aquasetup

12 dòng tép màu cho bể thủy sinh của bạn

Mục lục

Tép cảnh có nhiều dòng khác nhau với kiểu hình, màu sắc cũng như thông số nước nuôi khác nhau. Nhìn chung, chúng có thể được chia thành hai chi, đó là Caridina và Neocaridina. Trong đó, Neocaridina là dòng tép màu phổ biến bạn vẫn thường thấy như tép anh đào, tép vàng thái,…

Caridina là dòng tép lạnh, tép amano, tép sula,..

Nếu bạn là người mới nuôi tép thì mình khuyên bạn nên chọn nuôi tép màu thay vì tép lạnh. Lý do là bởi tép màu sống khỏe hơn nhiều, chúng có thể sinh sản, phát triển ở cả những môi trường không tốt cho lắm. Mặt khác, khi nuôi tép lạnh bạn cần phải chú ý đặc biệt đến thông số nước nếu không muốn tép chết. Để tép lạnh sinh sản thì bạn thậm chí phải đầu tư thêm chiller để làm mát nước vào những ngày nắng nóng. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Dưới đây là 12 dòng tép màu bạn có thể chọn nuôi.

1. Tép anh đào

Các dòng tép màu

Bắt đầu danh sách này là loài tép phổ biến nhất – tép anh đào. Loài tép này có thể có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm tùy vào chất lượng. Đương nhiên là màu đỏ càng đậm, càng tươi thì tép càng có giá trị. 

Tép màu đỏ đậm còn có tên gọi khác là tép fire red. Tép chất lượng cao sẽ có màu đỏ trên toàn thân và cả ở trên chân. Tép chất lượng thấp hơn chỉ có màu đỏ nhạt trên thân và chân chúng sẽ có màu trắng hoặc chỉ có đốm đỏ. Chúng là loài tép sống khỏe, phù hợp cho những người mới nuôi. Tép dễ sống, dễ sinh sản, không yêu cầu quá cao về nhiệt độ cũng như thông số nước. 

2. Tép blue dream

Các dòng tép màu

Tép blue dream là một loại tép màu khác bạn có thể cân nhắc nuôi cho bể thủy sinh. Chúng có chế độ chăm sóc tương đồng so với tép anh đào. Tép blue dream có thể sẽ khó giữ gen hơn, tức là đàn con đôi khi có thể khó giống so với bố mẹ hơn. Do đó bạn cần lọc tép nếu muốn nuôi tép sinh sản. 

3. Tép vàng đài

Các dòng tép màu

Tép vàng đài có màu vàng tươi với sọc vàng đậm chạy dọc trên lưng. Tép vàng đài khó nuôi và sinh sản hơn tép anh đào một tẹo. Ngoài ra, các loài tép này vẫn có chung chế độ chăm sóc. Tép vàng đài cũng khó giữ gen hơn, đàn con của tép anh đào nhiều khi có thể bị mất vạch vàng trên lưng, vậy nên bạn cần lọc tép cẩn thận nếu muốn nuôi tép sinh sản. 

4. Tép vàng thái

Các dòng tép màu

Tép vàng thái cũng có màu vàng, tuy nhiên màu vàng của chúng sẽ ngả cam hơn so với vàng đài. Tép vàng thái không có sọc vàng chạy trên lưng, thay vào đó, chúng có những mảng vàng sứ trên lưng. Tép vàng thái có giá bán rẻ hơn, tuy nhiên theo mình thì chúng đẹp không kém so với vàng đài. 

5. Tép cam

Các dòng tép màu

Tép cam là dòng tép màu với màu cam phủ toàn thân. Giống như tép anh đào, chúng là loài tép dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường và có tốc độ sinh sản nhanh. 

6. Tép rili

Các dòng tép màu

Tép rili là một trong những dòng tép màu mình thích nhất. Chúng có thân mình gồm 3 mảng màu. Phần đầu với đuôi sẽ có màu đỏ, cam hoặc là xanh với phần thân giữa trong suốt. Tép rili được lai, chọn lọc từ tép anh đào. Chúng cũng sống khỏe, dễ thích nghi với môi trường nước bể và dễ sinh sản. 

7. Tép chocolate

Các dòng tép màu

Tép chocolate giống như tên gọi là loài tép có thân màu nâu đen. Chúng cũng có thể có màu nâu đỏ hoặc nâu tươi hơn tùy vào chất lượng hoặc môi trường sống cũng như là thức ăn. 

8. Tép snowball

Các dòng tép màu

Tép snowball là dòng tép có màu trắng. Điểm khác biệt giữa chúng và các dòng tép trong bình thường là thân của chúng có màu trắng đục, khi tép ôm trứng thì trứng của chúng cũng có màu trắng (thường thì trứng các loài tép khác sẽ có màu vàng hoặc là xanh). 

9. Tép Bloody Mary

Các dòng tép màu

Tép bloody mary là dòng tép có màu đỏ đậm và tươi nhất trong tất cả loại tép cảnh. Thay vì có màu đỏ bóng trên vỏ như là fire red, chúng có màu đỏ rượu cả ở trong thân, thân tép sẽ hơi trong suốt. 

10. Tép green jade

Các dòng tép màu

Tép green jade là loại tép hiếm hơn, mới được lai tạo gần đây. Chúng có màu xanh lá, đôi khi có thể chuyển màu xanh đậm. Khi nuôi tép trên nền đen thì màu sắc của tép sẽ lên đẹp hơn. 

11. Tép loạn màu

Các dòng tép màu

Tép loạn màu là dòng tép được tạo ra nếu bạn lỡ lai hai loại tép màu khác nhau với nhau. Chúng sẽ tạo ra đàn tép con không thuần chủng và sẽ có màu sắc không đồng nhất. Nếu bạn tiếp tục lai chéo tép màu thì chúng sẽ dần trở về màu nguyên bản của tép – màu nâu. Tép màu là dòng tép rẻ, dễ sống, phù hợp với những người mới nuôi hoặc muốn có độ đa dạng trong bể. 

12. Tép suối đổi màu

Các dòng tép màu

Tép suối đổi màu là dòng tép được đánh bắt ngoài tự nhiên. Chúng vẫn mang màu sắc nguyên bản của mình, đó là nâu, vàng hoặc đôi khi là xanh. Tép vẫn có những hoa văn sọc trên thân và thường cũng sẽ có sọc chạy dọc trên lưng. Lý do mang tên gọi tép suối đổi màu vì màu sắc của chúng có thể thay đổi rõ rệt, tùy thuộc vào môi trường chúng sống. 

Lưu ý thông số nước khi nuôi tép màu

Tép màu có khả năng chịu đựng và sống tốt hơn so với tép lạnh. Một loại tép màu phổ biến là tép đỏ hay còn gọi là tép anh đào. Loại tép này có thể sống được kể cả ở trong môi trường không lý tưởng. 

Thông số để nuôi tép màu 

  • Nhiệt độ: 18 °C- 28 °C
  • pH: 6.5-8.0
  • TDS (chỉ số chất rắn hòa tan): 200-300 ppm
  • GH (độ cứng của nước): 4-8 dGH

Mặc dù tép màu có thể sống được ở nhiệt độ 18 °C- 28 °C nhưng chúng sẽ thoải mái hơn khi bể ấm một tẹo, tức là khoảng 22 °C- 26 °C, nếu bể của bạn quá lạnh, quá ấm hoặc có độ pH nằm ngoài khoảng trên thì có thể tép cũng sẽ bỏ ăn. Tép màu có khả năng chịu độ cứng tốt và chúng có thể sống trong cả môi trường nước cứng lẫn nước mềm nên thường thông số TDS và GH sẽ không phải nguyên nhân khiến tép bỏ ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên châm khoáng (lazada) cho tép thường xuyên để tránh tình trạng tép lột vỏ bị chết.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *