aquasetup

Cá bình tích con bao lâu thì lớn và đạt kích thước tối đa?

Mục lục

Không có gì thích hơn là tự nuôi cá sinh sản, chăm sóc và nhìn chúng lớn đúng không. Mỗi khi chăm cá con thì bạn đều mong chúng lớn nhanh và nhiều người sẽ tự hỏi cá bình tích con mất bao nhiêu thời gian để lớn. Theo kinh nghiệm của mình thì:

Cá bình tích con sẽ đạt kích thước trưởng thành trong trung bình 4-6 tháng. Chế độ ăn tốt sẽ giúp cá to và có màu sắc đẹp hơn.  

Trong bài viết này mình sẽ nói vài mẹo giúp cá nhanh lớn hơn và cách loại bỏ một số vấn đề có thể nảy sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ phát triển của cá con. 

Quá trình phát triển của cá bình tích

1. Tuần 0-8

Cá bình tích con bao lâu thì lớn

Khi cá bình tích mới sinh, chúng rất nhỏ, nhỏ đến mức vừa miệng cá bình tích mẹ hoặc bất kỳ loài cá nào khác. Cá bình tích không có tập tính chăm con nên cá sẽ không ngần ngại ăn con của chúng. Sau khi cá đẻ thì bạn cần tách riêng cá con khỏi cá bố mẹ một cách nhanh chóng.

Cá bình tích con bao lâu thì lớn

Từ ngày 14-30 thì cá sẽ phát triển rất nhanh, bắt đầu xuất hiện màu ở thân và đuôi. 

Cá bình tích con bao lâu thì lớn

Sau hai tháng cá sẽ đủ lớn để cá trưởng không ăn được nữa, bạn có thể cho cá vào bể chính nếu muốn.  Trong thời điểm này cá cũng phát triển được cơ quan sinh dục và bạn có thể phân biệt được cá đực và cá cái một cách dễ dàng.

2. Tuần 8-26

Cá bình tích sẽ phát triển lên kích thước trưởng thành trong giai đoạn này. Cá bình tích có kích thước vào khoảng 5-13cm tùy vào loài. Con đực thường nhỏ hơn con cái và con cái có bụng tròn hơn. Cá có thể bắt đầu sinh sản sau tuần thứ 8 vậy nên bạn cần tách riêng cá đực và cá cái sau khoảng thời gian này nếu chưa muốn chúng giao phối. 

Trong thời gian này cá sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện vảy và vây. 

Một số loài cá bình tích thậm chí còn mất 10 tháng để có thể đạt đến kích thước trưởng thành nên bạn cũng đừng nên quá mất kiên nhẫn nếu cá của bạn không đủ lớn. 

Cách để giúp cho cá con lớn nhanh hơn

Tạo môi trường sống yên bình

Bạn cần tránh làm cho cá bị stress bởi làm vậy có thể khiến quá trình phát triển của cá con bị chậm lại

Bạn cần nuôi cá bình tích con trong bể riêng có ánh sáng và hệ thống lọc đầy đủ. Bạn có thể nuôi cá con trong bể riêng cho đến khi chúng đủ lớn để không vừa miệng cá trưởng thành. 

Bể nuôi riêng cần được tránh tiếng ồn, có nhiều chỗ để trốn và được chiếu sáng hợp lý (khoảng 10 tiếng chiếu sáng và 14 tiếng tắt đèn để cá nghỉ ngơi).

Điều chỉnh chất lượng nước

Cá con không thể phát triển tốt nếu chất lượng nước không được đảm bảo. 

Nếu có thể bạn hãy giữ nước ở độ pH từ 7.5-8.0 và độ cứng ở mức 20-30KH. Nếu bạn không muốn để ý quá kĩ đến chất lượng nước thì bạn cũng nên lấy nước từ nguồn nước sạch, đảm bảo và được khử clo (link lazada) đầy đủ. 

Lọc nước – Tốt nhất là bạn sử dụng lọc vi sinh (link lazada) bởi loại lọc này không những rẻ dễ sử dụng mà còn an toàn cho cá con. Các loại lọc mạnh hơn có thể hút cá con hoặc làm dòng chảy quá lớn.

Cung cấp oxy – Cá bình tích con nhạy cảm hơn với độ thiếu hụt oxy trong bể hơn so với cá trưởng thành. Đó là lý do bạn cần đảm bảo bể có dòng chảy tốt và có trao đổi không khí ở mặt bể. Một bộ lọc tốt có thể thay thế bộ sủi oxy trong việc cung cấp oxy cho cá con. 

Thực hiện thay nước thường xuyên

Nước bẩn cũng làm cho cá con chậm phát triển. Bạn cần thay 25% nước mỗi hai ngày một lần nếu có thể hoặc ít nhất là 1 tuần một lần với nước được khử clo. Làm vậy có thể đảm bảo nước bể luôn ở tình trạng sạch nhất và không có chứa ammonia, nitrate hoặc nitrite có thể gây hại cho cá. 

Cho cá ăn thường xuyên 

Bạn cần cho cá ăn ít nhất là 5 lần một ngày với lượng thức ăn vừa đủ để cá có thể ăn hết trong vòng 5 phút. Trong giai đoạn này cá ăn nhiều, phát triển nhanh và cần rất nhiều dinh dưỡng. 

Bạn có thể chọn các loại thức ăn vừa miệng cá con và giàu dinh dưỡng như artemia đông lạnh, artemia ấp nở, artemia sấy khô hoặc các loại đồ ăn tươi sống khác để giúp cá con phát triển nhanh nhất. 

Bạn có thể trải nghiệm tự ấp nở artemia bằng trứng artemia bộ ấp trứng. Artemia tươi luôn là loại thức ăn tốt nhất dành cho cá con.

Kết luận

Khi cá bình tích con mới được nở thì chúng đã tiêu thụ hết noãn hoàng và bạn có thể cho cá con ăn vào lúc này. Nếu được cung cấp môi trường sống hợp lý cùng với được cho ăn tốt thì cá sẽ đạt kích thước trưởng thành trong khoảng 4-6 tháng. Cá cái sẽ đạt độ tuổi sinh sản sau 6 tháng trong khi đó cá đực có thể tốn lâu hơn. 

Xem thêm: Cách nuôi cá bình tích con nhanh lớn, không chết.

Bạn có thể giúp cho cá con nhanh lớn bằng cách cho chúng môi trường sống yên bình, điều chỉnh thông số nước hợp lý, thay nước thường xuyên và cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *