aquasetup

Tổng quan cách chăm sóc cây thủy sinh diệp tài hồng lá kim

Mục lục

Diệp tài hồng lá kim

Diệp tài hồng lá kim là dòng cây thủy sinh cắt cắm phổ biến bởi màu sắc đỏ cùng với hình dáng lá xum xuê của chúng. Tùy vào kích thước và bố cục bể mà bạn có thể trồng chúng ở vị trí trung cảnh hoặc là hậu cảnh nếu muốn. 

Tuy nhiên, loài cây này tương đối khó trồng hơn các dòng cây thủy sinh khác. Ngoài ra, chúng cũng sẽ nhạy cảm hơn với thông số nước và cần chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể lên được màu đỏ. 

Vậy nên nếu bạn đang tìm kiếm một loài cây màu đỏ dễ trồng thì bạn có thể tham khảo một số dòng cây khác như là diệp tài hồng lá táo hoặc là vảy ốc lá đỏ. 

Trong bài viết này mình sẽ nói cho bạn biết các điều bạn cần biết nếu muốn chăm sóc cho diệp tài hồng lá kim. 

Về diệp tài hồng lá kim

Mức độ chăm sócTrung bình
Yêu cầu ánh sángCao
Tên khoa học Ludwigia arcuata
Màu sắcVàng, cam đỏ tùy thuộc vào môi trường sống
Vị trí trồngTrung cảnh, hậu cảnh 
Chiều caoLên tới 50 cm nếu không được cắt tỉa
CO2Cần
Phân nướcCần
Loại câyCắt cắm

Diệp tài hồng lá kim là loài cây thuộc chi Ludwigia – chi cây thủy sinh phổ biến. Chi Ludwigia bao gồm hơn 80 loại cây và rất nhiều trong số đó đang được ưa chuộng trong cộng đồng thủy sinh, có thể kể đến là diệp tài hồng lá táo, hoàng thái dương, tân đế tài hồng, bạch thái dương,… 

Diệp tài hồng lá kim là loài cây có nguồn gốc từ Mỹ. Ngoài tự nhiên, chúng sống tại các các khu vực bờ ao, hồ, sông và các kênh rạch phía Nam Carolina, Florida và Georgia. 

Loài cây này có thể mọc cạn hoặc là mọc nước. Giống như hầu hết các loài cây cắt cắm khác, chúng sẽ có hình dáng lá cạn và lá nước tương đối khác nhau. 

Ngoại hình của diệp tài hồng lá kim

Diệp tài hồng lá kim có lá nhỏ, hẹp dài có thể có màu xanh, vàng, cam hoặc đỏ tùy thuộc vào môi trường sống. 

Cây sẽ phát triển tương đối nhanh nhưng sẽ không nhanh bằng các loài cây cắt cắm khác như là vảy ốc xanh. Chúng có thể đạt độ cao vào khoảng 50cm nếu không được cắt tỉa. 

Diệp tài hồng lá kim

Lá cạn của diệp tài hồng lá kim có hình dạng oval và có màu xanh đậm với thân hơi ngả nâu đỏ. 

Diệp tài hồng lá kim

Lá nước của cây sẽ mảnh, rộng khoảng 4mm và dài 2.5 – 4cm. Cây có thể lên được màu đỏ tươi nếu được nuôi trong môi trường hợp lý. 

Cách để chăm sóc cho diệp tài hồng lá kim

Cây diệp tài hồng lá táo là dòng cây sống tốt nếu được cung cấp nhiều dưỡng và ánh sáng. Vấn đề bạn sẽ thường gặp phải nhất khi trồng loài cây này là cây bị ngả vàng thay vì có màu đỏ. 

Để chăm sóc cho cây thì bạn cần phải lưu ý đến những điểm sau:

Thông số nước

Diệp tài hồng lá kim sẽ sống tốt ở môi trường nước hơi ấm một tẹo, vào khoảng 20 – 28 độ C. Nếu nhiệt độ nước quá lạnh thì chúng sẽ bị rữa, nếu nhiệt độ quá ấm thì lá cây sẽ bị nhỏ hơn. 

Nhiệt độ nước mát sẽ giúp cây ra được lá mảnh hơn. 

Cây có thể sống trong cả nước cứng lẫn nước mềm, vậy nên bạn không cần quá quan trọng về thông số này. 

Diệp tài hồng lá kim sẽ thích nước hơi mang tính axit một tẹo, tốt nhất là vào khoảng 5.5-7.5. 

Ánh sáng

Để trồng được diệp tài hồng lá kim thì bạn cần phải có ánh sáng tốt. Vậy nên bạn nên tránh nuôi loài cây này trừ khi bạn có đèn thủy sinh chuyên dụng và đủ tốt. 

Cây cần được chiếu sáng tối thiểu là 10 tiếng mỗi ngày. Việc chiếu sáng nhiều cho cây cũng có thể giúp cho cây lên được màu đỏ rõ hơn. 

Bộ nền

Cây cần được trồng trong bộ nền đủ dày, tối thiểu là tầm 4cm và giàu dưỡng. 

CO2 và phân nước

Bạn sẽ khó có thể trồng được loài cây này nếu không bơm thêm CO2 vào bể. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bộ nền giàu dưỡng cộng với chiếu sáng nhiều cho cây mà không sử dụng CO2 thì bể chắc chắn sẽ bị rêu hại xâm chiếm. 

Trong thời gian đầu mới làm bể, dưỡng từ bộ nền có thể đủ để cho cây có thể sống và phát triển. Tuy nhiên, sau một thời gian khi dưỡng bể cạn dần bạn cần phải bổ sung thêm phân nước hoặc là phân nhét cho cây. 

Cách trồng, cắt tỉa cây diệp tài hồng lá kim

Cây thường được bày bán trong các chậu cát nhỏ. Vậy nên khi mới mua cây về bạn cần phải nhẹ nhàng nhổ cây khỏi cốc và rửa sạch đất cát bẩn. 

Khi đó bạn hãy trồng cây thành các nhóm nhỏ và trồng chúng cách nhau khoảng 2-4 cm để chừa không gian cho cây lớn và mọc tán ra xung quanh. 

Sau khi trồng một thời gian thì bạn cần phải cắt tỉa cho cây để đảm bảo bể không bị quá lộn xộn. Hơn hết nữa là phần gốc của cây sẽ chết dần. Vậy nên nếu bạn không cắt tỉa cây và cắm lại ngọn thì cây sẽ bị chết dần với phần gốc xơ xác. 

Bạn có thể tỉa phần ngọn của cây khoảng 10cm trở lên và cắm trở lại gốc để giúp cây phát triển và mọc tán rậm hơn. 

Vấn đề phổ biến

Cậy bị rữa: Cây có thể bị rữa khi chúng đang chuyển dần từ lá cạn sang lá nước. Trong khoảng thời gian này, phần lá cạn sẽ rữa dần và lá nước mới nhỏ, mảnh hơn sẽ từ từ mọc lên. 

Cây bị lớn chậm: Cây diệp tài hồng lá kim như mình nhắc đến ở trên là loài cây lớn chậm hơn so với các dòng cây cắt cắm khác. Cộng với việc chúng bị thiếu dưỡng hoặc ánh sáng sẽ khiến cây lớn chậm hoặc thậm chí là ngừng phát triển. 

Vậy nên khi phát hiện thấy cây không mọc lá mới thì bạn có thể để ý tới các nguyên nhân như là thiếu CO2, thiếu ánh sáng hoặc là thiếu dưỡng. 

Cách để cây diệp tài hồng lá kim lên màu đỏ đậm

Cây không lên được màu cũng là vấn đề phổ biến nhiều người gặp phải khi cố trồng loài cây này. 

Đôi khi bạn có thể thấy loài cây này trên mạng hoặc ngoài cửa hàng có màu đỏ tươi rực rỡ nhưng khi trồng chúng ở nhà thì cây lại nhợt nhạt và thiếu sức sống, khá là khó chịu đúng không?

Để cây có thể lên được màu đỏ đậm thì bạn cần phải đảm bảo 3 yếu tố sau:

  • Ánh sáng mạnh (cường độ cao với ánh sáng xanh/ đỏ mạnh)
  • CO2 nhiều
  • Mức NO3 hay nitrate trong bể thấp

Ánh sáng là yếu tố đầu tiên giúp diệp tài hồng lá kim có thể lên được màu. Để có thể có được màu đỏ đậm thì bể phải có đèn thủy sinh chuyên dụng loại tốt và được chiếu sáng mạnh 10 tiếng một ngày. 

Ngoài ra, đi kèm với việc chiếu sáng thì bạn cần phải sử dụng CO2 để cây có thể tận dụng hết được ánh sáng cũng như là dưỡng trong bể. 

Yếu tố cuối cùng cũng là yếu tố quan trọng nhất để giúp cây thủy sinh lên màu đỏ: Nồng độ nitrate trong bể thấp. 

Để hiểu hơn về nitrate và quá trình cycle bể cá bạn có thể đọc thêm trong bài viết này. 

Nhìn chung thì miễn là nồng độ nitrate trong bể thấp thì dù một số loại cây có nuôi trong điều kiện ánh sáng mạnh hay yếu, mức độ dinh dường nghèo hay nhiều đều có thể lên được màu đỏ. 

Vậy làm thế nào để bạn giảm được nồng độ nitrate trong nước?

Câu trả lời là thay nước thường xuyên hoặc trồng nhiều cây thủy sinh. Nitrate là một chất sản sinh ra nhờ quá trình vi sinh tiêu thụ ammonia có hại. Khi đó cây thủy sinh hoặc rêu hại có thể lấy được nitơ từ nitrate để phát triển. 

Bể cá bị thừa quá nhiều nitrate thì sẽ bị rêu hại và gây hại cho cá cũng như tép. Đây là lý do bạn cần phải thay nước bể định kì, để giữ cho nước bể luôn sạch và ổn định. 

Kết lại: Bạn có nên trồng diệp tài hồng lá kim không?

Nếu bạn có điều kiện để cung cấp đủ cho cây ánh sáng, dinh dưỡng và CO2 thì diệp tài hồng lá kim sẽ là loại cây thủy sinh tuyệt vời với màu sắc đỏ rực rỡ và dáng lá độc đáo. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới nuôi cá, làm bể thủy sinh và có ý định kiếm cây màu đỏ thì có lẽ bạn nên tìm hiểu một số dòng dễ chơi hơn trước đã.

Xem thêm: Các loại cây thủy sinh màu đỏ không cần Co2.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *