aquasetup

Xanh methylen có làm chết vi sinh không

Mục lục

Xanh mehylen có làm chết vi sinh không?

Khi nuôi cá, hẳn bạn cũng đã biết về thuốc xanh methylen. Thông thường, chúng được dùng để chữa nấm, chữa ký sinh cho cá, thậm chí còn được sử dụng cho trứng cá để đảm bảo trứng không bị nấm xâm chiếm. Xanh methylen là chất sát khuẩn an toàn và có thể được sử dụng để chữa ngộ độc ammonia và nitrite cho cá. Tuy nhiên là một chất sát khuẩn thì liệu cho chúng vào bể cá có làm chết vi sinh tốt trong nước không? Liệu sử dụng loại thuốc này nhiều có tác hại gì đến cây và cá trong bể không?

Xanh methylen có thể gây chết vi sinh nếu sử dụng quá nhiều. Thuốc được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về nấm và kí sinh trên cá, vậy nên xanh methylen sẽ không trực tiếp gây hại cho cá hoặc cây thủy sinh.

Xem giá bán và mua xanh methylen (lazada)

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Tuy là một loại thuốc vô cùng hiệu quả trong việc chữa trị bệnh cho cá, bạn vẫn cần để tâm đến một số lưu ý khi sử dụng xanh methylen:

  • Xanh methylen có độc tố, vậy nên thuốc sẽ tấn công mọi loại vi khuẩn và vi sinh vật, thậm chí cả vi sinh có lợi. Đây là lý do bạn nên sử dụng một bể riêng để chữa trị cho cá thay vì nhỏ thuốc trực tiếp vào bể chính.
  • Trong một vài trường hợp, bạn sẽ buộc phải cho thuốc vào bể chính thì có một cách để bảo vệ vi sinh đó là tháo bộ lọc của bạn ra. Làm vậy bạn có thể bảo vệ được vi sinh trong lọc, lúc làm vậy bạn có thể sử dụng lọc tạm thời khác cho bể nếu cần thiết.
  • Xanh methylen không được sử dụng cùng lúc với kháng sinh Erythromycin hoặc Tetracycline .
  • Sau khi sử dụng xanh methylen trong bể chính, bạn cần theo dõi kỹ bể của mình xem có hiện tượng gì lạ không. Sau khoảng ba đến năm ngày, thay một phần tư nước trong bể và lắp lại lọc.

Khi nào thì có thể sử dụng xanh methylen cho cá?

Xanh methylen có nhiều công dụng, có thể sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh ở cá cảnh, đặc biệt nếu loại cá đó nhạy cảm với môi trường nước. Xanh methylen có thể được sử dụng để:

Phòng tránh nấm trên trứng cá

Xanh methylen là loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để ngăn ngừa sự phát triển của rêu hại trên trứng cá cũng như cá con. 

Trị ngộ độ nitrate và ammonia 

Mỗi loại cá sẽ có mức độ chịu đựng được nồng độ nitrate và ammonia khác nhau, tuy vậy chỉ cần một lượng nhỏ của hai chất trên cũng đủ để khiến cho cá bị ngộ độc. Dấu hiệu cho thấy cá đang bị ngộ độc nitrate và ammonia là cá bơi gần mặt nước, vây hoạt động nhanh  và cố đớp không khí. Mang cá có thể chuyển sang màu nâu hoặc màu đỏ. Xanh methylen có thẻ được sử dụng để khử độc cho hồ cá.

Trị bệnh nấm velvet

Xanh methylen và vi sinh

Bệnh nấm velvet là một trong những loại bệnh thường thấy ở cá cảnh nước ngọt cũng như nước mặn. Bệnh nấm velvet bị gây ra bởi một loài kí sinh nhỏ tên là Oodinum. Mọi loài cá đều có nguy cơ dính phải căn bệnh này, tuy nhiên cá vàng, betta và ngựa vằn lại dễ bị dính hơn. Đặc điểm nhận dạng của bệnh nấm velvet là trên người cá xuất hiện những đốm vàng hoặc nâu vàng nhỏ, cá bị gầy, bỏ ăn và cụp vây.

Căn bệnh tuy có thể nhìn rất đẹp nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cá nếu không được chữa trị kịp thời.

Nấm trắng

Ichthyophthirius Multifilis là tên loài ký sinh trùng gây ra căn bệnh nấm trắng ở cá. Bệnh nấm trắng là căn bệnh nhiễm trùng ngoài da. Cá khi bị dính nấm trắng sẽ cố cọ người vào sỏi đá và có các đốm trắng liti phát triển trên thân. 

Sử dụng xanh methylen có thể chữa trị cũng như phòng tránh khả năng cá bị dính loại kí sinh này. 

Xem thêm: Nấm trắng trên cá: nguyên nhân và cách chữa trị

Rối loạn bong bóng khí

Bạn cũng có thể sử dụng xanh methylen để chữa trị cho cá gặp vấn đề về bong bóng khí. Cá bị bệnh sẽ có những triệu chứng như là chìm xuống bên dưới đáy bể, gặp khó khăn khi bơi lội hoặc bị lật ngửa. Cá cũng sẽ có bụng phình to hoặc lưng bị cong.

Xem thêm: Cách trị cá bị bệnh đường ruột

Cách sử dụng xanh methylen

Khi cá của bạn bị bệnh và tính mạng gặp nguy hiểm, lựa chọn loại thuốc đúng rất quan trọng. Bạn cần làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì thuốc và nghe theo lời khuyên của một số người đã nuôi cá lâu năm trước khi cho xanh methylen vào bể cá.

  • Nếu bạn định cho trực tiếp vào bể cá: Hãy nhỏ 10 giọt xanh methylen cho mỗi 40 lít nước, tránh nhỏ quá nhiều nếu không vi sinh có lợi trong bể của bạn sẽ chết.
  •  Để tắm cho cá thì bạn hãy nhỏ 10 giọt cho mỗi 5 lít nước và ngâm cá trong đó trong vòng 10-15 phút sau đó từ từ vớt cá ra và thả lại bể chính để chữa trị cho cá bị nấm.
  • Để ngăn không cho trứng cá bị nấm thì bạn hãy nhỏ 1 giọt methylen cho mỗi 10 lít nước. 

Cá có thể bị ngộ độc xanh methylen không?

Mặc dù xanh methylen khá an toàn và bạn có thể lỡ tay cho quá liều một tẹo mà không cần lo việc cá có bị nguy hiểm không. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng liều lượng thêm so với khuyên dùng quá nhiều thì bạn vẫn có thể khiến cá bị nguy hiểm.

Xanh methylen có làm chết cây không?

Trừ trường hợp bạn cho rất rất nhiều xanh methylen thì nó sẽ không gây hại cho cây thủy sinh. 

Xanh methylen có giúp chữa thối vây không

Xanh methylen có thể được sử dụng để chữa thối vây cá bởi nó có khả năng kháng khuẩn và nấm. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *