aquasetup

Đèn led thủy sinh khác gì đèn led thường?

Mục lục

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách chăm sóc bể thủy sinh, bạn sẽ tự hỏi liệu có thể sử dụng đèn led thường để thay cho đèn led chuyên dụng cho bể thủy sinh không và chúng có gì khác nhau? Trong bài viết này, mình sẽ nói rõ về điểm khác biệt giữa đèn led thủy sinh và đèn led thường.

led thuy sinh khac gi led thuong

Đèn led thường cho cây thủy sinh?

Cây thủy sinh sẽ cần nhiều ánh sáng hơn là ánh sáng từ cửa sổ phòng. Vậy nên nếu bạn muốn nuôi cây thủy sinh, bạn sẽ cần đầu tư một chiếc đèn cho bể. 

Nhưng giá thành của chúng như thế nào? nhiều loại đèn thủy sinh sẽ không hề rẻ. Lựa chọn phù hợp nhất cho bể cá là đèn Led bởi giá thành rẻ và hiệu năng tốt của chúng.

Liệu bạn có thể sử dụng led thường để nuôi cây thủy sinh? Câu trả lời là có nhưng bạn sẽ không nuôi được một số loại cây có yêu cầu ánh sáng cao. 

Trong bài viết này mình sẽ giải thích một số thông số đèn như PAR và nhiệt độ màu và các điểm khác biệt giữa đèn Led thủy sinh và đèn Led chiếu sáng thường:

1. Tùy chỉnh hẹn giờ và cường độ chiếu sáng

chinh hen gio den thuy sinh

Để giữ cây cối khỏe mạnh bạn cần bật tắt đèn theo vào đúng thời điểm, một số loại đèn thủy sinh trung cấp trở lên sẽ có chức năng hẹn giờ.

Nếu bạn sử dụng đèn led thường, việc bật tắt đèn sẽ phải thực hiện thủ công và có thể gây ảnh hưởng cho độ ổn định của bể nếu không được thực hiện đúng cách. Đương nhiên để khắc phục bạn có thể mua bộ công tắc hẹn giờ.

Một câu hỏi tiếp theo người nuôi cá hay tự hỏi là :”Liệu mình có cung cấp đủ ánh sáng cho cây không ” hoặc “bao nhiêu ánh sáng là đủ”

Sẽ không có câu trả lời cố định, tùy theo kích thước bể, loại cây mà bạn phải điều chỉnh đèn sao cho phù hợp.

Hầu hết đèn thủy sinh chuyên dụng sẽ có chức năng điều chỉnh độ cường độ sáng cho đèn. Có nhiều cách để đo lường cường độ sáng cho bể thủy sinh, cách tốt nhất là sử dụng thông số PAR (Photosynthetically Active Radiation) – (bức xạ hoạt tính quang hợp).

Nói một cách đơn giản, PAR dùng để đo lượng ánh sáng cây có thể dùng để quang hợp. Khi mua đèn, nhà sản xuất sẽ cung cấp chỉ số PAR cho bạn.

Dưới đây là bảng tham khảo lượng PAR cần thiết cho các loại cây:

Giá trị PARPhù hợp cho
75-100 μmolsCây yêu cầu ánh sáng thấp
~150 μmolsCây yêu cầu ánh sáng trung bình
lớn hơn 200 μmolsCây yêu cầu ánh sáng cường độ cao

2. Quang phổ của ánh sáng

Cây thủy sinh sử dụng mọi ánh sáng trong quang phổ để quang hợp. Tuy nhiên, dải quang phổ giàu ánh sáng đỏ/xanh dương sẽ cung cấp độ tương phản tốt hơn cho bể cá, đồng thời kích thích cây lên màu tốt hơn. Đèn led trắng thông thường sẽ không cung cấp quang phổ đúng để cho cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

quang pho den
Quang phổ của đèn thủy sinh Onf Flat One nano+
quang pho den
Quang phổ đèn led chiếu sáng bình thường

Bên trên là so sánh quang phổ của đèn chuyên dụng cho bể thủy sinh và đèn Led chiếu sáng bình thường. Đèn thủy sinh sẽ tập chung hơn vào ánh sáng đỏ. Trong khi đó đèn chiếu sáng bình thường sẽ tập trung hơn vào ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh có hiệu suất chiếu sáng tốt hơn, nghĩa là nó tạo ánh sáng nhìn thấy nhiều hơn với cùng mức tiêu thụ năng lượng.

Mục tiêu của bạn là cân bằng dải quang phổ đồng thời nhấn mạnh ánh sáng đỏ và xanh dương. Hiện nay, các nhà sản xuất đèn thủy sinh đều cung cấp dải quang phổ đèn cho bạn giúp bạn chọn lựa dễ hơn.

Một số loại đèn thủy sinh cao cấp có chức năng điều chỉnh ánh sáng để tùy chỉnh tốt hơn cho yêu cầu của từng loại cây.

Bạn nên chọn ánh sáng với ánh sáng đỏ chiếm 50% trong quang phổ, trong khi xanh dương không chiếm quá 15%.

Lý do bởi nhiều loại cây có thể hấp thụ tới 75% lượng ánh sáng đỏ đèn cung cấp, trong khi ánh sáng xanh dương không được cần nhiều lắm. Chúng tôi tin rằng thiết lập này phù hợp với đa số bể thủy sinh.

Bạn có thể cân bằng quang phổ còn lại với ánh sáng cam, ví dụ như vậy. Đừng quan tâm đến ánh sáng xanh lá bởi cây sẽ phản xạ lại nó và hơn hết, mắt con người cũng khá nhạy cảm với ánh sáng xanh.

3. Tăng cường thị giác

Một yếu tố khác tách biệt led thường và led chuyên dụng thủy sinh là đèn led thủy sinh cung cấp nhiệt độ màu phù hợp hơn cho bể cá. Nhiệt độ màu đóng vai trò quan trọng quyết định xem chúng ta nhìn thấy cây như thế nào. Đèn thủy sinh 8000 độ K sẽ cho ánh sáng ngả xanh dương, và dưới 4000 độ K sẽ cho ra ánh sáng ngả vàng đỏ.

Độ K
Nhiệt độ màu trong các bể khác nhau

Nguồn sáng với CRI (color rendering index ) – chỉ số hoàn màu cao sẽ ảnh hưởng đến việc nhận biết màu sắc.

Tuy không ảnh hưởng nhiều đến phát triển cây cối nhưng chọn lựa đèn với nhiệt độ màu phù hợp sẽ khiến cây cối trong bể của bạn đẹp lên đáng kể.

Kết lại

So với đèn led thông thường, đèn led chuyên dụng cho hồ thủy sinh sẽ được nhà sản xuất điều chỉnh dải quang phổ và nhiệt độ màu thích hợp hơn cho cây thủy sinh. Đồng thời một số loại đèn được cung cấp khả năng điều chỉnh cường độ sáng, thời gian chiếu sáng và điều chỉnh quang phổ để phù hợp với những loại cây thủy sinh cụ thể khác.

Vậy bạn có thể sử dụng đèn led thường cho bể thủy sinh không? Câu trả lời là có, bạn có thể sử dụng nó cho những bể thủy sinh trồng những loại cây không yêu cầu cao về ánh sáng như ráy, dương xỉ, rêu, cỏ thìa,..

Loại đèn chất lượng cao và tiết kiệm nhất theo ý kiến của mình là chihiros a2 (link lazada). Đó là loại đèn trắng, có chế độ hẹn giờ và điều chỉnh cường độ chính xác, có thể nói là tốt nhất trong tầm giá.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *