aquasetup

Mọi điều bạn cần biết về vitamin cho cá cảnh

Mục lục

vitamin cho cá cảnh

Cá cảnh cũng cần có vitamin như mọi loài động vật khác. Khẩu phần ăn nghèo nàn và kém chất lượng sẽ khiến cá bị thiếu hụt vitamin và dẫn đến kém phát triển, suy giảm hệ miễn dịch, thậm chí có thể dẫn đến chết cá. Cung cấp vitamin kèm khẩu phần ăn đa dạng là cách để khiến cá phát triển tốt nhất. 

Không giống như các chất khoáng, vitamin không tồn tại được lâu trong đồ ăn chế biến sẵn. Thức ăn khô cho cá cũng có lượng vitamin nhất đinh nhưng chúng sẽ bị oxy hóa nhanh nếu tiếp xúc với không khí nhiều. 

Lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình này, tốt nhất bạn nên mua lượng thức ăn cho cá vừa đủ để sử dụng trong tầm 2 tháng. 

Về vitamin cho cá cảnh

Những loại vitamin cần thiết cho sức khỏe của cá là A, D3, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B12, Biotin, Choline, Folacin và Inositol. Vitamin C là thành phần quan trọng trong việc chống oxy hóa và ngăn nhiễm trùng nhưng chúng có hạn sử dụng ngắn (6 tháng).

Nhiều người nuôi cá không thực sự để ý đến vai trò của vitamin đối với sức khỏe của cá. Thiếu vitamin A sẽ khiến biến dạng cột sống và làm cá con chậm phát triển. Mỗi khi cá bị stress, nhu cầu vitamin A cho chúng càng nhiều thêm. Vitamin E và A là yếu tố cần thiết để giữ cá trong tình trạng sinh sản tốt nhất. 

Vitamin K cần thiết cho lưu thông máu.

Vitamin B1, B2, và B6 quan trọng cho việc phát triển bình thường ở cá. Để cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì cá cần vitamin B3 và C. 

Vitamin C cũng cần thiết trong việc phát triển xương và răng, quan trọng đối với mọi loài cá. 

Vitamin B5 và Inositol là chìa khóa cho việc trao đổi chất. Thiếu Folacin sẽ dẫn đến thiếu hụt hồng cầu và dẫn đến bệnh thiếu máu.

Vậy chúng ta cần làm gì? Bạn cần mua nhiều loại thức ăn theo số lượng nhỏ, thay đổi khẩu phần ăn của cá giữa thức ăn khô chất lượng tốt và đồ ăn đông lạnh cũng như đồ tươi nếu có thể. 

Mình thường dùng cám thái (link lazada) để cho các loại cá bé ăn. 

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ đồ ăn giàu protein như là artemia sấy khô (link lazada) để giúp cá lớn nhanh và lên màu đẹp. Bạn thỉnh thoảng cũng có thể thái hoặc xay nhỏ rau củ quả luộc và cho cá ăn. 

Có nên cho C sủi vào bể cá để bổ sung vitamin không?

Câu trả lời ngắn gọn là không nên. 

Viên sủi vitamin C được tạo thành từ axit ascorbic hữu cơ kết hợp với nguồn cacbonat, hòa tan vào nước sẽ tạo thành muối kali, natri, canxi hoặc magie của axit và bọt khí CO2, các thành phần này không thực sự có hại cho bể cá. Tuy nhiên chúng sẽ làm ảnh hưởng đến ph của bể, khiến cho bể không ổn định, dẫn đến nhiều hậu quả khác. 

Dưới đây là thành phần trong một viên C sủi, như bạn thấy chúng còn vô số thành phần khác nhau, để nghiên cứu ảnh hưởng cụ thể của mỗi thành phần lên bể cá không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta có thể lấy ví dụ như hàm lượng kali trong một viên C sủi là 200mg, hàm lượng kali tối ưu cho bể cá là 0.5mg/L, điều này rất dễ làm quá liều kali trong bể và làm cho cây cối gặp nhiều vấn đề về hấp thụ canxi.

có nên cho C sủi vào bể cá không?

Liệu cá có bị ngộ độc vitamin C từ C sủi không?

Lượng vitamin trong C sủi sẽ không đủ để làm cá ngộ độc, theo như bài viết trong này 

https://koiorganisationinternational.org/blog-entry/vitamin-c-neutralize-chlorinehttps://www.fs.fed.us/t-d/pubs/pdf/hi_res/05231301hi.pdf

Họ nghiên cứu cách dùng vitamin C để khử Clo trong nước, kết quả là khả thi và cá có thể sống với liều lượng 50mg vitamin C/ 1 lít nước vậy nên cá khó có khả năng bị ngộ độc vitamin C từ C sủi.

Kết luận: C sủi không có hại trực tiếp cho cá nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước trong bể, khiến ta không kiểm soát được thành phần các chất trong nước và có thể dẫn đến bùng phát rêu hại. Tuy nhiên tôi chưa thực sự thử cho C sủi vào nước bể cá nên chưa rõ nó còn ảnh hưởng gì khác lên bể không, nếu có ai đã từng thử thì có thể comment bên dưới.

Có nên cho vitamin B1 vào bể cá cảnh không?

Không, thức ăn cho cá thông thường cũng đã đủ cung cấp lượng vitamin B1 cho cá. Cho B1 vào bể cá cảnh sẽ dẫn đến khả năng cá bị ngộ độc vitamin nếu dùng quá liều.

Có nên cho vào bể cá vitamin cho người không?

Câu trả lời cũng là không. Lượng vitamin cần thiết cho cá bạn có thể cung cấp đủ trong thức ăn và không cần thiết châm thêm vitamin cho bể cá. Đồng thời, lượng vitamin cần thiết cho cá khác người. Vitamin cho người chưa hàm lượng khoáng cao hơn nhiều mà cá cần thiết nên làm vậy có thể giết cá. 

Kết luận

Từ bài viết trên, bạn có thể thấy việc bổ sung vitamin cho cá bằng các loại vitamin cho người là không cần thiết. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin cho cá là thông qua đồ ăn, bạn có thể cho cá ăn một khẩu phần ăn đa dạng với thức ăn khô xen kẽ với thức ăn đông lạnh. Nếu bạn vẫn muốn bổ sung vitamin cho cá thì bạn có thể mua một số loại vitamin chuyên dụng cho cá cảnh và tham khảo liểu lượng trước khi sử dụng.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *