aquasetup

Tiểu bảo tháp: Chi tiết cách trồng và chăm sóc

Mục lục

Tiểu bảo tháp

Tiểu bảo tháp (lazada) là loài cây dễ sống, đẹp và là một trong những loại cây mình luôn khuyên người mới bắt đầu nuôi bể thủy sinh trồng. Lý do là loài cây này có thể sinh tồn được trong cả môi trường nghèo ánh sáng cũng như là CO2. Với ngoại hình tương đối giống rong la hán, tiểu bảo tháp sống khỏe hơn nhiều. 

Loài cây này thường được trồng ở hậu cảnh, nếu được cung cấp môi trường sống hợp lý cùng với được tỉ thường xuyên thì cây sẽ mọc thành bụi rậm, lan rộng, xanh mướt. 

Về tiểu bảo tháp

Mức độ chăm sócDễ
Yêu cầu ánh sángThấp
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngHậu cảnh
Chiều cao30 – 40 cm

Tiểu bảo tháp là loài cây sống khỏe, do đó chúng là loài cây xâm lấn, có thể được tìm thấy tại nhiều nơi trên khắp thể giới. Ban đầu, loài cây được tìm thấy tại phía Đông Châu Á và Đông Nam Á. Hiện nay loài cây này đã có mặt tại nhiều nơi ở Châu Mỹ và Châu Âu. 

Tiểu bảo tháp là loài cây cắt cắm, có hai dạng lá nước và lá cạn khác nhau.

Cây có thể mọc rậm, mọc cao nếu được cung cấp cho môi trường sống hợp lý. Do đó tiểu bảo tháp là một trong những loại cây trồng hậu cảnh được ưa chuộng nhất. Ngoài ra, nhờ khả năng chịu được nhiều điều kiện môi trường nên tiểu bảo tháp cũng được trồng nhiều trong các chậu cá ngoài trời. 

Khi trồng trong bể, cây sẽ mọc cao, tạo tán rộng, cung cấp nơi trốn cho tép và cá con.

Đặc điểm của tiểu bảo tháp

Tiểu bảo tháp khá giống so với rong đuôi chồn, lá của chúng mọc thành các cụm tròn xung quanh thân, tuy vậy càng về phía ngọn thì lá sẽ chia thành 3 nhánh thay vì chỉ 2 nhánh như rong đuôi chồn. Vậy nên tiểu bảo tháp sẽ có tán lá nhìn rộng và phồng hơn.

Thỉnh thoảng cây có thể ra hoa. Hoa của tiểu bảo tháp không có cuống, mọc ở phần nách lá (nơi cuống lá gắn với thân). Hoa tiểu bảo tháp có kích thước vào khoảng 0.5-1 cm, có màu xanh, tím hoặc hồng. 

Sau khi hoa phát triển thì chúng có thể ra quả. Quả của cây có dạng hình elip, dài 0.3-0.5cm và có màu nâu sẫm. Một quả của cây có thể chứa tới 300 hạt. 

Cách chăm sóc cho tiểu báo tháp

Tiểu bảo tháp dễ chăm sóc, tuy nhiên, cây có thể bị mọc dài thay vì phát triển tán lá rộng nếu không được cung cấp đủ ánh sáng cũng như là dinh dưỡng. Vậy nên bước đầu bạn cần chuẩn bị là một chiếc đèn thủy sinh tốt và phân nước để châm thêm khi bể cạn dưỡng. 

Cách trồng tiểu bảo tháp

Khi mới mua cây, tiểu bảo tháp thường có dạng lá cạn và được đặt trong các cốc cát. Trước khi trồng bạn hãy nhẹ nhàng nhấc cây ra và rửa sạch phần cát bên dưới trước. Khi trồng cây bạn có nên tách tầm 3-5 ngọn ra và trồng thành các bụi xen kẽ. 

Bạn nên trồng tiểu bảo tháp trên bộ nền đủ dày để cố định thân cây. Để trồng cây thì tốt nhất là bạn nên sử dụng bộ nền bằng phân nền thủy sinh với độ dày tối thiểu vào khoảng 4cm. 

Bạn cũng nên mua thêm phân nước để bổ sung thêm cho cây khi bể cạn dưỡng. Tiểu bảo tháp hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu là trực tiếp từ môi trường nước xung quanh. Hơn nữa, cây không cần CO2 để phát triển, tuy nhiên, khi thêm CO2 thì cây sẽ lớn nhanh và mọc tán lá rộng hơn nhiều. 

Do mọc cao và có tán lá rộng, tiểu bảo tháp nên được trồng ở trung cảnh hoặc là hậu cảnh. Khi trồng cây bạn cũng nên lưu ý rằng khi cây mọc cao, tầm khoảng 20cm thì phần lá dưới của cây sẽ có thể chuyển nâu. Vấn đề này có thể không phải là do bể bị thiếu dưỡng hay thiếu sáng, đây chỉ là đặc tính tự nhiên của cây. Vậy nên khi trồng cây tại hậu cảnh hoặc trung cảnh thì bạn nên có thể đặt thêm đá lũa hoặc trồng các loại cây thủy sinh ở phía trước thân tiểu bảo tháp. 

Ánh sáng

Tiểu bảo tháp có thể mọc tốt trong môi trường ánh sáng trung bình hoặc thấp. Tuy nhiên, khi đó thì tốc độ phát triển của cây có thể bị chậm lại. Nếu bạn thấy lá cây mọc nhỏ, thưa thì bạn có thể cân nhắc tăng thêm độ sáng cho bể. Tùy vào mật độ cây trong bể mà lượng ánh sáng cần cũng khác nhau. Nếu bể của bạn trồng cây dày đặc thì bạn cần chiếu sáng nhiều hơn và ngược lại. 

Nhiệt độ

Tiểu bảo tháp có thể sống tốt ở nhiệt độ trong khoảng từ 15 – 28°C. 

CO2

Tiểu bảo tháp không cần CO2. Đây là loại cây thích hợp để trồng trong những bể low-tech, tức là bể cá đơn giản, chỉ dùng đèn và lọc. Tuy nhiên, nếu bạn thêm CO2, cây có thể mọc rậm, dày và lớn hơn nhiều. 

Tốc độ phát triển của tiểu bảo tháp

Tiểu bảo tháp có thể phát triển cực nhanh. Với đầy đủ ánh sáng và CO2 cũng như là dinh dưỡng thì loài cây này có thể lớn hơn 1cm mỗi ngày. Do đó bạn cũng cần phải cắt tỉa cây thường xuyên. 

Cách tỉa tiểu bảo tháp

Do cây mọc nhanh và cao vậy nên bạn cần phải cắt tỉa cây thường xuyên. Tỉa cây khá đơn giản. Bạn chỉ cần có một cái kéo hơi sắc một tẹo. Nếu không muốn cho tay vào trong bể thì bạn có thể dùng kéo tỉa thủy sinh chuyên dụng. Sau đó bạn cắt phần ngọn của cây là được. 

Phần ngọn sau đó bạn hãy cắm lại vào phần dưới gốc để cây tạo thành bụi dày hơn. 

Tại sao tiểu bảo tháp lại chuyển nâu?

Tiểu bảo tháp có thể chuyển nâu do nhiều lý do. Thông thường cây bị chuyển nâu do bị thiếu dưỡng hoặc là thiếu ánh sáng. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải để ý đến vị trí lá chuyển nâu. Nếu phần lá phía ngọn tiếp xúc với mặt nước hoặc phần lá phía dưới gốc chuyển nâu thì có thể đây chỉ là một hiện tượng tự nhiên đối với cây mà thôi. 

Khi cây đạt đến độ cao nhất định, phần lá phía dưới có thể bị nâu và chết dần một cách tự nhiên. 

Tiểu bảo tháp có mọc hoa không?

Tiểu bảo tháp chỉ mọc hoa khi mọc cạn. Vậy nên khi trồng trong bể cá cây sẽ không nở hoa. Tuy nhiên, đôi khi cây mọc cao lên phía mặt nước, bạn có thể thấy cây mọc hoa nhỏ dạng búp xanh. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *