aquasetup

9 loại cây cắt cắm không cần CO2 dễ sống cho bể thủy sinh

Mục lục

Trồng bể thủy sinh là cả một nghệ thuật, bạn phải xét đến nhiều yếu tố như ánh sáng, dinh dưỡng, loại cây và cả CO2. Giống như cây ở trên cạn, cây thủy sinh cũng cần phải có CO2 để phát triển. Cách tốt nhất để cung cấp CO2 cho cây là sử dụng bình bơm. 

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng CO2 thì bạn phải để ý kỹ hơn đến các yếu tố khác. Một trong số đó là chọn được loại cây tốt, có thể sống tốt trong môi trường nghèo CO2 như bể cá tại nhà. 

May mắn cho bạn là có nhiều loại cây có thể làm được như vậy. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp danh sách các loại cây cắt cắm tốt nhất bạn có thể trồng khi không sử dụng CO2. 

1. Cây rong đuôi chó/ rong đuôi chồn

Cây cắt cắm không cần CO2

Rong đuôi chồn có lá tạo thành những cụm tròn gồm nhiều nhánh quanh thân. Mỗi nhánh sẽ chia là hai khi dần lên cao về phía ngọn. 

Rong đuôi chồn là một trong những loại cây thủy sinh dễ trồng nhất. 

Cây có thể được trồng thành những bụi to trong bể hoặc đơn giản hơn là bạn chỉ cần thả cây trôi trong nước cũng được. Rong la hán không cần nền cũng như CO2 để sống. 

Cây sống khỏe đến mức bạn chỉ cần cắt một nhánh nhỏ thì nó sẽ nhanh chóng phát triển thành một bụi nhỏ chỉ trong một tuần nếu điều kiện nước hợp lý. 

Để trồng rong đuôi chồn không cần đất nền thì bạn cần phải trang bị thêm cho bể bộ lọc tốt bởi cây thích dòng chảy mạnh. Nếu muốn cây phát triển nhanh hơn nữa thì bạn có thể bổ sung thêm phân kích rễ cho cây. 

Bạn có thể để rong đuôi chồn trôi nổi trên mặt bể, chúng sẽ tạo chỗ trốn tự nhiên cho cá con cũng như các loại cá nhỏ, nếu bạn không thích nữa thì chỉ cần đơn giản vớt cây ra là được. 

Xem giá và mua rong đuôi chồn (link lazada)

2. Tiểu bảo tháp

Cây cắt cắm không cần CO2

Tiểu bảo tháp khá giống so với rong đuôi chồn, lá của chúng mọc thành các cụm tròn xung quanh thân, tuy vậy càng về phía ngọn thì lá sẽ chia thành 3 nhánh thay vì chỉ 2 nhánh như rong đuôi chồn. Vậy nên tiểu bảo tháp sẽ có tán lá nhìn rộng và phồng hơn. 

Tiểu báo tháp không cần CO2 và có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng thấp miễn là nước bể có đủ dinh dưỡng để chúng hấp thụ. 

Bạn có thể trồng chúng xuống dưới nền hoặc thả nổi trên mặt nước nếu muốn. 

Xem giá và mua tiểu bảo tháp (link lazada)

3. Rong đuôi chó cứng

Cây cắt cắm không cần CO2

Loại rong kế tiếp mình muốn nhắc đến đó là rong đuôi chó cứng. Bạn có thể dễ dàng phân biệt loại rong này so với loại rong bên trên bởi lá của chúng dày, to và cứng hơn nhiều. 

Nó mọc nhanh và khỏe, bạn có thể thả nổi loại rong này trong bể để chúng giúp hấp thụ lượng dinh dưỡng và ánh sáng trong bể để hạn chế vấn đề về rêu hại. 

Mình nhắc lại rằng chúng lớn rất nhanh, khi bạn mới cho cây vào bể thì chúng sẽ lớn liên tục và tạo thành các bụi to. Một khi bể cạn dinh dưỡng thì cây cũng sẽ lớn chậm lại. 

Khi đó bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc thêm phân nước cho bể để giúp các loài cây lớn nhanh phát triển hoặc chuyển sang các loại cây lớn chậm hơn như là ráy, dương xỉ hoặc bucep. 

Xem giá và mua rong đuôi chó cứng (link lazada)

4. Cây sunset

Cây cắt cắm không cần CO2

Cây sunset có ngoại hình khá là độc đáo với vân lá trắng trên lá xanh/ cam đỏ.  

Cây sunset là loài cây sống khỏe, chúng là loài cây có thể lên màu dễ nhất mà không cần đến CO2. Cây sunset có thể sống trong hầu hết mọi điều kiện môi trường: Tốt nhất là ở nhiệt độ từ 18 đến 28 độ C và độ pH rơi vào khoảng 5 đến 8 với nước hơi cứng một tẹo. 

Cây không cần nhiều ánh sáng cũng như CO2. Tuy nhiên, nếu được chiếu sáng và cung cấp CO2 đầy đủ thì cây sẽ lớn nhanh và lên màu rực rỡ hơn nhiều. Khi không có CO2, cây sẽ hơi nhạt màu như là bị thiếu chất, tuy cây vẫn sống khỏe. 

Cây thường phát triển nhanh theo chiều ngang và bò trên nền bể nếu được cung cấp đủ ánh sáng. 

Xem giá và mua cây sunset (link lazada)

5. Vảy ốc xanh

Cây cắt cắm không cần CO2

Vảy ốc là lựa chọn đầu tiên của nhiều người khi họ định trồng một bể phong cách hà lan. Loài cây này có nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể mua được vảy ốc đỏ, vảy ốc cam,… và phổ biến nhất cũng như dễ sống nhất là loại vảy ốc xanh. Vảy ốc xanh và các loại vảy ốc khác nói chung là loại cây có lá nhỏ, nếu được cắt tỉa tốt sẽ mọc thành những bụi vô cùng đẹp. Chúng có thể sống được mà không cần nhiều ánh sáng cũng như CO2. 

Cây có thể hấp thụ dinh dưỡng dư thừa và có hiệu quả lọc nước tốt kể cả trong điều kiện không có nhiều ánh sáng cũng như không gian sống. 

Xem giá và mua vảy ốc xanh (link lazada)

6. Cây thủy cúc

Cây cắt cắm không cần CO2

Cây thủy cúc có thể được trồng và tạo bố cục cho nhiều loại bể với nhiều phong cách khác nhau tùy theo sở thích khác nhau. Hơn hết nữa, nó cũng là loại cây dễ sống, sống khỏe và mọc nhanh, không cần CO2. Cây thủy cúc cũng có khả năng lọc nước và hấp thụ dinh dưỡng dư thừa trong nước tốt. 

Bạn lưu ý là cây thủy cúc sẽ nhìn đẹp trong những bể cá to hơn bởi cây có thể mọc cao và rộng, lá cây cũng mọc thành các tán lớn. 

Dù cho việc chăm sóc cây sẽ dễ nhưng bạn cần lưu ý rằng lá cây sẽ dễ bị rữa khi bạn mua và mới trồng nó vào trong bể. Nhưng một khi cây đã qua giai đoạn đó thì lá non sẽ mọc lên rất nhanh.

Xem giá và mua cây thủy cúc (link lazada)

7. Đại liễu

Cây cắt cắm không cần CO2

Cây đại liễu là loại cây thủy sinh phù hợp cho người mới nuôi bởi vì chúng không yêu cầu chăm sóc nhiều. loài cây này có thể thích nghi với mọi điều kiện môi trường khác nhau, có thể sống tốt kể cả khi không có nhiều ánh sáng cũng như CO2. Cây đại Liễu là loài cây cắt cắm có thể mọc thành những bụi to và cao. Vậy nên bạn cần phải có bể cá ít nhất là 30 lít để loại cây này có đủ không gian để phát triển. Lợi ích của cây đại Liễu là chúng sẽ mọc nhanh hấp thụ nhiều nitrat và amoniac giúp lọc nước cho cá. Ngoài ra cây đại liệu cũng giúp kiểm soát vấn đề rêu hại ở trong bể. Trong điều kiện môi trường lý tưởng cái đại liệu sẽ lớn rất nhanh vậy nên bạn cần phải cắt tỉa cây ít nhất là một lần mỗi tuần, để giúp cây không mọc quá cao.

Xem giá và mua cây đại liễu (link lazada)

8. Cây lệ nhi

Cây cắt cắm không cần CO2

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây cắt cắm không cần dùng CO2 thì cây lệ Nhi là lựa chọn tuyệt vời. Loài cây đến từ phía Nam Mỹ này có thân mọc thẳng với lá nhỏ và tròn. Chúng không cần CO2 để phát triển nhưng thêm phân nước sẽ giúp cây mọc nhanh và to hơn .

Cây lệ nhi có thể sống trong điều kiện ánh sáng thấp. Khi được chiếu sáng mạnh thì lá cây sẽ chuyển màu vàng cam. Giống hầu hết các loại cây thủy sinh cắt cắm khác, cây lệ nhi sẽ có lá cạn khác với lá nước. Khi bạn mua chúng ngoài cửa hàng thủy sinh và trồng chúng vào trong bể thì những lá cạn sẽ rữa dần. Sau đó là nước sẽ dần mọc lên. Lá cạn sẽ rụng dần cho đến khi phía dưới của thân cây chỉ còn những cành trơ trụi. Khi đó bạn cần phải ngắt ngọn và trồng lại chúng xuống dưới nền. Cây mọc khá nhanh nên bạn cũng cần phải cắt tỉa thường xuyên nếu bạn muốn chúng mọc thành bụi dày hơn.

Xem giá và mua cây lệ nhi (link lazada)

9. Diệp tài hồng lá táo

Cây cắt cắm không cần CO2

Tân đế tài hồng hay diệp tài hồng lá đỏ là loại cây màu đỏ phổ biến. Chúng cũng là loài cây đỏ nhất bạn có thể trồng được mà không cần phải bơm CO2 vào trong bể. Chúng có màu sắc đỏ rực ở cả trên lá và thân cây. Miễn là cây phát triển khỏe mạnh thì chúng sẽ có màu đỏ. 

Tân đế tài hồng là loài cây lớn nhanh và cao. Vậy nên bạn nên trồng cây ở hậu cảnh. Bạn cũng cần phải cắt tỉa cây thường xuyên. Bạn hãy chăm chỉ cắt phần ngọn để giúp cây có thể mọc thành các bụi rậm và hấp dẫn hơn. 

Xem giá và mua diệp tài hồng lá táo (link lazada)

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *