aquasetup

Bạn có nên để mở đèn bể cá vào ban đêm không?

Mục lục

Đèn bể cá là thiết bị không thể thiếu khi bạn nuôi thủy sinh. Nếu bạn kiểm soát được ánh sáng đèn tốt thì bạn có thể có bể thủy sinh khỏe mạnh. 

Vấn đề một số người mắc phải là họ không bật tắt đèn đúng lúc, đôi khi có thể quên tắt đèn và để mở đèn cả ban đêm. 

Cá cảnh có ngủ, cá không có mi mắt giống như các loại động vật trên cạn. Vậy nên chúng cần bóng tối, nếu bạn mở đèn vào ban đêm thì bạn có thể làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cá và làm cho chúng bị stress. Mở đèn quá nhiều cũng có thể khiến cho cá bị rêu hại và làm cho bể nhìn bị bẩn. 

Vậy nên câu trả lời ngắn gọn là không, bạn không nên mở đèn vào ban đêm. 

Ánh sáng vào ban đêm có thể khiến cho cá bị stress

Để mở đèn quá lâu vào đêm có thể khiến cho cá bị stress. 

Khi nuôi cá thì bạn cần phải mô phỏng môi trường sống của chúng càng giống ngoài tự nhiên thì càng tốt. Ngoài thông số nước thì bạn cũng cần phải mô phỏng được chu trình ngày và đêm. 

Khi cá không có thời gian về đêm thì chúng sẽ bị stress, biểu hiện là cá bỏ ăn, trốn nhiều hoặc sẽ hiếu chiến với các con cá khác. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài lâu thì cá có thể sẽ bị yếu dần và chết. 

Một dấu hiệu nữa bạn có thể thấy khi bạn bật đèn quá nhiều là rêu hại xuất hiện trong bể. 

Rêu hại

Nếu bạn về quê, đi xa và để quên đèn bể cá thì bạn sẽ có một bể nước xanh khi trở lại. Rêu hại sẽ phát triển khi mà bể cá được chiếu sáng nhiều. 

Khi đó, rêu hại có thể tận dụng được ánh sáng và dinh dưỡng dư thừa của bể cá và phát triển. Nếu bạn muốn bể mình có rêu xanh thì bạn chỉ cần mở đèn qua đêm là được. 

Cây cối thủy sinh bị chết

Cây thủy sinh cũng giống như cây trên cạn vậy, chúng cần bể tối để có thể hô hấp. Khi bạn bật tắt bể không đúng lúc và ổn định thì cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, hô hấp của cây thủy sinh. Hậu quả là cây cũng có thể bị stress và chết dần. 

Tắt đèn vào ban ngày, mở đèn vào ban đêm thì sao?

Bạn có thể tắt đèn ban ngày, mở đèn ban đêm miễn là vào ban ngày bể của bạn hoàn toàn tối, ít người qua lại. Miễn là bạn có thể duy trì được lịch chiếu sáng như vậy là sẽ không ảnh hưởng gì. 

Bạn nên bật đèn bao nhiêu tiếng một ngày

Chiếu sáng quá nhiều + dinh dưỡng dư thừa là công thức cho ra rêu hại. Nếu bể của bạn nuôi các loài cây phát triển chậm, không cần nhiều ánh sáng thì chúng sẽ không thể tận dụng hết được nguồn sáng được thêm vào. Do đó, rêu hại sẽ phát triển để cân bằng lại. Để có thể dễ dàng kiểm soát được thời gian chiếu sáng, nếu đèn của bạn không có chức năng hẹn giờ thì bạn có thể mua ổ cắm hẹn giờ cơ (lazada).

Xem thêm: Các loài cây phát triển nhanh, lọc nước tốt cho bể thủy sinh

Bể cá nên được chiếu sáng như thế nào?

Có nhiều loại cây thủy sinh, mỗi loại có một nhu cầu khác nhau. Không có một công thức chung cho câu hỏi về lượng ánh sáng tối ưu cho bể.

Tuy vậy có những nguyên tắc cơ bản bạn cần biết. Bạn chỉ nên chiếu sáng cho bể tầm 8-10 tiếng mỗi ngày. Ánh sáng này có thể là ánh sáng gián tiếp từ mặt trời, ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc từ đèn led.

Hơn nữa hãy lưu ý đến mật độ cây và ánh sáng trong phòng. Nếu bể cá được đặt trong phòng được chiếu sáng tốt thì nhu cầu ánh sáng của bể sẽ ít hơn.

Lưu ý rằng một khi bạn nhận thấy có dấu hiệu rêu hại trong bể bạn hãy chỉnh cho cường độ ánh sáng yếu đi hoặc cho thời gian chiếu sáng ngắn lại và theo dõi thêm.

Ánh sáng cho bể mới làm

Bể mới setup thì sẽ không ổn định, luôn luôn sẽ có vấn đề có thể xảy ra, đây là thời điểm hoàn hảo để cho rêu hại phát triển. Vậy nên bạn cần đặc biệt quan tâm chú ý tới bể trong thời gian này.

Ban đầu mình khuyên là bắt đầu với 6 tiếng một ngày, sử dụng cường độ ánh sáng vừa phải. Sau đó bạn hãy quan sát bể trong một vài tuần. Sau khoảng thời gian đó (tầm một tháng), bạn thử để ý xem bể có loại rêu hại nào phát triển không. Đó có thể là rêu tóc hoặc rêu tảo nâu,..

Khi mà bể của bạn có quá nhiều rêu xanh, điều đó chứng tỏ bể đang có quá nhiều ánh sáng. Để chữa thì bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng hoặc trồng thêm một số loại cây phát triển nhanh để chúng có thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng dư thừa trong bể. 

Khi bể của bạn bị rêu nâu, có nghĩa là bể của bạn đang có quá nhiều dinh dưỡng nhưng lại không có đủ ánh sáng để cây cối có thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng đó. Khi bể bạn bị rêu tảo nâu, bạn nên gia tăng thêm ánh sáng cho bể bằng cách kéo dài thời gian chiếu sáng hoặc tăng cường độ sáng.

Chiếu sáng ổn định cũng quan trọng

Ngoài đảm bảo thời gian chiếu sáng, cường độ chiếu đúng cho bể thì bạn cũng cần phải chiếu sáng đúng thời điểm trong ngày. 

Cách tốt nhất bạn có thể làm vậy là sử dụng đèn có hẹn giờ hoặc là sử dụng ổ cắm điện hẹn giờ. Thay vì phải bật tắt đèn một cách thủ công thì bạn có thể hẹn giờ cho bể, giúp cho bể được tự động hóa, có thời gian chiếu sáng ổn định hơn. 

Khi đó, cây thủy sinh và cá sẽ có đồng hồ sinh học rõ ràng, giúp chúng thoải mái hơn khi sống trong bể. Khi bể được ổn định thì cá cũng sẽ sống khỏe, lên màu rõ hơn. 

Kết lại

Bể cá nên được chiếu sáng đúng thời điểm, được chiếu sáng vào khung giờ ổn định. Nếu bạn mở đèn vào ban đêm quá nhiều thì có thể khiến cho cá, cây thủy sinh bị stress, chết, khiến cho bể gặp vấn đề về rêu hại. 

Cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát thời gian chiếu sáng là sử dụng công tắc hẹn giờ hoặc là sử dụng đèn có cơ chế hẹn giờ. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *