aquasetup

13 loại cá có thể được nuôi chung với cá rồng

Mục lục

Cá rồng nuôi chung với cá gì

Cá rồng – loài cá mang vẻ đẹp quý phái nhưng cũng không kém phần hung dữ, có thể ăn thịt bất kì loại cá nào vừa miệng chúng. Vậy nên tìm bạn cùng bể cho cá rồng có thể là việc tương đối khó khăn.

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê các loài cá tốt nhất bạn có thể nuôi chung được cùng với cá rồng. 

1. Cá chuột mỹ

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước bể: 300 lít cho một đàn 3 con
 • Kích thước: 15cm
 • Tính cách: Hiền lành

Cá chuột mỹ thực chất không phải là một loài cá chuột, thay vì đó, chúng là một loài cá chạch, giống như tên gọi trong tiếng anh: Clown Loach. Chúng là loài cá ưa hoạt động, sống khỏe. Miễn là bạn có thể cung cấp cho loài cá này đủ không gian để sống thì cá chuột mỹ là lựa chọn tuyệt vời cho những bể cá cộng đồng. 

Cá chuột mỹ có thể phát triển đến kích thước tương đối lớn – vào khoảng 15 – 20 cm. Tuy cá rồng vẫn có thể ăn được cá với kích thước này, nhưng cá chuột mỹ sống ở tầng bể khác, cộng với khả năng bơi đàn thì cá chuột sẽ có thể tự bảo vệ được bản thân khỏi cá rồng. 

2. Cá đuối nước ngọt (cá sam)

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước bể: 600 lít
 • Tính cách: Hiền lành nhưng có thể bảo vệ lãnh thổ
 • Kích thước: 60cm

Cá đuối nước ngọt được rất nhiều người nuôi chung với cá rồng. Loài cá này có thân hình kì lạ, đẹp mắt với dáng bơi uyển chuyển, giống như đang trượt ở bên dưới đáy bể vậy. 

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến một số điểm khi muốn nuôi cá đuối nước ngọt. Chúng là loài cá đắt tiền, cần nước sạch với nền cát và cần được chăm sóc thường xuyên. 

Cá đuôi có thể được nuôi chung với cá rồng bởi hai loài cá này hoạt động ở hai tầng bể khác nhau. Cá rồng sẽ thường xuyên bơi lội ở tầng giữa và tầng mặt nước. Trong khi đó, cá đuối sẽ chủ yếu hoạt động ở tầng đáy bể. 

Do đó hai loài này sẽ không xâm phạm không gian sống của nhau, có thể tránh được va chạm có thể xảy ra. 

3. Cá hổ indo

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước bể tối thiểu: 500 lít
 • Tính cách: Hơi hung dữ
 • Kích thước: 40 cm

Cá hổ indo, với sọc vằn chạy dọc trên người, có thể là sự bổ sung thú vị, tạo thêm nét hoang dã cho bể nuôi cá rồng. Chúng là loài cá săn mồi, nhưng sẽ không làm phiền đến các loài cá có kích thước tương đồng. Tuy nhiên, bạn nên tránh nuôi chung cá hổ indo với các loài cá bé hơn. 

Để cá hổ indo có thể sống khỏe và vui vẻ nhất, bạn cần phải cho chúng nước sạch, cộng với thức ăn giàu protein. 

4. Cá hồng két

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước trưởng thành: 17-25cm 
 • Tính cách: tương đối hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 300 lít

Cá hồng két là loài cá bạn có thể xem xét để nuôi chung với cá rồng. Loài cá này thuộc họ cá rô phi (cichlid) và được nuôi sinh sản chọn lọc để có miệng nhìn giống vẹt và thân hình tròn hơn. Cá hồng két không có răng sắc để cắn cá rồng và cũng có kích thước  đủ lớn để không bị cá rồng ăn. 

Một điều nữa bạn cũng cần phải lưu ý khi nuôi cá hồng két là miệng của chúng nhỏ vậy nên khó có thể cạnh tranh thức ăn so với các loài cá khác, và chúng cũng cần phải được cho ăn nhiều hơn trong ngày do kích thước miệng nhỏ đó. 

5. Cá pleco thường

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước trưởng thành: 30-60 cm 
 • Tính cách: Hiền lành nhưng đôi khi hung hăng với con cùng loài
 • Kích thước bể tối thiểu: 200 lít

Cá pleco thường là loài cá dọn bể phù hợp để nuôi chung với cá rồng. Chúng là loài cá hiền lành và sẽ dành hầu hết thời gian để trốn trong cá kẽ đã, gỗ để kiếm thức ăn vào ban ngày. Vậy nên chúng sẽ hiếm khi tương tác với cá rồng. 

Cá pleco cùng với lớp da cứng, khả năng bơi và trốn nhanh vẫn có thể tự bảo vệ bản thân khỏi cá rồng nếu chẳng may có xô xát xảy ra. 

Vậy nên nếu bạn muốn nuôi chung cá rồng với cá pleco thì bạn phải cung cấp cho chúng nhiều chỗ trốn như là hang, gỗ hoặc đá để cá có thể trú ẩn, phòng trường hợp bị rồng tấn công. 

6. Cá lông gà

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước trưởng thành: 30 cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 300 lít
 • Tính cách: Hiền lành

Cá lông gà là loài cá kì lạ với hình dáng thon dài và dẹp. Khi chúng bơi trong nước, bộ vây mềm mại của chúng sẽ uốn lượn nhìn giống như là miểng lụa, giúp cho cá có thể bơi tiến hoặc bơi lùi.

Không giống như các loại cá cảnh thông thường khác, cá lông gà cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Cá cũng có thể lớn đến kích thước khá lớn nên cũng cần phải được nuôi trong bể to. 

Cá lông gà có tên khoa học là Apteronotus albifrons, là loài cá hoạt động về đêm, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng có mắt kém, đặc trưng của các loài cá sống và hoạt động trong bóng tối nhiều. Tên “Cá lông gà” đến từ hình dáng kì lạ của chúng, vây bụng và vây hậu môn của cá nối liền, tạo thành dải nhìn như chiếc lông uốn lượn khi cá bơi. 

Cá lông gà thường được bán khi chúng chỉ có kích thước khá bé, nhỏ hơn 10cm. Nhưng khi mua về chúng sẽ lớn nhanh, có thể lớn hơn 20cm sau một năm. Trong điều kiện nuôi trong bể tại nhà thì cá trưởng thành có thể đạt kích thước vào khoảng hơn 30cm. Với kích thước này thì chúng sẽ có thể sống chung với cá rồng mà không sợ bị cá rồng ăn mất. 

7. Cá lóc cảnh

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước trưởng thành: 20-60cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 500 lít
 • Tính cách: bảo vệ lãnh thổ

Cá lóc là loài cá cảnh săn mồi tự nhiên và một số trong số đó có thể được nuôi tại bể cá trong nhà. Loài cá này bắt nguồn chủ yếu từ Đông Nam Iran, phía Đông Afghanistan cho đến Trung Quốc, phía Bắc của Siberia cho đến phía Nam của Java,…

Cá lóc cảnh có thể nuôi chung với cá rồng nếu bạn quan sát và để ý hai loài cá này kĩ và cho chúng môi trường sống phù hợp. 

Bạn có thể nuôi cá lóc chung với cá rồng khi có thể cung cấp cho chúng nhiều chỗ trốn và nhiều cây thủy sinh. 

Cá lóc hay quậy bể và khi cần chúng có thể tăng tốc rất nhanh vậy nên nếu muốn nuôi cá lóc thì bạn cũng cần phải có một chiếc bể to được đậy nắp kín. 

8. Cá pacu

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước trưởng thành: 30-60 cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 600 lít
 • Tính cách: hiền lành

Nếu bạn có bể cá lớn thì bạn có thể cân nhắc nuôi cá pacu. Chúng là loài cá lớn, có thể lớn đến 60cm ngoài tự nhiên. Khi nuôi trong bể cá thì cá pacu sẽ hiếm khi có thể đạt kích thước đó. Cá pacu sẽ không bắt nạt cá rồng nhưng chúng cũng đủ dữ để có thể tự bảo vệ bản thân. 

9. Cá bút chì

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước: 10-15cm
 • Tính cách: Hiền lành, đôi khi có thể hung hăng với con cùng loài
 • Kích thước bể: 75 lít

Cá bút chì là loài cá ăn rêu hại tuyệt vời. Chúng cũng có thể lớn đến kích thước tương đối lớn, có thể lên tới 15cm. Với kích thước trung bình, cộng với khả năng bơi nhanh và việc hoạt động tầng đáy nên bạn không cần lo việc cá bút chì bị cá rồng ăn mất. 

Chúng cũng là loài cá hiền lành, không bảo vệ lãnh thổ. Tuy nhiên thỉnh thoảng cá bút chì cũng hơi hung hăng với các con cùng loài. Nhưng nhìn chung thì chúng vẫn là loài cá phù hợp để nuôi trong những bể cá cộng đồng miễn là bạn cho chúng đủ không gian để sống. 

10. Cá oscar

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước trưởng thành: 35 cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 200 lít
 • Tính cách: hơi hung dữ

Nhiều người mua cá oscar chủ yếu vì ngoại hình và màu sắc nổi bật của chúng. Nhưng sau đó họ cũng sẽ nhanh chóng nhận ra rằng loài cá này có tính cách cũng đặc biệt không kém. Cá oscar có thể thường xuyên quan sát người bên qua lớp kính. Bạn có thể cho cá ăn bằng tay. Nhiều khi nếu cá oscar không thích đồ đạc trong bể thì chúng sẽ tự mình trang trí lại. Chúng sẽ nhổ bật gốc cây, di chuyển đá, sỏi qua lại. 

Cá oscar cũng không thực sự là loài cá săn mồi nhưng chúng có tích cách khá dữ. Chúng thích chế độ ăn giàu protein như là côn trùng, các loài cá nhỏ hơn, tôm, ốc,.

Cá oscar có kích thước đủ lớn để không bị cá rồng bắt nạt. Tuy nhiên, cá oscar có thể dữ và bảo vệ lãnh thổ khi đến mùa sinh sản. Nếu bạn thấy hai loài cá này có biểu hiện tấn công lẫn nhau thì bạn cần phải tách riêng chúng ra. 

12. Cá ngân sa

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước trưởng thành:  35 cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 400 lít
 • Tính cách: hiền lành

Cá ngân sa là loài cá nhìn khá giống với cá mập. Chúng có thân hình thon, gọn với đuôi chẻ, và vây lưng cao. 

Cá ngân sa có thể chung sống hòa bình với cá rồng bởi chúng là loài cá hiền lành và cũng đủ lớn. Khi nuôi cá ngân sa, bạn cần phải cho chúng đủ không gian để bơi lội cũng như khu vực để trốn, phòng trường hợp có loài cá bắt nạt. 

13. Cá kim ngân

Cá rồng nuôi chung với cá gì
 • Kích thước trưởng thành: 35 cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 300 lít
 • Tính cách: hiền lành

Cá kim ngân, nổi tiếng với bộ vảy ánh bạc và vây đỏ, là loài cá hiền lành, có kích thước lớn và có thể sống hòa thuận với cá rồng. Cá có thể lớn đến 35 cm, vậy nên bạn không cần lo cá bị cá rồng ăn thịt hoặc bắt nạt. Ngoài ra, loài cá này cũng khá hiền lành nên sẽ hiếm khi gây sự với cá rồng. 

Để nuôi chung hai loài thì bạn cần phải cho chúng nước sạch, đủ không gian sống cộng với chế độ ăn hợp lý. Cá kim ngân khác cá rồng, chúng là loài ăn tạp, bạn cần phải cho cá chế độ ăn đa dạng bao gồm thức ăn khô, đồ tươi sống, đông lạnh và rau củ quả để cá có thể sống khỏe và phát triển tốt. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *