aquasetup

7 loại cây thủy sinh tiền cảnh không cần CO2 dễ trồng

Mục lục

Cây tiền cảnh không cần CO2

Tiền cảnh là khu vực dành cho những cây thủy sinh mọc thấp và mọc lan.  Tuy nhiên, để cây có thể mọc lan thì nhiều khi cây phải cần được thêm CO2 cũng như ánh sáng đầy đủ. May mắn cho bạn là có một số loại cây sống khỏe, mọc thấp, thậm chí mọc thành thảm mà không cần phải thêm CO2. Những loại cây này sẽ phù hợp với người mới chơi hoặc những người muốn bể thủy sinh của mình đơn giản nhất có thể. 

Danh sách những loài cây đó có thể kể đến là:

1. Tiêu thảo xanh

Cây tiền cảnh không cần CO2

Tiêu thảo là một họ gồm rất nhiều loài cây khác nhau, một số khá rẻ, nhưng một số loại khác thì lại vô cùng đắt, có thể lên tới trăm nghìn một cụm như là tiêu thảo nuri, tiêu thảo tiger, flamingo,…  Tuy nhiên, hầu hết thì các loại tiêu thảo đều rất dễ trồng mà không yêu cầu quá cao về ánh sáng, chúng cũng không hề cần CO2 để sống (trừ tiêu thảo flamingo).

Loài tiêu thảo phổ biến nhất là tiêu thảo xanh.

Tiêu thảo xanh sống khỏe và sẽ phát triển cao trong điều kiện ánh sáng thấp. Cây thường sẽ mọc thành bụi hơn là mọc lan ra giống như là cỏ thìa. Bạn có thể sử dụng tiêu thảo để trồng trung cảnh, khi cây mọc cao lên thì cũng sẽ tạo thêm chỗ trốn cho cá và tép cảnh. 

Khi trồng tiền cảnh thì bạn nên cho cây ánh sáng cao để cây có thể mọc thấp và dày hơn. 

Xem giá và mua tiêu thảo xanh (link lazada)

2. Cỏ thìa

Cây tiền cảnh không cần CO2

Đây là loại cây đầu tiên mình từng nuôi khi làm bể cá. Lúc đó còn chưa hề biết là bể phải có đèn thủy sinh chuyên dụng và đương nhiên là cũng không biết bể cá cần phải có CO2. Lúc đó mình còn trồng thêm nhiều loại cây khác và chúng đều chết dần. Duy nhất chỉ còn cây cỏ thìa là vẫn sống và thậm chí là mọc lan ra khắp bể, mọc khắp nơi và mọc cao đến mức gần chạm mặt nước. 

Nếu bạn muốn trồng một thảm cỏ xanh trong bể thì cỏ thìa là lựa chọn hoàn hảo. Bạn chỉ cần trồng chúng xuống một bộ nền đủ dày (khoảng 3-4cm là được) là cây sẽ tự mọc rễ và lan rất nhanh. Cây có bộ rễ khỏe và sẽ lan rất sâu, rộng xuống nền nên khi nhổ gốc cây bạn có thể sẽ làm hỏng nền nếu không cẩn thận. 

Cây nếu trồng trong điều kiện ánh sáng thấp sẽ mọc khá cao, vậy nên nếu muốn trồng cây ở tiền cảnh thì bạn nên cho chúng ánh sáng tốt để cây mọc thấp vày dày. 

Xem giá và mua cỏ thìa ( link lazada)

3. Ráy nana

Cây tiền cảnh không cần CO2

Ráy nana có thể sống trong điều kiện ánh sáng thấp và không cần CO2 để sống. Thật ra là để giết ráy còn khó hơn cả việc nuôi chúng sống. Loài cây này có thể sống trong gần như mọi điều kiện bể. Lá ráy nana cũng nhỏ hơn nhiều so với các loại ráy khác, giúp cho cây mọc thấp và phù hợp để đặt ở tiền cảnh. 

Bạn chỉ cần phải cho chúng chỗ để bám và phát triển rễ là được, sau đó việc chăm sóc ráy nana sẽ vô cùng đơn giản. Nếu trồng ráy trực tiếp xuống nền bể thì thân của chúng sẽ bị thối và rữa, vậy nên bạn cần tránh làm vậy. Bạn có thể buộc cây vào giá thể và để ở tiền cảnh.  Nếu trồng lâu thì rễ của ráy vẫn sẽ tự động phát triển dài ra và mọc xuống dưới nền bể để hút dinh dưỡng từ nền. 

Xem giá và mua ráy nana (link lazada)

4. Bucep

Cây tiền cảnh không cần CO2

Loại cây này đang nổi lên tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây. Chúng là loại cây thú vị với màu sắc và hình dạng lá đa dạng. 

Bạn có thể trồng cây bằng cách gắn chúng lên đá hoặc lũa. Bucep là loài cây lớn chậm nên bạn cũng không cần phải chiếu sáng nhiều. 

Tùy vào loại cây mà bucep có thể có màu tím, đỏ, nâu hoặc thậm chí là hồng! Và một số loại bucep có thể vô cùng đắt, một nhánh cây có thể có giá lên tới vài triệu. Nhưng ngoài ra vẫn còn vô số loại bucep giá “sinh viên” hơn bạn có thể mua để trồng thử.

Giống như ráy nana, bucep là loài cây lá nhỏ. Bạn có thể buộc cây lên giá thể và đặt cây ở tiền cảnh để ráy có thể phát triển rễ xuống bên dưới nền. 

Xem giá và mua bucep (link lazada)

5. Tiêu thảo parva

Cây tiền cảnh không cần CO2

Tiêu thảo parva là một trong những loài tiêu thảo có lá bé nhất và có thể được trồng ở tiền cảnh trong điều kiện không có CO2. Giống như các loại tiêu thảo khác, tiêu thảo parva là loài sống khỏe và có thể mọc thành những thảm có xanh mướt nếu bạn cho chúng đủ thời gian. 

Chúng không cần nhiều ánh sáng nên bạn không cần phải có một chiếc đèn quá tốt. Điểm trừ là tiêu thảo parva là loài cây phát triển chậm hơn so với các loài cây khác. 

Bạn có thể trồng tiêu thảo parva trong mọi loại nền khác nhau, từ nền sỏi cho đến nền cát. Bạn lưu ý rằng nếu bộ nền hết dưỡng thì tốc độ lớn của cây cũng chậm lại. Trong trường hợp này thì bạn cần phải bổ sung thêm phân nhét hoặc phân nước. 

Xem giá và mua tiêu thảo parva (link lazada)

6. Huyết tâm lan mini

Cây tiền cảnh không cần CO2

Bạn có thể xem xét trồng loại huyết tâm lan mini – loại cây nhỏ và có màu đỏ hơn so với huyết tâm lan thường. Với ánh sáng mạnh thì loài cây này cũng sẽ mọc thành bụi rậm với màu sắc rực rỡ hơn. Cây có cao tầm 10cm. Bạn có thể cân nhắc sử dụng cây để trồng tiền cảnh nếu có bể to và bạn có thể cắt tỉa chúng thường xuyên, hoặc tốt nhất là trồng trung cảnh. 

Huyết tâm lan là loài cây màu đỏ có thể sống tốt và vẫn lên được màu đỏ kể cả trong những bể không có CO2. Tuy nhiên, khi nuôi trong bể không có CO2 thì màu sắc đỏ của cây cũng bị nhạt hơn. Phần dưới lá cây trong trường hợp này vẫn sẽ giữ được màu đỏ. Trong khi đó, phần mặt lá sẽ cần ánh sáng mạnh và dinh dưỡng tốt hơn để có thể lên được màu đỏ đậm. 

Chúng là loài cây phát triển tương đối chậm, dễ bị rêu hại tấn công. Vậy nên đi kèm với việc tăng cường sáng để cây lên màu thì bạn cũng cần phải để ý kỹ vấn đề về rêu hại. 

Xem giá và mua huyết tâm lan mini (link lazada)

7. Cỏ đậu nành

Cây tiền cảnh không cần CO2

Cỏ đậu nành là loài cây nhỏ, mọc tiền cảnh và có thể phát triển thành bụi cỏ đẹp kể cả khi không có CO2. Chúng là loài cây phát triển chậm, có thể phát triển kể cả khi không có nhiều ánh sáng cũng như CO2. 

Tuy nhiên, cây vẫn cần một bộ nền nhiều dưỡng để có thể phát triển và mọc lan tốt. Nếu Bạn định trồng chúng trong nền cát thì bạn phải bổ sung nhiều phân nhét hoặc phân nước để bù đắp lại dinh dưỡng thiếu hụt trong nền. 

Dù có thể sống trong điều kiện ánh sáng thấp nhưng bạn cũng cần phải cho cây nhiều ánh sáng để chúng mọc thấp và mọc lan hơn. Nếu ánh sáng yếu thì cây sẽ mọc thưa thớt và mọc cao hơn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *