aquasetup

14 loại cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá đẹp và dễ trồng nhất

Mục lục

Cây thủy sinh gắn lũa gắn đá

Những khúc lũa hoặc tảng đá đa dạng về kích thước cũng như hình dạng là sự bổ sung tuyệt vời cho bể thủy sinh. Chúng không những làm đẹp bể cá mà còn tạo thêm cho cá hoặc tép chỗ trốn, giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên đá hoặc gỗ không thì khá là chán đúng không? Dựa vào kinh nghiệm của bản thân và một ít nghiên cứu, trong bài viết này mình sẽ tổng hợp 14 loại cây thủy sinh bạn có thể sử dụng để gắn lên lũa hoặc đá. Đó là:

1. Ráy lá lớn

2. Dương xỉ Java

3. Rêu java

4. Bucephalandra 

5. Trân châu cuba

6. Dương xỉ châu phi

7. Rêu mini taiwan

8. Rêu riccia

9. Liễu đỏ răng cưa

10. Dương xỉ sừng hươu

11 Dương xỉ trident

12 Ráy nana

13 Huyết tâm lan

14 Tiêu thảo nâu

1. Ráy lá lớn

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá
Tên Ráy lá lớn
Tên khoa học Anubias Barteri
Độ cao tối đa40cm
Mức độ chăm sócDễ
Ánh sáng cần Ít
CO2Không cần
Vị trí trồngTrung cảnh hoặc tiền cảnh

Nếu bạn đã nuôi thủy sinh một thời gian thì có lẽ bạn đã không còn xa lạ gì với loài cây này. Ráy là loài cây thủy sinh đầu tiên mình nghĩ tới khi lên danh sách các loài cây gắn lũa và đá bởi nhiều lý do. 

Ráy lá lớn là loại cây có lá to màu xanh đậm và có thể sống trong nhiều loại môi trường khác nhau. Thật ra giết ráy sẽ khó hơn là nuôi được loài cây này. Lá của chúng cũng vô cùng cứng và dày nên bạn có thể xem xét trồng ráy lá lớn trong những bể nuôi những loài cá có tập tính cắn cây như là cá vàng, oscar,.. 

Bạn có thể sử dụng ráy để gắn lên mọi loại lũa đá ở mọi vị trí có thể bởi chúng không yêu cầu cao về ánh sáng. 

Có rất nhiều loại ráy khác nhau, thông thường thì ráy lá nhỏ sẽ đẹp hơn nếu trồng trong bể cá trung bình, nhỏ. Bạn có thể mua ráy lá nhỏ/ ráy nana tại đây (link lazada).

Một trong những điều mình thích về ráy là có vô số loài ráy để bạn có thể lựa chọn. Có những loại ráy lá lớn, có loại lá nhỏ, lá tròn hoặc lá có màu trắng và vàng. Bạn có thể sử dụng kết hợp các loại ráy khác nhau để xây bể cá theo ý muốn.

Dưới là một số loại ráy trồng thủy sinh phổ biến hiện nay:

Nếu bạn không biết cần phải chọn loại nào thì cứ qua cửa hàng thủy sinh gần nhất để xem thử xem. Loại cây này hầu như được bán tại tất cả các cửa hàng cá cảnh.

2. Dương xỉ java

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá
Tên Dương xỉ java
Tên khoa học Microsorum Pteropus
Độ cao tối đa35cm
Mức độ chăm sócDễ
Ánh sáng cần Ít
CO2Không cần
Vị trí trồngTrung cảnh hoặc hậu cảnh

Bạn có thể xem giá bán và mua cây tại đây (link lazada)

Lựa chọn loài cây đẹp và dễ nuôi để gắn đá lũa tiếp theo là dương xỉ java. Dương xỉ java có thể sống khỏe trong nhiều loại môi trường và không yêu cầu cao về ánh sáng (nếu ánh sáng quá cao thì cây sẽ bị vàng lá và có thể chết). Giống như ráy, dương xỉ java không thể được trồng dưới nền mà cần gắn vào giá thể và chúng hút dinh dưỡng trực tiếp từ nước. 

Dương xỉ java lớn chậm, không cần nhiều dinh dưỡng nên bạn không cần phải sử dụng phân nước.

Có nhiều loại dương xỉ java khác nhau nhưng loại bạn dễ thấy và được bán nhiều nhất là loại lá rộng. Một số loại dương xỉ khác có thể kể đến là dương xỉ lá hẹp hoặc trident sẽ có lá hẹp hơn. 

Nếu dương xỉ java trong bể của bạn có vẻ không khỏe thì có thể bể bạn có dòng chảy quá mạnh, bạn trồng dễ dương xỉ xuống dưới nền hoặc bạn cho cây quá nhiều ánh sáng và dinh dưỡng. 

3. Rêu java

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá
Tên Rêu java
Tên khoa học Taxiphyllum barbieri
Độ cao tối đa10cm
Mức độ chăm sócDễ
Ánh sáng cần Ít
CO2Không cần
Vị trí trồngTiền cảnh

Xem giá bán và mua cây tại đây

Thực sự là có vô vàn loại rêu khác nhau nhưng phổ biến nhất là rêu java. Theo mình rêu java là loại dễ sống và phát triển nhanh nhất trong các loại rêu khác nên nếu bạn muốn loại cây lớn nhanh thì bạn nên sử dụng rêu java. Tuy nhiên, rêu java phát triển nhanh nên bạn cũng cần phải tỉa chúng thường xuyên hơn. 

Một số loại rêu khác bạn có thể cân nhắc đến là:

  • Rêu willow
  • Rêu weeping
  • Rêu flame
  • Rêu nimi taiwan
  • Rêu christmas
  • Rêu phượng hoàng

Bạn có thể làm được rất nhiều thứ với các loại rêu trên như thả nổi, buộc vào đá hoặc buộc vào lũa. 

Bạn có thể sử dụng keo để dán rêu hoặc sử dụng cước để buộc quanh lũa, đá. Ban đầu có thể nhìn chúng không được đẹp mắt lắm nhưng dần dần rêu sẽ phát triển thành các bụi xanh mướt nếu được chăm sóc đúng cách.

4. Bucep (bucephalandra)

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá
Tên Bucep 
Tên khoa học Bucephalandra
Độ cao tối đaThường là 5cm, có loại có thể lên tới 20cm
Mức độ chăm sócDễ
Ánh sáng cần Ít
CO2Không cần
Vị trí trồngTiền cảnh và trung cảnh

Xem giá bán và mua cây tại đây (link lazada)

Bucep là loại cây được tìm thấy tại Indonesia. Chúng phát triển khá chậm, có thể chịu đựng được nhiều loại môi trường khác nhau và rất phù hợp để gắn lên trên đá và lũa. 

Bucep không yêu cầu cao về ánh sáng, bạn có thể trồng bucep với ánh sáng cao hoặc ít nếu muốn. Chỉ cần lưu ý rằng loài cây này dễ bị mọc rêu nếu bạn không kiểm soát được dinh dưỡng và ánh sáng trong bể cá. 

Bucep cũng có rất nhiều loại giống như ráy và thậm chí còn đa dạng về màu sắc lẫn hình dáng hơn. Một số loại có thể rẻ trong khi đó một số khác lại vô cùng đắt. Bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu trước loại bucep định mua để có thể trồng và sắp xếp vị trí của chúng trong bể một cách hợp lý nhất.

5. Trân châu cuba

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá
Tên Trân châu cuba
Tên khoa học Hemianthus Callitrichoides
Độ cao tối đa10cm nếu ánh sáng thấp
Mức độ chăm sócCao
Ánh sáng cần Nhiều
CO2Cần
Vị trí trồngTiền cảnh 

Xem giá bán và mua cây tại đây (link lazada)

Các loại cây trên khá là phổ biến và bạn có thể dễ dàng tìm mua được chúng tại các cửa hàng thủy sinh hoặc thấy nhiều người sử dụng chúng để gắn lên lũa, đá. Lựa chọn tiếp theo có thể lạ hơn nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể trồng được, đó chính là trân châu cuba!

Trân châu cuba là loài cây đòi hỏi cao hơn về chăm sóc. 

Nếu cây không có đủ ánh sáng thì chúng sẽ mọc thẳng lên thay vì mọc bò xung quanh và phát triển tán rộng. Đồng thời bể bạn cũng cần phải có CO2 nếu muốn trồng trân châu cuba gắn giá thể thành công. Tuy nhu cầu đòi hỏi cao nhưng nếu bạn thành công thì thành quả đạt được sẽ không khiến bạn thất vọng đâu. 

6. Dương xỉ châu phi

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Dương xỉ châu phi là một loài cây khác thuộc họ cây thân rễ như là ráy và xương xỉ java. Các loại cây thân rễ có thể được trồng bằng cách gắn trên đá hoặc trên lũa. Cây có thể có giá thành đắt hơn so với các loại dương xỉ khác nhưng theo mình thì cây sẽ rất đẹp nếu được trồng trong các bể phong cách rừng, có thể thêm nét thiên nhiên cho bể. Bạn có thể mua xương xỉ châu phi mini tại đây (link lazada).

Bạn có thể sử dụng keo hoặc cước như mình đã nhắc đến bên trên để có thể gắn dương xỉ vào lũa hoặc đá. 

Dương xỉ châu phi là loài cây không đòi hỏi cao, dễ trồng và không cần CO2 cũng như ánh sáng mạnh. 

Dương xỉ châu phi cũng có nhiều loại như lá lớn và lá mini nên bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy vào nhu cầu.

7. Rêu mini taiwan

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Xem giá và mua cây tại đây (link lazada)

Rêu minitaiwan là lựa chọn yêu thích hơn của nhiều người khi họ dùng để gắn bonsai. Bởi khi chúng mọc lên thì rêu mini taiwan mọc thành tán cao và rộng ra xung quanh thay vì mọc lộn xộn và dài ra như rêu java.

Cách trồng rêu mini taiwan cũng tương tự như cách trồng các loài rêu khác. Chúng thích nước lạnh, ánh sáng nhẹ và không yêu cầu cao về dinh dưỡng.

Để rêu mini taiwan có thể phát triển đẹp thì bạn chỉ nên chiếu sáng 6 giờ một ngày và nuôi thêm các loài ăn rêu hại như tép nếu có thể. Khi rêu mọc quá rộng thì bạn cũng nên cắt tỉa để chúng không che hết ánh sáng của các loài cây khác bên dưới.

8. Rêu riccia

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Xem giá và mua cây tại đây (link shopee)

Rêu ricca là một loài rêu vô cùng đẹp mắt tuy nhiên vẫn chưa được bán phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dễ dàng tìm được trên các diễn đàn mạng nếu muốn mua. Loại rêu này được nhà thiết kế thủy sinh nổi tiếng Takashi Amano giới thiệu đến cộng đồng thủy sinh từ lâu về trước.

Tóm tắt lại thì rêu ricca là lựa chọn tuyệt vời đẻ gắn lên lũa hoặc đá. Tuy nhiên bạn cần CO2 và ánh sáng trung bình để chúng có thể phát triển tốt. 

9. Liễu đỏ răng cưa

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Xem giá bán và mua cây tại đây (link lazada)

Liễu đỏ răng cưa là loại cây bạn có thể trồng trên lũa, đá hoặc trồng dưới nền nếu muốn. Khi được trồng dưới nền thì chúng sẽ to và cao hơn so với khi được gắn lũa, đá. Liễu đỏ răng cưa là loài yêu cầu mức độ chăm sóc trung bình. Nếu được cung cấp môi trường sống hợp lý thì chúng sẽ phát triển và đẻ nhánh rất nhanh. 

Vấn đề hay gặp nhất của bạn khi trồng liễu đỏ răng cưa là lá cây bị thủng lỗ. Nguyên nhân gây ra có thể là cây bị thiếu ánh sáng, thiếu CO2 hoặc thiếu kali.

Xem thêm: Cách chăm sóc liễu đỏ răng cưa

10. Dương xỉ sừng hươu

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Xem giá bán và mua cây tại đây (link lazada)

Dương xỉ sừng hươu là loài dương xỉ thú vị có ngoại hình giống như tên gọi vậy – lá loài cây này chẻ nhánh ở phần đỉnh giống như sừng của những con hươu. Cách chăm sóc dương xỉ sừng hươu giống như rêu java.

11 Dương xỉ trident

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Xem giá bán và mua cây tại đây (link lazada)

Là một loại dương xỉ java nhưng với là hẹp và nhỏ hơn. Loài cây này thường được ưa chuộng và đắt hơn so với dương xỉ java, nếu bạn muốn bể mình mang dáng vẻ giống một khu rừng hơn thì bạn có thể xem xét lựa chọn dương xỉ trident. 

12 Ráy nana

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Xem giá bán và mua cây tại đây (lazada)

Ráy nana cùng với bucep là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có bể bé và đang tìm những loại cây lá bé để gắn lên bên trên lữa và đá. 

13 Huyết tâm lan

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Xem giá bán và mua cây tại đây (lazada)

Huyết tâm lan cũng rất hay được sử dụng để gắn lên lũa bonsai bởi màu sắc của chúng. Ngoài huyết tâm lan ra thì bạn có thể sử dụng những loại cây cắt cắm khác như diệp tài hồng, vảy ốc đỏ các loại để gắn lên trên lũa nếu muốn. Bạn cần sử dụng keo hoặc cước để gắn các loại cây này bởi chúng là những loại cây cắt cắm nên rễ của chúng khi phát triển không thể bám vào gỗ đá được. 

14  Cỏ giấy

cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá

Xem giá bán và mua cây tại đây (lazada)

Một loại cây kì lạ nữa bạn có thể thử gắn lên lũa và đá là cỏ giấy. Loại cây thường được dùng để trải thảm này sẽ tương đối khó để trồng. Lý do là chúng là loài cây bẫy mỗi, bắt các loại giáp xác tí hon trong nước để sống nên cần được nuôi trong nước không được chứa khoáng cũng như dinh dưỡng. Ngoài ra chúng cũng cần nước có tính axit và CO2 để phát triển. Một khi được đáp ứng đủ điều kiện sống thì chúng sẽ phát triển nhanh và mạnh, thậm chí có thể ra được hoa đó. 

Cỏ giấy cũng phù hợp để trồng trong những bể bán cạn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *