aquasetup

Các loại, giá bán và cách chăm sóc cho cá vàng mini

Mục lục

Cá vàng mini

Bạn hẳn đã thấy cá vàng được rao bán trên mạng hay ở cửa hàng với kích thước nhỏ nhỏ xinh xinh đúng không?  Đó chính là cá vàng chưa trưởng thành, chúng sẽ có kích thước nhỏ và giá thành thấp hơn nhiều so với các loại cá vàng lớn. 

Đôi khi cá cũng có thể sẽ lên được dáng vây, đầu và màu sắc đẹp hơn khi chúng lớn lên. Vậy nên mua cá vàng mini có thể là khoản đầu tư tốt. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng loại cá vàng nào cũng lớn. Kể cả loại nhỏ nhất cũng có có thể đạt tới kích thước hơn 15cm. Vậy nên trước khi mua cá vàng dù là loại bé thì bạn cũng nên chuẩn bị trước cho chúng bể đủ lớn cũng như là tránh mua quá nhiều để cá có thể có không gian sống khi chúng lớn lên. 

Phân loại cá vàng

Cá vàng mini

Có nhiều loại cá vàng khác nhau trên thị trường hiện nay nhưng chúng có thể được chia thành hai nhóm chính, đó là

Cá vàng fancy

Cá vàng fancy là dòng cá sặc sỡ với vây dài và thân hình tròn hơn, mắt hơi lồi, một số loại thậm chí không có vây lưng.

Đặc điểm của các loài cá vàng này là chúng bơi chậm và đôi khi có thể gặp khó khăn trong việc lấy thức ăn so với các loài cá khác. Chúng cũng không thích bể có dòng chảy mạnh bởi vì chúng bơi không tốt. Cá vàng fancy có thể có tên gọi khác là cá 3 đuôi bởi đuôi của chúng chẻ ra thành 3 nhánh khác nhau. 

Một số loại cá vàng fancy có thể kể đến là:

 • Cá ba đuôi
 • Cá vàng đầu lân
 • Cá vàng ryukin
 • Cá ranchu
 • Cá vàng oranda
 • Cá lan thọ
 • Cá vàng vây ngọc trai

Cá vàng bơi nhanh

Các loại cá vàng bơi nhanh có thân hình mảnh hơn nhiều, nhìn giống cá chép hơn, chúng vẫn giữ được nhiều đặc điểm của cá tự nhiên. Do đó cá có thể bơi nhanh cũng như hoạt động nhiều hơn. 

Các loài cá vàng kể đến là:

 • Cá vàng thường
 • Cá sao chổi
 • Cá vàng wakin
 • Cá vàng shubunkin

Các dòng cá vàng fancy sẽ có kích thước nhỏ hơn và phù hợp hơn để nuôi tại các bể trong nhà. 

Dưới là các loại cá vàng mini phổ biến bạn có thể tìm mua được. 

1. Cá ranchu

Cá vàng mini
 • Giá bán: 40-100k cho cỡ 4-5cm

Cá vàng ranchu còn được biết đến là “vua của các loài cá vàng”. Chúng có lưng gù, không có vây lưng. Lưng sẽ cong dần về phía gần đuôi. Chúng cũng có cục bướu ở trên đầu. Bướu trên đầu cá cũng có thể phát triển mãi, đôi khi có thể che mất tầm nhìn của cá. Cá vàng ranchu là loài cá nhạy cảm hơn các loại cá vàng khác, chúng cần nước sạch và ổn định hơn. 

2. Cá oranda/ Cá đầu lân

Cá vàng mini
 • Giá bán: 20-100k cho cỡ 4-5cm

Cá vàng oranda có ngoại hình đặc trưng bởi cục bướu ở trên đầu. Bướu trên đầu cá có thể phát triển mãi, đôi khi chúng có thể lớn đến mức che mất tầm nhìn của cá. Bướu không chứa mạch máu và có thể được tỉa đi nếu cần thiết. 

Chúng sẽ có thể có lưng ít cong hơn so với ranchu và có thêm vây lưng. 

3. Cá ngọc trai mini

Cá vàng mini
 • Giá bán: 45-100k cho cỡ 4-5cm

Cá ping pong là loài cá dễ nhận biết nhất bởi thân hình tròn như quả cam với vảy có ánh trắng ngọc, đó là lý do chúng còn có tên gọi khác là cá vàng vây ngọc trai. 

Cá vàng ping pong khó chăm sóc. Chúng cần nước sạch, ổn định. Cá có thể dễ dàng bị stress nếu thông số bể bị thay đổi nhanh trong thời gian ngắn. Do ngoại hình độc đáo, được chọn lọc nhiều nên cá không có khả năng bơi tốt. Cá dễ bị mắc các bệnh liên quan đến bong bóng khí. Cá thường có màu cam, đỏ, đen, trắng, xanh dương hoặc là nâu. 

Cách chọn mua cá vàng mini

Mỗi một dòng cá vàng sẽ có một số tiêu chí cụ thể riêng để đánh giá. Hầu hết thì bạn không thể đánh giá hết chúng được khi mà cá chưa trưởng thành. 

Tuy vậy, sẽ có những điểm bạn có thể để ý khi chọn mua cá mini để chọn được cá chất lượng hơn. 

Khi chọn mua, đầu tiên bạn hãy để ý xem cá có dị tật nào không, như là dáng thân, kích thước vây và có dáng bơi bình thường không? Cá vàng khỏe mạnh sẽ rất ưa hoạt động, chúng thường sẽ bơi qua lại và lên xuống trong bể để tìm kiếm thức ăn. 

Tiếp theo là bạn hãy để ý đến màu sắc. Cá nên có màu tươi, rõ nét. 

Vây cá nên có thể duỗi thẳng khi bơi. 

Hơn hết nữa là bạn nên chọn mua từ người bán hoặc là cửa hàng uy tín. Lý do là bởi rất nhiều đặc tính của cá vàng như là kích thước của bướu trên đầu sẽ không thể dự đoán được khi chúng còn bé.
Cách tốt nhất để có được cá chất lượng tốt là mua từ nguồn chất lượng tốt. Tốt hơn nữa là bạn biết được cá bố và cá mẹ. 

Tốc độ lớn của cá vàng mini

Cá vàng mini size 3-4 cm bạn mua ngoài cửa hàng thường là vào khoảng 2-3 tháng tuổi. Trung bình thì cá vàng sẽ đạt kích thước khoảng 12cm sau 1 năm và đạt kích thước trưởng thành khoảng 15-hơn 20cm sau 2 năm, tùy vào loại cá. 

Cá vàng sau đó vẫn có thể lớn tiếp nhưng chúng sẽ lớn rất chậm. 

Tốc độ lớn của cá vàng sẽ phụ thuộc vào môi trường bể, thức ăn, mức độ chăm sóc,… Khi được chăm sóc tốt thì chúng sẽ lớn rất nhanh và đạt kích thước to. 

Cá vàng có ngừng phát triển khi nuôi trong bể bé không?

Đúng là cá sẽ thường phát triển chậm lại trong bể bé nhưng mà chúng sẽ không ngừng phát triển. Cá vàng và một số loài cá khác sẽ không ngừng lớn cả đời. 

Cá sẽ bị lớn chậm hơn do chất lượng nước xấu, do thức ăn kém hoặc là bị nuôi quá nhiều trong không gian quá nhỏ. Khi nuôi với mật độ quá đông, cá sẽ tiết ra một loại hoocmon để có thể tự kiểm soát được tốc độ lớn của chúng. 

Đây là cơ chế tự nhiên của cá vàng để chúng có thể tiết kiệm được thức ăn cũng như các nguồn tài nguyên khác ngoài tự nhiên khi cá sống trong khu vực quá nhỏ. 

Việc cá vàng bị chậm phát triển sẽ khiến nội tạng cũng như là các cơ quan khác của cá bị ảnh hưởng. Khi đó cá vàng sẽ yếu và dễ chết hơn so với cá được phát triển một cách binh thường. 

Nếu bạn nuôi cá với mật độ đông nhưng có lọc khỏe cũng như là thay nước thường xuyên để loại bỏ hoocmon của cá trong nước thì chúng vẫn có thể phát triển bình thường. 

Cách chăm cho cá vàng nhỏ

Kích thước bể và môi trường nuôi

Cá vàng fancy thông thường không phải là loài cá bơi giỏi. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể phát triển đến kích thước khá lớn. 

Khi chúng còn nhỏ thì bạn có thể nuôi một cặp cá trong bể 30 lít. Khi cá lớn lên thì bạn cần phải nuôi một cặp trong bể 60. 

Loài cá này cũng có thể được nuôi ngoài trời, miễn là nhiệt độ không quá khắc nghiệt. Nếu bạn sống ở khu vực nóng thì bạn hãy đừng nuôi bởi loài cá này là cá lạnh/ 

Thông số nước

Cá vàng thích nước mát và có dòng chảy chậm. Thông số nước lý tưởng để nuôi cá vàng là:

NướcChảy chậm, mềm, giàu oxy
Nhiệt độ 17–28°C
Độ pH6.5 – 7.5
Độ cứng80-250 ppm
LọcCá Oranda bơi kém vậy nên bạn không nên sử dụng loại lọc quá mạnh. Nếu lọc mạnh thì bạn cần có biện pháp để cản dòng chảy của lọc
Sủi oxyKhông cần thiết nếu bể cá đủ lớn

Các loại bệnh phổ biến

Các loại cá vàng sẽ dễ bị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nếu được cho ăn sai loại thức ăn và sai cách. Để phòng tránh bệnh thì bạn hãy cho cá ăn chế độ ăn giàu chất xơ. 

Ngoài ra, cá vàng cũng sẽ có thể bị dính các bệnh phổ biến trên cá cảnh như là đốm trắng, thối vây, xuất huyết, đục mắt,…

Phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh đúng không? Để giúp cho cá luôn khỏe mạnh thì bạn cần phải đảm bảo nước bể luôn có chất lượng tốt. Nước bẩn có thể khiến cho cá bị stress, khiến cho hệ đề kháng của chúng bị suy giảm, cá dễ bị mắc bệnh, dễ chết hơn. 

Để giúp nước bể luôn sạch thì bạn hãy sử dụng bộ lọc tốt và chăm sóc cho bể định kì. Nước bể cần được thay hàng tuần. Lượng nước tối ưu cho mỗi lần thay là vào khoảng 10-15% lượng nước bể. 

Cá vàng ăn gì?

Cá vàng là dòng cá ăn tạp. Chúng sẽ sẵn sàng ăn mọi loại thức ăn bạn thả vào bể. 

Bạn có thể cho cá ăn thực đơn chính bao gồm các loại thức ăn khô chất lượng tốt như là cám thái hoặc các loại cám chuyên dụng cho cá vàng. Trước khi cho cá ăn thì bạn nên ngâm thức ăn trước để chúng ngấm nước. Cá vàng đôi khi ăn thức ăn khô không ngâm nước quá nhiều có thể gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. 

Cá vàng không thích thức ăn quá giàu protein, tối ưu là vào khoảng 30% khẩu phần ăn. 

Vậy nên bạn cần phải cho chúng ăn thêm rau củ quả luộc cắt nhỏ. Các loại rau tốt cho cá là rau cải, dưa chuột, đậu luộc. Cho cá ăn nhiều rau có thể giúp chúng tránh bị táo bón. 

Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng có thể cho chúng ăn đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh, tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn loại thức ăn này quá nhiều. 

Do chúng vẫn đang trong độ tuổi phát triển, hơn hết nữa là cá vàng có ruột ngắn vậy nên bạn nên cho chúng ăn nhiều bữa trong ngày với lượng thức ăn ít. Tối thiểu là 2 lần một ngày với lượng thức ăn vừa đủ để ăn hết trong vòng 2 phút. 

Bộ lọc

Bộ  lọc là thiết bị quan trọng nhất khi nuôi cá vàng. Lý do là bởi chúng là loài ăn nhiều thải nhiều. Khi đó bạn cần bộ lọc tốt với ngăn vật liệu lọc đủ lớn để có thể xử lý hết được lượng chất thải đó. 

Thông thường với bể nuôi cá vàng thì nhiều người hay sử dụng bộ lọc tràn để có thể giúp nuôi đủ số lượng vi sinh cho bể. Nếu không bạn cũng có thể sử dụng một số loại lọc thùng. 

Kết lại: Bạn có nên mua cá vàng mini không?

Cá vàng mini có thể sẽ lớn rất nhanh vậy nên bạn cần phải đảm bảo chúng có đủ không gian sống khi chúng trưởng thành. Nếu bạn muốn thử vận may cũng như là nuôi đàn cá vàng từ khi còn nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể mua cá vàng mini. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *