aquasetup

Thức ăn tốt nhất cho cá dọn bể – cá dọn bể ăn gì?

Mục lục

Cá dọn bể/ cá lau kính hay cá pleco là loài cá phổ biến trong cộng đồng thủy sinh. Chúng có khả năng dọn rêu hại tuyệt vời, đặc biệt là những loại rêu nhớt bám trên lũa và đá.

Cá pleco có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau nhưng mà chúng cũng có thức ăn ưa thích.

Cá dọn bể là loài ăn tạp nhưng chúng sẽ thích ăn rêu hơn. Bạn có thể cho chúng ăn rêu rau củ quả luộc gỗ lũa hoặc là thức ăn khô cho cá. Hoặc bạn có thể mua loại thức ăn chuyên dụng dành cho cá tầng đáy để cho cá pleco ăn. 

Cá pleco ăn gì.

Cá pleco sống ở nhiều khu vực nước trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể bắt gặp cá pleco có rất nhiều tại những con sông và suối ở Việt Nam. Trước đây ở Việt Nam không có loài cá này, tuy nhiên, do việc nhập và thả bừa bãi nên bây giờ cá lau kiếng đang trở thành loài xâm lấn ở nhiều nơi. 

Cá pleco là loài cá sống khoẻ, có khả năng ăn rêu, dọn dẹp tốt, hiếm có loài tranh giành thức ăn hoặc săn mồi. Ngoài ra, với lớp da cứng, tập tính chăm trứng và cá con, có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau, cá dọn bể có thể sinh tồn rất tốt ngoài tự nhiên.

Cá dọn bể ăn rêu và các loại tạp chất khác có trong nước, đôi khi chúng cũng thích bám lên lũa để cạo gỗ ăn. Cá pleco cũng có thể ăn được các loại thức ăn khô dành cho cá khác và rau củ quả luộc. Cá pleco ngoài tự nhiên thường sẽ chỉ ăn rêu mặc dù chúng sẽ không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá.

Dưới là các loại thức ăn bạn có thể cho cá dọn bể ăn:

Cá dọn bể có thể sống tốt ngoài tự nhiên nhờ vào tập tính kiếm ăn đáy bể của chúng. Chúng có thể ăn được các loại chất thải hữu cơ bên dưới đáy ao hồ hoặc trong bể cá. Vậy nên nguồn thức ăn của loài cá này hiếm khi bị cá khác tranh giành.

Tuy rằng cá dọn bể có thể sống nhờ rêu và thức ăn thừa cho cá, bạn vẫn cần phải cho chúng ăn thêm để tránh cá bị thiếu hụt chất.

Ví dụ là nhiều khi cá pleco sẽ bị thiếu chất xơ. Nếu bạn có nhiều thanh lũa trong bể thì chúng sẽ bám lên lũa, cạo lớp vỏ ngoài của lũa để ăn, bù đắp cho lượng chất xơ bị thiếu hụt.

Bởi chúng là loài cá sống khỏe, bạn có thể cho chúng ăn tất cả mọi thứ các loài cá khác có thể ăn được.

Nếu bạn cho thức ăn vào bể mà không thấy cá đụng vào hoặc không ăn hết thì hãy vớt ra sau hai ngày.

Cách cho cá dọn bể ăn

Cách cho cá pleco ăn còn tùy thuộc vào kích thước và tuổi thọ của cá. Nếu cá pleco còn nhỏ thì bạn chỉ cần bật đèn nhiều cho bể có nhiều rêu một tẹo để cho chúng ăn là được. Khi cá lớn hơn, tầm 6cm trở lên thì bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn chìm cho cá tầng đáy. Nuôi cá lớn thì bạn cũng cần phải cho chúng ăn đều và thường xuyên hơn.

Vì cá pleco là loài chủ yếu kiếm ăn vào ban đêm, bạn có thể thả một viên thức ăn xuống trước khi đèn bể tắt.

Nếu sáng hôm sau bạn không thấy viên thức ăn đâu thì bạn có thể thả thêm một viên mới.

Thông thường thì bạn chỉ cần cho cá pleco trưởng thành (hơn 10cm) ăn 2 viên thức ăn một ngày là đủ. Nếu bạn nuôi các loại dọn bể to hơn thì bạn phải cho chúng ăn nhiều hơn. Một số loài cá dọn bể có thể lớn đến hơn 30cm!. Đây là kích cỡ khó nuôi tại bể trong nhà, vậy nên bạn cần nghiên cứu kĩ loài dọn bể định nuôi trước khi mua về. 

Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể thử luộc các loại rau củ hoặc thậm chí là hoa quả để cho chúng ăn. Cho cá ăn chế độ ăn đa dạng là một cách để cá có thể khoẻ mạnh hơn.

Kết lại

Cá pleco là loài cá dễ chăm sóc và sống khỏe. Chúng có thể ăn được gần như mọi thứ nhưng sẽ thích thực đơn chứa nhiều rau củ và rêu hơn. Khi cá nhỏ bạn chỉ cần cho chúng ăn rêu tự nhiên và các loại thức ăn cho cá bình thường là được. Nếu cá lớn hơn thì bạn hãy tự luộc rau củ cho cá ăn, hoặc cho cá ăn các loại thức ăn chuyên dụng cho cá tầng đáy. 

Xem thêm: Cách nuôi cá pleco sinh sản

Cá pleco là loài kiếm ăn chủ yếu ban đêm, vậy nên bạn hãy thả thức ăn vào bể khi chuẩn bị tắt đèn. 

Thỉnh thoảng bạn thậm chí cũng có thể cho chúng ăn một chút thực đơn chứa nhiều protein như là trùn chỉ, trùn huyết để tránh cho cá bị thiếu hụt chất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho chúng ăn đồ tươi sống tối đa 2 lần một tuần bởi chúng không thích đồ chứa nhiều protein cho lắm. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *