn có thể tìm mua các loại trùn huyết đông lạnh, và cho cá ăn xen kẽ với đồ ăn khô để có thể giúp cho cá có chế độ ăn đa dạng hơn. 

Rau củ quả luộc

Dù một số loại cá sẽ không ăn rau nếu bạn thả vào và không chế biến trước. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không nên cho cá ăn rau. Trong tự nhiên thì hầu hết mọi loại cá là loài ăn tạp và chúng sẽ ăn bất kỳ thứ gì từ lá cây, rong rêu cho đến côn trùng. Vậy nên cho cá ăn rau cũng có thể giúp mô phỏng lại thực đơn ngoài tự nhiên của chúng. 

Cho cá ăn rau cũng có thể giúp bổ sung thêm cho chúng lượng vitamin, chất xơ bị thiếu trong khẩu phần ăn khác. 

Các loại rau củ quả tốt là các loại rau cải, xà lách, dưa chuột , cà rốt, đậu luộc, …

Cách chuẩn bị rau củ quả cho cá ăn là:

 • Rửa sạch kĩ rau củ bởi chúng vẫn có thể chứa mầm bệnh, đất, kí sinh gây hại cho cá. 
 • Luộc chín rau củ – Một số loại rau củ quả quá cứng để cá có thể ăn được. Vậy nên trước khi cho cá ăn thì bạn nên luộc kĩ chúng trước để làm mềm và đồng thời giúp loại bỏ các loại mầm bệnh khác có thể đó. 
 • Cắt nhỏ – Bạn cần cắt rau củ hoặc nghiền chúng thành các miếng vừa miệng cá, sau đó bạn có thể trộn với các loại thức ăn khác và cho cá ăn. 

Không nên cho cá ăn gì?

Bên trên là các loại đồ ăn bạn có thể lựa chọn để cho cá ăn, một số có thể dễ dàng tìm mua, một số khác thì bạn có thể tự làm và tạo tại nhà nếu muốn. 

Cá là loài ăn tạp nên bạn cần cho chúng ăn chế độ ăn đa dạng để chúng có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những loại thức ăn bạn cần tránh cho cá ăn. Đó là:

 • Thịt mỡ – Hầu hết loại thịt cá ăn ngoài tự nhiên là thịt từ côn trùng. Cá cũng cần protein như mọi loài vật khác tuy nhiên chúng khó có thể xử lý được mỡ từ thịt các loài động vật trên cạn. Thịt quá nhiều mỡ có thể làm hại cho gan cá và thậm chí là giết cá. 
 • Bánh mì –  Đây là loại đồ ăn nhiều người dùng để cho cá ăn. Cũng đúng mà, bởi vì bánh mì dễ kiếm, dễ bảo quản và nhà của ai cũng có bánh mì. Tuy vậy, cho cá ăn bánh mì quá nhiều sẽ không tốt cho cá. Lý do là bởi nó có chứa bột mì và bột mì sẽ nở khi tiếp xúc với nước. Nếu cho cá ăn quá nhiều thì nó sẽ nở ra trong bụng cá, đôi khi có thể khiến cho cá gặp táo bón. Từ đó gây ra các hậu quả nghiêm trọng khác, thậm chí có thể khiến cá chết. 

Cách cho cá cảnh nhỏ ăn

Cá nhỏ sẽ không ăn quá nhiều thức ăn cho bạn nghĩ đâu. Vậy nên nếu bạn không có nhiều cá thì hãy mua lượng thức ăn ít nhất có thể. Mua nhiều thì bạn sẽ không cho cá ăn hết và để lâu thì thức ăn sẽ hết hạn và gây nguy hiểm cho cá. 

Khi cho cá ăn thì bạn không cần phải cho cá ăn quá nhiều và quá thường xuyên, chỉ tầm 1-2 lần một ngày là đủ. Mỗi lần hãy cho chúng lượng thức ăn vừa đủ để ăn hết trong vòng 5 phút. 

Bạn nên cho chúng ăn thực đơn với món chủ yếu là loại thức ăn khô. Xen kẽ trong đó là thỉnh thoảng cho chúng ăn thêm rau củ quả hoặc các loại đồ ăn đông lạnh, tươi sống để có thể giúp chúng bổ sung các loại dinh dưỡng cần thiết. 

Mặc dù các loại thức ăn khô có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá để chúng sống, tuy nhiên lâu dần thì dinh dưỡng trong đó cũng sẽ mất dần đi. Hơn hết nữa là mỗi loại cá sẽ có mức độ yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Vậy nên cho chúng ăn chế độ ăn đa dạng là cách tốt nhất để giúp cho cá sống khỏe mạnh. 

Kết lại

Trên là tổng hợp các loại thức ăn bạn có thể cho cá cảnh nhỏ ăn. Bạn có thể thử từng loại một và cho chúng ăn xen kẽ các loại thức ăn khác nhau thay vì chỉ dùng một loại. Mỗi loài và mỗi con cá kể cả cùng loài sẽ có thể có tích cách khác nhau đấy! Dù có thể cùng một loài nhưng sẽ có con thích loại thức ăn này hơn một số con khác. Vậy nên thử các loại thức ăn khác nhau cũng có thể giúp bạn chọn được loại thức ăn yêu thích nhất của chúng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *