aquasetup

8 dòng cá ranchu đẹp và cách nhận biết

Mục lục

Bạn đang muốn tìm mua cá ranchu nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Cá ranchu là dòng cá vàng lâu đời, chúng không chỉ đa dạng về màu sắc, họa tiết mà còn cả từ xuất xứ. Dựa vào xuất xứ của dòng cá thì hiện nay trên thị trường cá ranchu được chia ra làm ba loại chính đó là cá ranchu nhật, cá ranchu trung quốc và cá ranchu thái.
Trong bài viết này mình sẽ liệt kê các dòng cá ranchu phổ biến hiện nay và cách nhận biết chúng. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Dựa vào xuất xứ

1. Cá ranchu Nhật 

 Cá ranchu Nhật Kyoukai-kei

Các dòng cá ranchu

Cá có bướu hình chữ nhật, thân hình rộng ngang, có hình chữ nhật, đuôi mở góc 180 độ, lưng có độ cong ít, có hai bướu nhỏ ở hai bên miệng (đây là đặc điểm nhận dạng dễ nhất). Cá có màu đỏ /trắng. Cá có tốc độ phát triển nhanh, chỉ mất 1 năm để đạt kích thước 12cm.

Cá ranchu Nhật Uno-kei

Các dòng cá ranchu

Cá có thân hình nhỏ với bướu to hơn, bướu tròn. Cá có tốc độ lớn chậm, phải mất 4 năm để đạt kích thước 14cm.

Cá ranchu Nhật Osaka

Các dòng cá ranchu

Cá có đuôi mảnh, không có bướu ở trên đầu. Cá có màu đỏ/ trắng và có thể có mắt và miệng đỏ. Loài cá này đã bị tuyệt chủng sau thế chiến thứ II và đang dần được lai tạo trở lại.

2. Cá ranchu Trung Quốc

Các dòng cá ranchu

Cá có lưng cong mềm mại, phần lưng nối đến đuôi gần như là thẳng đứng, phần lưng cong và bụng tròn của cá khiến cho cá nhìn như quả bóng. Cá có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau.

3. Cá ranchu Thái

Các dòng cá ranchu

Cá có lưng cong mềm mại, phần lưng nối đến đuôi có góc khoảng 45 độ. Cá có bụng tròn to, có màu đỏ và trắng.

Dựa vào màu sắc và hình dáng của bướu

Ngoài nguồn gốc thì bạn cũng có thể phân biệt cá ranchu dựa trên màu sắc cũng như là hình dáng của bướu, các loại cá ranchu có thể kể đến là:

4. Top View ranchu

Các dòng cá ranchu

Bạn có thể chia cá ranchu ra làm 2 loại chính đó là side view (nhìn mặt bên) và top view (nhìn từ trên xuống). Dòng cá side view được nuôi chọn lọc để bạn có thể nuôi tại bể kính và chúng sẽ đẹp hơn khi nhìn ngang. Ngược lại, dòng top view sẽ đẹp hơn khi nhìn từ trên xuống. Cá ranchu top view được lai tạo tại Nhật Bản, người Nhật yêu thích loài các loài cá có thể được nuôi tại các ao hồ ngoài trời hơn vậy nên họ đã tạo ra nhiều dòng cá đẹp hơn khi nhìn từ bên trên như dòng top view ranchu hoặc là cá koi. 

Cá ranchu top view sẽ có thân hình vuông và đuôi xòe rộng. Màu sắc của dòng cá top view thường là các mảng trắng và đỏ. 

5. Calico Ranchu

Các dòng cá ranchu

Loài cá này là dòng cá ranchu Trung Quốc. Chúng có bướu đầu xù, tròn, rộng. Mô thịt bướu của cá kéo dài từ phần mang cho đến đầu với nanh nọng. Chúng có bụng tròn, to, nhìn như của bóng. Cá Calico có màu sắc đa dạng, có thể sẽ có thân trắng với các mảng đỏ, vàng, xanh, đen,… 

6. Buffalo Ranchu

Các dòng cá ranchu

Đây là dòng ranchu có nguồn gốc từ Thái Lan được lai tạo từ dòng Ranchu top view của Nhật. Cá ranchu buffalo có phần đầu vuông tương tự so với cá topview và cặp nanh nhỏ. Để cá có thể nhìn đẹp hơn khi nuôi trong bể kính, dòng buffalo đã được nuôi chọn lọc để có lưng cong mượt hơn, đuôi dựng hơn thay vì xòe ngang. 

7. Cá lionchu

Các dòng cá ranchu

Cá lionchu là dòng lai tạo từ dòng cá lan thọ (lionhead) và cá ranchu. Chúng có thân hình đặc trưng của cá ranchu và đầu lớn của cá lan thọ. Chúng có phần đầu lớn với nanh to và nọng dày dưới cổ. Cá có thân hình tròn, mập bụng to với đuôi dựng đứng. Cá thường sẽ có màu trắng đỏ, thỉnh thoảng cũng sẽ có màu đen. 

8. Hybrid Ranchu

Các dòng cá ranchu

Đây là dòng lai giữa Lionchu và Buffalo. Chúng có đặc điểm kết hợp giữa Lionchu và Buffalo. Cá có nanh to, liền khối như Buff mà cũng có các rãnh li ti nhưng không rời ra hẳn ra như Lion, đầu nhỏ hơn Lion nhưng to hơn Buff, bụng nhìn top phình to hơn Buff nhưng không to như Lion.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *