aquasetup

Tại sao cá rồng lại đắt đến như vậy?

Mục lục

Tại sao cá rồng lại đắt

Cá rồng là loài cá ắt hẳn ai cũng từng nghe qua rồi, đặc biệt là khi bạn là người nuôi cá. Cá rồng có thể được coi là một trong những loại cá cảnh đắt nhất trên toàn thế giới.

Cá rồng là loài cá có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, từ Châu Phi cho đến Nam Mỹ, Úc và Đông Nam Á. Loại cá rồng phổ biến nhất, bạn thường xuyên thấy nhất là cá rồng châu á.

Cá rồng châu á cũng có nhiều loại với giá thành khác nhau như là:

  • Cá thanh long
  • Cá kim long
  • Cá huyết long

Với cá huyết long là loài đắt nhất, giá bán thường dao động khoảng 50-100 triệu với cá có kích thước hơn 30cm.

Thậm chí nhiều người còn bỏ số tiền cao hơn để mua những chú cá rồng có thân hình có tật bẩm sinh, khiến cho cá rồng càng độc nhất, có giá trị hơn. 

Xem thêm: Các dòng cá rồng phổ biến nhất

Tại sao cá rồng lại đắt đến như vậy?

Cá rồng không giống như những loài cá cảnh thông thường khác. Chúng có thể trở thành biểu tượng của sự may mắn và phát tài, vậy nên nhiều người mong muốn được sở hữu loài cá này. Một số người thậm chí còn chi tiền để cá có thể được phẫu thuật mắt, hàm để giúp cá thêm đẹp hoặc là trị tật cho cá.

Một nguyên nhân khiến cho cá rồng đắt đến như vậy là bởi vì chúng là loài đang bị đe doạ, cần được bảo tồn. Vào năm 1975, 183 nước đã kí hiệp định công nhận cá rồng là loài động vật quý hiếm, cần được bảo tồn và không được đem trao đổi mua bán giữa các quốc gia. 

Luật bảo vệ cá rồng được nới lỏng trong những năm 1980, cho phép buôn bán cá rồng được nuôi sinh sản ở trại cá. Nhu cầu cho cá rồng bùng phát vào những năm 2000. Khi đó giá cá rồng được đẩy lên vô cùng cao. Tuy nhiên, vào năm 2012 khi thị trường đã dần bão hoà với nhiều trại cá bắt đầu mọc lên thì giá cá rồng lại giảm mạnh. Tuy vậy, cho đến hiện nay thì giá thành của chúng vẫn vô cùng cao so với các loài cá cảnh khác. Để sở hữu được cá rồng thì bạn buộc phải mua cá rồng được sinh sản tại những trại cá, thay vì cá rồng được đánh bắt ngoài tự nhiên. 

Nguyên nhân tiếp theo khiến giá thành cá rồng đắt như vậy là cá rồng buộc phải được nuôi sinh sản tại các trại cá. Bạn gần như là không thể nuôi cá sinh sản tại các bể cá tại nhà. Cá rồng chỉ sản một lần và mỗi lần chỉ sinh sản 20-30 cá con. 

Cá rồng phải mất 3-5 năm để đạt độ tuổi trưởng thành. Vậy bạn có thể thấy nguồn cung của cá rồng bị hạn chế nhiều với việc cá rồng không thể được đánh bắt ngoài tự nhiên, cộng với nhu cầu cá rồng ngày được đẩy lên cao bởi nhiều người tin cá rồng biểu tượng sự may mắn và thành đạt, đã khiến cho cá rồng trở thành một trong những loài cá cảnh đắt nhất trên toàn thế giới. 

Một số loại cá rồng như là huyết long phải được chọn lọc nhiều, bởi chúng chỉ lên hết màu sắc khi đạt đến tuổi trưởng thành. Vậy nên cá huyết long đã lên màu sẽ có giá trị hơn các loại cá rồng khác. Mặt khác, cá ngân long sẽ có kiểu hình ổn định, giống cá bố mẹ nhiều hơn, không cần phải lọc nhiều nên chúng có giá thành tương đối rẻ. 

Đâu là loại cá rồng đắt nhất

Tại sao cá rồng lại đắt

Tuy rằng cá rồng châu á thuộc dòng cá rồng đắt nhất, nhưng danh hiệu loài cá rồng đắt nhất lại thuộc về cá rồng bạch kim (platinum arowana) – loài cá rồng đến từ Nam Mỹ. Cá rồng bạch kim là loài cá được lai tạo, chọn lọc từ loài cá ngân long. 

Giá bán kỷ lục của cá ngân long này được ghi nhận là khoảng hơn 9 tỷ đồng, với giá trị trung bình rơi vào khoảng 100 triệu cho đến 300 triệu. 

Kết lại

Cá rồng là loài cá đẹp, quý phái, được nhiều người tin rằng là biểu tượng của sự may mắn và thành đạt. Cộng với việc cá bị cấm đánh bắt ngoài tự nhiên và cá là loài khó sinh sản, mất nhiều thời gian để trưởng thành, đã đẩy cầu của cá lên cao trong khi đó nguồn cung cá rồng bị hạn chế nhiều. Từ đó khiến cho giá thành cá rồng được đẩy lên cao, cao hơn nhiều so với các loài cá cảnh khác. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *