aquasetup

Cách nuôi cá lóc đồng làm cảnh

Mục lục

Cách nuôi cá lóc đồng làm cảnh

Cá lóc đồng có nguồn gốc từ Ấn Độ, Pakistan, nhiều khu vực khác tại Châu Á. Đây là một trong những loài cá lớn, có thể lớn đến 90cm ngoài tự nhiên. Khi nuôi tại nhà thì chúng có thể lớn đến 40-60cm. Do vậy cá lóc đồng không phù hợp để nuôi làm cảnh cho lắm. Vậy nênkhi nuôi cá lóc đồng cảnh thì bạn cần phải chú ý đến nhiều thứ hơn.

Để nuôi cá làm cảnh thì bạn cần phải có bể to cộng với hệ thống lọc tốt. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải cho cá thông số nước đúng, loại thức ăn phù hợp nếu muốn cá sống khỏe. Dưới là tất cả những gì bạn cần biết khi muốn nuôi cá lóc đồng làm cảnh

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Về cá lóc đồng

Cá lóc đồng có tên khoa học là Channa Striata. Chúng là loài cá xâm lấn, hiện nay có thể được tìm thấy khắp nơi trên thế giới. Ngoài tự nhiên chúng sống tại những con suối có dòng chảy chậm với hệ thống cây thủy sinh dày đặc.
Hầu hết cá lóc đồng sẽ có màu đen hoặc nâu đậm với các sọc đậm hơn ở hai bên. Một số con cá còn không có sọc. Ngoại hình của cá sẽ không được sặc sỡ như một số loại cá lóc cảnh khác. Nhờ họa tiết như vậy, cá lóc có thể ẩn mình trong các bụi cỏ, dưới đáy hồ, sông suối ngoài tự nhiên.
Cá lóc đồng có thể đạt đến kích thước khổng lồ, vào khoảng 90cm. Nếu nuôi tại nhà thì chúng sẽ thường lớn đến 40-60cm.

Cách chăm sóc cho cá lóc đồng

Kích thước bể

Cá lóc đồng là loài cá lớn nên bạn chỉ nên nuôi chúng trong bể có thể tích tối thiểu là 300 lít. Nếu có điều kiện thì tốt nhất là nên nuôi cá ở các bể lớn ngoài trời.
Chúng rất háu ăn, có thể bơi nhanh để bắt mồi và sẽ đạt kích thước vô cùng lớn, vậy nên bạn cần phải cho cá nhiều không gian để bơi lội cũng như là thức ăn đầy đủ để nuôi. Bạn cũng cần lưu ý rằng cá lóc sẽ hiếu chiến với các con cá cùng loài. Vậy nên mỗi bể chỉ nên nuôi tối đa là một con cá lóc trừ trường hợp bạn muốn nuôi cá sinh sản.

Điều kiện bể nuôi

Cá thích sống trong những bể có dòng chảy chậm và nông. Thông thường là bể không nên cao quá 1 mét. Cá cũng thích môi trường có nhiều cây cối với nước đục. Để mô phỏng môi trường sống tự nhiên của cá bạn có thể thả thêm các loại lá khô như là lá bàng, lá ổi,… để tạo nước đen cho bể.
Nhiệt độ của bể nên vào khoảng 23-28 độ C. Độ cứng và pH không quá quan trọng miễn là không quá khắc nghiệt là được.
Nhiều người nghĩ rằng lá lóc thích nước bẩn bởi môi trường tự nhiên của chúng nhìn bẩn với nước đục, nhiều mùn đất. Tuy nhiên, giống như mọi loài cá khác, giữ cho môi trường sống sạch với nước ổn định sẽ giúp cho cá tránh bị bệnh, sống khỏe và lâu hơn nhiều. Bể nuôi nên được thay khoảng 15% nước mỗi tuần. Bề cũng cần phải có bộ lọc tốt nếu không thì phân cá cũng như thức ăn thừa sẽ nhanh chóng làm bẩn nước.
Cá lóc là chuyên gia trong việc chạy trốn. Cơ thể dẹp, nhớt của cá có thể giúp chúng trườn qua các loại kẽ hở. Đôi khi chúng có thể nhảy lên và mở được nắp bể nếu bể đóng không chặt. Vậy nên bể nuôi cá lóc cần có lưới hoặc là nắp đậy chặt.

Thức ăn cho cá

Cá lóc đồng là loài săn mồi. Bạn có thể sử dụng các loại đồ ăn tươi sống như giun, côn trùng, trùn huyết, trùn chỉ,… để cho cá ăn. Thông thường thì cá cũng sẽ ăn đồ ăn đông lạnh hoặc thậm chí là cám cho cá.
Bạn chỉ nên cho cá ăn các loài giáp xác, giun,… thay vì sử dụng thịt gia cầm, gia súc. Cá sẽ không thể tiêu hóa tốt được các loại thịt này. Cho cá ăn quá nhiều thịt lợn hoặc bò, gà sẽ khiến cá bị tích tụ quá nhiều chất béo và lâu dần có thể khiến chúng bị bệnh.

Cá lóc cần phải được cho ăn hằng ngày khi cá đang lớn. Khi cá đạt kích thước khoảng 30cm thì bạn chỉ cần cho cá ăn 2-4 lần mỗi tuần.
Đôi khi bạn có thể bỏ đói cá cũng được bởi ngoài tự nhiên thì chúng sẽ hiếm khi có được thức ăn hàng ngày.

Sinh sản

Khi sinh sản, cá đực và cá cái sẽ dọn dẹp một khu vực trong bể hoặc là ngoài tự nhiên. Sau đó cá đực sẽ cuốn vòng quanh cá cái, ép trứng ra ngoài và thụ tinh cho trứng. Cả cá đực và cá cái sẽ chăm trứng. Trứng cá sẽ nở sau khoảng 1-3 ngày. Sau đó cá bố và mẹ sẽ chăm sóc cá con trong vòng 4-6 tuần. Sau khoảng thời gian này cá con phải được tách riêng để tránh bị cá bố mẹ ăn.

Kết lại

Cá lóc đồng không phải là loài cá quá phù hợp để nuôi làm cảnh. Nếu bạn muốn nuôi cá thì bạn nên cho cá không gian sống lớn, cộng với điều kiện bể thích hợp như là nước đen, sạch, có dòng chảy chậm và có nhiều cây cối.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *