aquasetup

Tổng quan cách chăm sóc, và sinh sản cá kim tơ vàng

Mục lục

Cá kim tơ vàng

Cá kim tơ vàng là một trong những dòng cá sống khỏe nhất mình từng biết. Nếu bạn đi vào các cửa hàng thủy sinh thì đôi khi bạn có thể bắt gặp loài cá này. Dù đẹp và sống khỏe nhưng đôi khi mình vẫn không hiểu tại sao loài cá này lại vẫn chưa phổ biến lắm. 

Vì vậy cho dù bạn là người đã nuôi lâu năm hay là người mới bắt đầu nuôi cá cảnh thì cá kim tơ vàng sẽ là dòng cá phù hợp cho bạn. 

Về cá kim tơ vàng

Mức độ chăm sócDễ
Tính cáchHiền lành
Màu sắcTrắng, đỏ, vàng
Tuổi thọ5-7 năm
Kích thước3-4 cm
Chế độ ănĂn tạp
Tên khoa họcTanichthys albonubes
Kích thước bể tối thiểu30 lít
Bể nuôi Hơi mát và có nhiều cây

Cá kim tơ vàng có tên khoa học là Tanichthys albonubes. Chúng là loài cá có nguồn gốc từ Trung quốc và Việt Nam, được phát hiện lần đầu tại Trung quốc vào năm 1932

Kể từ đó, loài cá này dần dần trở nên phổ biến trong cộng đồng cá cảnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ thay đổi khí hậu và các hoạt động khác của con người, môi trường sống của loài cá này đã bị ảnh hưởng và số lượng của chúng ngoài tự nhiên cũng bị biến mất dần. 

Cho đến năm 1980, chúng đã gần như biến mất hoàn toàn ngoài tự nhiên, nhiều người tin rằng cá kim tơ vàng đã bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên. 

Tuy nhiên, sau đó thì cá kim tơ vàng được phát hiện lại ở các đảo Quảng Châu, Hải Nam ở Trung Quốc và ở tỉnh Quảng Ninh Việt Nam. 

Loài cá này hiện đang được xếp vào danh sách loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Do đó lượng cá bán và được nuôi làm cảnh hiện nay đều được sinh sản tại trại cá thay vì được đánh bắt ngoài tự nhiên. 

Ngoại hình của cá

Cá kim tơ vàng

Cá kim tơ vàng có kích thước vào khoảng 4cm. Cá đực sẽ mảnh và có màu đậm hơn so với con cái. 

Cá kim tơ vàng là loài cá nhỏ, chỉ có kích thước vào khoảng 4cm. Cá kim tơ vàng có thể có dòng màu trắng hoặc là màu ngả vàng. Cá có phần vây đuôi và vây lưng đỏ với đốm trắng nhỏ ở đỉnh. 

Cá kim tơ vàng

Dòng màu trắng và dòng màu vàng đều có chung tên khoa học là Tanichthys albonubes với dòng màu vàng là biến thể nên có thể được gọi thêm là Tanichthys albonubes “Gold”.

Tuổi thọ cá kim tơ vàng

Cá kim tơ vàng là loài cá có tuổi thọ tương đối cao, vào khoảng 5-7 năm. Để cá sống khỏe thì bạn cần phải cho chúng môi trường sống cũng như là chế độ cho ăn hợp lý. 

Tập tính

Cá kim tơ vàng nhìn chung là dòng cá vô cùng hiền lành. Chúng sẽ dành hầu hết thời gian trong ngày để bơi qua lại trong bể kiếm ăn và không làm phiền đến các loài cá khác. 

Tuy nhiên, khi đến mùa sinh sản thì cá đực có thể sẽ hơi dữ và bảo vệ lãnh thổ. 

Cá kim tơ vàng là dòng cá bơi đàn vậy nên để cá có thể thấy thoải mái thì bạn cần phải nuôi chúng với số lượng khoảng 5 con trở lên. Khi được nuôi với số lượng càng nhiều thì cá sẽ càng bớt nhạt và thấy thoải mái hơn. 

Cách chăm sóc

Dù sống khỏe nhưng cá kim tơ vàng vẫn có thể chết hoặc là bị nhiều bệnh nếu bạn không cho chúng chế độ chăm sóc hợp lý. 

Để nuôi cá kim tơ vàng thì bạn cần phải lưu ý đến một số điều:

Kích thước bể nuôi và môi trường

Là dòng cá bơi đàn, bạn nên nuôi chúng với số lượng tầm 5 con trở lên. Và để nuôi một đàn cá thì bạn cần có bể có kích thước tối thiểu vào khoảng 30 lít. 

May mắn là dòng cá này khá rẻ vậy nên mua một đàn sẽ không tốn của bạn quá nhiều. 

Môi trường sống tự nhiên của cá có nhiều đá với dòng chảy chậm và nền cát. Chúng sống ở khu vực có thảm thực vật và rêu dày đặc để có thể sinh sống, trốn hoặc là sinh sản. 

Vậy nên khi nuôi cá trong bể bạn không nên để dòng chảy quá mạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần phải trồng nhiều cây hoặc là cho cá nhiều chỗ trốn để chúng có thể cảm thấy an toàn mỗi khi bị đe dọa. 

Thông số bể nuôi

Cá kim tơ vàng thích nước hơi mát một tẹo với nước trong và hơi mang tính axit. 

Nhiệt độ bể nên nằm trong khoảng từ 18-25°C. Cá kim tơ vàng có thể bị stress nếu nhiệt độ bể quá ấm. Tại môi trường tự nhiên, loài cá này thậm chí có thể sống tại những ao hồ bị đóng băng với lớp băng dày 5cm vào mùa đông. 

Vậy có thể nói cá kim tơ vàng sẽ chịu lạnh tốt hơn nhiều so với chịu nóng. Độ pH của bể nuôi nên nằm trong khoảng 6.5-7.5. 

Bể cá nên được cycle đầy đủ trước khi thả cá. Nếu chưa được cycle thì bể có thể dễ dàng bị tích tụ chất độc như là ammonia và nitrite. 

Cá kim tơ vàng ăn gì?

Cá kim tơ vàng là dòng cá ăn tạp, tức là chúng có thể ăn được bất kì loại thức ăn cho cá nào bạn thả vào trong bể. 

Ngoài tự nhiên, thực đơn chính của cá bao gồm các loài giáp xác nhỏ, côn trùng và còn có cả rêu xanh. 

Khi nuôi cá bạn cần cho chúng ăn với loại thức ăn chính là các loại cám chất lượng tốt dành cho cá như là cám thái. Đi kèm với đó bạn nên thỉnh thoảng bổ sung thêm cho chúng các loại thức ăn tươi sống/ đông lạnh như là trùn chỉ, bo bo, trùn huyết,…

Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm cho cá các loại rau củ quả luộc thái nhỏ hoặc là viên tảo xoắn. 

Bạn không cần cho cá ăn quá nhiều, chỉ cần 1-2 lần một ngày là đủ. 

Các loại bệnh phổ biến

Cá kim tơ vàng cũng sẽ có thể bị dính các bệnh phổ biến trên cá cảnh như là đốm trắng, thối vây, xuất huyết, đục mắt,…

Phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh đúng không? Để giúp cho cá luôn khỏe mạnh thì bạn cần phải đảm bảo nước bể luôn có chất lượng tốt. Nước bẩn có thể khiến cho cá bị stress, khiến cho hệ đề kháng của chúng bị suy giảm, cá dễ bị mắc bệnh, dễ chết hơn. 

Để giúp nước bể luôn sạch thì bạn hãy sử dụng bộ lọc tốt và chăm sóc cho bể định kỳ. Nước bể cần được thay hàng tuần. Lượng nước tối ưu cho mỗi lần thay là vào khoảng 10-15% lượng nước bể. 

Cá kim tơ vàng nuôi chung với cá gì?

Do là dòng cá nhỏ hiền lành nên bạn sẽ không gặp khó khăn khi chọn bạn cùng bể cho loài cá này. 

Cá kim tơ vàng nên được nuôi chung với các loại cá hiền lành có chung kích thước khác. 

Khi nuôi chung cá kim tơ vàng với các loài cá lớn hoặc cá dữ thì chúng sẽ bị stress, mất màu sắc và trốn cả ngày. 

Các loại cá phù hợp để nuôi chung với cá kim tơ vàng có thể kể đến là:

  • Cá bảy màu
  • Cá neon
  • Cá mún
  • Cá chuột
  • Cá cánh buồm
  • ….

Nuôi cá kim tơ vàng sinh sản

Cá kim tơ vàng là dòng cá đẻ trứng và sẽ tương đối dễ để nuôi sinh sản tại nhà. 

Nếu bạn nuôi một đàn cá trong bể với cả cá đực và cá cái thì chúng sẽ tự ghép cặp một cách tự nhiên và sinh sản/ đẻ trứng quanh năm. 

Trong quá trình sinh sản, cá đực sẽ hung hăng với các con đực cùng loài để phân bậc trong đàn, nhằm mục đích chiếm cá cái để giao phối. 

Đây cũng là khoảng thời gian duy nhất bạn có thể thấy cá kim tơ vàng hung hăng thay vì hiền lành như mọi ngày. 

Một khi cá cái chọn cá đực thì chúng sẽ bắt đầu ghép cặp. 

Nếu có thể thì bạn hãy tách cặp cá ra một bể riêng với thể tích tối thiểu vào khoảng 10 lít. Bể riêng nên có lọc vi sinh cùng với nhiều rêu thủy sinh. Nhiệt độ của bể cũng nên hơi mát một tẹo, vào khoảng 20-24 độ C. 

Trong thời gian tách riêng bạn có thể kích thích cho cá sinh sản bằng cách cho chúng ăn 3 bữa một ngày với thức ăn tươi sống như là trùn chỉ và artemia. 

Khi sẵn sàng đẻ, con đực sẽ có màu sắc tươi hơn, con cái sẽ có bụng tròn và lớn hơn. 

Khi trứng đã được đẻ thì bạn cần tách cá bố mẹ ra khỏi bể riêng đề phòng chúng tự ăn mất trứng. 

Trứng cá sẽ nở sau khoảng hai ngày. 

Sau khi cá nở bạn không cần cho chúng ăn ngay bởi chúng vẫn sẽ tiếp tục hấp thụ dinh dưỡng từ noãn hoàn. Khi cá đã bắt đầu bơi tự do thì bạn có thể cho chúng ăn lòng đỏ trứng gà với trùn cỏ cho đến khi cá đủ lớn để được nuôi bằng artemia ấp nở. 

Kết lại: Cá kim tơ vàng có phù hợp cho bạn không?

Nếu bạn là người mới nuôi thì cá kim tơ vàng sẽ là một lựa chọn tốt. Nếu nơi sống của bạn quá nóng vào mùa hè như là ở phía Nam Việt Nam thì bạn có thể cân nhắc nuôi một số loài cá khác. Lý do là bởi cá kim tơ vàng sẽ sống tốt hơn nếu có nước mát.

Chúng là loài cá dễ chăm sóc, dễ sinh sản và có thể nuôi trong các bể cá cộng đồng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *