aquasetup

7 loài cá cảnh phù hợp để nuôi chậu sen

Mục lục

Cá cảnh nuôi chậu sen

Bạn đang có một chậu sen ngoài trời nhưng không biết chọn loài cá nào cho phù hợp? Để có thể nuôi được ở chậu sen thì cá cần phải sống khỏe, chịu được điều kiện môi trường thay đổi liên tục và có thể sống được trong môi trường nghèo oxy. 

Hầu hết các loài cá cảnh hiện nay được lai tạo và chọn lọc để nuôi trong bể kính, vậy nên chúng sẽ phù hợp hơn để nhìn ngang. Để chọn cá nuôi trong chậu sen thì bạn cần chọn những loài cá có lưng sặc sỡ và có bộ vây dài, xòe thì nhìn sẽ đẹp hơn. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Dưới là danh sách các loài cá bạn có thể cân nhắc chọn nuôi. 

1. Cá bảy màu

Cá cảnh nuôi chậu sen
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 15 lít

Cá bảy màu là loài được yêu thích trong cộng đồng người nuôi cá cảnh. Cá bảy màu rất đa dạng cả về màu sắc, kích thước cũng như giá cả. Mình cũng nuôi khá nhiều cá bảy màu và khi chúng đẻ quá nhiều mình sẽ có một thùng xốp ngoài trời riêng để thả cá nếu không đủ bể nuôi.

Theo kinh nghiệm của mình thì cá bảy màu sống rất tốt ngoài trời, thậm chí bạn có thể quên cho chúng nó ăn cũng không sao, miễn là bể có trồng nhiều cây và cung cấp cho chúng đủ không gian sống.

2. Cá mún

Cá cảnh nuôi chậu sen
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 15 lít

Có lẽ ít người còn xa lạ với loại cá này. Cá mún là loại cá khỏe, đẻ nhanh và dễ thích ứng với mọi loại môi trường và thời tiết khác nhau. Không những vậy cá mún thường có màu sắc đỏ nổi bật khiến chúng phù hợp để nuôi trong chậu sen ngoài trời. 

Cá mún cũng tương tự như là cá bảy màu, chúng là loài đẻ con. Nếu bạn chăm sóc cho cá tốt thì chỉ cần một cặp cá chúng sẽ sinh sôi thành đàn trăm con chỉ trong vòng vài tháng. 

3. Cá bình tích

Cá cảnh nuôi chậu sen
 • Kích thước: 12 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Cá bình tích là loài cá đẻ con có kích thước lớn. Chúng là một trong những loài cá sống khỏe nhất mình từng biết đến. Cá bình tích có thể sống được trong mọi loại môi trường khác nhau, thậm chí là cả ở nước lợ. Vậy nên bạn không cần quá quan tâm về mức độ phù hợp môi trường sống của cá bình tích.

Cá bình tích đẻ con và đẻ với số lượng lớn nên nếu bạn có một cặp cá đực cái trong bể thì chẳng mấy chốc bể bạn sẽ có một đàn cá con. Chúng cũng có kích thước tương đối lớn nên bạn cũng nên nuôi cá trong những bể to hơn so với cá bảy màu hoặc cá mún. 

4. Cá kiếm

Cá cảnh nuôi chậu sen
 • Kích thước: 12 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Cá kiếm cũng tương tự như là cá bình tích, chúng là loài cá đẻ con và có thể phát triển lên đến kích thước khá lớn. Một số người nuôi cá có nói chúng là loại cá cộng đồng tốt nhất mà họ từng nuôi. 

Dù cho có kích thước lớn nhưng cá đuôi kiếm vẫn là loài cá hiền lành và đồng thời cũng là loài cá sống khỏe. Chỉ cần bạn có thể cung cấp cho chúng được môi trường sống hợp lý là cá có thể sống tốt, kể cả ở trong những bể ngoài trời nơi mà nhiệt độ có thể khắc nghiệt hơn trong nhà nhiều. 

5. Cá sọc ngựa

Cá cảnh nuôi chậu sen
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Cá sọc ngựa là một trong những loài cá thủy sinh phổ biến nhất hiện nay. Chúng có xuất xứ từ Trung Á với khí hậu ôn đới lục địa gay gắt, mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Vậy nên bạn có thể nói cá sọc ngựa có thể sống được ở hầu hết mọi loại môi trường khác nhau, kể cả vào mùa hè nắng nóng như ở phía Nam Việt Nam. 

Cá sọc ngựa là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những bể cá ngoài trời. Bạn chỉ cần đảm bảo là cá có đủ không gian bơi lội bởi chúng là loài cá bơi nhanh. Kích thước bể tối thiểu là 30 lít cho một đàn ít nhất khoảng 6 con. 

6. Cá kim tơ vàng

Cá cảnh nuôi chậu sen
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Cá kim tơ vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam. Chúng có kích thước tương đối nhỏ, chỉ vào khoảng 4cm. Cá kim tơ vàng là loài cá ưa hoạt động, hiền lành và sống vô cùng khỏe. Bạn có thể nuôi chúng trong bất kì bể cộng đồng nào và bao gồm cả những bể ngoài trời. 

Chúng là loài cá thích nước mát hơn, tuy vậy vẫn hoàn toàn có thể sống khỏe trong những khu vực nước ấm nhiệt đới như là ở Việt Nam. Cá kim tơ vàng là loài cá bơi đàn, vậy nên bạn cũng cần nuôi một đàn ít nhất là từ 6 con trở lên để cá có thể thoải mái và hoạt động nhiều hơn.

7. Cá bảo liên đăng

Cá cảnh nuôi chậu sen
 • Kích thước: 5-8 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 45 lít

Cá bảo liên đăng là loài cá bắt nguồn từ Nam Mỹ với thân hình màu bạc với vây màu đỏ cam. Chúng có kích thước trung bình vào khoảng 10cm. Mặc dù là loài cá nước mát, cá bảo liên đăng vẫn có thể sống tốt ở cả môi trường nước mát cũng như nước nóng. 

Giống như cá vàng, loài cá này có thể được coi là loài cá xâm lấn. Lý do bởi chúng sống rất khỏe, đôi khi nếu được thả ra ngoài tự nhiên thì sẽ ăn hết thức ăn và tranh môi trường sống của loài cá bản địa.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *