aquasetup

Cách trồng hoa súng bể cá thủy sinh

Mục lục

Cách trồng hoa súng thủy sinh

Bạn đang muốn bể cá của mình có thêm nét thiên nhiên? Hoa súng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bể cá hoặc hồ cá ngoài trời. Chúng là loại cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Nếu điều kiện môi trường hợp lý thì súng có thể sẽ cho ra hoa màu trắng, vàng hoặc tím.

Trong bài viết này mình sẽ viết về những điều bạn cần lưu ý nếu muốn trồng hoa súng trong bể cá, bao gồm yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng cũng như là dinh dưỡng cho cây. 

Về hoa súng

Hoa súng là loài cây thuộc họ Nymphaeaceae, là loài cây thân củ. Có nhiều loại hoa súng khác nhau, chúng đều có đặc điểm chung là loại cây này có lá mọc cao. Khi lá chạm đến mặt nước thì chúng sẽ nổi trên đó để nhận ánh sáng, CO2. Lá súng có dạng tròn hoặc là hình trái tim. Súng thủy sinh nếu sống trong môi trường tốt thì sẽ ra hoa, hoa của chúng có thể có nhiều màu khác nhau, từ trắng, hông, đỏ, tím đến vàng. 

Những loại súng thủy sinh phổ biến

Có một số loại súng thủy sinh phổ biến bạn có thể trồng trong bể, có thể kể đến là:

Cách chăm sóc cho súng thủy sinh

Trồng hoa súng trong bể cá tương đối dễ. Bạn chỉ cần phải để ý đến một số điều sau:

Giữ cho nhiệt độ đúng, ổn định

Đa số các loại súng đều sống tại khu vực nước nhiệt đới. May mắn thay là khí hậu Việt Nam rất phù hợp để nuôi thủy sinh bởi mùa đông ở đây không quá lạnh. Để nuôi súng thì bạn cần phải giữ nhiệt độ nằm trong khoảng 23 đến 28 độ C. Đây cũng là mức nhiệt độ phù hợp để nuôi hầu hết các loài cá cảnh. 

Súng có thể sống tại nhiệt độ dưới 18 độ C, tuy nhiên bạn cần tránh để nước dưới ngưỡng này bởi chúng có thể sẽ bị phát triển chậm và không nở hoa nữa. 

Nhiều sáng

Súng là loại cây ưa sáng, vậy nên bạn cần phải cho chúng ánh sáng mạnh, đặc biệt là nếu bạn muốn cho súng nở hoa. Súng cũng thích ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nếu bạn đặt bể cá cạnh cửa sổ thì bạn hãy cho chúng ít nhất là 5-6 tiếng anh sáng mặt trời mỗi ngày. Nếu bạn sử dụng đèn thủy sinh thì bạn nên chiếu sáng cho cây vào khoảng 8-10 tiếng một ngày. 

Hoa súng chỉ có thể phát triển và nở hoa nếu được cung cấp đủ ánh sáng và nhiệt độ. Vậy nên bạn có thể sẽ không thấy súng nở hoa vào mùa đông. 

Bể đủ lớn

Dù cho bạn trồng súng ở ao, chậu, hay hồ thủy sinh thì cây đều cần phải có không gian để phát triển. Khi trồng trong bể thủy sinh thì bạn nên cung cấp cho cây ít nhất là 30 lít nước cho mỗi một cây. 

Giữ cho chất lượng nước tốt. 

Giữ cho chất lượng nước tốt cũng là cách để giúp cho cây phát triển tốt và ổn định. Bạn nên thay nước đều đặn hàng tuần. Lượng nước tối ưu để thay là vào khoảng 10-15% lượng nước mỗi tuần. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bộ lọc có đủ lưu lượng nước để có thể xử lý được 10 lần lượng nước bể trong vòng một tiếng. 

Chọn bộ nền phù hợp

Tất cả mọi loại súng thủy sinh đều cần bộ nền tốt, dày để chúng có thể bám rễ. Nếu bạn sử dụng nền sỏi thì bạn không nên sử dụng loại nền quá mịn như là cát. Bạn cũng không nên sử dụng sỏi quá lớn, độ lớn thích hợp nhất của sỏi là vào khoảng 2-5mm. 

Nếu không thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất hữu cơ hoặc là phân nền thủy sinh chuyên dụng để trồng súng. 

Bạn nên tránh sử dụng các loại nền như là đá nham thạch hoặc các loại đá nhọn để tránh làm tổn thương đến rễ cây. 

Độ dày nền nên có độ dày tối thiểu vào khoảng 4cm. 

Đảm bảo cây có đủ dưỡng

Cây súng thủy sinh lấy dinh dưỡng từ rễ cây. Chúng có thể lấy dưỡng từ đất nền. Nguồn cung cấp dưỡng là từ phân nên nhả ra và dưỡng từ phân, thức ăn thừa cho cá. Khi bạn mới làm bể và có sử dụng phân nền thì dưỡng từ nền sẽ đủ để cung cấp cho cây. 

Tuy nhiên, càng về sau thì dưỡng bể sẽ càng cạn dần, dinh dưỡng từ thức ăn và phân cá sẽ không thể đủ để nuôi sống cây thủy sinh. Khi đó bạn có thể sẽ thấy lá mới của cây nhỏ dần, lá chết nhiều hơn. 

Bạn có thể cung cấp thêm dưỡng cho cây bằng cách sử dụng phân nước hoặc là phân nhét. Đối với các loại cây hấp thụ dưỡng trực tiếp từ bộ nền như là súng thì sử dụng phân nhét sẽ hiệu quả hơn. Cách sử dụng khá đơn giản. Phân nhét là những hạt nhỏ chứa dinh dưỡng, bạn chỉ cần sử dụng chúng, nhét xuống dưới bộ nền, gần nơi trồng cây theo đúng số lượng nhà sản xuất khuyên dùng. Phân nhét sẽ có thể nhả dưỡng từ từ và bạn sẽ không cần phải bổ sung thêm trong một khoảng thời gian dài. 

Ngược lại, nếu bạn sử dụng phân nước thì bạn cần phải châm thêm sau mỗi lần thay nước. 

Cách trồng hạt giống súng

Hoa súng thường được bán dưới dạng củ và cách trồng chúng khá đơn giản. Bạn không nên vùi hoàn toàn củ xuống dưới nước. Thay vì đó, bạn chỉ nên vùi khoảng ½ củ xuống phía dưới và để phần đầu có mầm lên bên trên. Nếu bạn chôn củ quá sâu thì củ súng sẽ có thể bị thối. 

Nếu bạn không rõ đầu nào là đầu mầm thì bạn hãy thả nổi củ trong bể một thời gian cho đến khi rễ và mầm cây bắt đầu mọc ra. Tùy thuộc vào củ mà chúng có thể mất vài ngày hoặc vài tháng để lên mầm. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *