aquasetup

10 loài cá cảnh có râu cực ngầu!

Mục lục

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Nghĩ đến cảnh mấy con cá có râu thì buồn cười thật. Tuy nhiên khi bạn nuôi cá, thỉnh thoảng bạn sẽ nhìn thấy một số loài cá có cấu trúc miệng như thể chúng có râu thật. 

Nếu bạn đang tìm kiếm chúng thì bên dưới tôi sẽ liệt kê 10 loài để bạn có thể tìm hiểu

1. Cá chuột

cá cảnh có râu

2. Cá tỳ bà mũi lông

Cá chuột là loài cá nhỏ hiền lành và dễ thương bạn có thể nuôi chung với rất nhiều loài cá khác. Có một số loài cá chuột thực sự rất nhỏ, nhìn như chưa phát triển hết vậy. Một số loại thì to hơn nhưng chúng đều có một điểm chung là chúng có bộ ria mép nhỏ ở trước miệng.

Chúng cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau để bạn có thể chọn mua. Loài cá này là lựa chọn hoàn hảo cho một số bể cá nhỏ, bạn chỉ cần cho chúng ăn ngày một lần, thay nước tuần một lần là chúng có thể sống rất vui vẻ và khỏe mạnh vì loài này một khi đã quen nước thì sẽ khó có thể bị bệnh.

Xem thêm: Cách chăm sóc và nuôi cá chuột

Cá tỳ bà mũi lông cũng nằm trong các loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất. 

Chúng thường có màu đen với những đốm sáng màu. Tuy nhiên vẫn có những con tỳ bà mũi lông albino với màu vàng và đốm trắng. 

Chúng có thể lớn đến kích thước khá to, tầm 13cm và chúng cũng có bộ râu nhìn hơi dữ tợn. Mặc cho bộ dạng có vẻ hung dữ, cá tỳ bà mũi lông rất hiền lành, có thể nuôi chung với nhiều loài cá trong bể và thức ăn chủ yếu của chúng là rêu và tảo.

3. Cá ngựa bông vây dài

cá cảnh có râu

Cá ngựa bông vây dài là một biến thể của cá ngựa vằn nổi tiếng, với tên tiếng anh là Leopard Danio. Giống nhiều loài cá ngựa vằn khác, chúng có hai cái râu bé nhìn giống ria mép. Chúng dài khoảng 4cm và có màu vàng nâu bóng cùng với các đốm chạy trên thân. 

Loài cá ngựa bông vây dài cũng hiền lành và thân thiện với với các loài cá khác.

4. Cá bút chì

Cá bút chì là loài cá ăn rêu trong bể, chúng tương đối hiền lành với nhiều loài cá tuy nhiên thỉnh thoảng bảo vệ lãnh thổ đối với một số con cá cùng loại. 

Chúng có thể lớn đến kích thước to, tầm 15cm vì vậy nếu bạn muốn nuôi thì cần bể to và dòng chảy mạnh.

Loài cá này có thân hình màu nâu với dải đen đặc trưng chạy dọc cơ thể, chúng có dáng dài và mảnh, để thích ứng khi sống tại những con suối có nước chảy mạnh ở khu vực Nam Á.

5. Chạch culi

trạch culi cá cảnh có râu

Loài chạch này cũng được nhiều người nuôi thủy sinh ưa chuộng bởi đặc tính hiền lành và thú vị của chúng. Chúng có kích thước nhỏ, màu vàng với những mảng nâu nhạt trên lưng. Chúng không bao giờ gây sự hay tranh ăn với những loài cá khác. 

Tuy nhiên chúng lại rất nhát, bạn nên nuôi đàn từ 2-3 con trở lên để giúp chúng bớt stress. 

Điểm đặc biệt nữa là chúng có những sợi râu tí hon trên miệng nhìn giống bộ ria mép nhỏ. Râu của chúng rất nhạy cảm, là bộ phận cảm nhận của loài chạch này.

Xem thêm: Cách chăm sóc chạch culi

6. Cá thủy tinh

cá thủy tinh cá cảnh có râu

Cá thủy tinh có thân hình trong suốt, nếu bạn chưa nghe tới thì bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy loại cá này bơi trong bể tại các cửa hàng cá cảnh. 

Thân hình trong suốt làm ta có thể nhìn thấy hết xương và nội tạng trong người của chúng. Chúng có thể lớn hơn một số người nghĩ với cơ thể có thể lớn đến khoảng 12cm.

Cá thủy tinh, giống nhiều loại cá trê, có râu trên đầu nhìn giống ria mép. Sợi râu trên đầu cá mọc dài từ mũi loài cá này. Râu loài cá này rất nhạy cảm với thay đổi môi trường và một số người nói chúng có thể cảm nhận được sóng điện từ.

7. Cá mèo pictus

cá mèo pictus cá cảnh có râu

Cá mèo pictus là một loài cá được mua bán nhiều bên nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn hiếm ở Việt Nam. Chúng có ngoại hình nổi bật, người trắng điểm đốm tròn, cùng với vây trong suốt và cặp râu kéo dài đến tận vây đuôi.

Chúng có thân hình dài và mảnh, trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể lớn đến 12cm. Cá mèo pictus thích hoạt động và cần những điều kiện đặc biệt khiến chúng có thể hơi khó khăn để có thể được nuôi bởi người mới chơi.

8. Cá chốt bông

cá chốt bông cá cảnh có râu

Cá chốt bông là loài cá hiền lành với màu sắc rực rỡ. Giống như tên gọi bumblebee catfish trong tiếng anh, chúng có các sọc đen vàng giống như con ong vậy.

Chúng có vây bụng to và bộ râu mọc từ cái đầu phẳng. Cá chốt bông có miệng lớn giúp chúng có thể bới thức ăn tốt hơn.

Chúng có kích thước nhỏ, tầm khoảng 6-7 cm, phù hợp cho một số bể cá nhỏ.

9. Cá mèo Hoplo

cá mèo hoplo cá cảnh có râu

Cá mèo hoplo là loài cá sống cộng đồng và thích bơi theo đàn. Tôi khuyên bạn nên nuôi chúng theo đàn từ 5 con trở lên, mặc dù trong tự nhiên chúng có thể bơi theo đàn đến hàng nghìn con. 

Chúng là loài hoạt động tầng đáy và có thể sống yên bình với các loài cá khác trong bể như các loài cá đẻ con và các loài tetra. Cá mèo hoplo có thân hình màu đen cùng với đốm đen nhỏ khắp người.

Chúng cũng có bộ râu để cảm biến nhìn giống như một bộ ria. 

Cá mèo hoplo là loài cá đòi hỏi chăm sóc thấp, không cần đầu tư chăm sóc nhiều nên phù hợp với những người mới chơi.

10. Cá da trơn Synodontis

Cá da trơn Syndontis còn được gọi là cá da trơn lông chim. Loài cá với thân hình rộng này được tìm thấy ở khu vực các con sông và hồ ở Châu Phi. Chúng có màu tối cùng rất nhiều đốm tròn trên người 

Cá da trơn syndontis cần mức độ chăm sóc trung bình, chúng nhạy cảm với sự thay đổi môi trường và chất lượng nước phải được giữ ở điều kiện lý tưởng để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất.

Râu của loài cá này đặc biệt linh hoạt, giúp chúng tìm kiếm thức ăn và dọa kẻ săn mồi.

Kết luận

Nếu bạn muốn bể cá thêm đa dạng bằng cách thêm những loại cá đặc biệt thì những loài cá trên sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với tập tính đa dạng cộng với bộ râu thú vị, chúng có thể là điểm nhấn cho hồ cá trong nhà của bạn.

Bộ râu không chỉ giúp chúng nhìn đẹp hơn mà còn có nhiều chức năng khác tùy thuộc vào mỗi loại cá, một số dùng để tìm thức ăn, số khác dùng để dò đường, cảm nhận thay đổi nước hoặc thậm chí là dọa kẻ săn mồi. 

Bài viết bên trên là tổng hợp của nghiên cứu của bản thân nên sẽ còn thiếu, bạn còn biết loài cá cảnh có râu nào khác nữa không?

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *